ชนิดของประตูบ้าน
 
 
    
   
     
     
   
 

ชนิดของประตูบ้าน

26 ส.ค. 2554

ชนิดของประตูบ้าน

คุณเคยสังเกตบ้างไหมว่า ประตูบ้านโดยทั่วไปที่เขาใช้กันในปัจจุบันนี้มีกี่แบบ กี่ชนิด วันนี้ Homedecorthaiจะพูดถึงชนิดของประตูบ้านให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะนำไปใช้ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ ประตูบ้านพักอาศัยโดยทั่วไปจะมีขนาด 0.90 x 2.00 เมตร ส่วนใหญ่เราจะใช้เป็นประตู ห้องนอนหรือห้องครัว แต่ถ้ามีขนาดเล็กลงมาหน่อย คือขนาด 0.80 x 2.00 เมตร ส่วนใหญ่เขาจะใช้เป็นประตู ห้องน้ำหรือห้องเก็บของ แต่ก็ยังมีประตูแบบอื่นๆ อีกหลายแบบให้ได้เลือกใช้กัน มาดูกันค่ะ

แบบต่างๆ ของประตู

1. ประตูบานเปิด

  • ประตูชนิดนี้มีทั้งบานเดี่ยว และบานคู่ สามารถเปิดได้โดยการผลักเข้าไปข้างใน และถ้าคุณจะออกต้องดึงประตูเพื่อที่จะออกมาข้างนอก คุณสามารถเปิดได้สุดตั้งแต่ 90 - 180 องศา แต่ประตูชนิดนี้ไม่สามารถผลักเข้า ผลักออกได้

2. ประตูบานสวิง

  • จะมีลักษณะคล้ายกับประตูบานเปิด แต่แตกต่างกันที่ บานประตูสามารถผลักเข้าและออกได้ ซึ่งไม่เหมือนกับประตูบานเปิดที่สามารถผลักเข้าได้อย่างเดียวเท่านั้น ประตูชนิดนี้มักจะใช้กรอบบานอลูมิเนียม และลูกฟักเป็นกระจก ส่วนที่กรอบบานด้านล่างและด้านบนจะมีเดือยติดอยู่กับวงกบทั้งบนและล่าง

3. ประตูบานเลื่อน

  • ประตูชนิดนี้ เหมาะกับห้องรับแขก หรือห้องที่ต้องการมีพื้นที่ใช้สอยมากๆ ประตูจะมีลักษณะเป็นรางเลื่อนทั้งบนและล่างเพราะที่ตัวของประตูด้านล่างจะติดลูกล้อเล็กๆ ด้วย ส่วนกรอบประตูชนิดนี้ ส่วนใหญ่จะใช้กรอบอลูมิเนียม เพราะมีน้ำหนักเบา

4. ประตูม้วน หรือชัตเตอร์

  • ประตูชนิดนี้จะพบบ่อยตามอาคารพาณิชย์ หรือตึกแถวทั่วไป ตัวประตูจะทำจากเหล็กเคลือบกัลวาวไนช์ และยังสามารถจะพ่นสีต่างๆ ได้ ตัวของประตูมีให้เลือกทั่งแบบทึบ และแบบเจาะโล่ง หรือจะส่งทำให้ทึบและโล่งอยู่ในบานเดียวกันก็ได้่

5. ประตูบานเฟี้ยม

  • คือ ประตูที่พับไปพับมาเป็นทบ และแต่ละบานก็จะมีเดือยติดอยู่ที่ด้านบนและด้านล่าง เป็นประตูที่เปิดได้กว้างมาก และยังมีให้เลือกใช้ ทั้งไม้และเหล็ก หรือจะนำมาทำเป็นฉากกั้นเพื่อแบ่งห้อง ก็ดูสวยงามเป็นอย่างมาก

 

- นี่คือรูปแบบของประตูทั้งหมดที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ Homedecorthai ชอบประตูแบบบานเฟี้ยมเป็นอย่างมาก เพราะมันสามารถออกแบบให้สวยงาม และยังเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้านเราให้ดูดีมีสไตล์ได้อีก

 


แหล่งที่มา : homebaan.blogspot.com
จำนวนคนอ่าน : 64513 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

หินขัด หินล้าง ทรายล้าง คอนกรีตพิมพ์ลาย

เคล็ดลับการจัดห้องนอนเพื่อสุขสมหวังในความรัก

9 ต.ค. 2557
เคล็ดลับการจัดห้องนอนเพื่อสุขสมหวังในความรัก

เคล็ดลับการจัดห้องนอนเพื่อสุขสมหวังในความรัก วันนี้homedecorthai.com มีมาฝากกันค่ะ ว่าด้วยเรื่องฮวงจุ้ยในห้องนอนอันเป็นเคล็บลับในการจัดห้องนอนให้สุขสมหวังในความรัก ใครอยากสมหวังในความรักมาดูกันเลยค่ะ    Read more

เลือกใช้วอลล์เปเปอร์ให้เหมาะกับงาน

9 ต.ค. 2557
เลือกใช้วอลล์เปเปอร์ให้เหมาะกับงาน

วอลล์เปเปอร์ขนาดต่างๆ เลือกใช้ให้เหมาะกับงานวอลล์เปเปอร์ มีขนาดหน้ากว้างหลายขนาด การต่อลาย และขึ้นอยู่กับความสูงของผนังด้วยติดตั้งง่าย วันนี้เราจึงมีตัวอย่างมาให้ดูกันค่ะ    Read more

เทคนิคการทาสีให้เรียบและสวยงาม

9 ก.ย. 2557
เทคนิคการทาสีให้เรียบและสวยงาม

เทคนิคของการทาสี เพื่อให้ได้งานที่เรียบร้อยสวยงาม นอกจากจะต้องฝึกฝนให้เกิดความชำนาญแล้ว ยังมีรายละเอียดอื่นๆที่ต้องคำนึงถึงอีกด้วย    Read more

เทคนิค..ในการเลือกซื้อที่นอนให้เหมาะสมกับตัวเอง

9 ก.ย. 2557
เทคนิค..ในการเลือกซื้อที่นอนให้เหมาะสมกับตัวเอง

เตียงดีไม่มีหัก แต่ก่อนที่คุณจะออกไปเลือกซื้อที่นอน ควรตระเตรียมหาคำตอบกับคำถามเหล่านี้ไว้ก่อน จะทำให้การเลือกที่นอนง่ายขึ้น ไม่เสียเวลาแต่อย่างใด    Read more

วิธีแก้เคล็ดเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน

9 ก.ย. 2557
วิธีแก้เคล็ดเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน

วิธีแก้เคล็ดเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน ให้แขวนกระดิ่งหรือระฆังเล็ก ๆ ผูกด้ายแดงแขวนเอาไว้ที่ลูกบิดประตูทางด้านนอกก่อนเข้าในบ้านหรืออาคารบ้านและขั้นตอนมีดังนี้    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 226