ตรวจรั้วบ้านหลังน้ำลด...
 
 
    
   
     
     
   
 

ตรวจรั้วบ้านหลังน้ำลด

ไขปัญหาในบ้าน

28 ส.ค. 2557

    ตรวจรั้วบ้านหลังน้ำลด

        ยามน้ำท่วม ดินที่ฐานรั้วอาจจะอ่อนตัวลง ความสามารถในการรับน้ำหนักอาจจะน้อยลง หรือระดับที่ดินในบ้านกับนอกบ้านมีระดับแตกต่างกัน เมื่อน้ำที่ท่วมลดลงอาจจะเกิดแรงดูดทำให้รั้วเอียงได้ หรือในขณะที่น้ำท่วมรั้วอาจต้องทำหน้าที่เป็น "เขื่อน"ต้องรับน้ำหนักน้ำเป็นอย่างมากความสามารถในการรับน้ำหนักอาจ "คราก" ความแข็งแรงลดลงดังนั้นเพื่อความมั่นใจควรตรวจสอบ และหาแนวทางแก้ไขดังนี้

        1)ใช้สายตาเล็งดูว่ารั้วยังตั้งฉากอยู่ดีหรือไม่ หากเอียงเล็กน้อยก็เอาไม้ค้ำยันด้านที่เอียงเอาไว้ มีสตางค์เมื่อไรก็รีบซ่อมทันที

        2)หากตรวจสอบแล้วปรากฏว่ารั้วเอียงมากจนแนวออกหรือจะออกนอกแนว ศูนย์ถ่วง ต้องรีบซ่อมแซมทันที หากยัง ไม่มีงบประมาณก็ต้องค้ำยันไว้อย่างแน่นหนามากๆ เพราะน้ำหนักรั้วที่แข็งแรงนั้นหนักมาก

        3)หากรั้วมีคานคอดิน (คานตัวล่างสุด ที่อยู่ใกล้ระดับดิน) รับน้ำหนักรั้วอยู่ พอน้ำลดลง น้ำอาจพาดินใต้คานคอดินออกไปด้วย จะเกิดรูโพรงใต้คานรั้ว อาจเป็นเหตุให้สัตว์ต่างๆ เดิน-วิ่ง-มุด-เลื้อยเข้าไปในบ้านได้ หรือไม่ก็ทำให้ดินไหลออกจากบ้านสู่ทางสาธารณะไปเรื่อยๆ ภายหลัง ให้เติมดินอัดกลับเข้าไปให้คงเดิม

        4)นอกจากจะตรวจดูที่รั้วบ้านแล้ว ท่านน่าจะต้องตรวจดูที่ประตูรั้วของท่านด้วย เพราะประตูส่วนใหญ่จะทำด้วยเหล็กหรือไม้ (พวกอัลลอยไม่ค่อยเป็นอะไร ยกเว้นบริเวณบานพับหรือกลอนที่อาจจะทำด้วยเหล็ก) อาจมีอาการผุกร่อนได้ ทำให้บานประตูไม่สามารถปิดได้เหมือนเดิม หรืออาจจะหลุดออกมาทั้งบาน ผูกรัดให้แข็งแรงเสีย มีเงินเมื่อไรอย่าลืมควักออกมาซ่อมแซมก็แล้วกัน

 


แหล่งที่มา : www.freesplans.com
จำนวนคนอ่าน : 8898 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ไขปัญหาในบ้าน, น้ำท่วม, รั้วบ้าน

ไอเดียมาใหม่ใน"เหล็กดัด"

เหล็กดัด

ตรวจรั้วบ้านหลังน้ำลด

28 ส.ค. 2557
ตรวจรั้วบ้านหลังน้ำลด

ยามน้ำท่วม ดินที่ฐานรั้วอาจจะอ่อนตัวลง ความสามารถในการรับน้ำหนักอาจจะน้อยลง หรือระดับที่ดินในบ้านกับนอกบ้านมีระดับแตกต่างกัน เมื่อน้ำที่ท่วมลดลงอาจจะเกิดแรงดูดทำให้รั้วเอียงได้ หรือในขณะที่น้ำท่วมรั้วอาจต้องทำหน้าที่เป็น เขื่อน ต้องรับน้ำหนักน้ำเป็นอย่างมาก ความสามารถในการรับน้ำหนักอาจ ครากความแข็งแรงลดลง ดังนั้นเพื่อความมั่นใจควรตรวจสอบ และหาแนวทางแก้ไข    Read more

ชมไอเดีย "เหล็กดัด" ทั้งหมด