เทคนิคการเลือกผ้าม่านที่ได้ทั้งสวยและถูกใจ
 
 
    
   
     
     
   
 

เทคนิคการเลือกผ้าม่านที่ได้ทั้งสวยและถูกใจ

ผ้าม่าน

2 มิ.ย. 2559

 

เทคนิคการเลือกผ้าม่านที่ได้ทั้งสวยและถูกใจ

การเลือกผ้าม่านให้สวยสิ่งที่สำคัญ คือ ผ้าม่านจะต้องเข้ากับบ้าน หรือเข้ากับการตกแต่งโดยรวมทั้งหมด ผ้าม่านไม่สามารถสวยเด่นอย่างเดียวโดยไม่เข้ากับองค์ประกอบอื่นๆ เรามองว่าผ้าม่านคือ ส่วนหนึ่งของการตกแต่งภายในบ้านให้ออกมาสวยตามที่เจ้าของบ้านต้องการ ดังนั้นการเลือกผ้าม่านให้สวยจะต้องคำนึงถึง 

 

ขั้นตอนที่ 1
ม่าน ที่นิยมใช้กับอาคารบ้านเรือนโดยทั่วไปมักจะทำด้วยผ้า หรือวัสดุสิ่งทอ มีการตัดเย็บให้เป็นรูปแบบและขนาดต่างๆมากมายตามความนิยมโดยส่วนใหญ่จะจับจีบหรือรูดเพื่อให้สวยงามและสอดคล้องกับลักษณะการเปิด  ปิดม่านนั้น

ขั้นตอนที่ 2
ม่านที่ทำด้วยวัสดุอื่น ๆ เช่น โลหะเคลือบสีพลาสติก หรือเส้นใยอัดเป็นแผ่นคล้ายผ้า (NON  WOVEN TEXTILE) นำมาทำเป็นแผ่นแบนเรียงซ้อนกันเป็นเกล็ดที่เรียกว่า BLIND ซึ่งมีทั้งเกล็ดแนวตั้ง และเกล็ดแนวนอน ม่านบังแสงประเภทนี้สามารถควบคุมปริมาณแสงได้โดยการปรับมุมเอียงของแถบม่านมีความสะดวกในการใช้มาก แต่รูปแบบอาจดูแข็งกระด้างจึงเหมาะกับอาคารประเภทสำนักงานซึ่งต้องการรูปแบบการตกแต่งที่เรียบง่ายทันสมัย แต่ก็สามารถใช้ในบ้านได้หากต้องการ เพราะมีลวดลาย และสีสันมากพอสมควร ทั้งสีต่าง ๆ และลวดลายดอกไม้ ฯลฯ แต่การเช็ดทำความสะอาด ไม่สะดวกนัก และอาจเสียหายได้ถ้าโยกย้ายบ่อย ๆ

 

ขั้นตอนที่ 3
ม่านที่วัสดุประเภทอื่น ๆ อีก เช่น วัสดุจากธรรมชาติโดยตรง ได้แก่ มู่ลี่ไม้ เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วม่านที่ทำด้วยผ้าจะเหมาะที่สุดสำหรับใช้ในบ้านเรือน เพราะทำได้หลากหลายรูปแบบ และลวดลายสีสัน การดูแลรักษาความสะอาดทำได้ง่ายสามารถซักล้างได้ และให้บรรยากาศที่อบอุ่น

ขั้นตอนที่ 4
หากบริเวณนั้นมีแสงแดดส่องมาก และเป็นเวลานาน ก็ควรเลือกม่านที่มีลักษณะค่อนข้างทึบแสงมีความหนาพอสมควรที่จะบดบังแสงไม่ให้ส่องผ่านเข้ามาได้ อาจจำเป็นต้องมีม่าน 2 ชั้นซึ่งชั้นนอกจะเป็นผ้าชนิดพิเศษที่ทึบและสะท้อนแสงออกสู่ด้านนอกที่เรียกว่า Back Out ก็จะช่วยลดความร้อน และแสงได้มากช่วยประหยัดพลังงานในการใช้เครื่องปรับอากาศลงได้ แต่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับทำเพิ่มขึ้น

  


ขั้นตอนที่ 5
แต่ถ้าบริเวณที่ติดม่านไม่มีแสงส่องโดยตรงมากนัก ก็อาจใช้เป็นผ้าม่านที่มีลักษณะโปร่ง ประเภทผ้าทอลายลูกไม้ต่าง ๆหรือผ้าที่มีเนื้อโปร่ง เพื่อลดปริมาณแสงลงเพียงบางส่วน ทำให้รู้สึกสบายตาขึ้น มีการระบายอากาศได้ดีและยังให้ความสวยงามดูนุ่มนวลด้วย แสงแดดมีผลอย่างมากต่ออายุการใช้งาน และความคงทนของสีผ้าม่าน

ขั้นตอนที่ 6
ผ้าบางชนิด เช่น ผ้าไหม และผ้าที่มีสีสดมาก ๆ ไม่เหมาะที่จะใช้ทำผ้าม่านในบริเวณที่ถูกแสงมากเพราะสีจะซีดจางและเส้นใยผ้าจะเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว หากต้องการใช้ก็ควรจะทำม่าน 2 ชั้น ส่วนม่านบังแสงหรือ BLIND นั้นสามารถติดตั้งโดยไม่ต้องกังวลเรื่องปริมาณแสง เพราะผลิตมาเพื่อป้องกันและทนทานต่อแสงอยู่แล้วแต่ถ้าเป็นหน้าต่างที่ต้องการเปิดให้ลมพัดผ่านนั้นไม่ค่อยเหมาะที่จะเลือกใช้ม่านชนิดนี้ เพราะลมจะตีกระแทกหรือขูดกับผนังทำให้เกิดเสียงดัง และเกิดรอยขูดขีดเสียหายได้จึงเหมาะที่จะใช้เพื่อบังแสงสำหรับหน้าต่างที่ปิดเช่นในห้องที่ปรับอากาศมากกว่า

 

 

 


ขั้นตอนที่ 7
รูปแบบการตกแต่งห้อง และเครื่องเรือนที่ใช้ ควรเลือกให้รูปแบบหรือสไตล์สอดคล้องไปด้วยกัน เช่น ถ้าตกแต่งห้องด้วยสไตล์โมเดิร์นก็อาจใช้ลักษณะ Blind ที่ดูเรียบง่าย เน้นสีสันได้ดี หรือจะเป็นผ้าม่านทรงเรียบ ๆ เท่ห์ ๆ ก็ได้แต่ถ้าเป็นสไตล์ หรูหรา แบบยุโรป ก็ควรเลือกม่านที่มีการจับจีบ การทำกล่องม่าน การจีบระบายหรือทำเฟื่องประดับบนม่านเพื่อให้ดูสวยงามมีรูปแบบเข้ากันได้


ขั้นตอนที่ 8
รูปแบบหน้าต่างเช่น หน้าต่างโค้ง ควรใช้ม่านยาวจรดพื้นตลอดแนวของผนัง หรือถ้าจะติดเฉพาะบานหน้าต่างควรติดตั้งบริเวณใต้ฐานโค้ง ปล่อยให้ส่วนที่เหลือเป็นทางผ่านของแสง และถ้าหน้าต่างรูปทรงสวยเห็นว่าไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้ผ้าม่านหน้าต่างบานเกล็ดใช้ได้กับม่านทุกชนิดคงขึ้นอยู่กับความชอบและดีไซน์ในห้องนั้นมากกว่าหน้าต่างแบบบานเลื่อนใช้ได้กับม่านทุกชนิด แต่ก็ควรติดคิ้วม่าน เพื่อให้ดูสูงขึ้นหน้าต่างบานกระจกที่กว้างยาวตลอดแนวของผนังใช้ได้กับม่านทุกชนิด

 

 

ขั้นตอนที่ 9
หน้าต่างที่มีมุขยื่นเข้าไปในผนังทั้งที่เป็นรูปเหลี่ยมและรูปโค้ง ม่านที่ใช้ควรเป็นม่านจับจีบที่ยาวจรดพื้นแต่ถ้าต้องการเพียงพรางแสงบ้าง ก็ใช้ม่านแบบม่านบังตาสั้น ๆ มาติดไว้ในแต่ละบานของหน้าต่างส่วนการรักษาความสะอาดผ้าม่าน ผ้าม่านปกติจะซักได้แต่ผ้าบางชนิดจำเป็นต้องซักแห้ง ถ้าให้ดีควรสอบถามผู้ขายไว้ก่อน

ขั้นตอนที่10
งบประมาณที่มีอยู่ หากมีงบประมาณจำกัดก็ควรเลือกแบบม่านที่เรียบง่าย เพราะถ้าแบบหรูหรามากก็ต้องใช้ผ้าปริมาณมากและราคาค่าฝีมือในการทำก็สูงขึ้นตามไปด้วย แต่ ทั้งนี้ย่อมขึ้นอยู่กับรูปแบบการตกแต่ง หรือ DESIGN เป็นสำคัญม่านที่มีการออกแบบที่ดี สวยงาม เหมาะสมกับการตกแต่งห้องนั้นอาจไม่จำเป็นต้องราคาแพงเลยก็ได้

 

 

   

 


แหล่งที่มา : WWW.suparatcurtain.com
จำนวนคนอ่าน : 29207 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ผ้าม่าน, ห้องรับแขก

ไอเดียมาใหม่ใน"Home Product"

Home Product

7ไอเดียแต่งหัวเตียง วันนี้มีไอเดียการตกแต่งหัวเตียงหลากหลายสไตล์มาให้ชมกันครับ

27 ก.พ. 2561
7ไอเดียแต่งหัวเตียง วันนี้มีไอเดียการตกแต่งหัวเตียงหลากหลายสไตล์มาให้ชมกันครับ

นอกจากผ้าปูที่นอน ผ้าม่านลวดลายที่สวยงามแล้ว ยังพื้นที่ว่างบริเวณหัวเตียงให้ตกแต่งเพิ่มสีสันและความสวยงามกันได้อีก วันนี้ Homedecorthai พาไปชมไอเดียการตกแต่งพื้นที่ว่างบริเวณหัวเตียงมาฝากกันครับ    Read more

5 ไอเดียติดวอลเปเปอร์สุดเจ๋ง

19 ม.ค. 2561
5 ไอเดียติดวอลเปเปอร์สุดเจ๋ง

ใครกำลังมีโครงการที่จะตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์แล้วยังคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งแบบไหนดี สไตล์ไหนดี ติดแบบไหนได้บ้าง วันนี้ Homedecorthai เอาไอเดียการตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์แบบเจ๋ง ๆ มาฝากกันครับ ลองเข้าไปชมกันเลยดีกว่า    Read more

แบบเฟอร์นิเจอร์ไม้งามๆ จากไม้สน

17 ม.ค. 2561
แบบเฟอร์นิเจอร์ไม้งามๆ จากไม้สน

วันนี้ Homedecorthai มีแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้สน หลากหลายแบบมาฝากกันครับ สำหรับท่านที่ชื่นชอบในเสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น คลาสสิค ไม่ว่าจะจับวางตรงไหนก็ดูลงตัว    Read more

เลือกสียังไงให้รักษาเนื้อไม้

15 ม.ค. 2561
เลือกสียังไงให้รักษาเนื้อไม้

สีทาไม้ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นการรักษาเนื้อไม้อีกด้วย โดยเฉพาะงานไม้ภายนอก การเลือกสีที่เหมาะสมกับการใช้งาน และการดูแลทาสีใหม่เมื่อสีเดิมหมดอายุจะช่วยยืดอายุของไม้ให้อยู่กับเราไปได้นานหลายสิบปีทีเดียว    Read more

ไอเดียแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน สวยๆ เก๋ๆ

11 ม.ค. 2561
ไอเดียแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน สวยๆ เก๋ๆ

วันนี้มีไอเดียการแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน เริ่มกันที่โซฟาและโต๊ะรับแขกทำจากหวาย ทางขึ้นชั้นบนตกแต่งด้วยโคมไฟหลากหลายรูปทรง ภายในห้องนั่งเล่นประดับด้วยตะกร้าหวาย โต๊ะทำงานและเตียงนอนทำจากไม่ไผ่ ช่างเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ให้ความรู้สึกอบอุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 97

ชมไอเดีย "Home Product" ทั้งหมด