แต่งครัวสไตล์ English Cottage
 
 
    
   
     
     
   

แต่งครัวสไตล์ English Cottage

แต่งครัวสไตล์ English Cottage

สำหรับบ้านใครที่ตอนนี้ห้องครัวมีขนาดเล็กมากจนทำให้ดูคับแคบไปหมด ลองมาดูห้องครัวที่มีชื่อว่า English Cottage  และวันนี้ก็อยากเสนอไอเดียดีๆให้กับผู้ที่มีพื้นที่ใช้สอยของห้องครัวขนาดเล็ก ให้กลายเป็นห้องที่คุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านทั้งหลายที่ชื่นชอบการทำอาหารมีความสุขกับการทำอาหารและไม่รู้จะตกแต่งห้องที่แสนจะคับแคบอย่างไร เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะเรามีวิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มช่องว่างและเติมความสะดวกสบายให้กับครัวเดิมๆ ของคุณค่ะ ห้องครัว” ห้องซึ่งคงตามสำคัญ ต่อสมาชิกในบ้านเสมอ แม้ว่าปัจจุบันนี้  เวลาในการเข้าครัว ของคนสังคม สมัยใหม่ จะลดน้อยลงกว่าสมัยก่อนก็ตาม ครัว” ก็ยังคงความมีเสน่ห์อย่างไม่เสื่อมคลาย 
                 “ห้องครัว” เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีการกำหนด ลักษณะการใช้งาน ที่แตกต่างไปจากห้องอื่นๆ โดยเป็นส่วนใช้งาน ที่สำคัญภายในบ้าน ซึ่งใช้เป็นที่ประกอบอาหาร เพื่อการยังชีพ นอกจากนั้น ครัวยังมีความสัมพันธ์ ในการใช้งานอย่างต่อเนื่อง กับส่วนรับประทานอาหารและส่วนอื่นๆ ในตัวบ้าน ก่อนการตัดสินใจ ที่จะลงมือสร้างครัว หรือจัดตกแต่งครัวเพื่อให้เกิดความสวยงามนั้น สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงเป็นลำดับแรกคือ การวางแปลนครัวที่ถูกต้อง เพราะจะทำให้เหมาะสมกับการใช้งาน และได้รับประโยชน์ ในการใช้สอยได้อย่างเต็มที่ การวางแปลนครัวนั้นไม่มีกฎเกณฑ์อะไรตายตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และประโยชน์ใช้สอย ห้องครัวที่มีความสะดวกในการใช้งาน มีกิจกรรมสนุกสนานในครอบครัวจะต้องออกแบบให้ปลอดภัยแก่ทุกคนในบ้าน และควรมีการระบายอากาศที่ดี สามารถเช็ดถูทำความสะอาดได้อย่างสะดวกหลังใช้งานอยู่เสมอค่ะเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมคราบมันเขม่าที่เกิดจากควันไฟและความชื้นในห้องครัว ควรเลือกใช้วัสดุเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวด้วยวัสดุที่มีพื้นผิวเรียบ ไม่ดูดซับเศษอาหารหรือเชื้อโรคค่ะ ที่สำคัญควรออกแบบระบบไฟฟ้าที่ต้องใช้ในห้องครัวอย่างรัดกุมเพื่อการประกอบอาหารอย่างปลอดภัย เพราะในปัจจุบันมีเครื่องทุ่นแรงในการทำอาหารมากมายต้องใช้ปลั๊กไฟจำนวนมากจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และห้องครัวเป็นที่เก็บอาหาร จึงมักจะมีแมลงหรือสัตว์มาตามกลิ่นอาหารมากมาย จึงต้องมีที่เก็บอาหารที่มิดชิดและต้องมีการหาวิธีกำจัดสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือไมใช้สารเคมีคือการเอาสมุนไพรไทยมาช่วยไล่แมลงซึ่งปู่ย่าตายายใช้วิธีนี้ได้ผลมานักต่อนักแล้ว

เอาละค่ะร่ายยาวไปหน่อย มาดูเทคนิคแต่งห้องครัวจิ๋วแต่แจ๋วกันดีกว่าค่ะ  เคล็ดลับที่ดีในการเริ่มต้นแปลงโฉมห้องครัว ก็คือการสังเกตและเข้าใจวิธีการใช้พื้นที่จริงในครัว เช่น บางครอบครัวทานอาหารในห้องครัว ขณะที่ครอบครัวอื่นๆ ใช้พื้นที่ในครัวเพียงเพื่อวางกับข้าวกับปลา ดังนั้นคุณต้องรู้จักประเมินการใช้พื้นที่ของคุณ เพื่อหาไอเดียในการจัดวางให้สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างครอบคลุม โดยค้นหาจุดเด่น ในแต่ละห้องจะมีจุดโฟกัสที่แตกต่างกันไป ห้องนั่งเล่นอาจมีโฟกัสเป็นโซฟานุ่มๆ ส่วนห้องนอนก็ต้องเป็นเตียงขนาดใหญ่ แล้วห้องครัวขนาดเล็กละจะใช้อะไรเป็นจุดเด่น ลองเล่นกับสีของจานบ้างก็น่าจะดีค่ะ เพียงแค่สลับสับเปลี่ยนจานแต่ละชุดให้เข้าเซ็ตดูเป็นหมวดหมู่ หรืออาจจัดให้เป็นสีเดียวกันตลอดทั้งชั้นวางของก็ได้ และถ้าคุณมีครัวขนาดเล็ก อย่าริอาจเล่นสีจนเคอะลูกหูลูกตา เพียงใช้สีที่ดูเป็นกลางๆ สำหรับพื้นที่ทั้งหมด ไม่ว่าจะตู้กับข้าว อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือพรมปูพื้น ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการสร้างรูปลักษณ์ของพื้นที่แคบๆ ให้ดูสมดุล เมื่อมองแล้วไม่มีสะดุด นอกจากนี้ การใช้ตู้แบนๆ เรียบง่าย ไม่มากรายละเอียด หรือเปลี่ยนประตูตู้ให้เป็นสีเดียวกันกับผนังก็ได้ค่ะ อย่ามัวแต่เก็บข้าวของทุกสิ่งอย่างลงตู้ เพราะห้องครัวขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องมีตู้หนาๆ วางไว้มากนัก ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับครัวขนาดย่อมก็คือชั้นลอยหรือตู้ที่ไม่มีผาปิด แม้ว่าการเก็บถ้วยชามเข้าลิ้นชักจะให้ความรู้สึกสะอาดและร่วมสมัย แต่นั่นทำให้ครัวของคุณดูรกแบบสุดๆ ดังนั้นการเก็บเครื่องแก้วให้เป็นระเบียบบนชั้นลอยจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมเพิ่มรายละเอียดให้ครัวแสนสวยด้วยที่พิงจานก็ดูเก๋ไม่เบาค่ะ และแน่นอนว่าสีอ่อนช่วยลวงตาให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่ครัวขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องใช้สีอ่อนหรือสีขาวเสมอไป เพราะการใช้สีโทนเข้มหรือสีสดๆ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นได้ดี และทำให้ครัวดูน่าสนใจขึ้น เช่น การเลือกสีทีปกติคุณอาจจะไม่กล้าใช้กับห้องอื่นๆ อย่างสีแดงเลือดนกหรือสีเขียวหัวเป็ด มาใช้กับผนังห้องครัวซึ่งมีขนาดพื้นที่ไม่มาก หรืออาจเลือกใช้ลวดลายของกระเบื้องปูพื้นหรือกรุผนังที่ดูแปลกตา จับคู่เล่นสีเล่นลายให้เหมาะเจาะลงตัว มุมห้องครัวของคุณก็อาจเป็นไฮไลน์ของบ้านได้เหมือนกัน  เพิ่มแสงสว่างด้วยช่องหน้าต่างที่ช่วยนำแสงธรรมชาติจากภายนอกเข้ามาในห้องครัวจะช่วยลดความอึดอัดให้ครัวได้มาก แถมยังสร้างบรรยากาศให้ดูสบายยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่หากห้องครัวของคุณไม่มีประตูหรือหน้าต่างเปิดออกไปสู่ภายนอก อาจแก้ไขโดยการขโมยแสงจากห้องใกล้เคียง เช่น กรุผนังกระจกใสตรงผนังบางส่วนที่ติดกับห้องที่ได้รับแสงจากภายนอก เป็นต้น และสุดท้ายเพิ่มความหรูหรานิดๆ หน่อยๆ ด้วยสิ่งของราคาไม่แพงเข้าไปในห้องครัวของคุณ ด้วยโคมระย้าแนววินเทจราคาถูก หรืออ่างทองแดงตามร้านขายของเก่า แทนการติดตั้งเคาน์เตอร์หินอ่อนราคาแพง จะช่วยให้ครัวขนาดเล็กดูมีสไตล์แต่ราคาไม่ใหญ่บานปลายค่ะ