วิธีการป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้าน...โดยไม่ต้องใช้กระสอบทราย
 
 
    
   
     
     
   
 

วิธีการป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้าน...โดยไม่ต้องใช้กระสอบทราย

น้ำท่วม

2 ธ.ค. 2558

 วิธีการป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้าน...โดยไม่ต้องใช้กระสอบทราย

         ถ้าพูดถึงการป้องกันไม่ให้น้ำท่วมเข้าบ้าน ใครๆ ต่างก็ต้องนึกถึงกระสอบทรายกันทั้งนั้นใช่ไหมคะ .... แต่วันนี้ เรามีวิธีที่จะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้าน โดยที่ไม่ต้องใช้กระสอบทราย ที่ได้ผลดีจริง มาบอกค่ะ .... ซึ่งเป็นวิธีที่ได้มาจากผู้ที่เคยประสบกับปัญหาน้ำท่วมมาก่อน วิธีนี้ เป็นไอเดียเจ๋งๆ ของคุณทองกาญจนา ที่เคยประสบปัญหาน้ำท่วมในจังหวัดเชียงใหม่ ถึงสองครั้ง โดยในครั้งแรกคุณทองกาญจนา ได้นำกระสอบทรายมากั้นน้ำไว้ที่ประตูรั้วบ้านเหมือนอย่างที่คนอื่นๆ ทำกัน แต่ก็ไม่สามารถกันน้ำไว้ได้ เพราะกระสอบทรายไม่มีความมั่นคง และแข็งแรงพอที่จะต้านทานแรงดันของน้ำ อีกทั้ง บริเวณสนามหญ้าและลานอิฐบล็อกภายในบริเวณบ้านจะมีน้ำผุดทะลุพื้นดินขึ้นมา

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น จึงทำให้คุณทองกาญจนาเตรียมการป้องกันด้วยวิธีใหม่ ดังนี้

        1. ปรับปรุงพื้นรอบๆ บริเวณบ้านใหม่ โดยทำพื้นให้เรียบและเทพื้นด้วยคอนกรีตซีแพ็คลงไปจนเต็มชิดรั้วทุกด้าน

       2. ทำบานเหล็กสำหรับกั้นน้ำพร้อมอุปกรณ์ติดตั้ง โดยทำกรอบรางเหล็กสำหรับสวม ติดถาวรไว้ที่ประตูบ้านทั้งซ้ายและขวา ส่วนบานเหล็กและเสาค้ำยันสามารถถอดออกได้ เพื่อให้สามารถใช้ประตูบ้านธรรมดาในยามปกติ

        3. ซื้อเครื่องสูบน้ำชนิดแช่ขนาดเล็ก หรือที่เราเรียกกันว่า เครื่องไดรโว่ มาเตรียมไว้ เพราะเมื่อใดที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขึ้นมา เครื่องสูบน้ำชนิดนี้จะขาดตลาดทันที ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,500 – 2,000 บาท และที่สำคัญอย่าลืมเตรียมปลั๊กไฟพ่วงที่มีสายไฟยาวพอไว้ให้พร้อมใช้งานด้วย

         4. เตรียมดินน้ำมันจำนวนหนึ่งไว้ สำหรับใช้อุดรูในช่องว่างที่ประกอบบานเหล็กกั้นน้ำเข้ากับประตูรั้วบ้าน

      เมื่อถึงเวลาที่เจ้าหน้าที่ประกาศเตือนว่าน้ำกำลังไหลมาแล้ว คุณทองกาญจนา ก็ได้ขับรถออกจากบ้านไปจอดไว้ในที่ปลอดภัย แล้วรีบกลับมาดำเนินการเอาบานเหล็กมาใส่ไว้ที่หน้าบ้าน อุดช่องว่างระหว่างบานเหล็กด้วยดินน้ำมันให้มิดชิด และน้ำเอาเครื่องไดรโว่มาติดตั้งไว้ใกล้บานเหล็ก พอน้ำท่วมมาถึง ก็ซึมเข้าผ่านบานเหล็กเข้ามาในบ้านเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ดินโคลนที่ถูกพัดมากับน้ำ ก็ไม่สามารถผ่านเข้ามาได้เหมือนครั้งก่อน จึงถือได้ว่าวิธีการป้องกันน้ำท่วมไม่ให้เข้าบ้านด้วยวิธีนี้ ย่อมดีและได้ผลกว่าวิธีการใช้กระสอบทรายเสียอีก

ขอขอบคุณไอเดียเด็ดๆ ที่สามารถช่วยป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้านอย่างได้ผล โดยไม่ต้องพึ่งกระสอบทราย ที่คุณทองกาญจนาได้แนะนำมา เพื่อให้เพื่อนๆ ที่อยู่ในจุดเสี่ยงกับปัญหาน้ำท่วม ได้เตรียมตัวรับมือไว้อย่างทันท่วงที

 


แหล่งที่มา : www.travel.in.th
จำนวนคนอ่าน : 10818 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : น้ำท่วม, ป้องกันน้ำท่วม

ไอเดียมาใหม่ใน"How to แนะวิธีทำ"

How to แนะวิธีทำ

การดูแลระบบท่อประปาในบ้าน

21 ก.ค. 2560
การดูแลระบบท่อประปาในบ้าน

น้ำที่เราใช้ดื่มกันทุกวันที่บ้านของเรานั้น เราจะรู้ได้ยังไงว่าสะอาด และมีประสิทธิภาพเพียงพอ วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลรักษาระบบท่อประปามาฝากกันครับ    Read more

จุดเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายภายในบ้าน

9 พ.ค. 2560
จุดเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายภายในบ้าน

บัติเหตุในบ้านเกิดได้ทั้งจากความไม่ระมัดระวังของผู้อยู่อาศัยและความผิดพลาดของการออกแบบ รวมถึงช่างรับเหมาที่ก่อสร้างอย่างเผลอเรอ วันนี้ Homdecorthai มาแนะนำจุดที่ควรระวังในการเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านกันครับ    Read more

กำจัดปลวกด้วยสมุนไพร

8 พ.ค. 2560
กำจัดปลวกด้วยสมุนไพร

วิธีการกำจัดปลวกอาจจะทำได้หลากหลายวิธี แต่วิธีการใช้สมุนไพรในการกำจัดปลวกนอกจากจะเป็นวิธีที่สามารถช่วยกำจัดปลวกอย่างได้ผลแล้ว ยังเป็นวิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย     Read more

ไอเดียการจัดข้าวของในห้องครัว

8 ก.พ. 2560
ไอเดียการจัดข้าวของในห้องครัว

วันนี้มีไอเดียการจัดวางของในครัว แบบสวยๆ และเป็นระเบียบ มาฝากกันครับ    Read more

ขอทะเบียนบ้านยังไง

3 ก.ย. 2559
ขอทะเบียนบ้านยังไง

การขอใช้บริการสาธารณูปโภคต่าง ๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการขอใช้น้ำประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ และหลักฐานในการขอใช้บริการต่าง ๆ เหล่านั้นก็ต้องใช้หลักฐานของความเป็นบ้านยื่นประกอบกันด้วย นั่นก็คือ ทะเบียนบ้าน นั่นเอง    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 17

ชมไอเดีย "How to แนะวิธีทำ" ทั้งหมด