การใช้งานปลั๊กไฟหลังโดนน้ำท่วม
 
 
    
   
     
     
   
 

การใช้งานปลั๊กไฟหลังโดนน้ำท่วม

ระบบไฟฟ้า

28 ส.ค. 2557

การใช้งานปลั๊กไฟหลังโดนน้ำท่วม

             ระบบไฟ้ฟ้าภายในบ้าน  เป็นเรื่องที่ทุกคนในบ้านพึงตระหนัก  และต้องมีความระมัดระวังในการใช้งาน  ยิ่งในภาวะหลังโดนน้ำท่วมยิ่งต้องใช้ความไม่ประมาทในการใช้งานเพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน   แต่เราก็พยายามเข้าใจและเห็นใจ   ว่าในขณะที่น้ำท่วมนั้นท่านปิดวงจรไฟฟ้าทั้งบ้าน  (ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ปิดคัทเอ๊าท์)  น้ำท่วมก็คงไม่เป็นไรอยู่แล้ว   เพราะไม่มีกระแสไฟฟ้าเดิน   แต่พอน้ำลดอยากจะเปิดไฟใช้คงหวั่นเกรงเหมือนกันว่าจะเป็นอย่างไร   เราจะขอสรุป แนวทาง ดังนี้ 

 
 

   1.ลองเปิดคัทเอ๊าท์ให้มีกระแสไฟฟ้าเข้ามา (อย่าลืมต้องมีฟิวส์ที่คัทเอ๊าท์เสมอ) หากปลั๊กหรือจุดใดจุดหนึ่งยังชื้น หรือเปียกอยู่คัทเอ๊าท์จะตัดไฟและฟิวส์จะขาด  ลองเปลี่ยนฟิวส์แล้วทิ้งไว้สัก 1 วัน ให้ความชื้นระเหยออกไปบ้างแล้วดำเนินการใหม่   หากคัทเอ๊าท์ยังตัดไฟเหมือนเดิม   กรุณาตามช่างไฟฟ้าผู้รู้เรื่องมาแก้ไข (เสียเงินบ้างก็เป็นเรื่องจำเป็น) ดีกว่าเอาชีวิตเสี่ยง

 
 

    2.หากผ่านข้อที่ 1 ลองทดสอบเปิดไฟฟ้าทีละจุด และทดสอบกระแสไฟฟ้าในปลั๊กแต่ละอันว่ามีไฟฟ้ามาปกติหรือไม่ (อาจหาซื้อ อุปกรณ์ตรวจกระแสไฟฟ้าขนาดเล็กจากห้างไฟฟ้าทั่วไป   รูปร่างหน้าตาคล้ายไขควงมาเสียบทดสอบดูก็จะสะดวกดี)  หากทุกจุดทำงานปกติก็ถือว่าสบายใจได้ไปอีกระดับหนึ่ง   หากมีปัญหาบางจุดก็อาจรอสักนิดให้ความชื้นระเหยออกเช่นข้อแรก (แต่หากพอมีเงิน กรุณาอย่าเสี่ยงเลยคะ)

 
 

    3.ดับไฟทุกจุดในบ้านปลดเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทั้งหมด   แต่ยังคงเปิดคัทเอ๊าท์เอาไว้แล้ววิ่งไปดูมิเตอร์ไฟฟ้าหน้าบ้านว่าเคลื่อนไหวหรือไม่(อาจต้องรอสักพักโดยการจดตัวเลขไว้)หากไม่คลื่อนไหวแสดงว่าไฟฟ้าในบ้านเราไม่น่าจะรั่ว  แต่หากมิเตอร์หมุนแสดงว่าท่านยังปิดการใช้ไฟฟ้าในบ้านท่านไม่หมดหรือไฟฟ้าตามสาย  ตามท่อ  ตามจุดบางจุดในบ้านท่านอาจจะรั่วได้ (ตอนที่ตรวจดูมิเตอร์ไฟฟ้า กรุณาอย่าเอาอะไร ไปเขี่ยอะไรต่ออะไรนะคระ) รีบตามช่างไฟมาดูแล

 
 

     4.เรื่องไฟฟ้านี้เป็น เรื่องของผู้ใหญ่ ไม่ใช่เรื่องของเด็กเป็นเรื่องของคนขี้ขลาด ไม่ใช่เรื่องของผู้กล้าหาญ 

 
**ดังนั้นกรุณาอย่าประมาท น้ำท่วมก็เสียหายมากพอแล้ว อย่าต้องมาจัดงานอัปมงคลตามหลังกันอีกเลย …ซีเรียสนะคะ !**
 
 

 


แหล่งที่มา : www.softbizplus.com
จำนวนคนอ่าน : 11706 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ระบบไฟฟ้า, น้ำท่วม, อุปกรณ์ไฟฟ้า

ไอเดียมาใหม่ใน"มุ้งลวด"

มุ้งลวด

วิธีทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศ หลังน้ำท่วม

28 ส.ค. 2557
วิธีทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศ หลังน้ำท่วม

พัดลมดูดอากาศเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานในหลังภาวะน้ำท่วมเช่นนี้ จึงได้มีข้อแนะนำเกี่ยวกับการดูแลและทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศมาฝากกัน ดังนี้    Read more

ตรวจระบบไฟฟ้าอย่างไรความปลอดภัย...หลังน้ำท่วม

28 ส.ค. 2557
ตรวจระบบไฟฟ้าอย่างไรความปลอดภัย...หลังน้ำท่วม

น้ำท่วม บ้านเสียหายอย่างหนัง ก่อนการล้างบ้าน เราควารมาตรวจสอบระบบไฟฟ้ากันก่อนเพื่อความปลอดภัยของเราและคนในบ้าน    Read more

การใช้งานปลั๊กไฟหลังโดนน้ำท่วม

28 ส.ค. 2557
การใช้งานปลั๊กไฟหลังโดนน้ำท่วม

ระบบไฟ้ฟ้าภายในบ้าน เป็นเรื่องที่ทุกคนในบ้านพึงตระหนัก และต้องมีความระมัดระวังในการใช้งาน ยิ่งในภาวะหลังโดนน้ำท่วมยิ่งต้องใช้ความไม่ประมาทในการใช้งานเพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน    Read more

ชมไอเดีย "มุ้งลวด" ทั้งหมด