มารู้จัก "กระจก" ที่นิยมใช้กับหน้าต่าง
 
 
    
   
     
     
   
 

มารู้จัก ?กระจก? ที่นิยมใช้กับหน้าต่าง

หน้าต่างกระจก

3 มี.ค. 2558

 

ชนิดของกระจกที่นิยมใช้กับหน้าต่าง

เพื่อการตอบสนองความต้องการที่แตกต่าง จึงได้มีการออกแบบกระจกมาหลายชนิด สามารถแบ่งตามความแข็งแรงของกระจกได้ ดังนี้

1. กระจกธรรมดา (Float Glass) กระจกชนิดนี้ให้ความรู้สึกเรียบง่าย มองดูสวยงาม ราคาถูก แต่หากมีการแตกปลายจะมีลักษณะแหลมและเป็นอันตรายได้ง่าย เพื่อเป็นการป้องกันควรมีการติดฟิล์มเอาไว้เพื่อช่วยลดอันตรายในการแตกของกระจกชนิดนี้

2. กระจก Tempered เป็นกระจกที่ถูกทำให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งนำเอากระจกธรรมดา มาผ่านกระบวนการทำให้ร้อนจนเกือบหลอมละลายและทำให้เย็นลง หากกระจกแตกจะร่วงหล่นลงมาทันที มีลักษณะกระจายกันเป็นเม็ดเล็กๆ จึงไม่ค่อยมีอันตรายมากเท่ากับกระจกแบบธรรมดา แต่หากมองดูภายนอกจะเห็นเป็นลอนเล็กน้อย อาจดูหลอกตาในบางมุม

3. กระจก Heat Strengthen กระจกชนิดนี้รวมเอาเทคนิคระหว่างกระจกธรรมดา (Float Glass) และกระจก Tempered เข้าไว้ในแผ่นเดียวกัน เพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้มากขึ้น แต่หากกระจกชนิดนี้มีการแตก จะมีลักษณะเช่นเดียวกันกับกระจกธรรมดา เมื่อมีการติดตั้งอาจเห็นเป็นลอน แต่ไม่มากนัก

4. กระจก Laminated เป็นการนำเอากระจกอะไรก็ได้ มาประกบเข้ากับแผ่นฟิล์มลามิเนตเพื่อให้มีความแข็งแรง อีกทั้งแผ่นฟิล์มจะเป็นตัวการในการยึดกระจกไม่ให้หล่นเป็นอันตรายเมื่อกระจกมีการแตก อย่างไรก็ตามหากเลือกใช้กระจกสำหรับอาคารที่มีความสูงมากๆ ก็ควรได้รับการคำนวณเป็นอย่างดีแล้วจากช่างหรือสถาปนิก เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและไม่เกิดอันตรายได้ภายหลังการใช้งาน

 


แหล่งที่มา :
จำนวนคนอ่าน : 28217 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : หน้าต่างกระจก, ตกแต่งบ้านด้วยกระจก

ไอเดียมาใหม่ใน"สินค้าสร้างบ้าน(Building materials)"

สินค้าสร้างบ้าน(Building materials)

9 วัสดุปูพื้นยอดนิยม

2 มิ.ย. 2559
9 วัสดุปูพื้นยอดนิยม

วันนี้ขอแนะนำส่วนที่เราใช้งานอยู่ทุกวันก็ว่าได้ นั่นคือ “พื้น” หรือเรียกว่าใช้งานตลอดเวลาก็ได้ เพราะเราต้องเดินอยู่บนพื้นบ้าน และพื้นก็มีส่วนสำคัญไม่น้อย เพราะพื้นไม่เพียงครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในบ้าน แต่ยังทำหน้าที่รองรับน้ำหนักกดทับต่าง ๆ ด้วย จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม มาดูกัน    Read more

มารู้จัก ?กระจก? ที่นิยมใช้กับหน้าต่าง

3 มี.ค. 2558
มารู้จัก ?กระจก? ที่นิยมใช้กับหน้าต่าง

เพื่อการตอบสนองความต้องการที่แตกต่าง จึงได้มีการออกแบบกระจกมาหลายชนิด สามารถแบ่งตามความแข็งแรงของกระจกได้ ดังนี้    Read more

นวัตกรรมกระเบื้องสวยๆกับยุคใหม่ๆ

24 ต.ค. 2557
นวัตกรรมกระเบื้องสวยๆกับยุคใหม่ๆ

กระเบื้องเป็นวัสดุที่มีความคงทนสวยงามและ ดูแลรักษาง่าย ที่นิยมใช้กันก็มีทั้งกระเบื้องดินเผา ซึ่งเหมาะกับบ้านที่ต้องการบรรยากาศแบบไทยๆ และเป็นธรรมชาติ กระเบื้องเซรามิกหรือโมเสก ซึ่งมีสีสันและลวดลายให้เลือกมากมาย มีทั้งประเภทผิวหยาบสำหรับใช้ปูพื้น และผิวเรียบสำหรับกรุผนังหรือเคาน์เตอร์     Read more

แบบก๊อกน้ำไอเดียเก๋ๆ

24 ต.ค. 2557
แบบก๊อกน้ำไอเดียเก๋ๆ

ในปัจจุบันแม้ว่าอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านจะมีจุดประสงค์หลักที่ประโยชน์การใช้งานเป็นหลัก แต่รูปแบบดีไซน์ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน เพื่อให้ได้ครบทั้งประโยชน์การใช้งานและรูปทรงสวยๆ วันนี้เรามีแบบก๊อกน้ำไอเดียเก๋ๆ มาฝากกันค่ะ     Read more

ชมไอเดีย "สินค้าสร้างบ้าน(Building materials)" ทั้งหมด