เทคนิคการเลือกเครื่องดูดฝุ่น
 
 
    
   
     
     
   
 

เทคนิคการเลือกเครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่น

6 ม.ค. 2561

 

เทคนิคการเลือกเครื่องดูดฝุ่น ในปัจจุบันนี้หลายๆ บ้านนิยมใช้เครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาดบ้านมากกว่าการใช้ไม้กวาด เพราะทำความสะอาดได้หลากหลายกว่า วันนี้ Homedecorthai มีเทคนิคการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นมาฝากกันครับ
การเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น
ขอบคุณรูปภาพจาก www.sh-lwbz.com
เลือกซื้อตามประเภทเครื่องดูดฝุ่น
– เครื่องดูดฝุ่นชนิดแห้ง เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กที่มีล้อใต้เครื่อง น้ำหนักเบา และมีขนาดเล็ก ทำให้สามารถเก็บรักษาง่ายและเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องทั่วไป แต่ไม่เหมาะสำหรับบนพื้นพรมที่มีฝุ่นละอองหนา เพราะกำลังการดูดฝุ่นไม่มากพอ
– เครื่องดูดฝุ่นทรงตั้ง เครื่องดูดฝุ่นที่มีกำลังการดูดฝุ่นมากเพียงพอสำหรับใช้งานกับพื้นพรม และหัวแปรงที่ใช้งานได้เป็นอย่างดีกับเส้นผมบนพื้นพรม รวมถึงความจุที่มากกว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบแห้ง อย่างไรก็ตาม ขนาดของเครื่องดูดฝุ่นที่มากกว่าเครื่องดูดฝุ่นชนิดแห้ง ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ทุกมุมในบ้าน เช่น ตามขั้นบันได เพราะการเคลื่อนย้ายหรือเคลื่อนที่ลำบาก
– เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย เครื่องดูดฝุ่นที่มีลักษณะเหมือนด้ามไม้กวาด ทำให้มีอีกชื่อเรียกว่าไม้กวาดดูดฝุ่นหรือเครื่องดูดฝุ่นแบบแท่ง โดยเน้นความคล่องตัวในการใช้งาน เพราะใช้การชาร์จแบตเตอรี่สะสมพลังงานไฟฟ้า ทำให้ไม่มีสายไฟระเกะระกะเวลาใช้งาน รวมถึงน้ำหนักเบาใช้งานง่าย เหมาะสำหรับห้องขนาดเล็กหรือการทำความสะอาดที่รวดเร็วในพื้นที่ไม่มาก
– เครื่องดูดฝุ่นมือถือ เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ไม่มีถุงเก็บฝุ่น เพื่อการใช้งานที่สะดวกรวดเร็วสำหรับพื้นที่เล็กๆ เช่น ในรถยนต์ ห้องขนาดเล็ก โดยเป็นอุปกรณ์การดูดฝุ่นเสริมมากกว่าการใช้เครื่องดูดฝุ่นหลักในบ้าน
– หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นที่พัฒนาจากเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกของแม่บ้านและพ่อบ้าน โดยหุ่นยนต์สามารถทำความสะอาดอัตโนมัติได้ตามโปรแกรมเวลา และพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาด พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางและยางกันชน 
เลือกซื้อตามความคุ้มค่า
ควรพิจารณาตามพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน และขนาดของห้องโดยประมาณ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในห้อง มุมอับ และความถี่ในการใช้งาน เพื่อเลือกเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่เล็กเกินไปจนมีกำลังไม่พอทำความสะอาดห้อง ในทางตรงกันข้ามการซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่มีกำลังมากเกินความจำเป็นก็ทำให้สิ้นเปลืองค่าเครื่องและเสียค่าไฟแพง
     เช่น เราควรเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กที่มีถุงเก็บฝุ่นด้านบนในห้องที่มีพื้นที่แคบหรือในคอนโดมิเนียม และใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบเข้าภายในตัวเครื่องโดยตรง โดยอาจจะมีขนแปรงติดไว้ที่ปลายท่อ เพื่อให้ดูดฝุ่นได้ดีขึ้น สำหรับในห้องที่มีพื้นที่กว้างบนพื้นกระเบื้องหรือพื้นไม้ที่มีฝุ่นเกาะไม่มาก
     ส่วนบ้านที่ปูพรมผืนใหญ่ในห้องควรเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถกักเก็บฝุ่นได้จำนวนมาก ซึ่งถ้าพรมมีความหนาไม่มาก เราอาจจะใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบหมุน และขนแปรงอยู่รอบแกนหมุน แต่ไม่มีบ่านูน โดยขนแปรงรอบแกนหมุนให้ฝุ่นกระจายก่อนเข้าเครื่องดูดฝุ่น แต่ถ้าพรมที่มีความหนามากหรือมีฝุ่นเกาะแน่น เราควรใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบสั่นสะเทือน ซึ่งมีแปรงที่ปลายแกนหมุนและบ่านูนหรือติดตั้งระบบสั่นสะเทือนในตัวเครื่อง
     นอกจากนั้น เรายังควรให้ความสำคัญกับกำลังไฟฟ้าของเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งปกติอยู่ที่ประมาณ 750-1,200 วัตต์ ตามความกว้างของพื้นที่และความหนาแน่นของฝุ่นละออง โดยเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีกำลังไฟฟ้ามากกับพื้นที่พรมหรือมีฝุ่นจำนวนมาก ขณะที่ใช้เครื่องดูดฝุ่นกำลังไฟฟ้าต่ำกับบ้านไม้ได้ ซึ่งกำลังไฟฟ้ายิ่งมากยิ่งเปลืองไฟมาก ดังนั้น หากเป็นไปได้ควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่ปรับระดับความแรงของกำลังไฟได้ดีที่สุด
ศึกษาข้อมูลเฉพาะ
     ในปัจจุบันเครื่องดูดฝุ่นได้พัฒนาประสิทธิภาพการกรองฝุ่นและระบบการกรองอากาศให้เลือกมากมาย ซึ่งระบบการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นที่ดีควรมีระบบการจัดการหมุนเวียนอากาศ โดยอากาศที่ไหลเข้าตัวเครื่องควรผ่านระบบกรองภายในก่อนทุกครั้ง และอากาศที่ยังไม่ผ่านการกรองฝุ่นไม่ควรหลุดลอดออกมาจากตัวเครื่อง
     นอกจากนั้น เราควรพิจารณาความสามารถการกรองฝุ่นที่ระบุบนตัวเครื่อง โดยเครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพดีควรมีระบบกรองเศษฝุ่นขนาดเล็กตั้งแต่ 10 ไมครอนถึง 0.6 ไมครอน (1 ไมครอน = 0.001 มม.) ทั้งยังอาจเพิ่มคุณสมบัติฟิลเตอร์กรองอากาศ HEPA ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากฝุ่น หรือเลือกเครื่องดูดฝุ่นระบบ Cyclone ที่สามารถถอดถังเก็บฝุ่นทำความสะอาดได้ ซึ่งสะดวกกว่าและประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการใช้ถุงเก็บฝุ่น
     ขณะที่เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้ถุงเก็บฝุ่นมีหลายแบบให้เลือกตามการใช้งาน ได้แก่ ถุงเก็บฝุ่นกรองกระดาษประเภทใช้งานได้ครั้งเดียว และต้องเปลี่ยนใหม่ทุกครั้งที่ใช้งาน โดยสามารถกรองฝุ่นได้มากที่สุด 0.1 ไมครอน และถุงเก็บฝุ่นใยสังเคราะห์หรือผ้าที่สามารถถอดล้างได้ ซึ่งวัสดุที่เป็นใบสังเคราะห์สามารถกรองฝุ่นได้ประมาณ 0.3 ไมครอน ไม่เกิดกลิ่นอับและไม่ขึ้นรา ส่วนแบบผ้าสามารถกรองฝุ่นได้ประมาณ0.5 ไมครอน และมีความเสี่ยงมีกลิ่นอับและเชื้อราได้ถ้าทำความสะอาดไม่ดีพอ
     นอกเหนือจากความสามารถการเก็บฝุ่นแล้ว เรายังต้องให้ความสำคัญกับก้านดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพและใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเน้นขนาดความยาวของท่อดูดฝุ่นให้สามารถใช้งานกับพื้นที่ที่มีความสูงมากหรือทำความสะอาดยาก เช่น เพดาน หรือใต้โต๊ะ ตู้ เตียง ซึ่งถ้าเป็นท่อตัวหนอนควรมีความหนาไม่ยุบตัวเวลาจับ เพื่อให้ใช้งานได้สะดวก และพิจารณาเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่หัวแปรงสามารถจัดเก็บไว้กับตัวเครื่องได้ เพื่อความสะดวกในการเก็บรักษา รวมถึงเลือกหัวแปรงให้ตอบโจทย์การใช้งานของเรา
ทดลองใช้งาน
     ถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อเครื่องดูดฝุ่นเพื่อวางประดับไว้ตามมุมบ้าน หลังจากตัดสินใจเลือกรูปแบบและสีสันของเครื่องดูดฝุ่นที่ชอบแล้ว เราควรทดลองใช้งานเครื่องดูดฝุ่นที่ใช่ ทั้งด้านประสิทธิภาพการทำงาน และระดับความดังระหว่างดูดฝุ่น เพื่อไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้าน
ขอบคุณข้อมูลจาก www.ddproperty.com
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

 


แหล่งที่มา :
จำนวนคนอ่าน : 4053 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : เครื่องดูดฝุ่น

ไอเดียมาใหม่ใน"Home Product"

Home Product

เทคนิคการเลือกเครื่องดูดฝุ่น

6 ม.ค. 2561
เทคนิคการเลือกเครื่องดูดฝุ่น

ในปัจจุบันนี้หลายๆ บ้านนิยมใช้เครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาดบ้านมากกว่าการใช้ไม้กวาด เพราะทำความสะอาดได้หลากหลายกว่า วันนี้ Homedecorthai มีเทคนิคการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นมาฝากกันครับ    Read more

สีทาบ้านบอกความรู้สึก

18 ธ.ค. 2560
สีทาบ้านบอกความรู้สึก

การเลือกโทนสีทาบ้านนั้น มีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้พบเห็น และยังแสดงถึงตัวตนของเจ้าของบ้านได้อีกด้วย มาลองดูกันครับว่าสีโทนไหนจะให้ความรู้สึกอย่างไรบ้าง    Read more

วิธีการเลือกหมอน

16 ธ.ค. 2560
วิธีการเลือกหมอน

หมอนที่ดี ควรมีความนุ่มหนุนสบาย สามารถรองรับได้ตั้งแต่คอจนถึงศีรษะ โดยมีความสูงของหมอนประมาณ 4-6 นิ้ว รวมไปถึงความนุ่ม และรองรับศีรษะจนถึงบริเวณคอได้ทั้งหมดการจะนอนให้หลับดี ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง    Read more

5 เทคนิคแต่งห้องน้ำให้สวย เก๋

15 ธ.ค. 2560
5 เทคนิคแต่งห้องน้ำให้สวย เก๋

วันนี้ Homedecorthai เอาเทคนิคดีๆ ในการตกแต่งห้องน้ำแบบง่ายๆ มาฝากกันครับ    Read more

7 แบบโต๊ะเครื่องแป้งในห้องน้ำ

8 ธ.ค. 2560
7 แบบโต๊ะเครื่องแป้งในห้องน้ำ

7 แบบโต๊ะเครื่องแป้งในห้องน้ำ เอาใจสาวๆ กันหน่อยครับวันนี้ Homedecorthai เอาแบบโต๊ะเครื่องแป้งในห้องน้ำมาให้ชมกัน เอาไว้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อโต๊ะเครื่องแป้งไว้ในห้องน้ำกันครับ    Read more
Topics 6 - 10 of 97

ชมไอเดีย "Home Product" ทั้งหมด