การเตรียมอุปกรณ์ป้องกันระบบไฟฟ้าภายในบ้านหลังน้ำท่วม

20 ต.ค. 2554

 

การเตรียมอุปกรณ์ป้องกันระบบไฟฟ้าภายในบ้านหลังน้ำท่วม

               การวางระบบไฟฟ้าในอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการเดินสายไฟไม่ว่าจะเป็นการเดินสายไฟแบบลอยหรือแบบฝัง   การวางตำแหน่งของดวงโคม   สวิตซ์ไฟ    ปลั๊กไฟ  ตลอดจนการเดินสายไฟเตรียมไว้สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ    ยิ่งในสภาวะหลังน้ำท่วมต้องใช้ความระมัดระวังในการเตรียมงานระบบไฟฟ้าใบ้านอย่างปลอดภัย  เช่น เครื่องปรับอากาศ  เครื่องทำน้ำร้อน  เครื่องดูดควัน  รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ   เช่น  ตู้เบรกเกอร์ (circuit breaker) หรือเครื่องตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเกิดไฟฟ้ารั่วหรือไฟฟ้าลัดวงจรขึ้น    การวางตำแหน่งของอุปกรณ์เหล่านี้มักจะถูกระบุไว้ในแบบแปลนของบ้านตั้งแต่เริ่มแรก   ปัญหาอย่างหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นภายหลังและพบเห็นได้บ่อยก็คือ   ตำแหน่งของอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้ไม่สอดคล้องกับการใช้งานจริง   โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางตำแหน่งของปลั๊กไฟ   ดังนั้นหากเป็นไปได้ก่อนขั้นตอนของการเดินสายไฟเจ้าของบ้านควรจะมีการทดลองหาตำแหน่งในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์   รวมทั้งตำแหน่งของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆอย่างคร่าวๆ   เพื่อจะได้ระบุตำแหน่งในการติดตั้งปลั๊กไฟ   หรืออุปกรณ์อื่นที่เกี่ยวข้องได้อย่างเหมาะสม   เพราะการเปลี่ยนแปลงแก้ไขในขั้นตอนนี้ยังสามารถทำได้โดยง่ายถือว่ายอมเสียเวลาในตอนต้นสักเล็กน้อย   จะช่วยให้ท่านได้รับประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่

  สำหรับอุปกรณ์ป้องกันระบบไฟฟ้า  อุปกรณ์ป้องกันกระแสเกิน  ได้แก่    ฟิวส์   เซอร์กิตเบรคเกอร์ และรีเลย์ป้องกัน

 

 

 

ฟิวส์

      เป็นอุปกรณ์ป้องกันกระแสเกินและป้องกันการลัดวงจรฟิวส์นี้  จะต่ออันดับอยู่กับวงจรไฟฟ้า และจะหลอมละลายเื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเกินพิกัดหรือลัดวงจร ฟิวส์นี้มีคุณสมบัติที่ตัดกระแสลัดวงจรได้ถึงพิกัดสูงสุด อีกทั้งมีคุณสมบัติสามารถจำกัดค่ากระแสลัดวงจร โดยให้กระแสไหลผ่านฟิวส์ต่ำกว่าค่ากระแสลัดวงจรที่จะขึ้นถึงสูงสุด นั้นก็คือฟิวส์จำกัดกระแส

 

 

 

 

 

เซอร์กิตเบรคเกอร์

       เป็นอุปกรณ์ป้องกันกระแสเกินและป้องกันการลัดวงจรเช่นเดียวกับฟิวส์ เซอร์กิตเบรคเกอร์นี้จะทำงานด้วยกลไกลการตัดวงจรโดยอัตโนมัติ เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลเกินกว่าค่าที่กำหนดไว้ กลไกลการตัดวงจรก็จะสั่งให้เซอร์กิตเบรคเกอร์ตัดวงจรออกจากระบบโดยอัตโนมัติ ส่วนการลับซ้ำอาจบังคับด้วยมือ (manual operated) หรือสั่งลับซ้ำอัตโนมัติด้วยรีเลย์ชนิดลับซ้ำ (reclosing relay

 

รีเลย์ป้องกัน

 

     
       ในขณะที่ระบบไฟฟ้าเกินฟอลต์ขึ้น จำเป็นต้องตัดวงจรไฟฟ้าออกจากระบบด้วยความเร็วสูง ทั้งนี้เพื่อลดอันตรายและลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ไฟฟ้าในระบบดันนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ควบคุึมและอุปกรณ์ป้องกัน พร้อมทั้งค้นหาสภาพผิดปกติที่เกิดขึ้นในระบบ เพื่อสั่งการใ้ห้เซอร์กิตเบรคเกอร์ตัดวงจรด้วยความเร็วสูงโดยอัตโนมัติ เราเรียกอุปกรณ์ควบคุมการป้องกันนี้ว่า "รีเลย์ป้องกัน" ดังรูป ออยล์เซอร์กิตเบรคเกอร์ (OCB) จะตัดวงจรไฟฟ้าโดยอัตโนมัติตามคำสั่งของรีเลย์ สำหรับหม้อแปลงกระแส (CT) และหม้อแปลงแรงดัน (PT) จะทำการถ่ายทอดกระแสและแรงดันส่งไปสู่ยังรีเลย์ ส่วนรีเลย์ทำหน้าที่ตรวจจับความผิดปกติของกระแสและแรงดันอันเนื่องมาจากความผิดปกติของระบบไฟฟ้า แบตเตอรี่เป็นตัวป้อนกำลังงานไฟฟ้าไปยังระบบรีเลย์ นอกจากนี้ยังประกอบด้วยระบบสื่อสารในการป้องกัน

 

 


แหล่งที่มา :
จำนวนคนอ่าน : 11425 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

ถ้าเห็นรอยร้าว บนผนังทำอย่างไรดี

20 ส.ค. 2557

ถ้าเห็นรอยร้าว บนผนังทำอย่างไรดี

หลายคนที่ต้องเจอกับปัญหาผนังบ้านมีรอยแตกร้าว คงหนักอกหนักใจน่าดู เพราะคิดว่าบ้านกำลังจะทรุดและพัง ปัญหารอยแตกร้าวมักพบกับบ้านเก่าที่สร้างมานาน หรืออาจมีการก่อสร้างต่อเติม หรือเกิดจากการสั่นสะเทือน หากไม่รีบปิดรอยแตกร้าวจะทำให้น้ำซึมเข้าตามรอยแตก เกิดเป็นคราบสกปรกและเชื้อรา ตะไคร้น้ำบนผนังและจะทำให้บ้านคุณดูไม่สวย   Read more

ปัญหาส้วมเหม็น ส้วมเต็ม ส้วมราดไม่ลง...หลังน้ำลด

20 ส.ค. 2557

ปัญหาส้วมเหม็น ส้วมเต็ม ส้วมราดไม่ลง...หลังน้ำลด

เมื่อน้ำลดแล้ว ส้วมของบางท่านอาจจะยังคงมีปัญหาอยู่ บ้างอาจจะเป็นปัญหาดั้งเดิม บ้างก็เป็นปัญหา เกิดใหม่ บ้างก็จะ สอดประสานกลมเกลียวกัน ทั้งปัญหาเก่าและปัญหาใหม่ ขอสรุปรวมความ ปัญหาแห่งส้วม ออกเป็นข้อย่อย ๆ ได้ 8 ประการ (ทั้งปัญหาเก่าและปัญหาใหม่)    Read more

แก้ไขปัญหาบานพับ ลูกบิด รูกุญแจ เหล็กดัดหลังน้ำท่วม

20 ส.ค. 2557

แก้ไขปัญหาบานพับ  ลูกบิด  รูกุญแจ  เหล็กดัดหลังน้ำท่วม

คงเป็นคำถามที่ต่อเนื่องจากปัญหาน้ำท่วม ซึ่งว่าด้วยเรื่องประตูหน้าต่างที่เกิดปัญหาขึ้นหลังน้ำท่วม บานพับ ลูกบิด กุญแจ เหล็กดัด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำด้วยโลหะก็เกิดปัญหาตามมา ขอตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้   Read more

ช่วยต้นไม้หลังโดนน้ำท่วม

19 ส.ค. 2557

ช่วยต้นไม้หลังโดนน้ำท่วม

น้ำท่วมคราวนี้คร่าชีวิตต้นไม้ไปมากมาย ทั้งพืชทางเศรษฐกิจและพืชที่เราปลูกกันไว้ในบ้าน หากบ้านใดน้ำท่วมเป็นเวลานาน ต้นไม้ต้นหญ้าขนาดเล็ก จะต้องตายหมดแน่นอน เรามีแนวทางแก้ไขมาฟังกันทางนี้ค่ะ   Read more

แก้ไขปัญหาฝ้าเพดานหลังน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

แก้ไขปัญหาฝ้าเพดานหลังน้ำท่วม

ฝ้าเพดานของบ้าน เป็นส่วนที่ถือว่าอยู่สูงจากพื้นบ้านพอสมควร หากน้ำท่วมถึงฝ้าในบ้านเรานั้นก็ต้องถือว่าน้ำท่วมอยู่ในระดับที่สูงพอสมควร ดังนั้นเราจึงมัวิธีแก้ไขปัญหาฝ้าเพดานมาเป็นแนวทางการแก้ไข   Read more

ปรับปรุงสวนหลังน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

ปรับปรุงสวนหลังน้ำท่วม

ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ แม้จะต้องใช้เวลาบ้าง อย่าถึงกับท้อแท้ไม่ทำอะไรเลย สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมจึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุง เริ่มแรก เมื่อน้ำลด พื้นดินในบริเวณบ้านยังเปียกและอ่อนตัวอยู่ ต้นไม้บางต้น (ไม้ใหญ่) อาจรอด แต่บางต้นอาจตาย    Read more

ทาสีบ้านเก่าให้ดูใหม่หลังน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

ทาสีบ้านเก่าให้ดูใหม่หลังน้ำท่วม

ปัญหาน้ำท่วมทำให้เกิดความเสียหายแก่บ้านเรือนของประชาชนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับตัวบ้านทั้งหมด เช่น ผนัง กระเบื้อง รั้วบ้าน สีบ้าน หรือแม้กระทั้งรอบๆบริเวณบ้าน    Read more

การซ่อมผนังฉาบปูนที่แตกร้าวหลังน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

การซ่อมผนังฉาบปูนที่แตกร้าวหลังน้ำท่วม

ผนังฉาบปูนที่แตกร้าว มักเกิดขึ้นภายหลังการก่อสร้างเสมอ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากคานไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ซึ่งทำให้คานหย่อนลงมา แล้วกดผนังก่ออิฐให้แตกร้าว , อาจเกิดจากส่วนผสมของปูนไม่สม่ำเสมอ , ปูนฉาบหนาไม่พอ , วัสดุก่อสร้างเสื่อมคุณภาพ หรือการปล่อยให้ปูนสูญเสียน้ำหลังจากการฉาบ   Read more

วิธีซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังจากน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

วิธีซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังจากน้ำท่วม

หลักการและวิธีการซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วมที่ถูกวิธีนั้นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ที่จมน้ำเป็นเวลานานนั้น อายุการใช้งานก็จะเสื่อมสภาพลง วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ   Read more

การสร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคนไทย

18 ธ.ค. 2555

การสร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคนไทย

การสร้างรั้วหรือกำแพงบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยนั้น ก็เป็นเรื่องสำคัญ เช่นกัน ... วันนี้เราจะมานำเสนอเรื่องการตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยและสิ่งที่ไม่ควรกระทำ มีดังนี้   Read more

ชมไอเดีย "ขั้นตอนการซ่อม บ้าน หลังน้ำท่วม" ทั้งหมด