หลักฮวงจุ้ยกับการจัดห้องครัว
 
 
    
   
     
     
   
 

หลักฮวงจุ้ยกับการจัดห้องครัว

ฮวงจุ้ย|การจัดห้องครัว

22 พ.ย. 2559

 

หลักฮวงจุ้ยกับการจัดห้องครัว
     วันนี้เราจะมาแนะนำการปรับและจัดห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยกัน ถามว่าทำไมต้องจัดห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยด้วย ก็เพราะห้องครัวเป็นห้องสำคัญ เป็นที่ทำอาหารเลี้ยงปากท้อง เราได้รับพลังงานจากอาหาร อาหารที่ดีต้องมาจากการปรุงอาหารที่ดี และที่สำคัญ การจัดฮวยจุ้ยยังเป็นการจัดให้ห้องครัวเป็นระเบียบและสามารถรับพลังจากธรรมชาติได้อีกด้วย...
1.ห้องครัว และห้องน้ำ ไม่ควรอยู่ติดกัน หรือมีประตูตรงกันข้ามกัน  เพราะห้องครัวทำกิจกรรมเกี่ยวกับความร้อน ห้องน้ำมีความเย็นและชื้นสูงเป็นลักษณะพิฆาตกัน ควรหลีกเหลี่ยง
     วิธีแก้ไข ควรพิจารณาระยะห่าง ถ้าห่างเกิน 1 เมตร ถือว่าไม่จำเป็นต้องแก้ เพราะผลกระทบจะไม่เกิด แต่ถ้าอยู่ติดกัน
วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือ ย้ายอย่างใดอย่างหนึ่งออกมา แต่ถ้าทำไม่ได้ ให้หาฉากสแตนเลสมากั้นตรงกลาง ก็ถือว่าใช้ได้
2.ตำแหน่งของเตาไฟ ไม่ควรอยู่กับอ่างล้างจานและตู้เย็น เนื่องจากธาตุน้ำไม่ควรอยู่ใกล้ธาตุไฟ และความร้อนจะส่งผลให้ตู้เย็น เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ และม่ควรจัดวางไว้ตรงกลาง เนื่องจากพลังร้ายจะส่งผลให้คนในบ้านเจ็บป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจได้ นอกจากนี้ตำแหน่งของเตาไฟยังไม่ควรอยู่ตรงข้ามกับอ่างล้างจานอีกด้วย เพราะจะปะทะกันโดยตรง ทำให้ผู้ที่ชอบเข้าครัวมีอารมณ์ฉุนเฉียวและโมโหง่าย อีกทั้งยังทำให้มีสุขภาพไม่ดีอีกด้วย
    ส่วนกรณีที่เตาไฟกับซิงก์น้ำอยู่ตรงข้ามกัน ถ้าห้องครัวมีพื้นที่กว้างพอ ให้ใช้โต๊ะมาวางขั้นกลาง แต่ถ้าห้องครัวแคบ ต้องย้ายอย่างใดอย่างหนึ่งออกไป
3.ตำแหน่งของห้องครัว ควรอยู่ในที่ลับตา ไม่ควรอยู่หน้าบ้านหรือในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ง่ายจากประตูทางเข้า ไม่เช่นนั้น จะมีแต่ค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารการกินมากกว่าที่ควรอยู่เป็นประจำ
4.แสงและการถ่ายเท ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีนั้น ควรเปิดโล่งให้มีแสงสว่างมากพอ และมีอากาศถ่ายเทมากที่สุด หากการถ่ายเทและแสงสว่างไม่ดีพอ จะทำให้ผู้อยู่อาศัยเจ็บป่วยอยู่เป็นประจำ อีกทั้งหน้าที่การงานก็จะไม่เจริญก้าวหน้าด้วย แต่ประตูหน้าต่างของห้องครัวก็ไม่ควรเปิดโล่งทุกด้าน เนื่องจากจะทำให้ไม่มีที่กักเก็บพลังชี่นั่นเอง อีกทั้งยังห้ามมีประตูทางเข้าและทางออกที่ตรงกันเพราะจะทำให้เป็นอัปมงคลรับสิ่งชั่วร้ายเข้ามาได้ง่าย ส่วนเงินทองที่ทำมาหาได้ก็จะไหลออกหมด แต่ถ้าหากห้องครัวของคุณไม่มีหน้าต่างเปิดโล่ง ก็ควรติดไฟให้มีแสงสว่างมากเพียงพอ ไม่ให้ห้องครัวมืดมากจนเกินไป
5.สีของห้องครัว ลองใช้สีเหลืองในการตกแต่งห้องครัว จะช่วยเสริมให้การย่อยอาหารทำได้ดีขึ้น อีกทั้งสีเหลืองยังเป็นพลังบวกที่จะเพิ่มความสดใสแข็งแรงให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ทั้งนี้หากคุณไม่ต้องการเปลี่ยนห้องครัวของคุณให้เป็นสีเหลือง วิธีการปรับง่าย ๆ ก็เพียงแค่เลือกใช้หลอดไฟสีเหลืองมาเสริมสักดวงสองดวง เพื่อเป็นเคล็ดเพิ่มพลังบวกทางด้านสุขภาพของคุณให้แข็งแรงยิ่งขึ้น หากใครชอบความเรียบง่ายก็สามารถใช้สีขาวหรือสีโทนอ่อนตกแต่งห้องครัวของคุณเพื่อเสริมฮวงจุ้ยได้เข่นกัน แต่ควรงดใช้สีดำ และสีน้ำเงิน เนื่องจากจะทำให้ธุรกิจและหน้าที่การงานของคุณไม่ประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังทำมาค้าขายไม่ขึ้นด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก home.kapook.com,scghomesolution.com
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

 


แหล่งที่มา :
จำนวนคนอ่าน : 3511 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ฮวงจุ้ย, การจัดห้องครัว

ไอเดียมาใหม่ใน"Tips & Trick ที่คุณควรรู้"

Tips & Trick ที่คุณควรรู้

วิธีเลือกซื้อแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

9 มี.ค. 2561
วิธีเลือกซื้อแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

เป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้เมื่อเราต้องเลือกซื้อแอร์ ว่าเราจะเลือกแบบไหน ขนาด BTU เท่าไหร่ ถึงจะพอดีกับห้อง วันนี้ Homedecorthai มีวิธีการง่ายๆมาแนะนำครับ    Read more

คุ้มค่า ! น่าใช้ ! 11 กระดาษทิชชู เหนียวนุ่ม เนื้อหนา ยาวสะใจ

8 ก.พ. 2561
คุ้มค่า ! น่าใช้ ! 11 กระดาษทิชชู เหนียวนุ่ม เนื้อหนา ยาวสะใจ

แม่บ้านพ่อบ้านท่านใดที่กำลังมองหากระดาษทิชชูแบบม้วนที่ยาว นุ่ม เนื้อหนา คุ้มค่าน่าใช้ ลองเข้ามาเช็กลิสต์ก่อนไปช็อปกันได้เลย     Read more

9 ขั้นตอนง่ายๆ ทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูใหม่ได้

27 ม.ค. 2561
9 ขั้นตอนง่ายๆ ทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูใหม่ได้

9 ขั้นตอนง่ายๆในการทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูเหมือนใหม่ได้ ไม่ยากเลย ใครๆ ก็ทำได้    Read more

ผู้หญิงก็ทำได้นะ เปลี่ยนมุ้งลวดด้วยตัวเอง

22 ม.ค. 2561
ผู้หญิงก็ทำได้นะ เปลี่ยนมุ้งลวดด้วยตัวเอง

วันนี้ homedecorthai พาไปชมวิธีการซ่อมประตูมุ้งลวดที่ขาดชำรุด มาฝากกันครับ วิธีการเปลี่ยนมุ้งลวดก็ไม่ยาก ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย ลองมาดูวิธีการทำกันเลยครับ    Read more

30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้า

19 ม.ค. 2561
30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้า

30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของ เคยไหมเก็บยังไงก็ไม่เป็นระเบียบ เก็บยังไงก็รก เก็บยังไงก็ยังไม่หมด วันนี้ Homedecorthai มีไอเดียการเก็บตู้เสื้อผ้าหรือตู้เก็บของได้เป็นระเบียบมาฝากกันครับ     Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 86

ชมไอเดีย "Tips & Trick ที่คุณควรรู้" ทั้งหมด