ทำความสะอาดโซฟาด้วยตัวเอง
 
 
    
   
     
     
   
 

ทำความสะอาดโซฟาด้วยตัวเอง

ทำความสะอาดโซฟา

18 พ.ย. 2558
 
 

ทำความสะอาดโซฟาด้วยตัวเอง

 

             เพราะ “โซฟา” เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกในบ้าน และมีประโยชน์การใช้สอยค่อนข้างสูง สำหรับบางคน “โซฟา” ถูกใช้เป็นทั้งที่นั่งเล่นดูทีวี ที่รับประทานอาหาร ที่อ่านหนังสือ ที่นอน ฯลฯ แถมที่สำคัญยังเป็นจุดรวมตัวของคนในครอบครัว จึงทำให้ โซฟา ตัวโปรดอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือไม่สวยน่าใช้เหมือนเก่าได้ ดังนั้น บ้านไหนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ล่ะก็ วันนี้เรามีวิธี ซักโซฟา และ ทำความสะอาดโซฟา ง่ายๆ มาฝากกัน

โซฟาหนังแท้

        แม้ ว่า โซฟาหนังแท้ จะมีราคาสูงกว่า โซฟา ชนิดอื่น ๆ แต่ก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า อีกทั้งยังดูแลรักษาได้ง่ายมาก ๆ ถึงจะถอด ซักโซฟา ไม่ได้เหมือนโซฟาผ้า แต่ก็สามารถ ทำความสะอาดโซฟาหนัง ได้ด้วยดังวิธีดังต่อไปนี้

        1. ทำความสะอาดโซฟา แบบ LEANING คือการทำความสะอาดคราบสกปรกออกไป โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหมาด ๆ เช็ดถู การ ทำความสะอาดโซฟาด้วยวิธีนี้ ทำง่าย แถมยังสะดวก แต่ควรทำ 6 เดือนครั้ง ก็เพียงพอแล้ว

        2. ทำความสะอาดโซฟา แบบ WAX คือการเคลือบเงาให้ โซฟาหนัง ทำให้ดูใหม่และเงาอยู่เสมอ ด้วยน้ำยาเคลือบหนังที่มีขายทั่วไป ซึ่งถ้า โซฟาหนัง ของคุณอยู่ในห้องปรับอากาศที่ดี ก็ไม่จำเป็นต้องเช็ดบำรุงรักษาบ่อยมากนัก แค่ประมาณปีละครั้งก็พอ แต่ไม่ควรนำน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป ที่ไม่ใช่เฉพาะเครื่องหนังมาใช้ เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้

        ทั้งนี้ หากเป็นโซฟาหนังกลับ อาจต้องดูแลรักษามากกว่าโซฟาหนังแท้ เพราะโซฟาหนังกลับ จะเก็บความสกปรกไว้ได้มากที่สุด วิธีการทำความสะอาดโซฟา ให้ใช้แปรงขนสีดำค่อนข้างแข็งแปรงไปในทางเดียวกัน ประมาณ 1-2 อาทิตย์ต่อครั้ง แต่หากเกิดรอยเปื้อนมาก ให้ใช้แปรงสีฟันจุ่มลงน้ำสบู่พอหมาด แล้วแปรงบริเวณรอยเปื้อนไปในทางเดียวกัน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดออกอีกครั้ง

ข้อควรระวัง ของโซฟาหนัง คือ ต้องไม่ตั้งในบริเวณที่ถูกแสงแดดโดยตรง หรือวางใกล้กับความร้อนมากเกินไป เพราะอาจทำให้หนังแห้งและเกิดรอยแตกได้

โซฟาหนังผ้า

         ปัจจุบัน โซฟาผ้ามักจะเป็นตัวเลือกที่ตรงใจหนุ่มสาวสมัยใหม่ เพราะมีลวดลายสวยงามให้เลือกเยอะ นั่งสบาย ราคาก็ไม่แพง แถมยังดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อโซฟาผ้า ก็ต้องดูให้ดี เพราะโซฟาผ้า มีทั้งแบบถอดซักได้ และถอดซักไม่ได้ ถ้าเลือกแบบถอดซักได้ก็จะสะดวกกว่าในเรื่องการทำความสะอาด

          ในส่วนของ โซฟาผ้า ที่ถอดซักได้นั้น การทำความสะอาดโซฟา จะง่ายกว่าตรงที่ เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มรู้สึกว่ามันสกปรก และมีกลิ่นอับก็สามารถทำการ ซักโซฟา ทำความสะอาดโซฟา โดยการถอดชิ้นส่วนไปซักได้เอง แต่ไม่แนะนำให้ซักโซฟาด้วยเครื่องซักผ้า เพราะอาจทำให้เสียทรงได้ ยิ่งหากเป็นผ้าที่มีคุณภาพสูงและราคาแพงด้วยแล้ว จะดีกว่าหากคุณซักโซฟาด้วยมือ

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากโซฟาตัวโปรดของคุณเป็นโซฟาผ้าแบบที่ถอดซักไม่ได้ หากใช้ไปนาน ๆ ก็อาจต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องกลิ่นพอสมควร ถึงจะซักโซฟาไม่ได้ แต่ก็มีวิธีทำความสะอาดโซฟาด้วยวิธีอื่น ซึ่งวิธีทำความสะอาดโซฟาที่ดีที่สุด คือ..

        1.ใช้น้ำยาทำความสะอาดของเบาะรถยนต์ มีหลายยี่ห้อ หากคุณภาพดีราคาจะสูงหน่อย มี 2 แบบ คือเป็นโฟม และเป็นน้ำ สามารถใช้ได้ทั้ง 2 แบบ

        2.ก่อน ใช้น้ำยาทำความสะอาดให้ทดสอบกับด้านหลังโซฟาก่อน เพราะผ้าบางตัวจะสีตก หรือสีซีดได้ ดังนั้นควรทดลองเป็นจุดเล็ก ๆ ก่อน ประมาณเหรียญสิบบาท เพราะถ้าเล็กเกินไปจะมองไม่ค่อยออกว่าซีดหรือเปล่า

        3.ถ้าทดลองแล้วใช้ ได้ ก็เริ่มทำความสะอาดโซฟากันได้เลย โดยหาผ้าผืนเล็ก ๆ หลาย ๆ ผืน (ถ้าเป็นผ้าสีขาวจะดีมาก) จากนั้นฉีดน้ำยาลงไปบนโซฟาพอประมาณ (อย่าฉีดจนชุ่ม) ทิ้งไว้สักพักแล้วใช้ผ้าเช็ด ออกแรงกดเล็กน้อย แล้วคราบสกปรกจะจางลง อย่างไรก็ตาม หากผ้าที่ใช้เช็ดเริ่มดำให้เปลี่ยนใช้ผ้าผืนใหม่ทันที เพราะหากไม่เปลี่ยนคราบสกปรกเหล่านั้นก็จะไปติดบนโซฟาแทน ทำให้ยิ่งเลอะเทอะกันไปใหญ่

         4.ปกติน้ำยาทำความสะอาดพวกนี้จะมีน้ำหอม ดับกลิ่นผสมอยู่ ซึ่งจะช่วยให้ดับกลิ่นได้พอสมควร แต่สำคัญที่สุดควรจะนำ โซฟาไปผึ่งแดดอ่อน ๆ ก็จะช่วยฆ่าเชื้อและปราบกลิ่นอับได้อยู่หมัด
ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้กันดูนะคะ

 


แหล่งที่มา : www.enjoywithhome.com
จำนวนคนอ่าน : 31813 คน

ไอเดียมาใหม่ใน"How to แนะวิธีทำ"

How to แนะวิธีทำ

การดูแลระบบท่อประปาในบ้าน

21 ก.ค. 2560
การดูแลระบบท่อประปาในบ้าน

น้ำที่เราใช้ดื่มกันทุกวันที่บ้านของเรานั้น เราจะรู้ได้ยังไงว่าสะอาด และมีประสิทธิภาพเพียงพอ วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลรักษาระบบท่อประปามาฝากกันครับ    Read more

จุดเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายภายในบ้าน

9 พ.ค. 2560
จุดเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายภายในบ้าน

บัติเหตุในบ้านเกิดได้ทั้งจากความไม่ระมัดระวังของผู้อยู่อาศัยและความผิดพลาดของการออกแบบ รวมถึงช่างรับเหมาที่ก่อสร้างอย่างเผลอเรอ วันนี้ Homdecorthai มาแนะนำจุดที่ควรระวังในการเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านกันครับ    Read more

กำจัดปลวกด้วยสมุนไพร

8 พ.ค. 2560
กำจัดปลวกด้วยสมุนไพร

วิธีการกำจัดปลวกอาจจะทำได้หลากหลายวิธี แต่วิธีการใช้สมุนไพรในการกำจัดปลวกนอกจากจะเป็นวิธีที่สามารถช่วยกำจัดปลวกอย่างได้ผลแล้ว ยังเป็นวิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย     Read more

ไอเดียการจัดข้าวของในห้องครัว

8 ก.พ. 2560
ไอเดียการจัดข้าวของในห้องครัว

วันนี้มีไอเดียการจัดวางของในครัว แบบสวยๆ และเป็นระเบียบ มาฝากกันครับ    Read more

ขอทะเบียนบ้านยังไง

3 ก.ย. 2559
ขอทะเบียนบ้านยังไง

การขอใช้บริการสาธารณูปโภคต่าง ๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการขอใช้น้ำประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ และหลักฐานในการขอใช้บริการต่าง ๆ เหล่านั้นก็ต้องใช้หลักฐานของความเป็นบ้านยื่นประกอบกันด้วย นั่นก็คือ ทะเบียนบ้าน นั่นเอง    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 17

ชมไอเดีย "How to แนะวิธีทำ" ทั้งหมด