ผนังบ้าน กับ บล๊อคแก้ว
 
 
    
   
     
     
   

ผนังบ้าน กับ บล๊อคแก้ว

ผนังบ้าน กับ บล๊อคแก้ว

บ้านของใครหลายๆ คนอาจจะใช้บล๊อคแก้วในการตกแต่ง หรือถ้าคุณกำลังคิดจะใช้ตกแต่งผนังบ้านของคุณ เราก็ควรที่จะทำความรู้จักกับ "บล๊อคแก้ว (Glass Blook)" กันก่อนนะ Homedecorthai จึงได้นำเรื่อง บล๊อคแก้วมาฝากเพื่อนๆ ทุกคน เพื่อเป็นทางเลือกในการแต่่งผนังบ้านของคุณเอง ให้ดูสวยงานและแปลกใหม่

บล๊อคแก้ว จะมีขนาดโดยทั่วไปคือ 20 x 20 เซนติเมตร ถ้าคุณจะนำมาแต่งเป็นช่องผนังขนาดเล็กสัก 6 - 8 ก้อน ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าคุณทำเป็นผนังบ้านขนาดใหญ่ คุณจะใช้ปูนกับทรายมาเป็นที่ให้ บล๊อคแก้วเกาะยึดกันคงไม่พอ เพราะแรงเกาะยึดของปูนกับทรายน้อยเกินไป จำเป็นต้องมีการเสริมแรง คือ

  • คุณต้องทำเสาเอ็นทับหลัง มันเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดเล็ก ประมาณ 4 - 6 มิลิเมตร เพื่อเอาไว้ให้ผนังได้ยึดเกาะ

 

  • และจะต้องเสริมทุกๆ 4 - 5 ก้อน ทั้งแนวดิ่ง และแนวนอน ถ้าคุณทำเช่นนี้แล้วรับรองว่าคุณจะได้ บล๊อคแก้วที่ทั้งสวยงาม และยังแข็งแรงทนทานอีกด้วย

คุณทราบไหมว่า บล๊อคแก้วนี้ไม่ไช่จะตกแตงผนังได้อย่างเดียว แต่ยังสามารถนำมาทำปูพื้นบ้านได้อีกด้วย แต่เป็นบล๊อคแก้วคนละอย่างกับที่ตกแต่งผนังบ้านนะ เวลาคุณซื้อบล๊อคแก้วต้องศึกษาให้ดีๆ ก่อนนำมาใช้นะ สิ่งที่ควรศึกษาก่อนนำมาใช้คือ

  • ควรเลือกชนิดของบล๊อคแก้วที่จะนำมาใช้ ว่าเป็นบล๊อคสำหรับปูพื้น หรือตกแต่งผนัง เพราะถ้าเป็นแบบตกแต่งผนังจะไม่สามารถนำมาใช้ปูพื้นได้

 

  • ต้องดูตามกรรมวิธีการติดตั้งบล๊อคแก้วของบริษัทที่เขาผลิต เขาจะบอกวิธีติดตั้งมาด้วย คุณอย่าเชื่อช่างที่ไม่มีความรู้ด้านนี้จริงๆ เพราะอาจจะทำให้คุณเสียเงิน และเสียเวลาได้ ดังนั้นคุณควรศึกษาด้วยตัวเองก่อน

 

นี่คือ บล๊อคแก้ว และการตกแต่งผนังบ้าน Homedecorthai ก็ใช้บล๊อคแก้วตกแต่งบ้านเช่นกัน มันทำให้บ้านมีมิติ และน่าสนใจดีทีเดียว คุณรองนำไปตกแต่งดูบ้างก็ได้นะ อาจจะนำไปตกแต่งเป็นบาร์เล็กๆ ในบ้านและตกแต่งด้วยแสงไฟให้มีสีสรร หรือใช้บล๊อคแก้วที่มีรูปภาพก็ได้มันทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาดีนะ