ปัญหาการทรุดตัวของสนามหญ้าอิฐตัวหนอน
 
 
    
   
     
     
   
 

ปัญหาการทรุดตัวของสนามหญ้าอิฐตัวหนอน

ตกแต่งสวน

3 ก.ย. 2557

ปัญหาการทรุดตัวของสนามหญ้าอิฐตัวหนอน

         หากท่านต้องการได้สนามหญ้าหน้าบ้าน หรือสำนักงาน เพื่อให้ดูสบายตาและแลดูร่มรื่น ก็ไม่อยากทำพื้นถนนคอนกรีตให้ดูกระด้าง การปลูกหญ้าบนอิฐตัวหนอนจึงเป็นทางออกสำหรับเจ้าของบ้าน หรือสำนักงานได้เป็นอย่างดี เพราะการปลูกหญ้าบนอิฐตัวหนอนจะช่วยให้พื้นหญ้าบริเวณนั้นรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถจอดรถยนต์บริเวณนั้นได้

รูปแสดงถึงการทรุดตัวของอิฐตัวหนอนไม่เท่ากัน เพราะไม่ได้บดอัดอย่างดีก่อนปูตัวหนอน

         แต่เมื่อลงมือทำสนามหญ้าแล้ว ปัญหาก็จะตามมาหลายเรื่องด้วยกัน ดังนั้นท่านควรอ่าน และศึกษาไว้ป้องกันปัญหาที่จะเกิดตามมา ดังนี้ :

  1. พื้นบริเวณที่จะปลูกหญ้าจะต้องมีความลาดเอียง หากทำแบบแบนราบ จะทำให้เกิดน้ำท่วมขังเป็นแอ่งๆ จะทำให้หญ้าที่ปลูกตาย ก่อนลงมือปูอิฐตัวหนอนท่านควรวางให้มีการลาดเอียง ให้น้ำสามารถระบายน้ำไปยังรางระบายได้ง่าย
  2. การปลูกหญ้าบนอิฐตัวหนอน ท่านอาจจะเจอคนรับปลูกหญ้าขอราคาค่าปลูกตารางเมตรละเกือบ 100 บาท แล้วบอกว่ามันต้องใช้ที่แคะแล้วปลูกหญ้าแบบดำนาทำให้ต้องใช้เวลานาน ท่านจะถูกต้มแล้วครับ เพราะหากท่านใช้สายยางฉีดน้ำลงบนรูในตัวหนอนรุ่น โปร่งๆ ทรายที่โรยไว้จะไหลออกมาอย่างง่ายดาย ซึ่งใช้เวลาไม่นานท่านก็ปลูกได้เสร็จอย่างรวดเร็ว
  3. หากท่านเข้าอยู่บ้าน แล้วจะทำสนามหญ้าแบบนี้ เพราะปกติแล้วทรายมักจะมีปลวกตามมาด้วย ดังนั้นควรจะราดน้ำยากำจัดปลวกด้วยเสมอ เพราะไม่งั้นต้องมาแก้ปัญหาปลวกในบ้านกันให้วุ่นวายกันไปอีก
  4. ท่านปรับระดับพื้นดิน ปูทราย แล้ววางอิฐตัวหนอน แล้วโรยทรายลงไปในรู ปลูกหญ้า หากท่านไม่ได้ทำการบดอัดด้วยเครื่องบดอัดให้ดีแล้ว พื้นอิฐตัวหนอนเมื่อใช้งานแล้วจะมีการทรุดตัวแตกต่างกัน ทำให้แลดูไม่เรียบร้อย ดังนั้นก่อนลงมือปูอิฐตัวหนอนควรบดอัดทรายให้แน่นก่อนลงมือปูอิฐตัวหนอน
  5. หากท่านปรับความเอียงไม่มากพอ จะทำให้เกิดน้ำท่วมขังได้ง่ายเวลาฝนตกหนักเป็นเวลาหลายๆวัน ทำให้หญ้าแช่น้ำนานเกินไปทำให้หญ้าเน่าตายได้  ดังนั้นท่านสามารถแก้ไขได้ด้วย ฝังท่อระบายน้ำ PVC แบบกางปลากลางบริเวณที่จะปลูกหญ้า โดยท่อ PVC ขนาด 4” เจาะรูรอบๆ พันด้วยแผ่น Geotextile (ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ร้านวัสดุก่อสร้าง หรือที่ HomePro ได้) ซึ่งจะทำให้น้ำสามารถไหลเข้าท่อได้ง่ายแต่จะไม่พาเม็ดทรายไหลลงไปด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดการอุดตันภายหลัง
  6. ส่วนหากปลูกหญ้าไปแล้ว ควรรดน้ำวันละ 2 ครั้งตลอดเวลา อย่าให้ขาดซัก 1 สัปดาห์ เพื่อรากงอก เพราะขาดน้ำจะทำให้หญ้าตายได้ง่าย ทำให้ต้องเสียเวลาปลูกใหม่อีก
  7. ควรตัดหญ้าเดือนละครั้ง เพื่อให้แลดูสวยงาม และบำรุงหญ้าโดยการใส่ปุ๋ย แต่ห้ามใส่ปุ๋ยคอก ! เพราะจะทำให้เกิดวัชชพืช อีกเต็มสนามหญ้ากันไม่หวาดไม่ไหว

**หากท่านทำตามที่ว่ามาแล้ว ท่านจะได้สนามหญ้าที่สวยงาม และสามารถจอดรถยนต์ได้เป็นอย่างดีค่ะ**

 
 

 


แหล่งที่มา : www.thaicontractors.com
จำนวนคนอ่าน : 43753 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ตกแต่งสวน

หินขัด หินล้าง ทรายล้าง คอนกรีตพิมพ์ลาย

แสงไฟในบ้านมีความสำคัญแค่ไหน

28 ธ.ค. 2555
แสงไฟในบ้านมีความสำคัญแค่ไหน

เมื่องานตกแต่งภายในเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวัน ส่วนหนึ่งของงานตกแต่งภายในก็คือ การกำหนดจุดที่จะให้ความสว่าง ที่นอกจากจะเพื่อประโยชน์ของการใช้สอยแล้ว แสงสว่างส่วนหนึ่งยังถูกกำหนดใช้เพื่อการตกแต่งโดยเฉพาะอีกด้วย    Read more

เคล็ดลับการเลือกผ้าปูที่นอนเพื่อสุขภาพ

28 ธ.ค. 2555
เคล็ดลับการเลือกผ้าปูที่นอนเพื่อสุขภาพ

ผ้าปูที่นอนมีความสำคัญต่อคุณภาพการนอนไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเครื่องนอนชนิดอื่นๆ...โดยเฉพาะภูมิอากาศร้อนชื้นอย่างบ้านเรา การเลือกผ้าปูที่นอนให้แหมาะสมช่วยให้สุขภาพการนอนดียิ่งขึ้น มีเคล็ดลับดังต่อไปนี้ค่ะ    Read more

สีทาไม้....รักษาเนื้อไม้

28 ธ.ค. 2555
สีทาไม้....รักษาเนื้อไม้

สีทาไม้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงการตบแต่งเท่านั้น แต่ยังเป็นการรักษาเนื้อไม้อีกด้วย โดยเฉพาะงานไม้ภายนอก การเลือกสีที่เหมาะสมกับการใช้งาน และการดูแลทาสีใหม่เมื่อสีเดิมหมดอายุจะช่วยยืดอายุของโครงสร้างไม้ให้อยู่ได้นานหลายสิบปีทีเดียว สำหรับงานไม้ภายในค่อนข้างง่าย เราสามารถเลือกใช้สีตามลักษณะภายนอกที่เราต้องการ เช่นสีน้ำมัน โพรียูรีเทน ทั้งชนิดเงา กึ่งเงา แลคเกอร์     Read more

จัดการกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในภาวะน้ำท่วม

28 ธ.ค. 2555
จัดการกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในภาวะน้ำท่วม

หากไม่สามารถหนีจากจุดที่ประสบภัยได้ในขณะนั้นจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม และจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในเคหะสถานของท่านเป็นการชั่วคราว ขอให้ทุกท่านจัดการกับเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนเป็นอันดับแรก    Read more

การดูแลรักษาสระว่ายน้ำถือเป็นเรื่องมองข้ามไม่ได้

28 ธ.ค. 2555
การดูแลรักษาสระว่ายน้ำถือเป็นเรื่องมองข้ามไม่ได้

การดูแลสระว่ายน้ำนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากเราปล่อยละเลยสระว่ายน้ำที่เป็นสถานที่ออกกำลังกายของเรานั้น ก็อาจจะกลายเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคก็เป็นไปได้    Read more
Topics 31 - 35 of 226