สวนแบบสไตล์ชนบทอังกฤษ
 
 
    
   
     
     
   
 

สวนแบบสไตล์ชนบทอังกฤษ

ตกแต่งสวน

24 ต.ค. 2557

 

สวนแบบสไตล์ชนบทอังกฤษ 

        ช่วงนี้กระแสอังกฤษกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การแต่งตัว แต่งบ้านหรือของตกแต่งแนววินเทจ รวมไปถึงเรื่องของสวนและพรรณไม้ ใครที่กำลังสนใจเบื่อสวนแบบเดิมๆที่เห็นกันอยู่ทุกวันในบ้านเรา ทั้งสวนป่า สวนบาหลี และสวนโมเดิร์น ที่เริ่มจะเยอะแล้วแต่ยังนึกไม่ออก ว่าจะจัดสวนอะไรดี

        วันนี้ขอแนะนำ “สวนแบบสไตล์ชนบทอังกฤษ” สวนที่ชวนให้นึกถึงข้าวของเครื่องใช้กลิ่นอายเก่าๆ ทุ่งหญ้า กลิ่นหอมหวานของดอกไม้ที่แข่งกันบานสะพรั่ง  แถมนำมาจัดในบ้านเราได้โดยไม่ต้องง้ออากาศหนาวเพราะว่าไม้ดอกไม้ประดับเมืองร้อนนี่ละใช้แทนไม้เมืองหนาวได้เป็นอย่างดี  แถมยังปลูกกันได้ตลอดปี ไม่ต้องรอฤดูใบไม้ผลิเหมือนเมืองนอกแต่เอกลักษณ์ของสวนแบบนี้คืออะไร มีแนวคิดและเทคนิคการจัดอย่างไรเราจะพา คุณมารู้จักกัน ทำความเข้าใจกับ “English Cottage Garden”

      สวนสไตล์ Cottage Garden เป็นสไตล์ชนบทของอังกฤษ ลักษณะก็จะไม่ได้ตายตัวเห็นต้นไม้อะไรสวยๆก็จับมาใส่ เป็นสไตล์ที่ดูน่ารักๆ ดอกไม้เล็กๆ สีสันสดใสเป็นต้นหญ้า อาจจะมีรั้วไม้สีขาว หรือว่าแบบเปลือยๆแบบธรรมชาติก็สวยไปอีกแบบสวนอังกฤษเป็นสวนแนวจำลองธรรมชาติที่มีการแต่งแต้มน้อยกว่าสวนประดิษฐ์จึงสะกิดใจคนรักสวนรักธรรมชาติ ประกอบกับชนชั้นกลางเริ่มมีฐานะความเป็นอยู่ดีขึ้นแม้บ้านจะมีพื้นที่เพียง เล็กน้อย แต่ก็ยังอยากจัดสวนให้ชื่นใจสามารถสร้างพื้นที่เหล่านี้ให้สวยงามได้จึงมีการหยิบยืมสวนกระท่อมสไตล์ชนบทอังกฤษมาประยุกต์ใช้กับพื้นที่เล็กๆ  เน้นเรื่องการใช้งานเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นกระบะปลูกต้นไม้ หรือซุ้มกุหลาบเก๋ๆรอบหน้าต่างได้อย่างน่าชม หรือ สวนครัวเก็บกินได้ มีลานหินเป็นมุมเล็กๆ สำหรับนั่งจิบชายามบ่าย

        องค์ประกอบที่ใช้ประดับสวนก็เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่มีอยู่ในบ้าน หม้อเก่า กระป๋องเก่าหรือถังนมที่ขึ้นสนิม ก็เก็บมาใช้ประโยชน์เป็นกระถางปลูกต้นไม้ได้เป็นสวนที่มีลักษณะพื้นถิ่นแสดงออกถึงแนวคิดแบบพอเพียงและชีวิตที่เรียบง่าย ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษามากนัก  ลักษณะเฉพาะของสวนชนบทอังกฤษ ขนาดพื้นที่ สวนชนบทอังกฤษมักเป็นสวนที่มีขนาดเล็ก  ดูแลง่าย ไม่ซับซ้อน บริเวณริมรั้วรอบๆ บ้านจึงเหมาะมาก

         ส่วนปิดล้อม ในชนบทเมื่อต้องปลูกผักทำสวนครัวอยู่รอบบริเวณบ้านแล้วแน่นอนว่ารั้วรอบขอบชิดคือสิ่งก่อสร้างที่ต้องตามมา เพื่อป้องกันไม่ให้ฝูงสัตว์เลี้ยงเข้ามาเหยียบย่ำหรือกัดกินพืชผักที่ปลูก ไว้ กำแพงหิน อิฐมอญก่อโชว์แนว รั้วไม้เตี้ยๆ รั้วเหล็ก  หรือรั้วลวดหนามที่ขึ้นสนิม จึงเป็นองค์ประกอบที่สามารถสร้างภาพสวนชนบทอังกฤษได้เป็นอย่างดี

         ซุ้มไม้เลื้อยหรือไม้เถา อาจเป็นซุ้มไม้เลื้อยที่อยู่ตรงทางเข้าหน้าบ้าน หรือปลูกต้นไม้ให้เกาะแนบไปตามแนวผนัง กำแพง หรือแนวรั้วก็ได้ นอกจากจะใช้เป็นส่วนต้อนรับบริเวณทางเข้าสวนได้เป็นอย่างดีแล้ว ไม้เลื้อยไม้เถาที่เกาะเลื้อยไปบนกำแพงยังช่วยให้สวนดูไม่กระด้างจนเกินไป มีความเป็นธรรมชาติและเรียบง่ายอยู่ในตัว ถ้าเป็นในประเทศไทยเราก็คงหาพวกต้นไม้ที่เหมาะกับบ้านเรา พวกพวกชมพู พวงคราม เป็นต้นค่ะ

         ทางเดิน สวนชนบทอังกฤษเป็นสวนธรรมชาติ แน่นอนว่าทางเดินก็ควรเป็นทางเดินที่มีรูปร่างอิสระด้วย และมีสัดส่วนเหมาะสมกับขนาดพื้นที่และการใช้งานวัสดุพื้นก็ควรเป็นวัสดุที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ เช่น แผ่นหินธรรมชาติ อิฐ กรวด หรือดินอัดแน่น

        แปลงไม้ดอกพันธุ์ผสม ลักษณะเฉพาะอีกอย่างของสวนอังกฤษ  คือแปลงไม้ดอกพันธุ์ผสมที่ปล่อยให้ขึ้นรวมกันอย่างเป็นธรรมชาติไม่มีขอบแปลง ไม่ต้องตัดแต่ง เลือกชนิดต้นไม้ที่ให้ดอก  และใบมีรูปทรงและสีสันแตกต่างกัน ดูสนุกสนาน น่าสนใจ  ต้องสามารถเจริญเติบโตอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบเดียวกันได้  นอกจากนี้ พรรณไม้ ที่เลือกใช้ต้องเป็นชนิดพันธุ์พื้นๆ หาได้ง่าย ราคา ไม่แพง  อย่างเช่น Forget me not บ้านเราก็มีขายค่ะ เป็นดอกสีม่วง สีชมพูก็มีสวยมาก  หรืออย่างเมืองไทยจะเลือกพรรณไม้ที่ให้ความรู้สึกเป็นสวนอังกฤษก็ได้   ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกอายุหลายปี เช่น แย้มปีนัง เข็มปัตตาเวีย แซลเวีย แวววิเชียร  ไม้หัวบางชนิด เช่น ว่านนางกวัก ว่านนกคุ้ม ว่านสี่ทิศด่าง หรือไม้ใบชนิดต่างๆ  เช่น เสน่ห์จันทน์แดง หนวด ปลาหมึกแคระ เฟินชนิดต่างๆ  หมากผู้หมากเมีย คล้าชนิดต่างๆ บีโกเนีย รวมไปถึงไม้เลื้อยบางชนิด  เช่น มอร์นิงกลอรี ก็สามารถจัดปลูกรวมกัน จำลองบรรยากาศให้ดูเป็นสวนอังกฤษได้

          ของประดับตกแต่งสวน โดยทั่วไปของตกแต่งสวนช่วยเพิ่มจุดเด่น  และสร้างความน่าสนใจให้สวน บางครั้งของตกแต่งยังเป็นเครื่องมือที่นักออกแบบใช้แสดงออกถึงเอกลักษณ์ของ สวนแต่ละ รูปแบบสิ่งสำคัญคือต้องรู้จักเลือกใช้แต่น้อยชิ้น  เพื่อให้องค์ประกอบนั้นโดดเด่นอย่างแท้จริง  และ ต้องเลือกให้เหมาะกับรูปแบบสวน เช่น อ่างน้ำนก  นาฬิกาแดด ภาชนะสังกะสีเคลือบ ประติมากรรม

          ดอกไม้ที่ขึ้นไม่เป็นระเบียบที่ดูเหมือนจะรก แต่พอมาจัดเข้าด้วยกันแล้วมันดูกลมกลืนกัน  เพราะรูปทรงที่แตกต่างกันทำให้สวนดูน่าสนใจมากขึ้น  ไม่ดูรกเลยซักนิดว่าไหมค่ะ แล้วท่านผู้อ่านมีสวนในฝันบ้างไหมค่ะ  ถ้ามีช่วยกันปลูกต้นไม้เยอะๆค่ะแล้วเราก็สดชื่น โลกเราก็จะเขียวขจีน่าอยู่ค่ะ


แหล่งที่มา : www.umarin.com
จำนวนคนอ่าน : 42413 คน

ไอเดียมาใหม่ใน"My Garden"

My Garden

สวนแบบสไตล์ชนบทอังกฤษ

24 ต.ค. 2557
สวนแบบสไตล์ชนบทอังกฤษ

วันนี้ขอแนะนำ “สวนแบบสไตล์ชนบทอังกฤษ” สวนที่ชวนให้นึกถึงข้าวของเครื่องใช้กลิ่นอายเก่าๆ ทุ่งหญ้า กลิ่นหอมหวานของดอกไม้ที่แข่งกันบานสะพรั่ง แถมนำมาจัดในบ้านเราได้โดยไม่ต้องง้ออากาศหนาว เพราะว่าไม้ดอกไม้ประดับเมืองร้อนนี่ละใช้แทนไม้เมืองหนาวได้เป็นอย่างดี แถมยังปลูกกันได้ตลอดปี ไม่ต้องรอฤดูใบไม้ผลิเหมือนเมืองนอก    Read more

การปลูกต้นไม้ลดความเครียด

24 ต.ค. 2557
การปลูกต้นไม้ลดความเครียด

คุณรู้กันไหมว่านอกจากการปลูกต้นไม้จะช่วยคลายเครียดแล้ว ยังช่วยทลายกำแพงสี่เหลี่ยมในที่ทำงานเดิมๆ ด้วยสีสันแห่งธรรมชาติ เชื่อเถอะแล้วอาการหน้ามืด ตาลาย คล้ายจะเป็นลม เพราะงานล้นมือแอนด์เครียดขึ้นสมองจะลดลงทันตา    Read more

ชมไอเดีย "My Garden" ทั้งหมด