Tip ดีๆ ที่คุณควรรู้ ก่อนจะออกแบบห้องน้ำ
 
 
    
   
     
     
   
 

Tip ดีๆ ที่คุณควรรู้ ก่อนจะออกแบบห้องน้ำ

ออกแบบห้องน้ำ

31 ส.ค. 2557

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ คือ...
 

ความปลอดภัย

ควรคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้ห้องน้ำเสมอ โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุและเด็กเล็กควรมีราวผนังให้จับกันล้ม พื้นควรติดวัสดุกันลื่น เลือกสุขภัณฑ์ที่ลบมุม ไม่มีแง่เหลี่ยมที่คม เครื่องทำน้ำอุ่นต้องเดินสวิตซ์ตัดไฟหรือสายดินให้เรียบร้อยและหมั่นตรวจเช็คเสมอเพื่อความปลอดภัย ตำแหน่งสวิตซ์และปลั๊กไม่ควรใกล้กับก๊อกน้ำหรือบริเวณที่ต้องเปียกน้ำ เป็นต้น

Tip

เลือกกระเบื้องปูพื้นที่ไม่ลื่น และหลีกเลี่ยงการออกแบบเหลี่ยมมุมในห้องน้ำเพื่อความปลอดภัย

 


ตู้เก็บของ

ประโยชน์ของห้องน้ำนอกจากใช้อาบน้ำ ขับถ่าย แปรงฟันแล้ว ยังสามารถใช้พื้นที่บริเวณเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าสำหรับการแต่งตัว แต่งหน้า เป่าผม ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการติดตั้งกระจกและตู้ใต้เคาน์เตอร์ ควรคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย รวมถึงตำแหน่งของโคมไฟให้เหมาะสม ตู้ใต้อ่างล้างหน้าควรยกพื้นสูงขึ้นจากพื้นห้องน้ำอย่างน้อย 20 ซม. เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าไปใต้ตู้ จนทำให้ตู้ผุกร่อนได้ แต่ขณะเดียวกันถ้าเราเว้นพื้นที่ใต้ตู้ไว้น้อยเกินไป ก็จะทำความสะอาดใต้ตู้ได้ยาก จนกลายเป็นที่สะสมสิ่งสกปรก

Tip

พื้นที่ส่วนเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าและหลังกระจก สามารถออกแบบเป็นตู้สำหรับเก็บของและซ่อนไฟได้

 


ระดับความลาดเอียง

ถ้าห้องน้ำมีระดับลาดเอียงไปยังจุดระบายน้ำไม่ดีพอ น้ำจะขังตามส่วนต่าง ๆ ของห้องน้ำ ทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่าง เช่น เกิดคราบสกปรกและสะสมเชื้อรา มีกลิ่น และห้องน้ำจะเปียกชื้นอยู่เสมอ ซึ่งส่งผลให้เกิดความอับชื้นและมีสุขอนามัยที่ไม่ดีตามมา

Tip

ความลาดเอียงและตำแหน่งของท่อระบายน้ำต้องสัมพันธ์กัน เพื่อให้ห้องน้ำไม่มีน้ำขังจนเกิดเป็นคราบและความชื้น


ฝาปิดท่อระบายน้ำ

ควรเป็นแบบกักเก็บเศษผงดักกลิ่น และสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้

 

ตำแหน่งของห้องน้ำ

โดยทั่วไปห้องน้ำชั้นล่างมักออกแบบให้มีตำแหน่งอยู่ใกล้กับห้องครัว เพราะสะดวกในการเดินท่อและเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่สำหรับห้องน้ำในบริเวณอื่นควรคำนึงถึงทิศทางที่ได้รับแสงแดดได้เกือบตลอดวัน คือทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือหรือทิศใต้ รวมทั้งคำนึงถึงแนวในการเดินท่อด้วย ซึ่งส่วนใหญ่สถาปนิกจะเป็นผู้จัดการวางตำแหน่งที่เหมาะสมให้เราอยู่แล้ว

 


เสียง
ห้องน้ำควรเก็บเสียงได้พอสมควรเพราะการมีเสียงเล็ดลอดออกมาจากห้องน้ำขณะทำกิจกรรมย่อมเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์แน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องน้ำที่อยู่ใกล้กับห้องอาหาร

Tip
บางครั้งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการวางตำแหน่งสุขภัณฑ์ติดกับผนังของห้องนอนหรือห้องรับประทานอาหารได้ การเลือกใช้สุขภัณฑ์ที่ช่วยเก็บเสียงหรือก่อผนังให้หนาขึ้นเป็น 2 ชั้น ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยคุณได้


Tip

การได้มองออกไปเห็นต้นไม้ใบหญ้าขณะทำกิจกรรมในห้องน้ำก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งในการออกแบบ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและใกล้ชิดธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

- การแบ่งกั้นห้องสุขากับห้องอาบน้ำให้ห้องเดียวกันทำให้ใช้งานได้พร้อมกันและสะดวก ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า

- ผนังด้านข้างห้องน้ำสามารถเจาะเป็นช่องโล่ง แล้วจัดสวนเล็ก ๆ ที่บริเวณด้านนอกเพื่อสร้างบรรยากาศที่รื่นรมย์ขณะใช้ห้องน้ำ

- ในกรณีมีพื้นที่ห้องน้ำคับแคบ เราสามารถออกแบบประตูเป็นแบบบานเลื่อนหรือบานเฟี้ยมพับก็ได้

 

 


แหล่งที่มา : home.yellowpages.co.th
จำนวนคนอ่าน : 21608 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ออกแบบห้องน้ำ, ตกแต่งห้องน้ำ

ไอเดียมาใหม่ใน"สัญญาณกันขโมย"

สัญญาณกันขโมย

การใช้ไม้ตกแต่งห้องน้ำ

31 ส.ค. 2557
การใช้ไม้ตกแต่งห้องน้ำ

ไม้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการก่อสร้างแทบจะทุกประเภท ซึ่ง ถูกจัดเป็นวัสดุ หรือ ทรัพยากรธรรมชาติ ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งห้องน้ำ     Read more

ห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ

31 ส.ค. 2557
ห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ

คุณเชื่อหรือไม่ว่าห้องน้ำที่เข้าแล้วรู้สึกผ่อนคลายสบายที่สุดมักเป็นห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ มีการประดับต้นไม้และก้อนหินไว้ภายในห้อง     Read more

3 แบบส้วมฉุกเฉินในภาวะน้ำท่วม

31 ส.ค. 2557
3 แบบส้วมฉุกเฉินในภาวะน้ำท่วม

ภัยที่มากับน้ำท่วม คือ โรคติดต่อ เช่น โรคอุจจาระร่วง ตาแดง น้ำกัดเท้า ฉี่หนู ฯลฯ ในภาวะน้ำท่วมบ้านที่ท่วมจนถึงส้วม ประชาชนจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีส้วมฉุกเฉินไว้ใช้ตอนน้ำท่วม    Read more

ออกแบบห้องน้ำให้สวยด้วยสี

21 มี.ค. 2557
ออกแบบห้องน้ำให้สวยด้วยสี

เรื่องของการออกแบบนี้มีให้เลือกเยอะ การออกแบบโดยทั่วๆ ไป มักจะคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยกับความสวยงาม ใช้ดีแต่ไม่สวยก็ไม่ไหว สวยแต่ใช้ไม่ดีก็ไม่เอา ความสวยทำได้หลายอย่าง คือทำทรงให้สวย ทำสีให้สวย และตกแต่งประดับให้สวย ทำสีให้สวย เรามาดูทริปเล็กๆ น้อยๆ กันค่ะ    Read more

สไตล์การจัดห้องน้ำเล็ก

27 ธ.ค. 2555
สไตล์การจัดห้องน้ำเล็ก

ห้องน้ำ ที่เล็กมาก ๆ ต้องใช้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สูงขึ้น ผสานกับความชำนาญในการจัดวางสุขภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ อย่างประหยัดเนื้อที่จึงจะทำให้ดูห้องมีพื้นที่ใช้งานที่พอเพียงขึ้นน่ะค่ะ     Read more
  1   2 3 Next
Topics 1 - 5 of 15

ชมไอเดีย "สัญญาณกันขโมย" ทั้งหมด