รีโนเวทระเบียงไม้เก่า เป็นห้องนอนสุดโรแมนติก
 
 
    
   
     
     
   
 

รีโนเวทระเบียงไม้เก่า เป็นห้องนอนสุดโรแมนติก

รีโนเวท

4 ม.ค. 2561
รีโนเวทระเบียงไม้เก่า เป็นห้องนอนสุดโรแมนติก สำหรับใครที่บ้านไม้หลังเก่าที่สภาพทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แล้วอยากจะรีโนเวทใหม่ วันนี Homedecothai มีไอเดียรีโนเวทระเบียงบ้านไม้เก่าสองชั้น เป็นห้องนอนสุดโรแมนติก ของคุณดลณฤทธิ์ นิธิกุลบัณฑิต สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไปชมกันเลยดีกว่าว่าจะสวยงามขนาดไหน
เปลี่ยนระเบียงบ้านเก่าให้เป็นห้องพักสุดโรแมนติก
สวัสดีครับชาวพันธุ์ทิพย์ผู้มีใจรักการตกแต่งบ้าน กลับมาอีกครั้งหลังจากที่เคยตั้งกระทู้เกี่ยวกับการรีโนเวทบ้านและห้องน้ำไว้เมื่อปลายปี 2559 ห้องที่ทำการรีโนเวทไว้ตอนนั้นก็ได้ทำเป็นที่พักแนว B&B ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากแขกที่มาเข้าพักเป็นอย่างดี เลยต้องทำการเพิ่มห้องขึ้นมาซึ่งก็มาลงตัวที่ระเบียงบ้านที่ตอนนั้นเอาไว้ใช้เก็บของเก่าของสะสมของเจ้าคุณแม่ ตอนนี้ก็ถีงเวลาอันสมควรที่จะถูกจับมาปัดฝุ่นแต่งตัวใหม่ให้สวยงาม
หลังจากจับแต่งหน้าทาปากก็ออกมาเป็นแบบนี้
รีโนเวทบ้าน
มาดูกันเลยดีกว่าว่าก่อนการรีโนเวท เจ้าระเบียงบ้านอายุ 42 ปีนี้หน้าตาเป็นไง
ระเบียงบ้านเก่า
สำหรับแนวคิดในการออกแบบหลักของห้องนี้คือต้องเป็นห้องที่สามารถมองเห็นวิวสวนและแม่น้ำได้รอบตัว เปิดโล่งเพื่อรับลมธรรมชาติและสามารถนั่งปล่อยอารมณ์ชมนกชมกระรอกได้ ส่วนแนวคิดรองคือการคงโครงสร้างเดิมของระเบียงไว้ให้มากที่สุดและนำของที่เรามีอยู่แล้วมาตกแต่ง ซื้อเพิ่มเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เมื่อได้แนวคิดดังนี้ก็มาลงตัวที่การใช้ประตูกระจกบานเฟี้ยมติดรอบด้านของเสาโครงสร้างหลักของระเบียงทั้ง 3 ด้าน
รีโนเวท
เราก็ตระเวนหาช่างทำบานประตูไม้แถวบางบาลซึ่งก็ไม่ไกลจากบ้าน ก็ตกลงคุยกันเรื่องรายละเอียดพร้อมกับติดตั้ง ไม้ที่ใช้ก็เป็นไม้สักเก่ามาทำเป็นบานเฟี้ยมแบบใช้ล้อเลื่อนซึ่งจะทำให้การเปิด-ปิดง่าย ไม่ฝืด พอตกลงกันได้ก็ให้ช่างเข้ามาทำการรื้อม้านั่งไม้ออกจากระเบียง
หลังจากรอมาอาทิตย์นึง วงกบหน้าต่างก็มาถึงแล้วพร้อมติดตั้ง
รีโนเวทระเบียงบ้าน
ถึงเวลาติดตั้งวงกบจริงๆที่ดูว่าไม่น่ามีอะไรก็เจอปัญหาเสาโครงสร้างหลักของระเบียงไม่ได้ฉาก ก็ต้องแก้ปัญหาหน้างานกัน ทั้งไส ทั้งเสริมไม้ จนติดตั้งวงกบกันจนได้
รีโนเวท
พอติดตั้งวงกบเสร็จ งานติดตั้งบานเฟี้ยมก็มา พร้อมติดตั้งบานประตูไม้เก่าเป็นทางเข้าหลักของห้องด้วย
ติดตั้งวงกบ
รีโนเวทบ้าน
พองานติดตั้งบานเฟี้ยมเสร็จ ทีนี้ก็เหลือแค่งานเก็บรายละเอียด ปิดรอต่อระหว่างหลังคาของตัวบานและระเบียงและติดประตูไม้ตรงเสาด้านข้างกับชานระเบียงด้านขวามือ พร้อมทาสีฟ้าเพดานใหม่เป็นสีขาวให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น ประตูทางเข้าหลักก็ทาสีน้ำเงินแนวโมร็อกโคเพื่อเพิ่มความสดใสให้ห้อง
รีโนเวท
มาถึงตอนนี้ก็เสร็จไปแล้วประมาณ 60% ที่เหลือก็คือเรื่องระบบไฟ ที่ต้องย้ายสวิทช์และติดตั้งไฟเพิ่มตรงหัวเตียงและตรงประตูทางเข้า ซื้อเตียงมาลงเลือกของตกแต่ง อ้อ! แล้วก็ติดแอร์ด้วย
รีโนเวทบ้าน
ทะด้า! พอแต่งเสร็จก็จะออกมาแบบนี้ เตียง 6 ฟุตหัวเตียงหวายสานเทียมให้อารมณ์แบบไทยๆ โต๊ะกับโคมไฟทางขวามือคือเอาของเก่าเจ้าคุณพ่อมาใช้ โต๊ะกลมด้านซ้ายมือก็หยิบจากห้องรับแขกมาใช้ก่อน เป็นงานออกแบบแนวอินเดีย รูปติดหัวเตียงได้มาจากตอนไปเที่ยวพม่าเมื่อ 12 ปีก่อน ผ้าปูปลายเตียงก็ได้มาจากเนปาล 15 ปีก่อนจากตลาด Thamel สมัยคุณภรรยายังสาวๆอยู่ ตู้ใส่รองเท้าปลายเตียงก็เพิ่งไปสอยมาจากบ้านถวายที่เชียงใหม่ช่วงก่อนสงกรานต์นี้เอง พรมก็ได้มาจากไคโร อียิปต์ กระเป๋าย่ามก็ได้มาจากถนนคนเดินกาดกองต้าที่ลำปางบ้านเกิด ผ้าม่านฝ้ายสุดพริ้วไหวจากลำพูน ของแต่ล่ะชิ้นมีที่มาหลากหลายแหล่งแต่ก็มารวมตัวกันได้อย่างลงตัว 
ขยับเข้ามาดูหัวเตียงใกล้ๆอีกนิด
เตียงนอน
ย่ามใบนี้ชอบมาก สีสันสดใส แถมยังเข้ากันกับรูปหัวเตียงอีก
แต่งห้องนอน
ต่อเนื่องความเป็นชนเผ่าด้วยพวกกุญแจสีสันสวยงามจากถนนคนเดินกาดกองต้าที่ลำปางอีกแล้ว ซื้อมาได้ตอนที่คนขายเค้าเก็บร้านจะกลับแล้ว ช้าอีกนิดนี่อดเลย
ของแต่งบ้าน
ผ้าปูที่นอน
ของแต่งบ้าน
แจกันดอกไม้ก็ยืมมาจากห้องรับแขกก่อน
ตกแต่งห้องนอน
จากเตียงนอน จะมองเห็นวิวสวนและแม่น้ำแบบ 180 องศา ลมเย็นๆพัดตึงตลอดวันแบบไม่เปิดแอร์ก็อยู่ได้สบายๆ แถมยังมีนกกับกระรอกมาปลุกตอนเช้าด้วย
ตกแต่งบ้าน
จัดเดย์เบดหวาย กับโต๊ะน้ำชาแบบจีนไว้ด้านริมระเบียงปลายเตียง เอาไว้นั่งบ้าง นอนบ้าง อ่านหนังสือฟังเพลงสบายๆ หรือจะฟังเสียงนกเสียงกระรอกก็เพลินดี ไม่มีทีวีเพราะต้องการให้คนที่มาพักได้พักผ่อนและอยู่กับธรรมชาติจริงๆ แต่ก็ยังคงมี Fiber Optic Internet ไว้รองรับแขกที่ต้องการใช้งานจริงๆอยู่
ของแต่งบ้าน
ไอเดียแต่งบ้าน
ติดเชิงชายตรงขอบหลังคาเพิ่มกลิ่นอายบ้านแบบขนมปังขิง แบบเชิงชายนี่ถอดแบบมาจากพลับพลาที่ประทับของ ร.๕ ที่สถานีรถไฟบางปะอินเลย คือปกติขับรถไปทำงานจะผ่านอยู่ทุกวัน เลยแวะถ่ายรูปแล้วเอาไปให้ร้านไม้ทำให้
ตกแต่งห้องนอน
ประตูไม้สีน้ำเงินนี่กลายเป็นจุดเด่นเลย สร้างความแตกต่างให้ห้อง มองดูจากภายนอกก็ชวนสงสัยว่าข้างในห้องจะหน้าตาเป็นยังไง
แขวนดอกไม้กระถางเพิ่มความสดใสให้กับห้อง
ระเบียงบ้าน
วิวสวนสวย
บรรยากาศสวนรอบห้อง
บรรยากาศภายในสวน
กรงนกจากโมร็อกโคกับประตูสีฟ้าแนวโมร็อกโค เข้ากั๊นเข้ากัน
กรงนก
ตุ่มน้ำบ่งบอกความเป็นไทย
ตุ่มน้ำ
ชุดน้ำชาเอาไว้จิบยามบ่ายกับโรตีสายไหม 
ชุดน้ำชา
คราวนี้มาดูห้องเมื่อมองจากสวนกันมั่ง
บรรยากาศในสวน
สวนหน้าบ้าน
ไอเดียแต่งสวน
สวนสวย
คราวนี้ก็มาดูสวนรอบๆบ้านบ้าง
ของแต่งบ้าน
ระเบียงบ้าน
ของแต่งสวน
จัดเปลญวนไว้มุมนึงของสวน เอาไว้นอนเล่นอ่านหนังสือเพลินๆ มุมสวนอีด้านก็จัดเปลญวนกับชิงช้าไว้เหมือนกัน มุมนี้เอาไว้ดูพระอาทิตย์ตก
ไอเดียจัดสวน
ของแต่งสวน
เตียงผ้าใบ
ไอเดียจัดสวน
ของแต่งสวน
สวนมุมนี้ต้องการอารมณ์แบบบ้านๆ เลยใช้ผ้าขะม้ามาเป็นสัญลักษณ์ ทั้งใช้บังแดด ทั้งใช้พันรอบต้นไม้ เสมือนประเพณีผูกเสี่ยวของภาคอิสาน
ไอเดียแต่งสวน
ไอเดียจัดสวน
ปิดท้ายด้วยรูปทางเข้าสวนมองจากใต้ต้นคูนที่ดอกกำลังบานสะพรั่ง
รีโนเวทบ้าน
หวังว่ากระทู้นี้คงเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆลุกขึ้นมาปรับปรุงบ้านให้สวยงามในแบบฉบับของตัวเองนะครับ
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก คุณดลณฤทธิ์ นิธิกุลบัณฑิต สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

 


แหล่งที่มา :
จำนวนคนอ่าน : 5970 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : รีโนเวท

ไอเดียมาใหม่ใน"Review & Interview"

Review & Interview

ดิบๆ เรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น

12 มี.ค. 2561
ดิบๆ เรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น

ไอเดียการแต่งบ้าน ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด ใครชอบการแต่งบ้านแนวดิบๆ เรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยความโมเดิร์นไม่ควรพลาดครับ     Read more

ติดหน้าต่างอลูมิเนียมให้บ้านผนังไม้

9 มี.ค. 2561
ติดหน้าต่างอลูมิเนียมให้บ้านผนังไม้

บ้านผนังไม้ ติดตั้งหน้าต่างแบบบานเลื่อนอลูมิเนียมสีขาว ก็ดูโมเดิร์น ดูเก๋ไปอีกแบบนะครับ ขอบคุณรูปภาพจาก โชคอนันต์ กระจก อลูมิเนียม     Read more

ตกแต่งภายในสไตล์ร่วมสมัย ส่วนผสมที่ลงตัวด้วยอิฐและสีขาว

28 ก.พ. 2561
ตกแต่งภายในสไตล์ร่วมสมัย ส่วนผสมที่ลงตัวด้วยอิฐและสีขาว

ตกแต่งภายในสไตล์ร่วมสมัย ส่วนผสมที่ลงตัวด้วยอิฐและสีขาว คนชอบการตกแต่งภายในสไตล์ร่วมสมัยห้ามพลาด ไอเดียการตกแต่งภายในด้วยผนังอิฐที่ช่วยสร้างสีสันให้กับบ้านที่ถูกทาไว้ด้วยสีขาว จัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นแบบเรียบๆ ยิ่งทำให้ภายในบ้านดูเงียบสงบและน่าอยู่มาก    Read more

ตกแต่งคอนโดสไตล์โมเดิร์น สะดวกครบครันทุกฟังค์ชันการใช้งาน

26 ก.พ. 2561
ตกแต่งคอนโดสไตล์โมเดิร์น สะดวกครบครันทุกฟังค์ชันการใช้งาน

ไอเดียตกแต่งคอนโดสไตล์โมเดิร์น สีเทาอ่อนภายในทำให้ห้องดูโปร่ง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบอเนกประสงค์ เน้นประโยชน์การใช้งาน     Read more

แต่งห้องนอนสีชมพู

14 ก.พ. 2561
แต่งห้องนอนสีชมพู

ใครกำลังคิดจะตกแต่งห้องนอนใหม่ และเป็นแฟนพันธุ์แท้สีชมพูอยู่แล้วละก็ รับรองว่าไอเดียแต่งห้องนอน set นี้ ต้องถูกใจคุณแน่ๆ ไปเลือกกันว่าชอบแบบไหน ขอบอกว่าสวยสุดทุกห้องเลย    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 146

ชมไอเดีย "Review & Interview" ทั้งหมด