ซ่อมแซมประตูบ้านหลังน้ำท่วม
 
 
    
   
     
     
   
 

ซ่อมแซมประตูบ้านหลังน้ำท่วม

ไขปัญหาในบ้าน

28 ส.ค. 2557

 

ซ่อมแซมประตูบ้านหลังน้ำท่วม

       ประตูบ้านเป็นส่วนที่สำคัญสำหรับบ้านทุกบ้าน  และหากบ้านไหนที่ถูกน้ำท่วมบ้านแล้วประตูบ้านเกิดความเสียหาย  เช่น  ประตูไม้  ก็อาจจะมีอาการปวมโปง  หรือ ประตูเหล็กก็อาจะขึ้นสนิม  ดังนั้นเราจึงวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้มาฝากกันค่ะ   ประตูหน้าต่างเวลาถูกน้ำท่วม จะเหมือนกับผนังที่ถูกน้ำท่วมเหมือนกัน การที่ประตูไม้บวมเป่งขึ้นมา ก็เหมือนกับ ผนังไม้ หรือผนังยิปซั่ม ที่ปูดโปนขึ้น ส่วนประตูเหล็กที่ขึ้นสนิมนั้น ก็เป็นเรื่องของโลหะ ที่แช่น้ำ เมื่อแห้งแล้ว ก็ต้องเป็นสนิมไป เป็นปกติธรรมดา แนวทางแก้ไขมีดังต่อไปนี้

 

ประตูไม้
          ประตูไม้ หรือวัสดุที่เหมือนกับไม้ที่บวมขึ้นมาหรือผุพัง ก็เหมือนกับประตูห้องน้ำเรา ที่หลาย ๆ บ้านเป็น อันเกิดจาก ความชื้น ในห้องน้ำ แก้ไขโดยการทิ้งไว้ให้แห้ง ซ่อมแซมพื้นผิว เท่าที่ตนเองจะทำได้ หรือหาก หมดสภาพจริง ๆ และพอมีงบประมาณบ้าง ก็ซื้อใหม่ เปลี่ยนแปลงเสียเลย ก็ยังพอไหว

ประตูเหล็ก
          ประตูเหล็กที่ขึ้นสนิม คงจะไม่ถึงผุพังด้วยระยะเวลาน้ำท่วมเพียงเท่านี้ (ยกเว้นแต่ผุมาก่อน) ก็จัดการ ขัดสนิมออก เช็ดให้ สะอาด แห้ง แล้วทาสีใหม่ทับลงไป ก็ถือได้ว่าเป็นอันเสร็จพิธี แต่ความน่าสนใจ ก็คือ ขอให้มั่นใจว่า น้ำหรือความชื้น ได้ออกไป หมดแล้ว ทั้งในท่อโครงเหล็กหรือบริเวณรอยต่อต่างๆ

 

          หากท่านโชคไม่ดี บางครั้งท่านอาจจะมีประตูที่เกิดเอียงหรืออาการที่ภาษาช่างเรียกว่า "ประตูดก" อาจจะเกิดขึ้นได้ เพราะ เมื่อประตูหน้าต่าง (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่ทำ ด้วยไม้ หรือวัสดุที่อมน้ำ) แช่น้ำนาน ๆ ประตูจะอมน้ำ จึงทำให้ตัวบานนั้น น้ำหนักมากขึ้น บานพับรับน้ำหนักไม่ไหว ประกอบกับตัววงกบ (โครงกรอบช่วงเปิด) เปื่อยยุ่ย เนื่องจาก การแช่น้ำ น๊อต หรือตะปูยึดเกาะได้ไม่เต็มที่ บานเลยเกิดอาการ เอียงลง… แก้ไขโดยพยายาม ใช้ค้ำยัน หรือลิ่มเล็ก ๆ สอดช่วยรับแรง ถ่ายน้ำหนัก ของ บาน เอาไว้ก่อน ค่อย ๆ รอจนความชื้นระเหยออก น๊อตตะปูก็จะยึดติดดีขึ้น น้ำหนักบานก็จะน้อยลง อาการก็จะกลับมาเหมือน เกือบปกติ (อาจจะไม่ปกตินัก แต่ก็นับว่า ไม่เป็นไร)

 

 


แหล่งที่มา : www.oknation.net
จำนวนคนอ่าน : 11953 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ไขปัญหาในบ้าน, น้ำท่วม, ประตูบ้าน

ไอเดียมาใหม่ใน"ประตูรั้วสแตนเลส"

ประตูรั้วสแตนเลส

ซ่อมแซมประตูบ้านหลังน้ำท่วม

28 ส.ค. 2557
ซ่อมแซมประตูบ้านหลังน้ำท่วม

ประตูบ้านเป็นส่วนที่สำคัญสำหรับบ้านทุกบ้าน และหากบ้านไหนที่ถูกน้ำท่วมบ้านแล้วประตูบ้านเกิดความเสียหาย เช่น ประตูไม้ ก็อาจจะมีอาการปวมโปง หรือ ประตูเหล็กก็อาจะขึ้นสนิม ดังนั้นเราจึงวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้มาฝากกันค่ะ    Read more

ชมไอเดีย "ประตูรั้วสแตนเลส" ทั้งหมด