9 ไอเดียเล่นสนุกกับบ้านเก่า
 
 
    
   
     
     
   
 

9 ไอเดียเล่นสนุกกับบ้านเก่า

ไอเดียการแต่งบ้าน

22 ก.ค. 2557

                                         

ซ่อม
ถ้าบ้านเก่าของคุณมีส่วนที่ชำรุด ทรุดโทรม สึกหรอ หรือเสียหายตามบริเวณต่างๆเต็มไปหมด และยังไม่ได้ฤกษ์ซ่อมแซมเสียที อย่ามัวแต่รีรออยู่เลย รีบลงมือซ่อมแซมตามจุดเล็กจุดน้อยที่เสียหาย ทั้งภายในและภายนอกบ้าน แล้วคุณจะพบว่าเพียงเท่านี้ก็ทำให้บ้านหลังเก่าของคุณดูสดใสขึ้นผิดหูผิดตาแล้ว

1.ชั้นวางของฝังผนัง
แทนที่จะซ่อมแซมผนังยิปซัมบอร์ดหรือฝาไม้อัดที่ชำรุดด้วยการปะแบบเดิมๆ เราสามารถดัดแปลงและเพิ่มประโยชน์ให้เป็นชั้นวางของฝังในผนังด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

- กำหนดตำแหน่งที่จะทำเป็นชั้นวางของให้ทับบนตำแหน่งรอยแตกร้าว ใช้ดินสอขีดร่างบนผนัง แล้วใช้คัตเตอร์เจาะผนังให้ทะลุเป็นช่อง ควรกำหนดตำแหน่งให้ลงตัวกับระยะของโครงคร่าว
- ติดตั้งชั้นวางของระหว่างโครงคร่าว ความสูงของชั้นก็ไม่มีกฎตายตัว ไม่ต้องเท่ากันทุกชั้นก็ยังได้ จากนั้นแต่งผิวไม้และขอบให้เรียบร้อย แล้วทาสีตามใจชอบ
                                         
2.กลบรอยร้าวด้วยลวดลาย

รอยแตกร้าวบนผนังเป็นปัญหาที่มักพบในบ้านแทบทุกหลัง จะซ่อมด้วยการใช้วัสดุอุดรอย แล้วทาสีปิด ยังไงก็ยังมีรอยด่าง ฉาบอย่างไรก็ไม่เหมือนเดิม ถ้าอย่างนั้นคงต้องใช้เทคนิคทำสีผสมลูกเล่นกลบรอยแตกร้าวด้วยลวดลายแล้วละ!

- ผนังด่าง เพราะช่างฉาบซ่อมไม่เนียน ลองผสมสีหลายๆสี (ใช้โทนสีใกล้ๆกัน เช่น เหลือง แดง น้ำตาล ส้ม) แล้วทาทับบนผนังเก่าไปเลย ทีนี้ก็จะได้ผนังด่างแบบตั้งใจ ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับบ้าน
- สังเกตรอยร้าวดีๆก็เหมือนลายหินธรรมชาติเหมือนกันนะ ถ้าอย่างนั้นเราใช้พู่กันวาดเส้นต่อลายให้กลายเป็นหินอ่อนไปเลยดีไหม
- ผนังร่วมสมัย สร้างลวดลายบนผนังด้วยการใช้เทคนิคพิมพ์ลายฉลุ (stencil) โดยตัดสติ๊กเกอร์เป็นลวดลายต่างๆติดลงบนผนังเดิม แล้วทาสีใหม่ทับลงไป รอให้สีแห้ง แล้วค่อยดึงสติ๊กเกอร์ออก ก็จะได้ผนังลายสวยที่มีส่วนผสมของสีเก่าและสีใหม่ (หากสีพื้นเดิมเสื่อมสภาพแล้ว ควรลอกสีเดิมออก แล้วทำสีใหม่ ก่อนที่จะทำลวดลาย)

สร้าง
หลังจากจัดการกับความไม่สวยงามเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไปก็คือ การสร้างบรรยากาศใหม่ๆที่แปลก ตาให้กับบ้าน ด้วยวิธีง่ายๆที่คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

3.ผนังฝังของสะสม
หากเบื่อผนังคอนกรีตเรียบๆแบบเดิม ก็ลงมือสร้างมิติให้กับผนังได้ง่ายๆ เริ่มต้นด้วยการเตรียมพื้นผิวบนผนัง โดยสกัดปูนฉาบเดิมออก หรือจะฉาบใหม่ทับไปเลยก็ได้ แล้วใส่ลูกเล่นด้วยการฝังของสะสมหรือเศษวัสดุชิ้นเล็กๆ เช่น กรวด เปลือกหอย กระจก เหรียญเงิน หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีขนาดเล็กลงไปในผนัง ขณะที่พื้นผิวยังไม่แข็งตัว จากนั้นจึงทาน้ำยาเคลือบผิวปูนหรือหินทับอีกที เพื่อให้ดูแลรักษาได้ง่าย แค่นี้ก็เปลี่ยนผนังธรรมดาๆในบ้านคุณให้มีทั้งมิติและเรื่องราวมากขึ้นแล้ว
                                       
4.ผนังปั๊มลาย

นอกจากสร้างมิติบนผนังให้มีพื้นผิวที่นูนออกมาได้แล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งคือ การทำพื้นผิวบนผนังให้ยุบลงไปด้วยการปั๊มลาย โดยเลือกวัสดุที่จะนำมาเป็นตัวปั๊มได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นมือของคนในบ้าน ลำไม้ไผ่ผ่าซีก กระเบื้องหลังคาลอนเล็กๆ หรือแผ่นตะแกรงโลหะ ถ้าไม่มีที่ถูกใจจะทำตราปั๊มเองก็ได้ แต่ควรจะมีความนูนออกมาพอสมควร และไม่มีรายละเอียดมากจนเกินไป ส่วนขั้นตอนการปั๊มลายนั้น จะต้องทาน้ำมันมะพร้าวที่แม่พิมพ์ก่อน เพื่อป้องกันการติดกับพื้นผิว แล้วจึงกดแม่พิมพ์ลงบนผนังด้วยน้ำหนักมือที่เท่ากันในขณะที่พื้นผิวยังไม่แข็งตัว จากนั้นทาสีหรือน้ำยาเคลือบผิวทับอีกชั้น เท่านี้ก็จะได้ผนังที่มีลวดลายโดดเด่นไม่เหมือนใครแล้ว

                                      

5.หน้าต่างลวงตา
เปลี่ยนมุมมองเดิมๆภายในบ้าน ด้วยการเพิ่มตำแหน่งหน้าต่างหรือประตูแบบหลอกๆ โดยติดวงกบพร้อมบานกรอบประตู-หน้าต่างบนผนังเดิม เพื่อลวงตาว่าเป็นช่องเปิดจริง ถ้าหากเปิดบานหน้าต่างให้กว้าง แล้ววาดรูปทิวทัศน์บนผนังให้เหมือนเป็นมุมมองจากช่องเปิดออกไปข้างนอก หรือวาดภาพอื่นๆที่คุณชอบ ก็ยิ่งจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับมุมนี้มากขึ้น หรืออาจทำเป็นชั้นวางของก็ได้

6. พื้นใหม่ลายนิตยสาร
สร้างความแปลกใหม่สดใสให้พื้นปูนขัดมันที่เริ่มสึกหรือหมอง โดยเลือกตัดภาพหรือฉีกหน้าสวยๆที่คุณชอบในนิตยสารเล่มเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้ว นำมาทากาวแล้วติดบนพื้น จากนั้นทาอีพ็อกซีใสเคลือบทับอีกที ความพอดีและการใช้องค์ประกอบศิลป์จะทำให้พื้นออกมาสวยงามแปลกตา แถมยังไม่เหมือนใครอีกด้วย แต่ถ้ามากเกินไปก็จะเหมือนห้องรกๆ ไม่มีคนเก็บกระดาษเสียที!

ซ่อน
บางส่วนของบ้านที่ยังไม่อาจซ่อมหรือสร้างเพิ่มเติมได้ด้วยข้อจำกัดอะไรก็ตาม คงจะต้องใช้วิธีซ่อนร่องรอยที่ไม่สวยงามเอาไว้แบบชั่วคราว เพื่อสร้างรูปลักษณ์ใหม่ที่ดูสดใสมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน

7.ปิดฝ้าด้วยผ้า
หากคุณไม่ถูกใจฝ้าเพดานแผ่นเก่า แต่ก็ยังไม่พร้อมที่จะเปลี่ยน สามารถทำฝ้าใหม่ได้โดยไม่ต้องรื้อฝ้าเดิมออกให้ยุ่งยาก ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น ทาสีปิดทับ หรือถ้าต้องการความพลิ้วไหวอ่อนนุ่ม อาจขึงผ้าเป็นแถบบังเอาไว้ สำหรับคนที่ไม่ชอบจังหวะของผ้าที่ห้อยลงมา ซึ่งจะทำให้ฝ้าดูต่ำลงไปอีก อาจใช้วิธีทากาวที่ผ้าหรือกระดาษติดบนฝ้าแบบเดียวกับวอลล์เปเปอร์ไปเลยก็ดูเท่ไปอีกแบบ

8. ประติมากรรมปิดรอยเปื้อน
ผนังบ้านบริเวณที่ถูกสัมผัสหรือกระทบกระแทกบ่อยๆ มักจะเกิดรอยหรือคราบเปื้อนได้ง่าย แต่ทำความสะอาดได้ยาก ลองหางานศิลปะจักสานแบบง่ายๆมาปิดทับก็น่าสนใจนะครับ อย่างแรกต้องกำหนดขอบเขตที่ต้องการ แล้วทำโครงไม้และยึดหมุดติดไว้รอบๆบริเวณขอบ จากนั้นใช้แถบผ้าที่ตัดและเย็บต่อกันเป็นเส้นยาวๆมาสานจากหัวไปท้าย ซ้ายไปขวาจนเต็มผนัง ในที่สุดคุณก็จะได้งานประติมากรรมบนฝาผนัง หรือจะใช้วัสดุอื่นๆ เช่น เชือก ริบบิ้น หรือวัสดุธรรมชาติ อย่างกก ผักตบชวา หรือแทนที่จะเป็นเส้นเดียว อาจสานเป็นกำๆเลยก็ได้ โดยสานให้สวยงามตามไอเดียของคุณ วิธีนี้นอกจากจะช่วยปิดบังรอยต่างๆและป้องกันความสกปรก เพราะสามารถถอดไปซักทำความสะอาดได้ง่ายแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับเสียงภายในห้องได้ดีอีกด้วย
 


แหล่งที่มา : www.thaihomeonline.com
จำนวนคนอ่าน : 37539 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ไอเดียการตกแต่ง, ตกแต่งบ้าน

ไอเดียมาใหม่ใน"My Space"

My Space

โทนสีภายในบ้าน กับอารมณ์และความรู้สึก

16 พ.ย. 2559
โทนสีภายในบ้าน กับอารมณ์และความรู้สึก

การใช้สีต่างๆ มีหลักการง่ายๆตามหลักจิตวิทยาเกี่ยวกับสี ซึ่งแต่ละสีจะให้ความรู้สึกแตกต่างกันออกไป ซึ่งเรื่องนี้เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ที่เชื่อถือได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลที่จะทำให้คุณเลือกสี ให้เหมาะสมกับห้องต่างๆมากขึ้น    Read more

10 เคล็ดลับการแต่งห้องเด็ก

12 พ.ค. 2558
10 เคล็ดลับการแต่งห้องเด็ก

การนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการพักผ่อนร่างกาย การสร้างบรรยากาศภายในห้องนอนให้เจ้าตัวน้อย จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ เราจึงมีเทคนิคง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถนำไปใช้ได้กับทุกรูปแบบของห้องนอน เพื่อสร้างบรรยากาศและความรู้สึกดีๆ ในการพักผ่อนของลูกน้อยค่ะ    Read more

ตกแต่งห้องนอน สไตล์โมเดิร์น

22 เม.ย. 2558
ตกแต่งห้องนอน สไตล์โมเดิร์น

วันนี้ homedecorthai.com ขอเสนอไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์นที่เรานำมาให้ชมนี้เกิดจากแรงบันดาลใจของเจ้าของห้อง ด้วยการออกแบบดีไซน์โดดเด่นไม่เหมือนใครทำให้ห้องนอนห้องนี้เป็นห้องแห่งการพักผ่อนส่วนตัวจริงๆค่ะ    Read more

11 ไอเดีย รั้วบ้านน่ามอง

17 ก.พ. 2558
11 ไอเดีย รั้วบ้านน่ามอง

เคยรู้สึกไหมว่ารั้วที่กั้นขอบเขตบ้านเพื่อความปลอดภัยนั้นกลับกลายเป็นผนังทึบตันไม่ชวนมอง แถมปิดกั้นวิวสวย ๆ นอกบ้านด้วย เราจึงมีไอเดียใหม่ ๆ ที่หลากหลายในการตกแต่งรั้วบ้านให้ดูดีชวนมองมาฝาก    Read more

ไอเดียการดีไซน์ร้านไอศครีมโยเกิร์ต ด้วยพื้นที่จำกัด

17 ก.พ. 2558
ไอเดียการดีไซน์ร้านไอศครีมโยเกิร์ต ด้วยพื้นที่จำกัด

Homedecorthai จะพาไปชมไอเดียการออกแบบตกแต่งร้านไอศครีมโยเกิร์ต ที่แสนจะน่ารักกันค่ะ การตกแต่งร้านค้าให้ดูน่าสนใจ เหมาะที่จะรับลูกค้าเป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญมากในยุคปัจจุบัน ที่คนมักจะออกนอกบ้านทำกิจกรรม นั่งเล่นร้านกาแฟ คาเฟ่ต่างๆ นัดพบปะพูดคุยกัน ดังนั้น ร้านที่มีกาตกแต่งให้ลูกค้ามีความรู้สึกสะดวกสบาย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะสามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น     Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 58

ชมไอเดีย "My Space" ทั้งหมด