ปรับปรุงสวนอย่างไร หลังถูกน้ำท่วม
 
 
    
   
     
     
   
 

ปรับปรุงสวนอย่างไร หลังถูกน้ำท่วม

ไอเดียการจัดสวน

28 ส.ค. 2557ปรับปรุงสวนหลังน้ำท่วม

        จากเหตุการณ์อุทกภัยน้ำท่วมในหลายๆจังหวัดที่ผ่านมานี้ได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนเป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งสำหรับผู้ที่ประสบกับภัยน้ำท่วมเราขอให้กำลังใจเป็นพิเศษ เพราะหลังน้ำลดแล้วความเสียหายจะยิ่งปรากฏชัด โดยเฉพาะผู้ที่มีสวนสวย ๆ มีต้นไม้ที่แสนรักและสนามหญ้าที่เขียวขจี คงจะปวดใจมากกว่าใคร ๆ

 

       ไม่เป็นไร ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ แม้จะต้องใช้เวลาบ้าง อย่าถึงกับท้อแท้ไม่ทำอะไรเลย สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมจึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุง เริ่มแรก เมื่อน้ำลด พื้นดินในบริเวณบ้านยังเปียกและอ่อนตัวอยู่ ต้นไม้บางต้น (ไม้ใหญ่) อาจรอด แต่บางต้นอาจตาย วิธีดูว่าต้นไหนมีสภาพอย่างไร ให้สังเกตดูที่ลักษณะของพุ่มใบ ถ้าใบเหี่ยวเฉาติดต้น ลองดึงดูแล้วไม่ร่วง ยังเหนียวติดกิ่ง เอาเล็บสะกิดเปลือกของลำต้นหรือกิ่งดูแล้ว เป็นสีน้ำตาล ก็แสดงว่าไม่รอด แต่ถ้าทิ้งใบร่วงพรูทั้งต้น กิ่งก้านแลดูยังสดตึง สะกิดดูแล้วมีสีเขียวต้นนี้อาจมีเปอร์เซ็นต์รอดสูงมาก ควรหลีกเลี่ยง การเดินย่ำโคนต้นไม้ในขณะที่น้ำท่วม หรือดินยังเปียกอยู่ เพราะการเดินย่ำโคนต้นไม้ในขณะที่ดินอ่อนตัว จะทำให้รากไม้ได้รับความกระทบกระเทือน และถูกดินอัดแน่น ต้นไม้จะตายได้ง่าย

       หากโดนน้ำท่วมเกิน 1 อาทิตย์ โอกาสรอดมีน้อยมาก นอกเสียจากว่าเป็นพันธุ์ที่ชอบขึ้นในที่เฉอะแฉะ สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก เช่น ดาหลา ธรรมรักษา พุทธรักษา กล้วย เตย เป็นต้น ดังนั้น ถ้าหากพบว่าพุ่มไหน ต้นไหน ตายสนิทแล้ว ก็ตัดใจเสีย ขุดถอนรากถอนโคนทิ้ง รวมทั้งหญ้า และไม้คลุมดิน เมื่อเอาต้นเน่า ๆ เหล่านี้ออกแล้ว ก็ฟื้นฟูดินเสียใหม่ ด้วยการพรวนให้ดินร่วนซุย เกิดช่องว่างระหว่างเม็ดดิน เพื่อให้ออกซิเจนแทรกลงไปในดินได้ บางพื้นที่อาจมีเศษขยะปะปนมาระหว่างน้ำท่วมขัง ก็ให้เก็บออกเสียให้หมด ใบไม้ที่เน่าเหม็นก็ควรกำจัด ถ้าไม่ต้องการปรับปรุงสวนใหม่อย่างเร่งด่วน อาจจะทิ้งให้สลายเป็นปุ๋ยได้ แต่หากต้องการจัดสวนใหม่ทันทีหลังน้ำรด น่าจะใช้ยากันเชื้อราละลายน้ำรดให้ทั่วเพื่อกันเชื้อราจากการเน่าเปื่อยของต้นไม้และขยะที่ปะปนมากับน้ำ สำหรับพันธุ์ไม้แสนรัก ก็อาจปลูกเลี้ยงในกระถาง เพื่อจะได้ยกหนีน้ำได้ ไม้ยืนต้นบางต้นที่รอดจากน้ำท่วมขัง อย่าใจร้อนไปพรวนดินขณะที่ดินยังเปียก รอให้ดินแห่งเสียก่อนจึงค่อยทำ การตัดแต่งกิ่งในระยะนี้ก็ควรงดไว้ก่อน รอไว้ใกล้ฤดูฝนค่อยดำเนินการ เพราะต้นไม้จะแตกกิ่งก้านใหม่ได้รวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม อย่าหงุดหงิดกับความเสียหายให้มากนัก คิดเสียว่าเกิดแก่เจ็บตาย เป็นของธรรมดาโลก ไม่ว่าคนหรือต้นไม้ ก็มีเกิดมีตาย ต้นไม้ตายแต่เรายังอยู่ ก็เริ่มปลูกเสียใหม่ให้ดีกว่าเก่า....เท่านั้นเอง
 

 


แหล่งที่มา : www.homedd.com
จำนวนคนอ่าน : 8433 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ไอเดียการจัดสวน, น้ำท่วม

ไอเดียมาใหม่ใน"เรื่องเล่าจากสถาปนิก"

เรื่องเล่าจากสถาปนิก

การลงทุนสร้างบ้านหลังใหม่

3 มี.ค. 2558
การลงทุนสร้างบ้านหลังใหม่

บ้าน ถือเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 การลงทุนสร้างบ้านหลังใหม่ถือเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งที่จะได้มีโอกาสสร้างบ้านของตัวเอง เชื่อว่าทุกคนที่กำลังจะสร้างบ้านของตัวเอง อาจจะเกิดความสับสนและไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี มันเป็นเรื่องธรรมดาของคนกำลังจะสร้างฝันให้เป็นจริง...ไม่ต้องกังวล จะมีข้อแนะนำและเคล็ดลับสร้างบ้านต้องคิดถึงเรื่องอะไรบ้าง    Read more

ปรับปรุงสวนอย่างไร หลังถูกน้ำท่วม

28 ส.ค. 2557
ปรับปรุงสวนอย่างไร หลังถูกน้ำท่วม

ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ แม้จะต้องใช้เวลาบ้าง อย่าถึงกับท้อแท้ไม่ทำอะไรเลย สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมจึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุง เริ่มแรก เมื่อน้ำลด พื้นดินในบริเวณบ้านยังเปียกและอ่อนตัวอยู่ ต้นไม้บางต้น (ไม้ใหญ่) อาจรอด แต่บางต้นอาจตาย     Read more

ไอเดียเฟอร์นิเจอร์โต๊ะอาหารปลูกต้นไม้ได้

25 ส.ค. 2557
ไอเดียเฟอร์นิเจอร์โต๊ะอาหารปลูกต้นไม้ได้

อีกหนึ่งไอเดียแต่งบ้านให้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่รวมเอาโต๊ะอาหารและกระถางต้นไม้ไว้ด้วยกันจาก ช่วยให้รู้สึกเหมือนได้ทานอาหารใต้ต้นไม้และช่วยสร้างความร่มรื่นให้ภายในบ้านได้อย่างดีเลยทีเดียว     Read more

ไอเดียตกแต่งบ้านด้วยซุ้มต้นไม้

19 ส.ค. 2557
ไอเดียตกแต่งบ้านด้วยซุ้มต้นไม้

ซุ้มต้นไม้ไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อให้ต้นไม้เลื้อยเกาะเอาไว้ดูเล่นสวย ๆ อย่างเดียวนะคะ บางครั้งมันยังใช้เป็นเสมือนหลังคาคลุมทางเดิน กันสาด หรือบังตาได้ด้วย    Read more

บ้านลดโลกร้อนด้วยโคมไฟกระถางต้นไม้

19 ส.ค. 2557
บ้านลดโลกร้อนด้วยโคมไฟกระถางต้นไม้

ไอเดียตกแต่งบ้านลดโลกร้อนด้วยโคมไฟกระถางต้นไม้ถือว่าเป็นไอเดียการตกแต่งบ้านที่ดีมากๆ สำหรับปัจจุบันนี้ เพราะเป็นได้ทั้งโคมไฟน่ารักๆแล้วยังเป็นกระถางต้นไม้ให้ความร่มรื่นภายในบ้านอีกด้วย     Read more
  1   2 3 Next
Topics 1 - 5 of 14

ชมไอเดีย "เรื่องเล่าจากสถาปนิก" ทั้งหมด