ตกแต่งบ้าน ด้วยการฉาบผนังปูนเปลือย

13 ก.ย. 2555

 


ตกแต่งบ้าน ด้วยการฉาบผนังปูนเปลือย
 
          วันนี้ homedecorthai ขอนำเสนอไอเดียวการฉาบผนังให้เป็น ผนังปูนเปลือยขัดมันกันค่ะ เพราะได้ข่าวว่าเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในรูปแบบสไตล์โมเดิร์น งั้นวันนี้มาดูวิธีการทำผนังฉาบปูนเปลือยกันดีกว่า วัสดุที่ต้องเตรียม Skim coat หรือ ปูนแต่งผิว ซึ่งมีหลายยี่ห้อให้เลือกสรรค์ จะมีลีกษณะเหมือนกาวลาเทกซ์ข้นๆสีขาว น้ำยาเคลือบผิวอันนี้ขึ้นอยู่กับว่าต้องการที่จะเคลือบแบบไหนซึ่งจะมีน้ำยาหลายยี่ห้อเหมือนกัน แม่สี เช่นสีฝุนที่ใช้ผสมลงปูน ที่จะทำให้ผนังนั้นดูเข็มๆ 
 
ตกแต่งบ้าน ฉาบผนังปูนเปลือย

ขั้นตอนการทำ

เตรียมผนังจากที่ก่ออิฐไว้ เอาน้ำไปรดไว้ให้ชุ่ม ทิ้งไว้ข้าคืน เพื่อให้อิฐมันอมน้ำให้อิ่มตัว เวลาฉาบปูนนั้นจะได้ไม่ร่อนหลุดออกมา

อิฐ

จากนั้นก็ฉาบเรียบโดยฉาบเรียบตามปกติทั่วไป ปรับแต่งระดับผนังจนเสร็จ
 
วิธีการฉาบผนัง

จากนั้นให้นำแทบกาวมาแปะตามขอบประตูไว้ เพื่อกันไม่ให้มาติดขอบประตูอันสวยงามของเรา ต่อมาเริ่มจการโบ๊ะผิว ฉาบปรับผิว และก็ปรับผิวให้ได้แนว และเรียบเนียน

 

ฉาบปูน

พอฉาบผิวให้เรียบเนียนแล้วให้ทิ้งไว้ซักพักเพื่อให้ปูนที่ฉาบไว้นั้นเกาะตัวกันดี แค่ให้พอหมาดๆ พอ และจากนั้นให้เรานำปูนที่ไม่ใช้ปูนผสมทรายมาผสมกันแม่สี โดยใช้สัดสวนตามนี้ได้เลย
 
ผสมปูน

- ปูนเขียว 50%
- ปูนที่ไม่ใช้ปูนผสมทราย 50%
- แม่สี สีดำ ใช้ซ้อนตักข้าวด้ามยามตวงแล้วปาดเอาไปใช้ 10 ช้อนด้วยกัน
- ข้อแนะนำเราควรทดสอบการผสมสีก่อนด้วยการทาทิ้งไว้ซัก 2-3 วัน เพื่อเลือกสัดสวนผสมของสีว่าเราขอบแบบไหน 

- จากนั้นให้ผสมสีที่ได้เตรียมไว้พอผสมจนได้ที่แล้วต้องใช้ให้หมดภายใน 2 ชม. ไม่งั้นจะแข็งเร็วมาก

 

ผนังปูนเปลือย

นำเกรียงเหล็กสำหรับงานขัดมันมาปาดเนื้อปาดเนื้อปูนที่เพิ่งผสมโดยใช้ความหนาประมาณ 1 mm.
 
ปูนขัดมัน

หลังจากปาดปูดเสร็จแล้วให้ล้างเกรียงเพื่อที่ว่าเนื้อปูนฉาบที่ผสมไว้นั้นจะได้ไม่เหนียวติดเกรียง 
 
เกรียงเหล็ก

หลังจากฉาบเสร็จแล้ว ก็ให้ทิ้งเอาไว้วันนึงก่อน เพราะภายในปูนนั้นยังไม่แห้งสนิทดี มีเหงืออยู่ ซึ่งต้องทิ้งไว้ให้แห้ง 
 
ฉาบปรับผิว
 
ฉาบปูนเปลือย
 
วงกบประตู

วิธีการสังเกต

ให้เอามือลูบๆ ไปที่ผิว ว่ามีความรู้สึกเนียนลื่นมือ และไม่มีผงฝุ่นติดตามมาด้วย เป็นอันว่าใช้ได้  ซึ่งการทำห้องแบบนี้นั้นไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นภูมแพ้เพราะเป็นผนังปูนที่ไม่ได้ผ่านการเคลือบผิว

ลายและสีของผิวปูนนั้นจะค่อยๆ ซีดลงไปอีก คงต้องรอดูต่อไปว่าสุดท้ายความเข็มของสีนั้นจะหยุดตรงไหน
 
ผนังปูนเปลือย
 
สีฝุ่น
 
ฉาบผนังปูนเปลือย
 
ปูนขัดมัน
 
ปูนขัดมัน
 
ปูนขัดมัน

 


แหล่งที่มา : www.bloggang.com
จำนวนคนอ่าน : 7672 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

ไอเดียมาใหม่ใน "Decor Idea"

6 สไตล์การแต่งบ้านที่ควรรู้

9 เม.ย. 2557

6 สไตล์การแต่งบ้านที่ควรรู้

สุดยอด! 6 สไตล์การแต่งบ้านที่ควรรู้ แต่ละสไตล์สวยงามแตกต่างกันออกไป สิ่งสำคัญคือควรเลือกสไตล์ที่คุณชอบจริงๆ วันนี้เราได้รวบรวมเกร็ดความรู้ต่างๆ สำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังนึกไม่ออกว่าจะแต่งบ้านแบบไหนให้เหมาะสมหรือแม้กระทั่งครีเอทอะไรที่เป็นตัวคุณได้    Read more

ตกแต่งห้องสไตล์จีน สวยแบบโมเดิร์น

4 เม.ย. 2557

ตกแต่งห้องสไตล์จีน สวยแบบโมเดิร์น

บ้านเปรียบเสมือนหน้าตาของผู้อยู่อาศัย ในขณะที่การตกแต่งบ้านเป็นตัวสะท้อนของเจ้าของบ้านนั้นเอง ความชอบ และอารมณ์ นั้นก็คือสไตล์ของผู้เจ้าของบ้าน ไม่ว่าจะสไตล์วินเทจ สไตล์คลาสสิค สไตล์โมเดิร์น สไตล์ลอฟต์ สไตล์จีน หรือเป็นการการตกแต่งบ้านแบบผสมผสาน homedecorthai ขอนำการออกแบบการตกแต่งห้องแบบสไตล์จีนผสมผสานกับสไตล์โมเดิร์นมาฝากเพื่อนกันคะ เป็นแบบการตกแต่งที่ผสมผสานกันได้ลงตัวทีเดียวคะ   Read more

ไอเดียตกแต่งโรงแรมเป็นแคมป์กลางป่า

3 เม.ย. 2557

ไอเดียตกแต่งโรงแรมเป็นแคมป์กลางป่า

โรงแรม 25hours Hotel โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในใจกลางย่านเมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ออกแบบโดยนำการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของสวนสัตว์และป่าในเมืองด้วยกันด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ข้างสวนสัตว์เบอร์ลิน กับครึ่งหนึ่งของห้องพักที่สามารถมองเห็นลิงและช้างพื้นที่ของสวนสัตว์และอีกครึ่งหนึ่งมองออกไปจะเห็นโบสถ์ Kaiser Wilhelm   Read more

ไอเดียออกแบบร้านกาแฟสุดเก๋ ในกรุงโซล เกาหลีใต้(KAFÉ NORDIC)

31 มี.ค. 2557

ไอเดียออกแบบร้านกาแฟสุดเก๋ ในกรุงโซล เกาหลีใต้(KAFÉ NORDIC)

คอฟฟี่ชอปนอร์ดิก (KAFÉ NORDIC)ร้านที่บ่งบอกตัวตน และให้ความรู้สึกเหมือนนั่งเล่นที่บ้านเพื่อน ด้วยการตกแต่งที่เน้นสบาย และผสมผสานศิลปะหลายๆแขนงจนลงตัว   Read more

จัดแสงไฟ เพื่อเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่

31 มี.ค. 2557

จัดแสงไฟ เพื่อเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่

แสงไฟนั้นเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบในการตกแต่งบ้าน คอนโด หรือทาวน์โฮม เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศของแต่ละห้องให้ดูแตกต่างกันไป ซี่งแต่ละแสงก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน หลายคงยังไม่เคยสังเกตุเกี่ยวกับแสงไฟ ลองนึกถึงภาพร้านอาหารก็จะถึงบางอ่อเลยละคะ ตามร้านอาหารจะจัดไฟไว้ให้ดูนิ่มนวน ซึ่งแต่ละร้านก็จะจัดแสงไฟที่แตกต่างกันอีกด้วย เพื่อสร้างบรรยากาศให้กับลูกค้า   Read more

“สี” สามารถบอกนิสัยความเป็นตัว”คุณ”

27 มี.ค. 2557

“สี” สามารถบอกนิสัยความเป็นตัว”คุณ”

การเลือกสีตกแต่งบ้านนั้น ก็เป็นิ่งที่สำคัญ เพราะสีสาารถบอกอะไรหลายๆ อย่าง รวมถึงมุมมอง ลักษณะของการเป็นอยู่ ความสะบาย ความปลอดโปร่ง รู้หรือไม่สีนั้นสามารถบอกลักษณะของการเจ้าของบ้านได้ ซึ่งแต่ละสีจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป   Read more

รวม Trick Idea การตกแต่งร้านกาแฟ ให้ดูอบอุ่น เหมือนอยู่บ้าน

27 มี.ค. 2557

รวม Trick Idea การตกแต่งร้านกาแฟ ให้ดูอบอุ่น เหมือนอยู่บ้าน

ขึ้นชื่อว่าร้านกาแฟ เป็นที่รู้ๆ กันอยู่แล้ว่าเป็นธุรกิจที่ต้องพบปะกับผู้คนจำนวนมาก ฉะนั้นการออกแบบร้านกาแฟ เป็นส่วนสำคัญที่สุดเพราะหน้าตาของร้าน สามารถส่งผลถึงภาพลักษณ์ของร้านให้ดียิ่งขึ้น การออกแบบร้านกาแฟที่ดีนั้นต้องสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า ไม่ใช้แค่แกแฟที่ดื่มแล้วประทับใจยังรวมถึงรูปแบบและบรรยากาศของร้าน ที่จะทำให้ผู้มารับการบริการของร้านประทับใจกับการนั่งจิบกาแฟพร้อมบรรยากาศดีๆ รับรองลูกค้าต้องกลับมาเป็นครั้งที่สองแน่ หรือ สาม สี่ ห้า....   Read more

เทคนิคการตกแต่งห้องครัวในคอนโด

20 มี.ค. 2557

เทคนิคการตกแต่งห้องครัวในคอนโด

การจัดองค์ประกอบของเครื่องครัวในคอนโดนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะห้องครัวนั้นถือว่าเป็นหน้าตาของเจ้าของบ้านเช่นกัน วันนี้เรามีเคล็ดลับในการจัดห้องครัวในคอนโดมาฝากกันค่ะ   Read more

ใช้สีอะไรตกแต่งบ้านดี?

12 มี.ค. 2557

ใช้สีอะไรตกแต่งบ้านดี?

ในทางวิทยาศาสตร์สีเป็นพลังงานที่มองเห็นได้ และเป็นส่วนหนึ่งของพลังสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่ไหลวนอยู่รอบตัวเรา ร่างกายเราสามารถรับพลังงานของสีได้ทั้งจากสายตาและผิวหนัง    Read more

พื้นที่แห่งการเรียนรู้ : HOC Learning

6 มี.ค. 2557

พื้นที่แห่งการเรียนรู้ : HOC Learning

House of Commons - Cafe & Space ที่นี่เป็นมากกว่าร้านกาแฟที่หลายๆคนเคยสัมผัส สำหรับที่นี่คุณสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆได้ ผ่านหนังสือแนวคิดดีดี และการร่วมทำ workshop กิจกรรมดีดีต่างๆ    Read more

ชมไอเดีย "Decor Idea" ทั้งหมด