ซ่อมพื้นปาเก้หลังน้ำท่วม
 
 
    
   
     
     
   
 

ซ่อมพื้นปาเก้หลังน้ำท่วม

ไขปัญหาในบ้าน

28 ส.ค. 2557

พื้นปาเก้หลังน้ำท่วม

              ปาเก้  เป็นไม้ซึ่งอยู่ได้ด้วยกาว ดังนั้น พื้นปาเก้จึงเป็นพื้นที่อ่อนแอ กับอาการน้ำท่วมอย่างยิ่ง  เพราะทั้งไม้ก็จะบวมขึ้นมา กาวก็จะหลุดล่อน ดังนั้นเมื่อน้ำท่วมพื้นปาเก้ก็ต้องมีปัญหาแน่นอน อย่าไปโทษช่างทำปาเก้ หรือ อย่าไปคิดอะไรมาก   เรามีวิธีการแก้ไขปัญหาพื้นปาเก้มาบอกเล่าให้ฟังเป็นขั้นๆ  ดังนี้ค่ะ
 


 

หากน้ำท่วมสัก 5-7 วัน นอกจากปาเก้จะหลุดล่อนลอยน้ำ ปูดโปนขึ้นมาแล้ว ยังจะมี อาการ "บูดเน่า" ให้เกิดกลิ่นเหม็น และอาจ เป็นอันตราย น้อย ๆ หากต้อง สูดดมอยู่ตลอด ทั้งวันทั้งคืน
 


 

      หากปาเก้เปียกน้ำสักเล็กน้อย ไม่ถึงกับหลุดล่อนปูดโปนไม่ต้องทำอะไรมาก เช็ดทำความสะอาด แล้วปล่อยทิ้งไว้ เปิดหน้าต่าง ประตู ให้อากาศถ่ายเท ความชื้นออกไป ไม่กี่วันปาเก้ก็อาจเข้ารูปเดิมปกติได้ แต่มีข้อที่น่าคิดก็คือ อย่าเอาน้ำมัน หรือแลคเกอร์ หรือแว็กซ์ ไปทาทับตอนที่ปาเก้ยังชื้นอยู่ เพราะ สารเหล่านั้น จะไปเคลือบ ผิวไม้ ทำให้ความชื้น ในเนื้อไม้ (และเนื้อพื้นคอนกรีต ใต้ปาเก้) ไม่ระเหยออกมา
 


 

หากปาเก้มีอาการหนัก บิดงอ ปูดโปน เบี้ยวบูด ผุกร่อน เหม็นเน่า…กรุณาอย่าเสียดาย กรุณาเลาะออกมา หากเลาะออกมาแล้ว ยังอยู่ในสภาพดี ก็ผึ่งลมเอาไว้ให้แห้ง เผื่ออาจมีประโยชน์ในวันหลัง  

       หากเลาะพื้นปาเก้ออกมีข้อคิดว่า หากจะปูอะไรทับแทนก็ต้องระวังเรื่องน้ำหนักของวัสดุที่จะปูแทนนั้น ว่าหนักมากไหม หากหนักมาก ก็ต้องดูระบบโครงสร้างบ้านเราด้วยว่ามีความแข็งแรงไหม (ถามช่างผู้รู้ ให้ช่วย ดูก็ได้) เพราะปาเก้นั้น เป็นไม้ น้ำหนักเบา พื้นที่หนึ่งตารางเมตร อาจจะหนักเพียง 5 กิโลกรัม แต่พื้นหินอ่อน หรือแกรนิต น้ำหนักรวมปูนทราย ที่ใช้ปู หนึ่งตารางเมตรอาจหนักตั้ง 120 กิโลกรัม
 


 

          หากจะปูปาเก้เช่นเดิม (เพราะชอบความเป็นไม้ที่ให้ความนุ่มนวล) หรือปูวัสดุอื่นที่ใช้ "กาว" เป็นตัว ประสาน กรุณาอย่า ปูทับลงทันที ต้องรอ ให้พื้นคอนกรีตแห้งก่อน (อาจใช้เวลาเป็นเดือน) แล้วจึงปูลงไปได้ ไม่เช่นนั้น รับรองว่าปูเท่าไรลงไป ก็ล่อนออกมาเท่านั้น

 


แหล่งที่มา : www.softbizplus.com
จำนวนคนอ่าน : 7566 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ไขปัญหาในบ้าน, น้ำท่วม

รับเหมาปูพื้นกระเบื้อง

ซ่อมพื้นปาเก้หลังน้ำท่วม

28 ส.ค. 2557
ซ่อมพื้นปาเก้หลังน้ำท่วม

ปาเก้ เป็นไม้ซึ่งอยู่ได้ด้วยกาว ดังนั้น พื้นปาเก้จึงเป็นพื้นที่อ่อนแอ กับอาการน้ำท่วมอย่างยิ่ง เพราะทั้งไม้ก็จะบวมขึ้นมา กาวก็จะหลุดล่อน ดังนั้นเมื่อน้ำท่วมพื้นปาเก้ก็ต้องมีปัญหาแน่นอน     Read more

ซ่อมแซมพื้นบ้านหลังน้ำท่วม

28 ส.ค. 2557
ซ่อมแซมพื้นบ้านหลังน้ำท่วม

สำหรับการซ่อมแซมพื้นหลังน้ำท่วม ให้ตรวจสอบความเสียหาย หากไม่เกิดเสียหาย ก็เพียงแค่ทำความสะอาดก็สามารถใช้งานต่อไปได้ตามปกติ สำหรับพื้นที่มักประสบปัญหาหลังจากน้ำท่วมก็คือ พื้นไม้ปาร์เก้ และพื้นปูพรม    Read more

ชมไอเดีย "รับเหมาปูพื้นกระเบื้อง " ทั้งหมด