การสร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคนไทย
 
 
    
   
     
     
   
 

การสร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคนไทย

ฮวงจุ้ย

28 ส.ค. 2557

 การสร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคนไทย
 
         รั้วหน้าบ้านของเราคนไทย ก็ยังต้องมีการดูฮวงจุ้ยกันด้วย เพราะฮวงจุ้ยอยู่ในทุกที่ความจริงแล้วฮวงจุ้ยก็คล้ายๆ กับการเลือกที่ดีแหละ คือ เป็นหลักของการเลือกที่อาศัยประสบการณ์ของคนรุ่นเก่า รวบรวมกันเป็นฮวงจุ้ย แม้กระทั่งรั้วหน้าบ้านของเราก็เช่นกัน ไม่ได้กล่าวเกินไปเลย อย่างที่บอกฮวงจุ้ยคือการเลือกสิ่งดีๆ เทคนิคการใช้การจัดวาง ลองดูนะครับ ว่า เราจะสร้างรั้วบ้านให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร

         1. ห้ามสร้างรั้วบ้านก่อนสร้างบ้าน ข้อห้ามนี้คงเคยได้ยินกันมาบ้าง ในตำราให้เหตุผลเอาไว้ว่าเหมือนสร้างคุก รอคนเข้าไปอยู่เพราะกำแพงล้อมทั้งสี่ด้านก็ไม่ต่างไปจากคุกนั่นเอง หลักการสร้างบ้านจะต้องสร้างจากด้านในขยายไปสู่ด้านนอกจึงจะถือว่าถูกต้อง รั้วจึงเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่จะสร้าง

         2. ห้ามสร้างรั้วสูงหรือต่ำเกินไป  การสร้างกำแพงรั้วสูงจะปิดบังลมที่พัดเข้าบ้าน และผู้อยู่อาศัยจะรู้สึกอึดอัดเหมือนอยู่ในที่คุมขัง การสร้างรั้วสูงส่วนใหญ่จะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่มากๆ แล้วตัวบ้านไม่ได้อยู่ชิดรั้วมากจนเกินไปความรู้สึกอึดอัดก็จะลดน้อยลง ถ้าสร้างรั้วต่ำก็ล่อแหลมต่อการถูกโจรขโมยขึ้นบ้าน เพราะฉะนั้นจึงควรกำหนด ความสูงของรั้วให้อยู่ในระดับที่พอดี

         3. รั้วโปร่งดีกว่าทึบ การสร้างรั้วโปร่งจะให้ความรู้สึกสบายไม่อึดอัดกับผู้อยู่อาศัยในบ้านการไหล เวียนของลมที่พัดเข้าสู่บ้านก็จะได้ประโยชน์เต็มที่ แต่ถ้าเป็นกณี ของบริษัท โรงงาน โกดังเก็บของ อาจจำเป็นจะต้องสร้างรั้วทึบเพื่อป้องกันโจรขโมย เพราะฉะนั้นการสร้างรั้วจึงต้องดูที่ความจำเป็นและประโยชน์ใช้สอยด้วย

        4. ห้ามเจาะช่องหน้าต่างที่กำแพงรั้ว ถ้ารั้วเป็นกำแพงทึบ การเจาะ ช่องที่กำแพง ถือเป็นข้อห้าม เพราะจะทำให้บ้านนั้นจะเก็บทรัพย์เอาไว้ไม่อยู่ นอกจากนี้ บ้านยังขาดความมั่นคง โจรขโมยสามารถมองเห็นภายในบ้านได้ง่าย

        5. รั้วบ้านห้ามทำเป็นลูกกรงซีกหรือเหล็กแหลม  ลักษณะของรั้วลูกกรงที่มีเหล็กแหลมอยู่ด้านบนคนที่อยู่ในบ้านก็ไม่ต่างไปจากสัตว์ ที่ถูกขังอยู่ในกรงหรือกรณีที่เอาเศษแก้วไปเสียบเอาไว้บนขอบรั้ว กำแพงเพื่อป้องกันขโมยปีกเข้าบ้านก็จะเข้าข่ายเดียวกันในทางฮวงจุ้ยถือว่า ไม่เป็นมงคลอย่างยิ่ง ถ้าจะใช้รั้วแบบนี้ ควรจะมีการแต่งลวดลายโค้งวงกลมเสริมเข้าไปยอดบนที่มีลักษณะลูกศรที่แหลมคมก็ ใช้วงกลมใส่แทนเข้าไปเพื่อลดความรู้สึกก้าวร้าว ของความแหลมคมลง

        6. วัสดุในการสร้างรั้วเป็นไม้ดีที่สุด การสร้างรั้วบ้านโดยใช้วัสดุที่เป็นไม้จะให้ความรู้สึกที่ดีและเหมาะกับ บ้านอยู่อาศัยมากที่สุด เพราะไม้เป็นวัสดุจากธรรมชาติโดยตรง คนในบ้าน จะรู้สึกใกล้ธรรมชาติมากกว่ารั้วที่เป็นปูนหรือเหล็ก แต่ในปัจจุบันรั้วบ้านส่วนใหญ่ จะวัสดุที่เป็นปูนผสมเหล็กเพราะแข็งแรงกว่า และประหยัดกว่าการใช้ไม้ที่มีราคาค่อนข้างแพง ถ้ารั้วจะเป็นปูนหรือเหล็กก็คงไม่ผิดอะไรขอให้แข็งแรงเป็นใช้ได้

        7. การปลูกต้นไม้ทำเป็นรั้ว ลักษณรั้วแบบนี้มีให้เห็นไม่บ่อยนัก เพราะคนไม่ค่อยนิยมทำกันเนื่องจากมองว่าแข็งแรงสู้รั้วปูนไม่ได้ นอกจากนี้ยังดูแลยากต้องคอยตัดแต่งต้นไม้อยู่เสมอ ส่วนใหญ่จะนิยมทำกันตามบ้านที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยดีอย่างหมู่บ้าน ใหญ่ ๆ เพราะไม่ต้องห่วงในเรื่องของโจรขโมยขึ้นบ้าน ในทางฮวงจุ้ยถือว่ารั้วแบบนี้เป็นรั้วธรรมชาติจริง ๆ ย่อมส่งผลดีต่อบ้านนั้นมากกว่าเสีย

        8. รั้วที่ชำรุดหรือแตกร้าวเป็นลางร้าย ในทางฮวงจุ้ยจะให้ระวังสิ่งที่เสื่อมสภาพหรือชำรุด เพราะถือเป็นลางร้ายที่บ่งบอกว่าบ้านหลังนั้นจะประสบกับปัญหาเจ้าของบ้านจะ พบกับความล้มเหลวได้ รั้วบ้านที่แตกร้าวผุผังแทนความหมายของความมั่นคงที่ถูกทำลายลง เพราะสิ่งที่ป้องกันภัยจากนอกบ้านกำลังเสื่อมสภาพลง เพราะฉะนั้นจึงควรหมั่นดูแลรักษาสภาพของรั้วให้แข็งแรงและดูใหม่อยู่เสมอ

 


แหล่งที่มา : www.tamlaydee.com
จำนวนคนอ่าน : 37638 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ฮวงจุ้ย, รั้วบ้าน

หินขัด หินล้าง ทรายล้าง คอนกรีตพิมพ์ลาย

จัดการกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในภาวะน้ำท่วม

28 ธ.ค. 2555

จัดการกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในภาวะน้ำท่วม

หากไม่สามารถหนีจากจุดที่ประสบภัยได้ในขณะนั้นจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม และจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในเคหะสถานของท่านเป็นการชั่วคราว ขอให้ทุกท่านจัดการกับเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนเป็นอันดับแรก    Read more

การดูแลรักษาสระว่ายน้ำถือเป็นเรื่องมองข้ามไม่ได้

28 ธ.ค. 2555

การดูแลรักษาสระว่ายน้ำถือเป็นเรื่องมองข้ามไม่ได้

การดูแลสระว่ายน้ำนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากเราปล่อยละเลยสระว่ายน้ำที่เป็นสถานที่ออกกำลังกายของเรานั้น ก็อาจจะกลายเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคก็เป็นไปได้    Read more

การป้องกันแมลงเข้าบ้าน

28 ธ.ค. 2555

การป้องกันแมลงเข้าบ้าน

บ้านที่เราอยู่อาศัยนั้น มันจะเป็นบ้านที่น่าอยู่มากยิ่งขึ้นหากเจ้าแมลงไม่มาสร้างความน่ารำคาญในบ้านเรา วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ที่น่ารู้มาฝากเพื่อนๆ ในการป้องกันแมลงเข้าบ้านกันค่ะ    Read more

หลากปัญหากับพื้นไม้

27 ธ.ค. 2555

หลากปัญหากับพื้นไม้

ข้อแนะนำในการใช้พื้นไม้ อย่าคิดว่าพื้นไม้ราคาถูกจะดีเสมอไป ควรพิจารณาในรายละเอียดในเรื่องคุณภาพของตัวไม้ และคุณภาพของงานบริการปูและติดตั้งการที่ประหยัดเงินไป 3-4 พันบาท อาจจะสร้างปัญหาระยะยาวภายหลังตามมาก็ได้    Read more

สีที่ดีที่สุดเพื่อทาพื้น

27 ธ.ค. 2555

สีที่ดีที่สุดเพื่อทาพื้น

การทาพื้นเป็นสิ่งที่เร็วที่สุดและมีพลังที่สุดในการทำให้ห้องดูใหม่ สีที่ดีที่สุดเพื่อทาพื้น คือสีอะไร วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเลือกสีทาพื้นมาฝากกันค่ะ    Read more
Topics 41 - 45 of 239