วิธีเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศให้ได้คุณภาพ
 
 
    
   
     
     
   
 

วิธีเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศให้ได้คุณภาพ

26 ธ.ค. 2555

                                                    

          ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อของสักชิ้น เราก็หวังจะได้ของที่ดีมีคุณภาพ มีความเหมาะสมกับการใช้งาน และได้รับประโยชน์อย่างคุ้มค่าจากสินค้านั้นๆ เช่นเดียวกับการเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ เราก็ต้องมาดูว่าห้องแบบไหนควรจะติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หรือพัดลมระบายอากาศแบบใดมากที่สุด ซึ่งเรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

ขั้นตอนที่ 1   
         ก่อนจะตรงไปซื้อ พัดลมดูดอากาศ มาติดตั้งที่บ้านของเรา อย่าลืมดูลักษณะห้องที่เราจะนำพัดลมดูดอากาศมาติดตั้งใช้งานก่อนนะคะ ถ้าเป็นห้องที่ปิดมิดชิด ควรติดแบบมีระบบดูดเข้า – ออก ถ้าเป็นห้องที่มีการไหลเวียนของอากาศให้ติดแบบ มีระบบดูดออกอย่างเดียวได้ ห้องบางห้องอาจต้องการเพียงการดูดอากาศออกไปอย่างเดียวเช่น ห้องครัว

ขั้นตอนที่ 2
         จุดติดตั้งพัดลมดูดอากาศ นั้น ต้องพิจารณาที่ทิศทางการไหลเวียนของอากาศภายในห้อง ควรติดพัดลมระบายอากาศตรงด้านที่รับการไหลเข้าของอากาศในห้อง ถ้าผนังด้านนั้นสามารถดูดออกอากาศผ่านออกไปได้เลย ให้ใช้แบบติดผนังหรือแบบติดกระจก แต่ถ้าไม่สามารถระบายออกได้โดยตรงต้องติดแบบฝังเพดาน

ขั้นตอนที่ 3
         การเลือกใช้พัดลมดูดอากาศให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง วิธีการคำนวณเพื่อเลือกขนาดหรือรุ่นของพัดลมระบายอากาศ ตามขนาดปริมาตรอากาศภายในห้องคือ

         ปริมาตรของห้อง = กว้าง x ยาว x สูง (หน่วยเป็นเมตร) ขนาดที่ต้องใช้หรือ CMH = ปริมาตรของห้อง x ค่ามาตรฐาน - CMH = คิวบิค (ลูกบาศก์) เมตร ต่อชั่วโมงสามารถเปลี่ยนหน่วยเป็นคิวบิคฟุตต่อชั่วโมง หรือ CFH โดยการคูณ CMH ด้วย 35.32 หรือลดหน่วยต่อชั่วโมงเป็นต่อนาที โดยการหารด้วย 60 (ค่ามาตรฐาน คือ ตัวเลขที่สัมพันธ์กับอัตราการระบายของอากาศที่ควรจะเป็นในห้องแต่ละประเภท) ห้องครัวควรใช้ค่ามาตรฐานที่ 15 , ห้องน้ำควรใช้ค่ามาตรฐานที่ 10 , ห้องนั่งเล่นห้องนอนควรใช้ค่ามาตรฐานที่ 6 ควรเลือกรุ่นที่มีขนาด CFH สูงกว่าค่าที่คำนวณได้ เพื่อความมั่นใจว่าอัตราการระบายอากาศเป็นไปตามที่เราต้องการอ่ะนะคะ


แหล่งที่มา : www.thaihomemaster.com
จำนวนคนอ่าน : 38048 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

รับทำวงกบ ประตู หน้าต่าง

ไม้มงคล 9 ชนิด ที่ใช้ในการยกเสาเอก ก่อสร้างบ้าน

28 มี.ค. 2557
ไม้มงคล 9 ชนิด ที่ใช้ในการยกเสาเอก ก่อสร้างบ้าน

เมื่อมีการสร้างบ้านใหม่ เพื่อความเป็นศิริมงคล ในการสร้างบ้านก็จะมีไม้มงคล 9 ชนิดที่จะต้องใช้ในพิธีการยกเสาเอก ซึ่งไม้มงคลเหล่านี้จะมีชื่อที่เป็น ศิริมงคลต่อเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย    Read more

หลากไอเดียตกแต่งห้องเล็กให้ดูกว้างขึ้น

5 ก.พ. 2556
หลากไอเดียตกแต่งห้องเล็กให้ดูกว้างขึ้น

วันนี้เราสามารถทำให้ห้องเล็กๆ ดูโปร่งโล่งสบายตาน่าอยู่ได้เหมือนกัน ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ เพื่อปรับให้ห้องดูเหมือนมีเนื้อที่มากกว่าเดิม โดยที่คุณไม่ต้องทุบผนังหรือต่อเติมห้องใหม่เลย    Read more

การเลือกไม้ชนิดต่างๆให้เหมาะกับประโยชน์การทำงาน

5 ก.พ. 2556
การเลือกไม้ชนิดต่างๆให้เหมาะกับประโยชน์การทำงาน

การเลือกไม้ชนิดต่างๆให้เหมาะกับประโยชน์การทำงาน คือ การเลือกตามประเภทของไม้แปรรูป ได้แก่ 1.ไม้เนื้ออ่อน 2.ไม้เนื้อแข็ง 3.ไม้เนื้อแกร่ง มีรายละเอียดดังนี้     Read more

รองพื้นไม่ดี สาเหตุของสีลอกกร่อน

26 ธ.ค. 2555
รองพื้นไม่ดี สาเหตุของสีลอกกร่อน

ต้นทุนของการทาสีนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัสดุสำหรับการปรับสภาพพื้นผิวเก่า(รวมทั้งพื้นผิวใหม่) ได้แก่ ส่วนของน้ำยารองพื้นปูนเก่า(ปูนใหม่) ซึ่งมีลักษณะเป็นเจลใส และสีขาวรองพื้น     Read more

วิธีการตกแต่งบ้านสวยด้วยสี

21 ธ.ค. 2555
วิธีการตกแต่งบ้านสวยด้วยสี

อันดับแรก เพื่อทดสอบดูว่าท่านเป็นคนชอบสีโทนไหน เช่น ถ้าชอบสีขาว คือทำให้บ้านมีความสะอาดและโปร่งสีขาว การตกแต่งอย่างสมบูรณ์ในสีขาวก็เรียกความสนใจกับรูปร่างที่ไม่ซ้ำกันพื้นผิวและลักษณะของนั้นๆทั้งหมด และเราไปดูรายละเอียดสีอื่นๆกัน    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 77

ชมไอเดีย "รับทำวงกบ ประตู หน้าต่าง" ทั้งหมด