การซ่อมแซมผนังบ้านหลังน้ำท่วม
 
 
    
   
     
     
   
 

การซ่อมแซมผนังบ้านหลังน้ำท่วม

ผนังบ้าน

28 ส.ค. 2557

การซ่อมแซมผนังบ้านหลังน้ำท่วม

          หลังน้ำท่วม ผ่านไปนอกจากการซ่อมแซมพื้นบ้านแล้ว ผนังบ้าน ก็เป็นอีกจุดหนึ่งซึ่งเราจะต้องมาดูแลให้กลับคืนสู่สภาพปกติค่ะ เนื่องจากวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ทำผนังบ้าน เมื่อถูกน้ำท่วมนาน ๆ ก็จะเกิดความเสียหายแน่นอนไม่มากก็น้อย วิธีการดูแลแก้ไขผนังบ้านหลังน้ำท่วมมีดังนี้

  1. ถ้าเป็นผนังไม้ ก็ไม่ต้องทำอะไรมากค่ะ เช็ดทำความสะอาด แล้วปล่อยให้แห้ง เพื่อให้ผิวสามารถระเหยความชื้นได้ง่ายก็เพียงพอแล้ว เมื่อแห้งดีแล้วก็ค่อยใช้น้ำยารักษาเนื้อไม้ชะโลมที่ผิว หรือทาสีต่อไป วิธีที่ดีควรทาสีด้านในบ้านก่อน ทิ้งไว้ 5-6 เดือน จึงทาสีด้านนอกน่ะนะคะ
  2. ถ้าเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูน ก็ใช้วิธีเดียวกับผนังไม้ค่ะ แต่ต้องทิ้งให้ระเหยความชื้นนานกว่าผนังไม้ เพราะการระบายความชื้นของผนังก่ออิฐนั้นยากกว่า
  3. ถ้าเป็นผนังยิบซั่มบอร์ด ก็เลาะเอาแผ่นที่เสียออก ถ้าโครงเคร่าเป็นโลหะก็สามารถติดแผ่นใหม่ได้เลย แต่ถ้าโครงเคร่าเป็นไม้ ต้องทิ้งไว้ให้ความชื้นในไม้ระเหยหมดก่อน จึงจะบุแผ่นใหม่ได้
  4. ผนังที่ทำด้วยโลหะ หรือผนังที่ทำด้วยกระจก เวลาน้ำท่วมคงจะไม่เป็นอะไรมากค่ะ แต่เมื่อน้ำลดลงแล้วก็ควรตรวจสอบตามซอกตามรอยต่อว่ายังมีน้ำหรือเศษขี้ผงฝังในอยู่หรือไม่ หากมีก็ทำความสะอาดเสีย
  5. หากบ้านของคุณปูด้วยวอลล์เปเปอร์ ซึ่งวอลเปอเปอร์นี้มีลักษณะคล้ายสี ถ้าโดนความชื้นมาก ๆ จะหลุดลอกหรือร่อน เมื่อน้ำลดลง ควรแก้ไขโดยการลอกออกให้หมด เพื่อให้น้ำในผนังที่ชื้นสามารถระเหยออกมาได้ จากนั้นรอให้ผนังแห้งจริงๆ (ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 อาทิตย์) แล้วจึงปิดวอลล์เปเปอร์ทับลงไป อาจจะปิดเองถ้าทำได้ หรือตามช่างมาก็ได้ ถ้าส่วนไหนไม่หลุดร่อน แต่ขึ้นราหรือเป็นคราบเช็ดไม่ออก ก็สามารถเปลี่ยนแผ่นใหม่ โดยเลือกให้มีลวดลายเหมือนเดิม ก็จะได้ผนังสวยงามเหมือนก่อนน้ำท่วมค่ะ

 


แหล่งที่มา : baansanruk.blogspot.com
จำนวนคนอ่าน : 7471 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ผนังบ้าน, น้ำท่วม

ประตูรั้ว ประตูม้วน ประตูอัตโนมัติ

การซ่อมแซมผนังบ้านหลังน้ำท่วม

28 ส.ค. 2557
การซ่อมแซมผนังบ้านหลังน้ำท่วม

หลังน้ำท่วม ผ่านไปนอกจากการซ่อมแซมพื้นบ้านแล้ว ผนังบ้าน ก็เป็นอีกจุดหนึ่งซึ่งเราจะต้องมาดูแลให้กลับคืนสู่สภาพปกติค่ะ เนื่องจากวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ทำผนังบ้าน เมื่อถูกน้ำท่วมนาน ๆ ก็จะเกิดความเสียหายแน่นอนไม่มากก็น้อย    Read more

การซ่อมผนังฉาบปูนที่แตกร้าว ทำอย่างไร?

28 ส.ค. 2557
การซ่อมผนังฉาบปูนที่แตกร้าว ทำอย่างไร?

ผนังฉาบปูนที่แตกร้าว มักเกิดขึ้นภายหลังการก่อสร้างเสมอ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากคานไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ซึ่งทำให้คานหย่อนลงมา แล้วกดผนังก่ออิฐให้แตกร้าว , อาจเกิดจากส่วนผสมของปูนไม่สม่ำเสมอ , ปูนฉาบหนาไม่พอ , วัสดุก่อสร้างเสื่อมคุณภาพ หรือการปล่อยให้ปูนสูญเสียน้ำหลังจากการฉาบ    Read more