เทคนิคการเลือกเครื่องดูดฝุ่น
 
 
    
   
     
     
   
 

เทคนิคการเลือกเครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่น

6 ม.ค. 2561

 

เทคนิคการเลือกเครื่องดูดฝุ่น ในปัจจุบันนี้หลายๆ บ้านนิยมใช้เครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาดบ้านมากกว่าการใช้ไม้กวาด เพราะทำความสะอาดได้หลากหลายกว่า วันนี้ Homedecorthai มีเทคนิคการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นมาฝากกันครับ
การเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น
ขอบคุณรูปภาพจาก www.sh-lwbz.com
เลือกซื้อตามประเภทเครื่องดูดฝุ่น
– เครื่องดูดฝุ่นชนิดแห้ง เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กที่มีล้อใต้เครื่อง น้ำหนักเบา และมีขนาดเล็ก ทำให้สามารถเก็บรักษาง่ายและเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องทั่วไป แต่ไม่เหมาะสำหรับบนพื้นพรมที่มีฝุ่นละอองหนา เพราะกำลังการดูดฝุ่นไม่มากพอ
– เครื่องดูดฝุ่นทรงตั้ง เครื่องดูดฝุ่นที่มีกำลังการดูดฝุ่นมากเพียงพอสำหรับใช้งานกับพื้นพรม และหัวแปรงที่ใช้งานได้เป็นอย่างดีกับเส้นผมบนพื้นพรม รวมถึงความจุที่มากกว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบแห้ง อย่างไรก็ตาม ขนาดของเครื่องดูดฝุ่นที่มากกว่าเครื่องดูดฝุ่นชนิดแห้ง ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ทุกมุมในบ้าน เช่น ตามขั้นบันได เพราะการเคลื่อนย้ายหรือเคลื่อนที่ลำบาก
– เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย เครื่องดูดฝุ่นที่มีลักษณะเหมือนด้ามไม้กวาด ทำให้มีอีกชื่อเรียกว่าไม้กวาดดูดฝุ่นหรือเครื่องดูดฝุ่นแบบแท่ง โดยเน้นความคล่องตัวในการใช้งาน เพราะใช้การชาร์จแบตเตอรี่สะสมพลังงานไฟฟ้า ทำให้ไม่มีสายไฟระเกะระกะเวลาใช้งาน รวมถึงน้ำหนักเบาใช้งานง่าย เหมาะสำหรับห้องขนาดเล็กหรือการทำความสะอาดที่รวดเร็วในพื้นที่ไม่มาก
– เครื่องดูดฝุ่นมือถือ เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ไม่มีถุงเก็บฝุ่น เพื่อการใช้งานที่สะดวกรวดเร็วสำหรับพื้นที่เล็กๆ เช่น ในรถยนต์ ห้องขนาดเล็ก โดยเป็นอุปกรณ์การดูดฝุ่นเสริมมากกว่าการใช้เครื่องดูดฝุ่นหลักในบ้าน
– หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นที่พัฒนาจากเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกของแม่บ้านและพ่อบ้าน โดยหุ่นยนต์สามารถทำความสะอาดอัตโนมัติได้ตามโปรแกรมเวลา และพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาด พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางและยางกันชน 
เลือกซื้อตามความคุ้มค่า
ควรพิจารณาตามพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน และขนาดของห้องโดยประมาณ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในห้อง มุมอับ และความถี่ในการใช้งาน เพื่อเลือกเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่เล็กเกินไปจนมีกำลังไม่พอทำความสะอาดห้อง ในทางตรงกันข้ามการซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่มีกำลังมากเกินความจำเป็นก็ทำให้สิ้นเปลืองค่าเครื่องและเสียค่าไฟแพง
     เช่น เราควรเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กที่มีถุงเก็บฝุ่นด้านบนในห้องที่มีพื้นที่แคบหรือในคอนโดมิเนียม และใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบเข้าภายในตัวเครื่องโดยตรง โดยอาจจะมีขนแปรงติดไว้ที่ปลายท่อ เพื่อให้ดูดฝุ่นได้ดีขึ้น สำหรับในห้องที่มีพื้นที่กว้างบนพื้นกระเบื้องหรือพื้นไม้ที่มีฝุ่นเกาะไม่มาก
     ส่วนบ้านที่ปูพรมผืนใหญ่ในห้องควรเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถกักเก็บฝุ่นได้จำนวนมาก ซึ่งถ้าพรมมีความหนาไม่มาก เราอาจจะใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบหมุน และขนแปรงอยู่รอบแกนหมุน แต่ไม่มีบ่านูน โดยขนแปรงรอบแกนหมุนให้ฝุ่นกระจายก่อนเข้าเครื่องดูดฝุ่น แต่ถ้าพรมที่มีความหนามากหรือมีฝุ่นเกาะแน่น เราควรใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบสั่นสะเทือน ซึ่งมีแปรงที่ปลายแกนหมุนและบ่านูนหรือติดตั้งระบบสั่นสะเทือนในตัวเครื่อง
     นอกจากนั้น เรายังควรให้ความสำคัญกับกำลังไฟฟ้าของเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งปกติอยู่ที่ประมาณ 750-1,200 วัตต์ ตามความกว้างของพื้นที่และความหนาแน่นของฝุ่นละออง โดยเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีกำลังไฟฟ้ามากกับพื้นที่พรมหรือมีฝุ่นจำนวนมาก ขณะที่ใช้เครื่องดูดฝุ่นกำลังไฟฟ้าต่ำกับบ้านไม้ได้ ซึ่งกำลังไฟฟ้ายิ่งมากยิ่งเปลืองไฟมาก ดังนั้น หากเป็นไปได้ควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่ปรับระดับความแรงของกำลังไฟได้ดีที่สุด
ศึกษาข้อมูลเฉพาะ
     ในปัจจุบันเครื่องดูดฝุ่นได้พัฒนาประสิทธิภาพการกรองฝุ่นและระบบการกรองอากาศให้เลือกมากมาย ซึ่งระบบการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นที่ดีควรมีระบบการจัดการหมุนเวียนอากาศ โดยอากาศที่ไหลเข้าตัวเครื่องควรผ่านระบบกรองภายในก่อนทุกครั้ง และอากาศที่ยังไม่ผ่านการกรองฝุ่นไม่ควรหลุดลอดออกมาจากตัวเครื่อง
     นอกจากนั้น เราควรพิจารณาความสามารถการกรองฝุ่นที่ระบุบนตัวเครื่อง โดยเครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพดีควรมีระบบกรองเศษฝุ่นขนาดเล็กตั้งแต่ 10 ไมครอนถึง 0.6 ไมครอน (1 ไมครอน = 0.001 มม.) ทั้งยังอาจเพิ่มคุณสมบัติฟิลเตอร์กรองอากาศ HEPA ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากฝุ่น หรือเลือกเครื่องดูดฝุ่นระบบ Cyclone ที่สามารถถอดถังเก็บฝุ่นทำความสะอาดได้ ซึ่งสะดวกกว่าและประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการใช้ถุงเก็บฝุ่น
     ขณะที่เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้ถุงเก็บฝุ่นมีหลายแบบให้เลือกตามการใช้งาน ได้แก่ ถุงเก็บฝุ่นกรองกระดาษประเภทใช้งานได้ครั้งเดียว และต้องเปลี่ยนใหม่ทุกครั้งที่ใช้งาน โดยสามารถกรองฝุ่นได้มากที่สุด 0.1 ไมครอน และถุงเก็บฝุ่นใยสังเคราะห์หรือผ้าที่สามารถถอดล้างได้ ซึ่งวัสดุที่เป็นใบสังเคราะห์สามารถกรองฝุ่นได้ประมาณ 0.3 ไมครอน ไม่เกิดกลิ่นอับและไม่ขึ้นรา ส่วนแบบผ้าสามารถกรองฝุ่นได้ประมาณ0.5 ไมครอน และมีความเสี่ยงมีกลิ่นอับและเชื้อราได้ถ้าทำความสะอาดไม่ดีพอ
     นอกเหนือจากความสามารถการเก็บฝุ่นแล้ว เรายังต้องให้ความสำคัญกับก้านดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพและใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเน้นขนาดความยาวของท่อดูดฝุ่นให้สามารถใช้งานกับพื้นที่ที่มีความสูงมากหรือทำความสะอาดยาก เช่น เพดาน หรือใต้โต๊ะ ตู้ เตียง ซึ่งถ้าเป็นท่อตัวหนอนควรมีความหนาไม่ยุบตัวเวลาจับ เพื่อให้ใช้งานได้สะดวก และพิจารณาเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่หัวแปรงสามารถจัดเก็บไว้กับตัวเครื่องได้ เพื่อความสะดวกในการเก็บรักษา รวมถึงเลือกหัวแปรงให้ตอบโจทย์การใช้งานของเรา
ทดลองใช้งาน
     ถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อเครื่องดูดฝุ่นเพื่อวางประดับไว้ตามมุมบ้าน หลังจากตัดสินใจเลือกรูปแบบและสีสันของเครื่องดูดฝุ่นที่ชอบแล้ว เราควรทดลองใช้งานเครื่องดูดฝุ่นที่ใช่ ทั้งด้านประสิทธิภาพการทำงาน และระดับความดังระหว่างดูดฝุ่น เพื่อไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้าน
ขอบคุณข้อมูลจาก www.ddproperty.com
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

 


แหล่งที่มา :
จำนวนคนอ่าน : 7147 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : เครื่องดูดฝุ่น

ไอเดียมาใหม่ใน"Home Product"

Home Product

7ไอเดียแต่งหัวเตียง วันนี้มีไอเดียการตกแต่งหัวเตียงหลากหลายสไตล์มาให้ชมกันครับ

27 ก.พ. 2561
7ไอเดียแต่งหัวเตียง วันนี้มีไอเดียการตกแต่งหัวเตียงหลากหลายสไตล์มาให้ชมกันครับ

นอกจากผ้าปูที่นอน ผ้าม่านลวดลายที่สวยงามแล้ว ยังพื้นที่ว่างบริเวณหัวเตียงให้ตกแต่งเพิ่มสีสันและความสวยงามกันได้อีก วันนี้ Homedecorthai พาไปชมไอเดียการตกแต่งพื้นที่ว่างบริเวณหัวเตียงมาฝากกันครับ    Read more

5 ไอเดียติดวอลเปเปอร์สุดเจ๋ง

19 ม.ค. 2561
5 ไอเดียติดวอลเปเปอร์สุดเจ๋ง

ใครกำลังมีโครงการที่จะตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์แล้วยังคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งแบบไหนดี สไตล์ไหนดี ติดแบบไหนได้บ้าง วันนี้ Homedecorthai เอาไอเดียการตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์แบบเจ๋ง ๆ มาฝากกันครับ ลองเข้าไปชมกันเลยดีกว่า    Read more

แบบเฟอร์นิเจอร์ไม้งามๆ จากไม้สน

17 ม.ค. 2561
แบบเฟอร์นิเจอร์ไม้งามๆ จากไม้สน

วันนี้ Homedecorthai มีแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้สน หลากหลายแบบมาฝากกันครับ สำหรับท่านที่ชื่นชอบในเสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น คลาสสิค ไม่ว่าจะจับวางตรงไหนก็ดูลงตัว    Read more

เลือกสียังไงให้รักษาเนื้อไม้

15 ม.ค. 2561
เลือกสียังไงให้รักษาเนื้อไม้

สีทาไม้ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นการรักษาเนื้อไม้อีกด้วย โดยเฉพาะงานไม้ภายนอก การเลือกสีที่เหมาะสมกับการใช้งาน และการดูแลทาสีใหม่เมื่อสีเดิมหมดอายุจะช่วยยืดอายุของไม้ให้อยู่กับเราไปได้นานหลายสิบปีทีเดียว    Read more

ไอเดียแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน สวยๆ เก๋ๆ

11 ม.ค. 2561
ไอเดียแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน สวยๆ เก๋ๆ

วันนี้มีไอเดียการแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน เริ่มกันที่โซฟาและโต๊ะรับแขกทำจากหวาย ทางขึ้นชั้นบนตกแต่งด้วยโคมไฟหลากหลายรูปทรง ภายในห้องนั่งเล่นประดับด้วยตะกร้าหวาย โต๊ะทำงานและเตียงนอนทำจากไม่ไผ่ ช่างเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ให้ความรู้สึกอบอุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 97

ชมไอเดีย "Home Product" ทั้งหมด