การจัดสวนตามฮวงจุ้ย
 
 
    
   
     
     
   
 

การจัดสวนตามฮวงจุ้ย

11 ธ.ค. 2555


การจัดสวนตามฮวงจุ้ย
 
          เราสามารถจัดสวนที่บ้านของเราเองให้มีลักษณะฮวงจุ้ยที่ดีได้ไม่ยาก เช่น ทำทางเดินในสวนให้ทอดตัวเลี้ยวคดโค้งไปมาสวยงาม ปรับพื้นที่สวนให้มีความโค้งกลมเล่นระดับพื้นที่สวนในบางส่วนเพื่อให้ดูเป็นเนินสูงต่ำ ลองมาดูกันค่ะ
 

1. ตำแหน่งสวนควรอยู่ทางทิศตะวันออก ด้วยเหตุผลที่ว่าทิศตะวันออกเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น แสงแดดในยามเช้าจะช่วยส่งเสริมต้นไม้ให้มีความงอกงามและเขียวสด เพราะเป็นแสงที่ไม่แรงจนเกินไป

2. สวนต้องครบองค์ประกอบของธาตุทั้ง 5 คือ น้ำ ไม้ ไฟ ดิน และทอง สวนที่ดีจะต้องประกอบไปด้วย ต้นไม้(ธาตุไม้) น้ำตก น้ำพุ อ่างบัว บ่อปลา(ธาตุน้ำ) แสงแดดส่องถึง(ธาตุไฟ) มีดินที่สมบูรณ์(ธาตุดิน) และที่สำคัญจะต้องมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม(ธาตุทอง

3. น้ำตกในสวนจะต้องหันหน้าน้ำตกเข้าบ้านเสมอ "หน้าน้ำตกจะต้องหันเข้าบ้าน ห้ามหันออกนอกบ้าน" เพราะการหันออกนอกบ้าน จะหมายถึงการเงินไหลออก เพราะน้ำแทนความหมายของโชคลาภการเงิน นั่นเอง นี่เป็นกฎเกณฑ์ที่จะต้องจำไว้ในการแต่งสวน

4. บ่อน้ำ สระน้ำ รูปทรงต้องไม่ร้าย การขุดบ่อน้ำ หรือสระน้ำในสวนนั้น สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงจะเป็นเรื่องของรูปทรงของสระนั้น ในทางฮวงจุ้ยจะให้ใช้รูปทรงที่ไม่ทำร้ายคนในบ้าน เช่น รูปทรงที่เป็นสี่เหลี่ยม รูปทรงขนมเปียกปูน สามเหลี่ยม เป็นต้น ควรใช้รูปทรงโค้งมน หรือวงกลม จะถือว่าดีที่สุด

5. การนำก้อนหินมาตกแต่งสวนจะต้องระวังให้มาก โดยเฉพาะก้อนหินใหญ่ เพราะในทางฮวงจุ้ย "ก้อนหิน" จะหมายถึงอุปสรรค การเลือกก้อนหินในการแต่งสวนจะต้องเลือกก้อนที่มีลักษณะกลมมน ห้ามเป็นเหลี่ยมคม หรือมีมุมแหลม ก้อนหินที่มีรูก็จะเป็นลักษณะต้องห้ามเช่นกัน ตำแหน่งในการวางส่วนใหญ่จะวางบริเวณมุมบ้าน ห้ามวางไว้หน้าบ้าน หรือบริเวณที่ตรงกับประตูบ้าน

6. บ้านเล็ก ห้ามปลูกต้นไม้ใหญ่ บ้านที่มีขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัดในการจัดสวน อย่างบ้านทาวน์เฮ้าส์ ห้ามเอาต้นไม้ใหญ่มาปลูก เพราะจะก่อผลเสียมากกว่าผลดี สิ่งที่มองเห็นได้ชัดก็คือ ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน และกิ่งก้านของต้นไม้ยังทำลายตัวบ้านอีกด้วย

7. หลีกเลี่ยงไม้หนามในการแต่งสวน เรื่องต้นไม้ที่มีหนามแหลม เพราะหนามที่แหลมคมจะส่งผลกระทบต่อคนในบ้านได้
 

 


แหล่งที่มา : www.propertysolution.co.th
จำนวนคนอ่าน : 16895 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

งานไม้ ช่างไม้ รับปูพื้นไม้ พื้นปาร์เก้ ระเบียงไม้

แต่งกระถางหน้าต่างให้สุดเดิ้นด้วยตัวเอง

18 ส.ค. 2557

แต่งกระถางหน้าต่างให้สุดเดิ้นด้วยตัวเอง

การปลูกต้นไม้ ดอกไม้ริมหน้าต่าง เป็นการช่วยความสดชื่นได้ไม่น้อย แล้วถ้าหากต้นไม้ ดอกไม้เหล่านั้นอยู่ในกระถางแบบเก๋ๆ ลวดลายสวยๆ ที่มาจากฝีมือคุณเองละ คงจะทำให้คุณรู้สึกดี มีความสุขมากขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะเลยใช่มั้ยล่ะ    Read more

ทำสวน ในกระถางหมูสีสดใส

18 ส.ค. 2557

ทำสวน ในกระถางหมูสีสดใส

วันนี้ homedecorthai มีไอเดียการทำสวนมาฝากกันอีกแล้วค่ะ ซึ่งเป็นการทำสวนที่เหมาะกับผู้ที่มีพื้นที่อย่างจำกัด อยู่คอนโด ห้องพัก เป็นเป็นไอเดียการนำธรรมชาติมาอยู่ใกล้ตัวอีกด้วยค่ะ ซึ่งการทำสวนแบบนี้ทำให้ห้องของเรานั้นดูสดชื่นและยังรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ     Read more

ตกแต่งสวน ด้วยขวดน้ำอัดลม

18 ส.ค. 2557

ตกแต่งสวน ด้วยขวดน้ำอัดลม

ขวดน้ำอัดลมนั้นสามารถนำมาตกแต่งเป็นสวนสวยได้ง่ายๆ เพียงนำขวดน้ำอัดลมที่ไม่ได้ใช้แล้วมาทำเป็นกระถางในการปลูกต้นไม้ได้อย่างน่ารักทีเดียว homedecorthai เลยของนำเสนอเพื่อนสำหรับทำกิจกรรมภายในครอบครัวในหวัดหยุดสุดสัปดาห์นี้กันค่ะ     Read more

เทรนด์แต่งสวนสวยๆ สำหรับพักผ่อน

4 ส.ค. 2557

เทรนด์แต่งสวนสวยๆ สำหรับพักผ่อน

สวนสวยๆสำหรับผ่อนคลายสบายอารมณ์นี้ ออกแบบตกแต่งโดยนักออกแบบตกแต่งชาวออสเตรเลีย ซึ่งตกแต่งสวนได้สวยมากๆ เป็นสไตล์โมเดิร์น เน้นความสะดวกสบาย ปลอดโปร่งเหมาะสำหรับนั่งพักผ่อนนอกบ้าน    Read more

วัชพืชแต่งสวน ปลูกง่าย สวยด้วย

4 ส.ค. 2557

วัชพืชแต่งสวน ปลูกง่าย สวยด้วย

วัชพืช” คือ พืชอะไรก็ตามที่ขึ้นในที่ซึ่งเราไม่ต้องการ ในที่นี้หมายความถึงไม้ประดับที่ขึ้นผิดที่ผิดทางก็ได้เช่นกัน แต่ในทางกลับกันนั้นเราสามารถนำมาดัดแปลงเพื่อความสวยงานในสวนเราได้เช่นกัน    Read more
Topics 21 - 25 of 128