บ้านหอม.....เทียนหอม
 
 
    
   
     
     
   

บ้านหอม.....เทียนหอม

บ้านหอม.......เทียนหอม

             เทียนหอม   เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์และเป็นอีกหนึ่งทางเลือก  สำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งบ้าน  เพราะปัจจุบันนี้เทีนยหอมถูกออกแบบให้มีรูปแบบและสีสันสวยงาม และมีกลิ่นให้เลือกมากมาย  สามารถสร้างความโรแมนติกให้กับบ้านของคุณได้  ทำให้บ้านของคุณดูน่าอยู่และสดชื่นเมื่อได้สูดกลิ่นไอหอมๆของเทียนหอม  เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องการความเป็นธรรมชาติให้กับบ้าน   ทั้งยังเป็นส่วนที่ช่วยให้บ้านน่าหลงไหลด้วยการต้อนรับแขกผู้มาเยือน  ด้วยกลิ่นหอมที่ฟุ้งกระจายและละมุนละไมไปทั่วทั้งบริเวณบ้านด้วยส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ ด้วยกลิ่นหอมที่ติดทนนานและผ่อนคลายแบบอโรมา   จึงสามารถกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ให้กับบ้านของคุณ 

เทียนหอมสามารถแบ่งออกเป็น  2   แบบ   ดังต่อไปนี้ค่ะ

            1.เทียนหอมปรับอากาศ

            2.เทียนหอมไล่ยุง

            

                นอกจากนั้นเทียนหอมยังมีหลากหลายประเภทด้วยกัน  ได้แก่  เทียนหอมบล็อค  เทียนหอมประดับชนิดลอยน้ำ  เทียนหอมประดับที่บรรจุในภาชนะ  เทียนหอมรูปดอกไม้ และเทียนหอมประดิษฐ์ประเภทดอกไม้หนาม

 

เทียนหอมปรับอากาศ

วัสดุอุปกรณ์ในการทำเทียนหอม
เตาแก๊สปิกนิก เทียนแผ่น สีย้อมเทียน หัวน้ำหอมกลิ่นต่างๆ น้ำมันตะไคร้หอม ภาชนะบรรจุเทียน โหลแก้ว เทียนแท่ง ไส้เทียน(ทำจากได้ดิบ) กาต้มน้ำขนาดเล็ก ถาด เบ้าพิมพ์แบบเทียน ริบบิ้น กรรไกร มีด และตะไคร้กันยุง
 

วิธีการทำเทียนหอมปรับอากาศ
1. หั่นเทียนแผ่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในกาต้มน้ำตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนเทียนหลอม ละลายเป็นน้ำเทียนใส ๆ ปริมาณ 1 กา หรือ 0.5 กิโลกรัม
2. ใส่สีย้อมเทียนลงไปเพื่อให้มีสีเข้มหรือจางตามต้องการคนให้ละลาย
3. ใส่หัวน้ำหอม 3-4 หยด/น้ำเทียน 0.5 กิโลกรัม จากนั้นนำน้ำเทียนมาเทใส่ภาชนะบรรจุเทียน ใส่ ไส้เทียน รอให้เย็นจนแข็งตัว บรรจุถุงพลาสติก ติดริบบิ้น ตกแต่งให้สวยงามก็จะได้ “เทียนหอมปรับอากาศ” หากต้องการให้มีหลายสี ก็นำน้ำเทียนเทใส่ภาชนะบรรจุเทียนเพียง 1/3 ของภาชนะปล่อยให้แข็งตัวแล้วนำน้ำเทียนสีอื่น ๆ มาหยอดซ้อนกันเป็นชั้น ๆ

วิธีใช้เบ้าพิมพ์แบบเทียน
1. นำเทียนแผ่นมาละลายในกาต้มน้ำ ใส่สีย้อมเทียนตามต้องการ หยดหัวน้ำหอม แล้ว เทลงในถาดสี่เหลี่ยมให้เป็นแผ่นบาง ๆ หนาประมาณ 1-2 มิลลิเมตรหรือตามต้องการ ทิ้งไว้ให้เริ่มแข็งตัว
2. ใช้เบ้าพิมพ์แบบเทียนหรือเบ้าพิมพ์ขนมรูปต่าง ๆ เช่น ดาว ดอกไม้ กดลงไปดึงแบบ เทียนขึ้นมาจะได้เทียนชิ้นเล็ก ๆ นำไปตกแต่งในภาชนะที่เตรียมไว้ เช่น โหลแก้ว หรือนำเทียนที่เทใส่ถาดปล่อยไว้ให้พอแข็งตัว แล้วเททับเป็นชั้น ๆ โดยใช้สีต่างกัน จากนั้นนำมาม้วนในขณะที่กำลังนิ่มให้เป็นท่อน ๆ ตัดเป็นชิ้นบาง ๆ ก็จะได้เทียนเป็นชิ้นกลมมีลายซ้อนกันอยู่ภายใน

 

เทียนหอมกันยุงหรือเทียนหอมไล่ยุง

วิธีการทำเทียนหอมกันยุง
วิธีการทำเหมือนการทำเทียนหอมปรับอากาศเพียงแต่เปลี่ยนจากการใส่หัวน้ำหอมเป็น “น้ำมันตะไคร้กันยุง” ประมาณ 2-3 หยดแทน

ข้อแนะนำ
1. การทำเทียนหลายสีในชิ้นงานเดียวกัน ต้องมีกาต้มน้ำจำนวนตามสีที่ต้องการใช้
2. การทำเทียนหอมควรประยุกต์ตกแต่งให้มีความสวยงามหลายรูปแบบ รวมถึง ภาชนะที่บรรจุด้วยและอาจใช้ริบบิ้น เลื่อม ฯลฯ มาตกแต่งภาชนะเพิ่มเติม