การดูแลระบบท่อประปาในบ้าน
 
 
    
   
     
     
   
 

การดูแลระบบท่อประปาในบ้าน

ไขปัญหาในบ้าน

28 ส.ค. 2557

 

การดูแลระบบท่อประปาในบ้าน
 
         จากการที่การประปานครหลวงได้จัดทำโครงการ “น้ำประปา ดื่มได้” ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2542 จนถึงปัจจุบันโดยให้บริการตรวจสอบ ดูแลแก้ไข และให้คำแนะนำเกี่ยวกับคุณภาพน้ำในอาคารของผู้ใช้น้ำ อาทิเช่น บ้านพักอาศัย โรงเรียน โรงแรม สถานที่ราชการ โรงพยาบาล และศูนย์บริการสาธารณสุข เพื่อให้ผู้ใช้น้ำได้รับความรู้ และมีส่วน ร่วมในกิจกรรมเกี่ยวกับการดูแลรักษาคุณภาพน้ำ ภายใน อาคารของตน จึงเป็นความร่วมมือของทั้งสองฝ่าย ระหว่างการประปานครหลวงและ ประชาชนผู้ใช้น้ำ ซึ่งมีเป้าหมายเดียวกัน ทำให้ “น้ำประปาดื่มได้” บรรลุผลสำเร็จในที่สุด และจากผลการสำรวจพบว่า ประมาณ 1 ใน 3 ของจำนวนอาคารที่ดำเนินการ ตรวจสอบคุณภาพน้ำ ภายในอาคาร ยังไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเกิดจากระบบท่อและอุปกรณ์ประปาภายใน มีปัญหาและไม่ได้รับ การแก้ไข
 
น้ำ ท่อน้ำ น้ำประปา น้ำสะอาด น้ำดื่ม น้ำในบ้าน น้ำ ท่อน้ำ น้ำประปา น้ำสะอาด น้ำดื่ม น้ำในบ้าน

ปัญหาคุณภาพน้ำและการแก้ไข

1.1 ท่อประปา
(1) ท่อประปาเก่าเป็นสนิม
      ท่อเหล็กอาบสังกะสีที่ใช้งานเป็นเวลานานเกินกว่า 5 ปี อาจเป็นสนิม ทำให้น้ำประปามีคราบแดง เนื่องจากตะกอน สนิมปะปนอยู่ ดังนั้น หากพบว่าท่อเก่าเป็นสนิมควรรีบเปลี่ยนใหม่ ทันที

(2) ท่อ / อุปกรณ์ประปาแตกรั่ว
      หากพบว่ามีการรั่วไหลเกิดขึ้นทั้งที่เกิดขึ้นเล็ก ๆ น้อย ๆ จากถังชักโครกหรือถังเก็บน้ำที่ลูกลอยชำรุด ทำให้น้ำไหลทิ้ง อยู่ตลอดเวลา ไปจนถึงการรั่วไหลมากอันเกิดจากท่อแตกรั่ว ใต้ดินที่มองไม่เห็น ควรรีบซ่อมแซมอุปกรณ์เหล่านั้นให้อยู่ ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ (วิธีการตรวจสอบการรั่วไหลได้แนะนำไว้ ในข้อ 2.2) เพราะท่อและ อุปกรณ์ที่รั่วทำให้น้ำสูญเสียไปมาก และอาจเป็นเหตุให้สิ่งสกปรกเข้าไป ในเส้นท่อได้หากท่านใช้ เครื่องสูบน้ำ

1.2 เครื่องสูบน้ำ
การติดตั้งเครื่องสูบน้ำที่สูบโดยตรงจากเส้นท่ออาจดูดสิ่ง สกปรกจากบริเวณใกล้เคียง เช่น น้ำขุ่นจากท่อแตกรั่ว หรือน้ำแดงจาก ท่อสนิม เข้ามาในระบบท่อประปาในอาคารได้ ดังนั้นควรติดตั้งถังพักน้ำ เพื่อสำรอง น้ำไว้ก่อน แล้วจึงสูบจากถังพักน้ำนั้นจ่ายไปยังท่อประปา ภายในอาคาร จะได้น้ำที่สะอาดปลอดภัย

1.3 เครื่องกรองน้ำ
เครื่องกรองน้ำที่ใช้งานมานานโดยไม่ล้างหรือเปลี่ยนไส้กรอง อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ ควรทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำอยู่เสมอ โดยข้อเท็จจริงเครื่องกรองน้ำไม่ใช่สิ่งจำเป็น สำหรับการใช้ น้ำประปา

1.4 ถังพักน้ำ / ถังเก็บน้ำ ควรล้างทำความสะอาดอย่างน้อยทุก 6 เดือน หากไม่มี การล้างถังพักน้ำ/ถังเก็บน้ำเลย สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่เล็ดรอดเข้าไป จะเจริญเติบโตเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้น้ำประปาปนเปื้อนสิ่ง สกปรกโดยไม่รู้ตัว ถังพักน้ำมักเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำ ไม่ได้มาตรฐาน

 


แหล่งที่มา : www.mwa.co.th
จำนวนคนอ่าน : 12554 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ไขปัญหาในบ้าน, ระบบประปา

ไอเดียมาใหม่ใน"บริษัทรับสร้างบ้าน"

บริษัทรับสร้างบ้าน

โซฟาเก๋ๆ กับการจัดวางในพื้นที่เล็กๆ

24 ต.ค. 2557
โซฟาเก๋ๆ กับการจัดวางในพื้นที่เล็กๆ

วันนี้เอาใจคนชอบแต่งบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่ไม่ใหญ่มากหรือห้องชุดที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ด้วยการใช้โซฟาขนาดเล็กแบบเก๋ๆ ลองไปดูกันดีกว่า ว่าจะช่วยให้ห้องดูสวยเด่น น่าอยู่ขึ้นมาขนาดไหน    Read more

ชมบ้านคุณวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์

24 ต.ค. 2557
ชมบ้านคุณวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์

บ้าน เป็นคำง่ายๆ ที่เรารับรู้ได้ถึงความอบอุ่น และกับวลีสั้นๆ ที่ว่า กลับบ้านกัน ได้ฟังคราใดก็ชื่นใจทุกครั้ง นั่นเป็นความนึกคิดของฉันเมื่อเห็นป้ายชื่อบ้าน come home หลังนี้ มาชมกันค่ะ    Read more

แต่งห้องสวยตามสไตล์ Interior

11 ก.ย. 2557
แต่งห้องสวยตามสไตล์ Interior

การแต่งห้องตามสไตล์ Interior คือการดีไซน์อันสวยเก๋ที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างแสงสว่างจากด้านนอกและกำแพงสีฟ้าที่มาจากสีของท้องฟ้าด้านนอกและแม่น้ำที่อยู่ไกลออกไป ทำให้ได้ชมวิวทิวทัศน์ สูดอากาศได้อย่างเต็มปอดทีเดียว    Read more

6 วิธีแต่งบ้านให้น่าหลงใหล

11 ก.ย. 2557
6 วิธีแต่งบ้านให้น่าหลงใหล

สำหรับคนที่ชื่นชอบในการตกแต่งบ้าน วันนี้เราวิธีและเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่น่าหลงใหลมาฝากกัน มาดูกันทางนี้เลยค่ะ    Read more

เทคนิคการทาสีบ้านหลังเก่าให้ดูใหม่

4 ส.ค. 2557
เทคนิคการทาสีบ้านหลังเก่าให้ดูใหม่

ควรจะถือโอกาสนี้สร้างความผูกพันระหว่างคนในครอบครัวด้วยการช่วยกันทาสีบ้านหลังเก่าให้ดูใหม่ ก็ดีไปอีกแบบ แต่ก่อนที่จะเริ่มลงมือทาสีบ้านเรานั้น มาทำความรู้จักกับสีชนิดต่างๆ กันสักเล็กน้อยก่อนดีกว่าคุณจะได้เลือกใช้สีให้เหมาะสมกับงานในสภาพต่างๆ    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 37

ชมไอเดีย "บริษัทรับสร้างบ้าน" ทั้งหมด