การจัดแสงสีให้สวนสวย
 
 
    
   
     
     
   
 

การจัดแสงสีให้สวนสวย

7 ก.ค. 2554

         ไอเดียตกแต่งสวนเก๋ๆ ด้วยการจัดแสงและสีให้กับสวน 4 รูปแบบ ดังนี้

                            


     ไฟกำแพง : เป็นการสร้างจุดเด่นให้กับสวนและกำแพง โดยใช้โคมไฟรูปแบบหรือสีต่างๆ มาประดับให้ความรู้สึกที่เก๋ มีสไตล์ เหมาะกับสวนที่มีลักษณะโปร่ง โล่ง เพราะจะทำให้กำแพงในสวนดูเด่น เป็นสง่า เหมาะสำหรับสวนสมัยใหม่ ท่านสามารถใช้สีของโคมไฟเข้ามาช่วยเพิ่มจุดเด่นในสวนได้อีกด้วย

     ไฟใต้น้ำ : เป็นไฟที่เน้นเฉพาะจุดเพื่อความสวยงาม ทำให้สวนมีมิติ ให้ความรู้สึกแบบคลาสสิก เหมาะกับสวนตกแต่งสไตล์บาหลีที่มีต้นไม้ทึบๆ การติดตั้งไฟใน้น้ำมีข้อระวังเป็นพิเศษ คือ ไฟ และอุปกรณ์ต่างๆ ต้องการน้ำได้ ตรงสายไฟและขอบโคมมีสายยางโดยรอบ สายไฟควรเป็นยางหนาพิเศษเหนียว ไม่เปราะแตกง่ายเมื่อถูกแสงแดด และความร้อน ที่สำคัญควรมีเบรกเกอร์ และสายดินประกอบกันเพื่อป้องกันอันตรายจากไฟรั่ว

     ไฟส่องประดับ : เป็นไฟส่องประดับเป็นจุดๆ ความสูงเตี้ยกว่า 1 เมตร โคมไฟลักษณะหล่านี้จะช่วยส่งเสริมงาน landscape ให้เด่นขึ้น เหมาะสำหรับตกแต่งตามทางเดิน ไฟส่องประดับที่กำลังเป็นที่นิยมคือ ไฟแบบเสาเตี้ย (bollard) ซึ่งอาจมีการออกแบบตามแบบสวน แบบติดพื้นหรือผนัง สำหรับส่องทางเดิน

     ไฟส่องประติมากรรม : เพิ่มสีสันให้กับสวน โดยติดหลอดไฟส่องไปยังประติมากรรมต่างๆ ของท่าน เช่น รูปปั้นในสวน ประติมากรรมบนกำแพง หรือตัดไม้ใหญ่ เหมาะสำหรับสวนที่มีลักษณะโล่ง เรียบๆ เพราะไฟส่องประติมากรรมนี้จะทำให้สวนของท่านมีจุดเด่น น่าหลงใหลขึ้นมาทันที

     การตกแต่งสวนสวยของท่านด้วยแสงและสีจากโคมไฟชนิดต่างๆ นอกจากจะสร้างความสวยงามให้สวนของท่านแล้ว ยังเป็นการเพิ่มแสงสว่างให้กับสวนในยามค่ำคืน ช่วยป้องกันอันตรายจากผู้บุกรุกอีกด้วย

     ไฟในสวน : ติดตั้งเพื่อความสะดวกยามค่ำคืน ตำแหน่งที่นิยมติดก็คือบริเวณใกล้ทางเดิน ระเบียง สระว่ายน้ำ บริเวณต่างระดับ การติดไฟเป็นการยืดระยะเวลาการใช้สวนให้มากขึ้นด้วย โดยรูปแบบของโคมไฟต้องกลมกลืนกับสวน
            - ถ้าไฟที่ตกแต่งเป็นแบบไฟสนาม โคม ไฟควรสูงประมาณ 2 เมตรให้เกินระดับสายตา
            - หากเป็นไฟส่องทางควรต่ำกว่าระดับสายตา คือสูงซักประมาณ 1 เมตร

 


แหล่งที่มา : www.konbaan.com
จำนวนคนอ่าน : 10442 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :