การเลือกไม้ปาร์เก้
 
 
    
   
     
     
   
 

การเลือกไม้ปาร์เก้

เลือกไม้ปาร์เก้

9 ส.ค. 2560
การเลือกไม้ปาร์เก้

การเลือกไม้ปาร์เก้

Photo:www.decoration-chambre.com

     พื้นไม้ปาร์เก้ได้รับความนิยมมากกว่าการนำไม้จริงมาปูพื้น ซึ่งเราสามารถนำพื้นไม้ปาร์เก้ไปใช้ได้กับบ้านสมัยใหม่ได้ทุกหลัง ทั้งที่อันที่จริงแล้วไม้ปาร์เก้ก็ทำมาจากไม้จริงนั่นเอง แต่ไม้ปาร์เก้นั่นมีขนาดเล็กกว่าไม้จริงมาก ทำให้ไม้ปาร์เก้มีราคาถูกกว่า ซึ่งสาเหตุอื่นที่ทำให้ไม้ปาร์เก้มีราคาถูกกว่าไม้จริงก็คือการทำไม้ปาร์เก้นั้นสามรถใช้เศษไม้ที่เหลือจากการทำไม้แผ่นได้นั่นเอง และการทำไม้ปาร์เก้นั้นไม่จำเป็นต้องใช้ไม้ขนาดใหญ่ โดยไม้ปาร์เก้ที่ขายตามท้องตลาดนั้นจะมีหลายแบบ ซึ่งไม้ปาร์เก้แต่ละชนิดนั้นจะมีความแตกต่างตามแหล่งที่มาของไม้ ขนาดชิ้นไม้ที่นำมาทำ ซึ่งสามารถแบ่งเกรดของไม้ปาร์เก้ตามสีสันและคุณภาพของเนื้อไม้ที่นำมาทำไม้ปาร์เก้นั่นเอง ซึ่งทำให้ไม้ปาร์เก้สามารถมีราคาที่แตกต่างกันมากในท้องตลาด โดยวิธีปูพื้นไม้ปาร์เก้นั้นจะนิยมปูทับลงบนคอนกรีตอีกต่อหนึ่ง

การเลือกพื้นปาร์เก้

Photo:www.pinterest.com

     การปูพื้นไม้ปาร์เก้นั้นมักนิยมใช้ปูพื้นห้องนอนและห้องรับแขก กรรมวิธีการปูพื้นไม้ปาร์เก้นั้น คือการปูด้วยการใช้กาวยึดติดไม้ปาร์เก้กับพื้นคอนกรีตจึงทำให้พื้นไม้ปาร์เก้นั้นไม่สามารถกันน้ำและความชื้นในปริมาณสูงได้ ดังนั้นหากบ้านใดที่พื้นบ้านหรือพื้นห้องเสี่ยงต่อภาวะน้ำท่วม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไม้ปาร์เก้ปูพื้น ควรหลีกเลี่ยงไปใช้วัสดุอื่นแทน

การเลือกไม้ปาร์เก้

Photo:http://room-decorating-ideas.com

     การเลือกพื้นไม้ปาร์เก้ให้เหมาะสมกับความต้องการนั้น มีข้อควรคำนึงอยู่หลายข้อ หลังจากเลือกห้องและพื้นที่ที่จะติดตั้งแล้ว  ก็มาเลือกแบบพื้นไม้ปาร์เก้ที่ต้องการ พื้นไม้ปาร์เก้มีลวดลายของไม้และแบบต่างๆ ให้เลือกมากมาย และเนื่องจากการที่ไม้ปาร์เก้เป็นส่วนประกอบของไม้ชิ้นเล็กๆ นำมาต่อกันเหมือนโมเสค และีมีหลายขนาด เช่น 2"x12",  4"x12", 4"x14" ซึ่งขนาดที่ใหญ่ขึ้นจะสวยกว่า(แต่ขนาดเล็กก็สารถปูให้สวยได้จากการออกแบบลวยลายการปู) และยังสามารถปูได้หลายแบบ เช่น ปูแบบลายก้างปลา ปูลายอิฐ ดังนั้นคุณจึงสามารถออกแบบลวดลายและแพทเทิร์นต่างๆ ตามที่ต้องการได้ นอกจากนี้คุณภาพหรือเกรดของไม้ปาร์เก้ที่เลือกมาก็สำคัญ เพราะการเลือกเกรดของพื้นไม้ที่เหมาะสมจะทำให้พื้นอยู่ทนทานได้นานหลายปี โดยห้องที่มีการใช้งานมากๆ ก็ควรจะเลือกปาร์เก้แบบที่เกรดค่อนข้างดี โดยให้เลือกเกรด AAA หรือ 3A หรือสูงกว่านั้น ส่วนห้องที่ไม่ค่อยได้ใช้งานก็อาจจะเลือกพื้นไม้ปาร์เก้เกรดที่ต่ำลงมาก็ได้ เมื่อเลือกไม้ที่ต้องการได้แล้ว สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยคือการพิจารณาราคา ในปัจจุบันมีไม้ปาร์เก้หลายแบบหลายราคาให้เลือก โดยสามารถเลือกได้ตามงบประมาณที่ตั้งไว้ อาจจะใช้วิธีดูหลายๆ ที่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุด
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

แหล่งที่มา :
จำนวนคนอ่าน : 2032 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

ไอเดียมาใหม่ใน"Home Product"

Home Product

7ไอเดียแต่งหัวเตียง วันนี้มีไอเดียการตกแต่งหัวเตียงหลากหลายสไตล์มาให้ชมกันครับ

27 ก.พ. 2561
7ไอเดียแต่งหัวเตียง วันนี้มีไอเดียการตกแต่งหัวเตียงหลากหลายสไตล์มาให้ชมกันครับ

นอกจากผ้าปูที่นอน ผ้าม่านลวดลายที่สวยงามแล้ว ยังพื้นที่ว่างบริเวณหัวเตียงให้ตกแต่งเพิ่มสีสันและความสวยงามกันได้อีก วันนี้ Homedecorthai พาไปชมไอเดียการตกแต่งพื้นที่ว่างบริเวณหัวเตียงมาฝากกันครับ    Read more

5 ไอเดียติดวอลเปเปอร์สุดเจ๋ง

19 ม.ค. 2561
5 ไอเดียติดวอลเปเปอร์สุดเจ๋ง

ใครกำลังมีโครงการที่จะตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์แล้วยังคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งแบบไหนดี สไตล์ไหนดี ติดแบบไหนได้บ้าง วันนี้ Homedecorthai เอาไอเดียการตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์แบบเจ๋ง ๆ มาฝากกันครับ ลองเข้าไปชมกันเลยดีกว่า    Read more

แบบเฟอร์นิเจอร์ไม้งามๆ จากไม้สน

17 ม.ค. 2561
แบบเฟอร์นิเจอร์ไม้งามๆ จากไม้สน

วันนี้ Homedecorthai มีแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้สน หลากหลายแบบมาฝากกันครับ สำหรับท่านที่ชื่นชอบในเสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น คลาสสิค ไม่ว่าจะจับวางตรงไหนก็ดูลงตัว    Read more

เลือกสียังไงให้รักษาเนื้อไม้

15 ม.ค. 2561
เลือกสียังไงให้รักษาเนื้อไม้

สีทาไม้ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นการรักษาเนื้อไม้อีกด้วย โดยเฉพาะงานไม้ภายนอก การเลือกสีที่เหมาะสมกับการใช้งาน และการดูแลทาสีใหม่เมื่อสีเดิมหมดอายุจะช่วยยืดอายุของไม้ให้อยู่กับเราไปได้นานหลายสิบปีทีเดียว    Read more

ไอเดียแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน สวยๆ เก๋ๆ

11 ม.ค. 2561
ไอเดียแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน สวยๆ เก๋ๆ

วันนี้มีไอเดียการแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน เริ่มกันที่โซฟาและโต๊ะรับแขกทำจากหวาย ทางขึ้นชั้นบนตกแต่งด้วยโคมไฟหลากหลายรูปทรง ภายในห้องนั่งเล่นประดับด้วยตะกร้าหวาย โต๊ะทำงานและเตียงนอนทำจากไม่ไผ่ ช่างเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ให้ความรู้สึกอบอุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 97

ชมไอเดีย "Home Product" ทั้งหมด