การเตรียมอุปกรณ์ป้องกันระบบไฟฟ้าภายในบ้านหลังน้ำท่วม

20 ต.ค. 2554

 

การเตรียมอุปกรณ์ป้องกันระบบไฟฟ้าภายในบ้านหลังน้ำท่วม

               การวางระบบไฟฟ้าในอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการเดินสายไฟไม่ว่าจะเป็นการเดินสายไฟแบบลอยหรือแบบฝัง   การวางตำแหน่งของดวงโคม   สวิตซ์ไฟ    ปลั๊กไฟ  ตลอดจนการเดินสายไฟเตรียมไว้สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ    ยิ่งในสภาวะหลังน้ำท่วมต้องใช้ความระมัดระวังในการเตรียมงานระบบไฟฟ้าใบ้านอย่างปลอดภัย  เช่น เครื่องปรับอากาศ  เครื่องทำน้ำร้อน  เครื่องดูดควัน  รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ   เช่น  ตู้เบรกเกอร์ (circuit breaker) หรือเครื่องตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเกิดไฟฟ้ารั่วหรือไฟฟ้าลัดวงจรขึ้น    การวางตำแหน่งของอุปกรณ์เหล่านี้มักจะถูกระบุไว้ในแบบแปลนของบ้านตั้งแต่เริ่มแรก   ปัญหาอย่างหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นภายหลังและพบเห็นได้บ่อยก็คือ   ตำแหน่งของอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้ไม่สอดคล้องกับการใช้งานจริง   โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางตำแหน่งของปลั๊กไฟ   ดังนั้นหากเป็นไปได้ก่อนขั้นตอนของการเดินสายไฟเจ้าของบ้านควรจะมีการทดลองหาตำแหน่งในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์   รวมทั้งตำแหน่งของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆอย่างคร่าวๆ   เพื่อจะได้ระบุตำแหน่งในการติดตั้งปลั๊กไฟ   หรืออุปกรณ์อื่นที่เกี่ยวข้องได้อย่างเหมาะสม   เพราะการเปลี่ยนแปลงแก้ไขในขั้นตอนนี้ยังสามารถทำได้โดยง่ายถือว่ายอมเสียเวลาในตอนต้นสักเล็กน้อย   จะช่วยให้ท่านได้รับประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่

  สำหรับอุปกรณ์ป้องกันระบบไฟฟ้า  อุปกรณ์ป้องกันกระแสเกิน  ได้แก่    ฟิวส์   เซอร์กิตเบรคเกอร์ และรีเลย์ป้องกัน

 

 

 

ฟิวส์

      เป็นอุปกรณ์ป้องกันกระแสเกินและป้องกันการลัดวงจรฟิวส์นี้  จะต่ออันดับอยู่กับวงจรไฟฟ้า และจะหลอมละลายเื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเกินพิกัดหรือลัดวงจร ฟิวส์นี้มีคุณสมบัติที่ตัดกระแสลัดวงจรได้ถึงพิกัดสูงสุด อีกทั้งมีคุณสมบัติสามารถจำกัดค่ากระแสลัดวงจร โดยให้กระแสไหลผ่านฟิวส์ต่ำกว่าค่ากระแสลัดวงจรที่จะขึ้นถึงสูงสุด นั้นก็คือฟิวส์จำกัดกระแส

 

 

 

 

 

เซอร์กิตเบรคเกอร์

       เป็นอุปกรณ์ป้องกันกระแสเกินและป้องกันการลัดวงจรเช่นเดียวกับฟิวส์ เซอร์กิตเบรคเกอร์นี้จะทำงานด้วยกลไกลการตัดวงจรโดยอัตโนมัติ เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลเกินกว่าค่าที่กำหนดไว้ กลไกลการตัดวงจรก็จะสั่งให้เซอร์กิตเบรคเกอร์ตัดวงจรออกจากระบบโดยอัตโนมัติ ส่วนการลับซ้ำอาจบังคับด้วยมือ (manual operated) หรือสั่งลับซ้ำอัตโนมัติด้วยรีเลย์ชนิดลับซ้ำ (reclosing relay

 

รีเลย์ป้องกัน

 

     
       ในขณะที่ระบบไฟฟ้าเกินฟอลต์ขึ้น จำเป็นต้องตัดวงจรไฟฟ้าออกจากระบบด้วยความเร็วสูง ทั้งนี้เพื่อลดอันตรายและลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ไฟฟ้าในระบบดันนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ควบคุึมและอุปกรณ์ป้องกัน พร้อมทั้งค้นหาสภาพผิดปกติที่เกิดขึ้นในระบบ เพื่อสั่งการใ้ห้เซอร์กิตเบรคเกอร์ตัดวงจรด้วยความเร็วสูงโดยอัตโนมัติ เราเรียกอุปกรณ์ควบคุมการป้องกันนี้ว่า "รีเลย์ป้องกัน" ดังรูป ออยล์เซอร์กิตเบรคเกอร์ (OCB) จะตัดวงจรไฟฟ้าโดยอัตโนมัติตามคำสั่งของรีเลย์ สำหรับหม้อแปลงกระแส (CT) และหม้อแปลงแรงดัน (PT) จะทำการถ่ายทอดกระแสและแรงดันส่งไปสู่ยังรีเลย์ ส่วนรีเลย์ทำหน้าที่ตรวจจับความผิดปกติของกระแสและแรงดันอันเนื่องมาจากความผิดปกติของระบบไฟฟ้า แบตเตอรี่เป็นตัวป้อนกำลังงานไฟฟ้าไปยังระบบรีเลย์ นอกจากนี้ยังประกอบด้วยระบบสื่อสารในการป้องกัน

 

 


แหล่งที่มา :
จำนวนคนอ่าน : 11321 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

แก้ไขปัญหาฝ้าเพดานหลังน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

แก้ไขปัญหาฝ้าเพดานหลังน้ำท่วม

ฝ้าเพดานของบ้าน เป็นส่วนที่ถือว่าอยู่สูงจากพื้นบ้านพอสมควร หากน้ำท่วมถึงฝ้าในบ้านเรานั้นก็ต้องถือว่าน้ำท่วมอยู่ในระดับที่สูงพอสมควร ดังนั้นเราจึงมัวิธีแก้ไขปัญหาฝ้าเพดานมาเป็นแนวทางการแก้ไข   Read more

แก้ไขปัญหาบานพับ ลูกบิด รูกุญแจ เหล็กดัดหลังน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

แก้ไขปัญหาบานพับ  ลูกบิด  รูกุญแจ  เหล็กดัดหลังน้ำท่วม

คงเป็นคำถามที่ต่อเนื่องจากปัญหาน้ำท่วม ซึ่งว่าด้วยเรื่องประตูหน้าต่างที่เกิดปัญหาขึ้นหลังน้ำท่วม บานพับ ลูกบิด กุญแจ เหล็กดัด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำด้วยโลหะก็เกิดปัญหาตามมา ขอตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้   Read more

ช่วยต้นไม้หลังโดนน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

ช่วยต้นไม้หลังโดนน้ำท่วม

น้ำท่วมคราวนี้คร่าชีวิตต้นไม้ไปมากมาย ทั้งพืชทางเศรษฐกิจและพืชที่เราปลูกกันไว้ในบ้าน หากบ้านใดน้ำท่วมเป็นเวลานาน ต้นไม้ต้นหญ้าขนาดเล็ก จะต้องตายหมดแน่นอน เรามีแนวทางแก้ไขมาฟังกันทางนี้ค่ะ   Read more

ปรับปรุงสวนหลังน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

ปรับปรุงสวนหลังน้ำท่วม

ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ แม้จะต้องใช้เวลาบ้าง อย่าถึงกับท้อแท้ไม่ทำอะไรเลย สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมจึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุง เริ่มแรก เมื่อน้ำลด พื้นดินในบริเวณบ้านยังเปียกและอ่อนตัวอยู่ ต้นไม้บางต้น (ไม้ใหญ่) อาจรอด แต่บางต้นอาจตาย    Read more

ทาสีบ้านเก่าให้ดูใหม่หลังน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

ทาสีบ้านเก่าให้ดูใหม่หลังน้ำท่วม

ปัญหาน้ำท่วมทำให้เกิดความเสียหายแก่บ้านเรือนของประชาชนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับตัวบ้านทั้งหมด เช่น ผนัง กระเบื้อง รั้วบ้าน สีบ้าน หรือแม้กระทั้งรอบๆบริเวณบ้าน    Read more

การซ่อมผนังฉาบปูนที่แตกร้าวหลังน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

การซ่อมผนังฉาบปูนที่แตกร้าวหลังน้ำท่วม

ผนังฉาบปูนที่แตกร้าว มักเกิดขึ้นภายหลังการก่อสร้างเสมอ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากคานไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ซึ่งทำให้คานหย่อนลงมา แล้วกดผนังก่ออิฐให้แตกร้าว , อาจเกิดจากส่วนผสมของปูนไม่สม่ำเสมอ , ปูนฉาบหนาไม่พอ , วัสดุก่อสร้างเสื่อมคุณภาพ หรือการปล่อยให้ปูนสูญเสียน้ำหลังจากการฉาบ   Read more

วิธีซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังจากน้ำท่วม

19 ธ.ค. 2555

วิธีซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังจากน้ำท่วม

หลักการและวิธีการซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วมที่ถูกวิธีนั้นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ที่จมน้ำเป็นเวลานานนั้น อายุการใช้งานก็จะเสื่อมสภาพลง วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ   Read more

การสร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคนไทย

18 ธ.ค. 2555

การสร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคนไทย

การสร้างรั้วหรือกำแพงบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยนั้น ก็เป็นเรื่องสำคัญ เช่นกัน ... วันนี้เราจะมานำเสนอเรื่องการตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยและสิ่งที่ไม่ควรกระทำ มีดังนี้   Read more

การใช้งานปลั๊กไฟหลังโดนน้ำท่วม

17 ธ.ค. 2555

การใช้งานปลั๊กไฟหลังโดนน้ำท่วม

ระบบไฟ้ฟ้าภายในบ้าน เป็นเรื่องที่ทุกคนในบ้านพึงตระหนัก และต้องมีความระมัดระวังในการใช้งาน ยิ่งในภาวะหลังโดนน้ำท่วมยิ่งต้องใช้ความไม่ประมาทในการใช้งานเพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน   Read more

การตรวจสอบและซ่อมแซมอาคาร บ้านเรือน หลังน้ำท่วม

17 ธ.ค. 2555

การตรวจสอบและซ่อมแซมอาคาร บ้านเรือน หลังน้ำท่วม

หลังจากน้ำลดแล้วยังต้องมาพบกับปัญหาต่างๆเกี่ยวกับบ้านที่ต้องรีบแก้ไขเร่งด่วน โดยเฉพาะโครงสร้างบ้านถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในด้านความปลอดภัย จึงควรรีบตรวจสอบโดยสังเกตอาการและแนวทางการแก้ไขดังต่อไปนี้   Read more

ชมไอเดีย "ขั้นตอนการซ่อม บ้าน หลังน้ำท่วม" ทั้งหมด