แต่งครัวสไตล์ English Cottage

21 ธ.ค. 2554

แต่งครัวสไตล์ English Cottage

สำหรับบ้านใครที่ตอนนี้ห้องครัวมีขนาดเล็กมากจนทำให้ดูคับแคบไปหมด ลองมาดูห้องครัวที่มีชื่อว่า English Cottage  และวันนี้ก็อยากเสนอไอเดียดีๆให้กับผู้ที่มีพื้นที่ใช้สอยของห้องครัวขนาดเล็ก ให้กลายเป็นห้องที่คุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านทั้งหลายที่ชื่นชอบการทำอาหารมีความสุขกับการทำอาหารและไม่รู้จะตกแต่งห้องที่แสนจะคับแคบอย่างไร เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะเรามีวิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มช่องว่างและเติมความสะดวกสบายให้กับครัวเดิมๆ ของคุณค่ะ ห้องครัว” ห้องซึ่งคงตามสำคัญ ต่อสมาชิกในบ้านเสมอ แม้ว่าปัจจุบันนี้  เวลาในการเข้าครัว ของคนสังคม สมัยใหม่ จะลดน้อยลงกว่าสมัยก่อนก็ตาม ครัว” ก็ยังคงความมีเสน่ห์อย่างไม่เสื่อมคลาย 
                 “ห้องครัว” เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีการกำหนด ลักษณะการใช้งาน ที่แตกต่างไปจากห้องอื่นๆ โดยเป็นส่วนใช้งาน ที่สำคัญภายในบ้าน ซึ่งใช้เป็นที่ประกอบอาหาร เพื่อการยังชีพ นอกจากนั้น ครัวยังมีความสัมพันธ์ ในการใช้งานอย่างต่อเนื่อง กับส่วนรับประทานอาหารและส่วนอื่นๆ ในตัวบ้าน ก่อนการตัดสินใจ ที่จะลงมือสร้างครัว หรือจัดตกแต่งครัวเพื่อให้เกิดความสวยงามนั้น สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงเป็นลำดับแรกคือ การวางแปลนครัวที่ถูกต้อง เพราะจะทำให้เหมาะสมกับการใช้งาน และได้รับประโยชน์ ในการใช้สอยได้อย่างเต็มที่ การวางแปลนครัวนั้นไม่มีกฎเกณฑ์อะไรตายตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และประโยชน์ใช้สอย ห้องครัวที่มีความสะดวกในการใช้งาน มีกิจกรรมสนุกสนานในครอบครัวจะต้องออกแบบให้ปลอดภัยแก่ทุกคนในบ้าน และควรมีการระบายอากาศที่ดี สามารถเช็ดถูทำความสะอาดได้อย่างสะดวกหลังใช้งานอยู่เสมอค่ะเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมคราบมันเขม่าที่เกิดจากควันไฟและความชื้นในห้องครัว ควรเลือกใช้วัสดุเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวด้วยวัสดุที่มีพื้นผิวเรียบ ไม่ดูดซับเศษอาหารหรือเชื้อโรคค่ะ ที่สำคัญควรออกแบบระบบไฟฟ้าที่ต้องใช้ในห้องครัวอย่างรัดกุมเพื่อการประกอบอาหารอย่างปลอดภัย เพราะในปัจจุบันมีเครื่องทุ่นแรงในการทำอาหารมากมายต้องใช้ปลั๊กไฟจำนวนมากจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และห้องครัวเป็นที่เก็บอาหาร จึงมักจะมีแมลงหรือสัตว์มาตามกลิ่นอาหารมากมาย จึงต้องมีที่เก็บอาหารที่มิดชิดและต้องมีการหาวิธีกำจัดสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือไมใช้สารเคมีคือการเอาสมุนไพรไทยมาช่วยไล่แมลงซึ่งปู่ย่าตายายใช้วิธีนี้ได้ผลมานักต่อนักแล้ว

เอาละค่ะร่ายยาวไปหน่อย มาดูเทคนิคแต่งห้องครัวจิ๋วแต่แจ๋วกันดีกว่าค่ะ  เคล็ดลับที่ดีในการเริ่มต้นแปลงโฉมห้องครัว ก็คือการสังเกตและเข้าใจวิธีการใช้พื้นที่จริงในครัว เช่น บางครอบครัวทานอาหารในห้องครัว ขณะที่ครอบครัวอื่นๆ ใช้พื้นที่ในครัวเพียงเพื่อวางกับข้าวกับปลา ดังนั้นคุณต้องรู้จักประเมินการใช้พื้นที่ของคุณ เพื่อหาไอเดียในการจัดวางให้สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างครอบคลุม โดยค้นหาจุดเด่น ในแต่ละห้องจะมีจุดโฟกัสที่แตกต่างกันไป ห้องนั่งเล่นอาจมีโฟกัสเป็นโซฟานุ่มๆ ส่วนห้องนอนก็ต้องเป็นเตียงขนาดใหญ่ แล้วห้องครัวขนาดเล็กละจะใช้อะไรเป็นจุดเด่น ลองเล่นกับสีของจานบ้างก็น่าจะดีค่ะ เพียงแค่สลับสับเปลี่ยนจานแต่ละชุดให้เข้าเซ็ตดูเป็นหมวดหมู่ หรืออาจจัดให้เป็นสีเดียวกันตลอดทั้งชั้นวางของก็ได้ และถ้าคุณมีครัวขนาดเล็ก อย่าริอาจเล่นสีจนเคอะลูกหูลูกตา เพียงใช้สีที่ดูเป็นกลางๆ สำหรับพื้นที่ทั้งหมด ไม่ว่าจะตู้กับข้าว อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือพรมปูพื้น ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการสร้างรูปลักษณ์ของพื้นที่แคบๆ ให้ดูสมดุล เมื่อมองแล้วไม่มีสะดุด นอกจากนี้ การใช้ตู้แบนๆ เรียบง่าย ไม่มากรายละเอียด หรือเปลี่ยนประตูตู้ให้เป็นสีเดียวกันกับผนังก็ได้ค่ะ อย่ามัวแต่เก็บข้าวของทุกสิ่งอย่างลงตู้ เพราะห้องครัวขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องมีตู้หนาๆ วางไว้มากนัก ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับครัวขนาดย่อมก็คือชั้นลอยหรือตู้ที่ไม่มีผาปิด แม้ว่าการเก็บถ้วยชามเข้าลิ้นชักจะให้ความรู้สึกสะอาดและร่วมสมัย แต่นั่นทำให้ครัวของคุณดูรกแบบสุดๆ ดังนั้นการเก็บเครื่องแก้วให้เป็นระเบียบบนชั้นลอยจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมเพิ่มรายละเอียดให้ครัวแสนสวยด้วยที่พิงจานก็ดูเก๋ไม่เบาค่ะ และแน่นอนว่าสีอ่อนช่วยลวงตาให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่ครัวขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องใช้สีอ่อนหรือสีขาวเสมอไป เพราะการใช้สีโทนเข้มหรือสีสดๆ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นได้ดี และทำให้ครัวดูน่าสนใจขึ้น เช่น การเลือกสีทีปกติคุณอาจจะไม่กล้าใช้กับห้องอื่นๆ อย่างสีแดงเลือดนกหรือสีเขียวหัวเป็ด มาใช้กับผนังห้องครัวซึ่งมีขนาดพื้นที่ไม่มาก หรืออาจเลือกใช้ลวดลายของกระเบื้องปูพื้นหรือกรุผนังที่ดูแปลกตา จับคู่เล่นสีเล่นลายให้เหมาะเจาะลงตัว มุมห้องครัวของคุณก็อาจเป็นไฮไลน์ของบ้านได้เหมือนกัน  เพิ่มแสงสว่างด้วยช่องหน้าต่างที่ช่วยนำแสงธรรมชาติจากภายนอกเข้ามาในห้องครัวจะช่วยลดความอึดอัดให้ครัวได้มาก แถมยังสร้างบรรยากาศให้ดูสบายยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่หากห้องครัวของคุณไม่มีประตูหรือหน้าต่างเปิดออกไปสู่ภายนอก อาจแก้ไขโดยการขโมยแสงจากห้องใกล้เคียง เช่น กรุผนังกระจกใสตรงผนังบางส่วนที่ติดกับห้องที่ได้รับแสงจากภายนอก เป็นต้น และสุดท้ายเพิ่มความหรูหรานิดๆ หน่อยๆ ด้วยสิ่งของราคาไม่แพงเข้าไปในห้องครัวของคุณ ด้วยโคมระย้าแนววินเทจราคาถูก หรืออ่างทองแดงตามร้านขายของเก่า แทนการติดตั้งเคาน์เตอร์หินอ่อนราคาแพง จะช่วยให้ครัวขนาดเล็กดูมีสไตล์แต่ราคาไม่ใหญ่บานปลายค่ะ

 


แหล่งที่มา : www.baannonnipa.com
จำนวนคนอ่าน : 32983 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

ไอเดียมาใหม่ใน "ตกแต่งห้องครัว"

ไอเดียเคาน์เตอร์เรืองแสง

18 ส.ค. 2557

ไอเดียเคาน์เตอร์เรืองแสง

เป็นการดีไซน์เคาน์เตอร์อเนกประสงค์ในห้องครัวได้อย่างน่าทึ่งทีเดียวค่ะเพราะเป็นการใสการเรืองแสงเขาไปภายในด้วยค่ะ ซึ่งเป็นการใช้หลอดไฟ LED เขาไปทำให้มีประสิทธิภาพในเรื่องของแสงสีและยังเป็นสีสันให้กับห้องครัวด้วยค่ะ ออกแบบโดย ThinkGlass   Read more

ไอเดียวอลเปเปอร์เริ่ดๆ...กับห้องครัว

22 ก.ค. 2557

ไอเดียวอลเปเปอร์เริ่ดๆ...กับห้องครัว

อย่าปล่อยให้ผนังห้องครัวว่าง หาวอลเปเปอร์เริ่ดๆ เก๋ๆ มาแปะติดสร้างสีสันให้มีชีวิตชีวาในห้องครัวกันดีกว่า มีหลากหลายแนวให้เลือกใครยังไม่มีไอเดียก็ไปดูตัวอย่างกัน ถ้าถูกใจก็เลือกเลย อย่าช้า   Read more

เลือกเตาอย่างไร ให้เหมาะกับครัวสวยของคุณ

4 ก.ค. 2557

เลือกเตาอย่างไร ให้เหมาะกับครัวสวยของคุณ

ห้องครัวสวยๆอาจจูงใจชวนให้อยากเข้าครัว ปรุงอาหาร แต่คงไม่สนุกเต็มที่หากขาดเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เหมาะกับครัวของคุณ และตอบสนอกการใช้งานได้อย่างใจ   Read more

ไอเดียการแต่งห้องครัว ตามสไตล์คันทรี (Country)

26 มิ.ย. 2557

ไอเดียการแต่งห้องครัว ตามสไตล์คันทรี (Country)

Homedecorthai รวบรวมการตกแต่งห้องครัว ตามสไตล์การตกแต่งแบบคันทรี เอาไว้ให้คุณๆดูกันให้จุใจ    Read more

ไอเดียแต่งห้องครัว โทนสีพาสเทล

17 มิ.ย. 2557

ไอเดียแต่งห้องครัว โทนสีพาสเทล

Homedecorthai ขอนำเสนอการตกแต่งห้องครัวของคุณ ให้หวานแหวว กิ๊บเก๋ ด้วยโทนสีหวานๆอย่าง สีพาสเทล   Read more

แต่งห้องครัว และห้องอาหารตามหลักฮวงจุ้ย

6 มิ.ย. 2556

แต่งห้องครัว และห้องอาหารตามหลักฮวงจุ้ย

ธาตุไฟในห้องครัวมีความสำคัญอย่างมาก การจัดห้องครัวและห้องรับประทานอาหารให้ดี จะทำให้ชีวิตของคุณดีตามไปด้วย   Read more

หัวใจสำคัญในการจัดวางห้องครัว

29 พ.ค. 2556

หัวใจสำคัญในการจัดวางห้องครัว

โดยส่วนมากบ้านทุกหลังต้องมีห้องครัว เพราะห้องครัวเป็นหัวใจสำคัญของบ้านเลยทีเดียว มีกิจกรรมมากมายที่ใช้ทำภายในห้องนี้ ส่วนใหญ่ใช้ประกอบกิจกรรมการทำอาหารที่เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของผู้ที่อาศัยอยู่ภายในบ้านและเป็นที่เก็บล้างหรือเป็นห้องรับประทานอาหารไปด้วย บางครั้งยังเป็นการรวบรวมสมาชิกภายในครอบครัวมาร่วมกันทำอาหารในวันหยุดหรือวันว่างพร้อมๆ กัน ทำให้มีความผูกพันธ์ระหว่างสมาชิกแต่ละคนที่ได้มีกิจกรรมร่วมกัน อีกทั้งยังทำให้ครอบครัวเกิดช่องว่างระหว่างวัยอีกด้วย    Read more

แต่งบ้านด้วยลายลักษณ์อักษร

26 ธ.ค. 2555

แต่งบ้านด้วยลายลักษณ์อักษร

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีประโยคเด็ด หรือวลีเก๋ๆ ที่โดนใจกันแน่ๆ เพียงแต่ว่าคุณไม่ได้นำประโยคนั้นมาประกาศอย่างโจ้งแจ้งเช่นบ้านหลังนี้แน่ๆค่ะ เพราะวันนี้เราจะชวนคุณมาแต่งบ้านด้วยประโยคเด็ดโดนใจ ที่คุณปลื้มสุดๆ ด้วยกราฟฟิกของตัวหนังสือ และสีสันที่เราคิดว่าสวย! ไม่ว่าจะนำไปประดับในส่วนไหนของบ้านก็สวยเก๋   Read more

บ้านสวยได้ด้วยแสงไฟ

26 ธ.ค. 2555

บ้านสวยได้ด้วยแสงไฟ

การตกแต่งบ้านไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์แพงๆ หรืออย่างไร แต่ถ้าหากเรารู้วิธีการจัดทุกอย่างให้ดูเข้ากันได้ และออกมาลงตัวเท่านั้นบ้านของคุณก็ดูดีแล้วล่ะคะ ส่วนถ้าหากอยากให้บ้านดูสวยเพิ่มขึ้นแล้วล่ะก็การจัดแสงไฟภายในบ้านก็จะทำให้บ้านของคุณดูสวยมากยิ่งขึ้นคะ โดยเฉพาะยามค่ำคืนคะ   Read more

ไอเดียการตกแต่งผนังบ้านให้สวยเก๋

21 ธ.ค. 2555

ไอเดียการตกแต่งผนังบ้านให้สวยเก๋

การตกแต่งผนังบ้านของเราให้สวยเก๋ การตกแต่งผนังห้องเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ห้องของเราน่าอยู่มากขึ้นนอกเหนือไปจากการตกแต่งห้องโดยใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามถูกใจเราแล้ว วิธีการตกแต่งนั้นก็มีหลายหลายวิธีทั้งวิธีที่ง่ายๆที่เราสามารถทำเองได้ จนไปถึงวิธีที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเลยทีเดียว    Read more

ชมไอเดีย "ตกแต่งห้องครัว" ทั้งหมด