วิธีทำความสะอาดโซฟาด้วยตัวเอง
 
 
    
   
     
     
   
 

วิธีทำความสะอาดโซฟาด้วยตัวเอง

ทำความสะอาดโซฟา

10 ส.ค. 2559
วิธีทำความสะอาดโซฟาด้วยตัวเอง
     “โซฟา” ถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกในบ้านชิ้นหนึ่ง และมีประโยชน์การใช้สอยค่อนข้างสูง สำหรับบางคน ใช้เป็นที่นั่งเล่นดูทีวี ที่รับประทานอาหาร ที่อ่านหนังสือ ที่นอน ฯลฯ แถมที่สำคัญยังเป็นที่รวมตัวกันในครอบครัวอีกด้วย จึงทำให้ โซฟา ตัวโปรดอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ สีสันไม่สดใสเหมือนตอนซื้อใหม่ๆ ดังนั้น บ้านไหนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ล่ะก็ วันนี้ Homedecorthai มีวิธีทำความสะอาดโซฟา หรือซักโซฟา ง่ายๆ มาฝากกันครับ

วิธีทำความสะอาดโซฟาด้วยตัวเอง

Photo:http://iappfind.com

โซฟาหนังแท้ แม้ว่าโซฟาหนังแท้ จะมีราคาสูงกว่า โซฟา ชนิดอื่น ๆ แต่ก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า อีกทั้งยังดูแลรักษาได้ง่ายมาก ๆ ถึงจะถอด ซักโซฟา ไม่ได้เหมือนโซฟาผ้า แต่ก็สามารถ ทำความสะอาดโซฟาหนัง ได้ด้วยดังวิธีดังต่อไปนี้
1.ทำความสะอาดโซฟา แบบ LEANING คือการทำความสะอาดคราบสกปรกออกไป โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหมาด ๆ เช็ดถู การ ทำความสะอาดโซฟาด้วยวิธีนี้ ทำง่าย แถมยังสะดวก แต่ควรทำ 6 เดือนครั้ง ก็เพียงพอแล้ว
2.ทำความสะอาดโซฟา แบบ WAX คือการเคลือบเงาให้ โซฟาหนัง ทำให้ดูใหม่และเงาอยู่เสมอ ด้วยน้ำยาเคลือบหนังที่มีขายทั่วไป ซึ่งถ้า โซฟาหนัง ของคุณอยู่ในห้องปรับอากาศที่ดี ก็ไม่จำเป็นต้องเช็ดบำรุงรักษาบ่อยมากนัก แค่ประมาณปีละครั้งก็พอ แต่ไม่ควรนำน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป ที่ไม่ใช่เฉพาะเครื่องหนังมาใช้ เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้
     ทั้งนี้ หากเป็นโซฟาหนังกลับ อาจต้องดูแลรักษามากกว่าโซฟาหนังแท้ เพราะโซฟาหนังกลับ จะเก็บความสกปรกไว้ได้มากที่สุด วิธีการทำความสะอาดโซฟา ให้ใช้แปรงขนสีดำค่อนข้างแข็งแปรงไปในทางเดียวกัน ประมาณ 1-2 อาทิตย์ต่อครั้ง แต่หากเกิดรอยเปื้อนมาก ให้ใช้แปรงสีฟันจุ่มลงน้ำสบู่พอหมาด แล้วแปรงบริเวณรอยเปื้อนไปในทางเดียวกัน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดออกอีกครั้ง
     ข้อควรระวัง ของโซฟาหนัง คือ ต้องไม่ตั้งในบริเวณที่ถูกแสงแดดโดยตรง หรือวางใกล้กับความร้อนมากเกินไป เพราะอาจทำให้หนังแห้งและเกิดรอยแตกได้

ทำความสะอาดโซฟาด้วยตัวเอง

Photo:www.viroodh.com

โซฟาแบบผ้า ปัจจุบัน โซฟาผ้ามักจะเป็นตัวเลือกที่ตรงใจหนุ่มสาวสมัยใหม่ เพราะมีลวดลายสวยงามให้เลือกเยอะ นั่งสบาย ราคาก็ไม่แพง แถมยังดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อโซฟาผ้า ก็ต้องดูให้ดี เพราะโซฟาผ้า มีทั้งแบบถอดซักได้ และถอดซักไม่ได้ ถ้าเลือกแบบถอดซักได้ก็จะสะดวกกว่าในเรื่องการทำความสะอาด ในส่วนของ โซฟาผ้า ที่ถอดซักได้นั้น การทำความสะอาดโซฟา จะง่ายกว่าตรงที่ เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มรู้สึกว่ามันสกปรก และมีกลิ่นอับก็สามารถทำการ ซักโซฟา ทำความสะอาดโซฟา โดยการถอดชิ้นส่วนไปซักได้เอง แต่ไม่แนะนำให้ซักโซฟาด้วยเครื่องซักผ้า เพราะอาจทำให้เสียทรงได้ ยิ่งหากเป็นผ้าที่มีคุณภาพสูงและราคาแพงด้วยแล้ว จะดีกว่าหากคุณซักโซฟาด้วยมือ
     อย่างไรก็ตาม ถ้าหากโซฟาตัวโปรดของคุณเป็นโซฟาผ้าแบบที่ถอดซักไม่ได้ หากใช้ไปนาน ๆ ก็อาจต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องกลิ่นพอสมควร ถึงจะซักโซฟาไม่ได้ แต่ก็มีวิธีทำความสะอาดโซฟาด้วยวิธีอื่น ซึ่งวิธีทำความสะอาดโซฟาที่ดีที่สุด คือ..
1.ใช้น้ำยาทำความสะอาดของเบาะรถยนต์ มีหลายยี่ห้อ หากคุณภาพดีราคาจะสูงหน่อย มี 2 แบบ คือเป็นโฟม และเป็นน้ำ สามารถใช้ได้ทั้ง 2 แบบ
2.ก่อน ใช้น้ำยาทำความสะอาดให้ทดสอบกับด้านหลังโซฟาก่อน เพราะผ้าบางตัวจะสีตก หรือสีซีดได้ ดังนั้นควรทดลองเป็นจุดเล็ก ๆ ก่อน ประมาณเหรียญสิบบาท เพราะถ้าเล็กเกินไปจะมองไม่ค่อยออกว่าซีดหรือเปล่า
3.ถ้าทดลองแล้วใช้ ได้ ก็เริ่มทำความสะอาดโซฟากันได้เลย โดยหาผ้าผืนเล็ก ๆ หลาย ๆ ผืน (ถ้าเป็นผ้าสีขาวจะดีมาก) จากนั้นฉีดน้ำยาลงไปบนโซฟาพอประมาณ (อย่าฉีดจนชุ่ม) ทิ้งไว้สักพักแล้วใช้ผ้าเช็ด ออกแรงกดเล็กน้อย แล้วคราบสกปรกจะจางลง อย่างไรก็ตาม หากผ้าที่ใช้เช็ดเริ่มดำให้เปลี่ยนใช้ผ้าผืนใหม่ทันที เพราะหากไม่เปลี่ยนคราบสกปรกเหล่านั้นก็จะไปติดบนโซฟาแทน ทำให้ยิ่งเลอะเทอะกันไปใหญ่
4.ปกติน้ำยาทำความสะอาดพวกนี้จะมีน้ำหอม ดับกลิ่นผสมอยู่ ซึ่งจะช่วยให้ดับกลิ่นได้พอสมควร แต่สำคัญที่สุดควรจะนำ โซฟาไปผึ่งแดดอ่อน ๆ ก็จะช่วยฆ่าเชื้อและปราบกลิ่นอับได้อยู่หมัด
ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้กันดูครับ

ทำความสะอาดโซฟาด้วยตัวเอง

Photo:https://brabbu.com

ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่

FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial

IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)


แหล่งที่มา : www.enjoywithhome.com
จำนวนคนอ่าน : 2776 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ทำความสะอาดโซฟา

ไอเดียมาใหม่ใน"Tips & Trick ที่คุณควรรู้"

Tips & Trick ที่คุณควรรู้

วิธีเลือกซื้อแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

9 มี.ค. 2561
วิธีเลือกซื้อแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

เป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้เมื่อเราต้องเลือกซื้อแอร์ ว่าเราจะเลือกแบบไหน ขนาด BTU เท่าไหร่ ถึงจะพอดีกับห้อง วันนี้ Homedecorthai มีวิธีการง่ายๆมาแนะนำครับ    Read more

คุ้มค่า ! น่าใช้ ! 11 กระดาษทิชชู เหนียวนุ่ม เนื้อหนา ยาวสะใจ

8 ก.พ. 2561
คุ้มค่า ! น่าใช้ ! 11 กระดาษทิชชู เหนียวนุ่ม เนื้อหนา ยาวสะใจ

แม่บ้านพ่อบ้านท่านใดที่กำลังมองหากระดาษทิชชูแบบม้วนที่ยาว นุ่ม เนื้อหนา คุ้มค่าน่าใช้ ลองเข้ามาเช็กลิสต์ก่อนไปช็อปกันได้เลย     Read more

9 ขั้นตอนง่ายๆ ทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูใหม่ได้

27 ม.ค. 2561
9 ขั้นตอนง่ายๆ ทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูใหม่ได้

9 ขั้นตอนง่ายๆในการทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูเหมือนใหม่ได้ ไม่ยากเลย ใครๆ ก็ทำได้    Read more

ผู้หญิงก็ทำได้นะ เปลี่ยนมุ้งลวดด้วยตัวเอง

22 ม.ค. 2561
ผู้หญิงก็ทำได้นะ เปลี่ยนมุ้งลวดด้วยตัวเอง

วันนี้ homedecorthai พาไปชมวิธีการซ่อมประตูมุ้งลวดที่ขาดชำรุด มาฝากกันครับ วิธีการเปลี่ยนมุ้งลวดก็ไม่ยาก ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย ลองมาดูวิธีการทำกันเลยครับ    Read more

30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้า

19 ม.ค. 2561
30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้า

30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของ เคยไหมเก็บยังไงก็ไม่เป็นระเบียบ เก็บยังไงก็รก เก็บยังไงก็ยังไม่หมด วันนี้ Homedecorthai มีไอเดียการเก็บตู้เสื้อผ้าหรือตู้เก็บของได้เป็นระเบียบมาฝากกันครับ     Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 86

ชมไอเดีย "Tips & Trick ที่คุณควรรู้" ทั้งหมด