การตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน
 
 
    
   
     
     
   
 

การตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน

ไอเดียการแต่งบ้าน

11 ก.ย. 2557
       ปัจจุบันสภาพภูมิอากาศในบ้านเรานับวันยิ่งแปรปรวนขึ้นแทบทุกวันและปัญหาที่หนักสุดสำหรับคนไทย ก็คืออากาศที่ร้อนและร้อนมาก ดังนั้นจึงทำให้แต่ละคนจำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภททำความเย็น อย่างเครื่องปรับอากาศ ซึ่งกลายเป็นปัจจัยสำคัญกับการทำกิจวัตรประจำวันในที่พักอาศัยและอาคารสถานที่ต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 
       แต่ความสบายของมนุษย์กำลังกลายเป็นสิ่งที่ทำลายสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวเรา ตราบใดที่มีอัตราการขยายตัวของการใช้เครื่องปรับอากาศก็เท่ากับเพิ่มจำนวนของการทำลายชั้นบรรยากาศของโลกให้ร้อนขึ้นไปอีก
       ที่ผ่านมามีความพยายามของภาครัฐในการรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้พลังงานในทุกภาคส่วน โดยเลือกปฏิบัติในสิ่งที่คุณสามารถทำได้ และให้นับหนึ่งตั้งแต่ที่บ้าน โดยริเริ่มให้รู้จักกับ “บ้านประหยัดพลังงาน” ที่ไม่ได้หมายถึงการพึ่งพาเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่เป็นปรับปรุง ตกแต่ง ความเป็นอยู่ในบ้านของคุณเองไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ อาคารพาณิชย์ และคอนโดมิเนียม ก็ตาม 

 


 
ลดพลังงาน แบบบ้านเดี่ยว 
      การเลือกบ้านเดี่ยวเป็นที่อยู่อาศัยมีข้อได้เปรียบแตกต่างไปจากบ้านประเภทอื่นๆ เนื่องจากมีพื้นที่ว่างที่สามารถออกแบบตกแต่งได้ตามชอบใจ โดยเฉพาะมีหน้าต่างโดยรอบ ซึ่งควรจะทำให้มีอากาศถ่ายเท ผ่อนคลายให้เกิดความเย็นภายในตัวบ้าน แต่ปัจจุบันบ้านเดี่ยวหลายหลังกลับร้อนและอับทึบเนื่องจากมีหน้าต่างรอบบ้าน ทำให้กลายเป็นช่องเปิดที่ผลัดกันแดดร้อนในทุกช่วงเวลา นอกจากนี้ใต้หลังคายังกลายเป็นที่สะสมความร้อนด้วย 

ข้อแนะนำ 
     1.รอบบ้านควรปลูกต้นไม้เพื่อบังแดดให้หน้าต่าง ประตูตลอดจนผนังบ้าน
     2.ทำสนามหญ้ารอบบ้าน แทนการทำลานคอนกรีต
     3.หน้าต่างควรเปิดเพื่อให้อากาศมีการหมุนเวียนและรับลมถ้าเป็นไปได้สร้างหน้าต่างบานใหญ่สูงจากพื้น45 ซม. ช่วยให้ลมเข้าสู่ภายในบ้านได้สะดวก
     4.การทำพื้นบ้านควรเลือกปูกระเบื้องหรือปูพื้นไม้ ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เก็บฝุ่น และไม่อมความร้อน
     5.สร้างมุมคลายร้อนบริเวณพื้นที่นอกตัวบ้าน โดยคำนึงถึงเวลาใช้สอย เช่น ตอนบ่ายใช้บริเวณทิศเหนือหรือทิศตะวันออกจะนั่งเล่นได้เย็นสบาย เพราะไม่โดนแดด
     6.หลังคาบ้านสร้างให้ได้ชายคายื่นยาว 1-1.5 เมตร เพื่อช่วยกันแดดและฝน 

 

 
 อาคารพาณิชย์ ก็ประหยัดได้ 
      ส่วนใหญ่สร้างเลียบไปตามแนวถนน ซึ่งถนนจะถูกสร้างไปทิศทางใด อาคารก็จะหันหน้าเข้าถนนสองฝั่งตามไปด้วย โดยการก่อสร้างอาคารจะหันหน้าและหลังในแนวทิศตะวันตกและตะวันออก จึงทำให้อยู่ไม่สบาย นอกจากนี้ยังมีปัญหาความร้อนจากแดดและฝุ่นควัน จากรถที่สัญจรไปมาตลอดจนความไม่เป็นส่วนตัว 

ข้อแนะนำ 
     1.แก้ปัญหาแสงแดดเผาทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตลอดจนดาดฟ้าของอาคารด้วยการสร้างแผงกันแดด แต่ต้องระบายอากาศให้ดี
     2.ติดตั้งผนังและฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติม ในบริเวณฝาผนังที่ถูกแดดเผาจะช่วยลดอุณหภูมิในอาคาร
     3.พยายามอย่ามีห้องน้ำอยู่กลางบ้านเพราะเป็นสาเหตุสำคัญของความอับชื้นและกลิ่นอับต่างๆ เนื่องจากไม่มีทางระบายอากาศ
     4.ออกแบบให้บริเวณโถงบันไดและทางเดินมีช่องแสง ช่วยเพิ่มแสงสว่างภายในอาคารได้ นอกจากนี้การใช้หลังคาโปร่งแสงในบางจุด ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง 

 

 
แต่งคอนโด ลดพลังงาน 
     ปกติโครงสร้างคอนโดมิเนียม จะมีพื้นที่ใช้สอยที่ไม่ใหญ่โตนัก การปรับปรุงด้วยการทุบใหม่เป็นเรื่องยาก หรือทำไม่ได้เลยวิธีการแก้ไขต้องอาศัยการตกแต่ภายในเข้ามาช่วยเป็นหลัก ซึ่งสามารถยึดหลักความสบายและความประหยัด 

ข้อแนะนำ 
    1.ทาสีภายในด้วยโทนสีสว่าง สะอาดตา เช่น ขาวอมฟ้า ช่วยให้ห้องดูกว้าง สว่าง รู้สึกเย็นสบาย
    2.แก้ปัญหาห้องแคบด้วยการติดกระจกเงาในบางตำแหน่งของผนัง ทำให้รู้สึกโล่งกว้าง โปร่งสบายและน่าอยู่
    3.เลือกใช้ผ้าม่านโปร่ง ไม่หนา ไม่ทึบ นอกจากจะช่วยกันแดด บังสายตา ลมยังพัดผ่านได้ดี เพื่อความเย็นในห้อง
    4.เลี่ยงการปูพื้นห้องด้วยพรม จะเป็นการสะสมฝุ่นและความร้อน มากกว่าวัสดุปูพื้นประเภทอื่น
    5.การปรับระเบียงให้ใช้เป็นที่นั่งพักผ่อนรับลมด้วยการตกแต่งระแนงไม้เลื้อย สวนประดับต้นไม้บังแดด ใช้เป็นมุมพักผ่อนคลายความร้อน
 
แก้อับทึบให้ทาวเฮาส์ 
     ปัญหาที่พบมากในบ้านทาวเฮาส์ทั่วไป มักเป็นเรื่องความร้อนและความอับทึบภายในบ้าน อากาศไม่ถ่ายเทหรือความคับแคบของพื้นที่ใช้สอย การปรับเปลี่ยนตกแต่งเพื่อทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้น ทำได้ไม่ยาก แต่ค้นหาต้นเหตุแห่งปัญหา 

ข้อแนะนำ 
      1.ทาสีภายนอกด้วยโทนสีขาวช่วยสะท้อนจากแสงอาทิตย์ได้ดีทำให้ความร้อนในบ้านลดลง ส่วนการทาสีภายในใช้โทนสีสว่าง สบายตา เช่น ขาวอมเขียวทำให้บ้านรู้สึกร่มรื่นสดชื่นเย็นสบาย
      2.การต่อเติมบ้านจนเต็มพื้นที่จะทำให้บ้านเกิดปัญหาทึบ ร้อนอบอ้าว อากาศไม่ถ่ายเท และสว่างไม่พอ
      3.อย่าปล่อยให้มีสิ่งของบังทิศทางลมเข้าออกภายในบ้านเพราะทำให้ไม่มีอากาศถ่ายเท สร้างความอึดอัดแก่ผู้อยู่อาศัย
      4.ถ้ามีพื้นที่เล็ก ๆ ตรงระเบียง อย่างปล่อยทิ้งให้เสียเปล่า ควรทำระแนงไม้เลื้อยหรือสวนเล็กด้วยการประดับไม้กระถาง สร้างความร่มรื่นให้กับบ้าน ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ
     นอกจากนี้การเลือกตกแต่งบ้านให้สอดคล้องกับโครงสร้างของบ้านแต่ละประเภทแล้ว หากมองไปถึงการใช้วัสดุอุปกรณ์ภายในตัวบ้านก็เป็นเรื่องที่สำคัญ อย่างไรกรณีการเลือกสีทาผนังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บ้านร้อนหรือเย็นได้ เพราะทุกสีมีความมันและความด้าน ตลอดจนอ่อนและเข้ ซึ่งคุณสมบัติในการดูดซับและสะท้อนความร้อนที่ไม่เท่ากัน เช่น สีเข้มดูดซับความร้อนได้ดีกว่า สีอ่อน ผิวมัน สะท้อนได้ดีกว่าผิวด้าน 

     หลักเกณฑ์การเลือก ขอแยกเป็น 2 ประเภท คือ 1.ผนังนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทาสีภายนอกที่กันความร้อนหรือธรรมดาทั่วไป ควรเลือกโทนสีขาวไว้ก่อน เพราะมีคุณสมบัติช่วยสะท้อนความร้อนหรือเลือกสีที่มีผิวมัน เช่น สีน้ำมัน (ผนังไม้) ช่วยสะท้อนความร้อนลดการสะสมความร้อนจากแสงแดด ช่วยให้อุณหภูมิในบ้านลดลง และ 2.ผนังภายใน เลือกใช้ตามชอบโทนสีเย็น ฟ้าเขียว ทำให้บ้านเย็นหากผสมสีขาว จะช่วยลดความเข้มของสีให้อ่อนลง จะทำให้บ้านดูสว่าง โปร่งใสไม่อับทึบ 

     อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ต้องการคิดจะปรับเปลี่ยนตกแต่งบ้านเพื่อทำให้โลกใบนี้มีสีเขียวขึ้นมาบ้าง เทคนิคแรกที่จะช่วยทำให้บ้านคุณมีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อน โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยเครื่องปรับอากาศ ซึ่งนำไปสู่การทำลายชั้นบรรยากาศแล้ว คงต้องมองไปที่หลังคาของตัวบ้านกันก่อน ข้อแนะนำง่าย ๆ คือ การติดลูกพัดลมฟักทองให้หลังคาบ้าน หรือลูกหมุนระบายอากาศจะช่วยคลายความร้อนได้ ขณะเดียวกันในส่วนของฝ้าเพดานควรติดฉนวนกันความร้อนแบบที่มีความหนาอย่างน้อย 3 นิ้ว โดยติดตั้งฉนวนกันความร้อนให้อยู่ระหว่างความร้อนกับฝ้าเพดานและเลือกฉนวนความร้อนให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

    ส่วนของโถงบันไดมืดและอากาศไม่ระบาย จะเกิดขึ้นกับบ้านแถวหรือทาวน์เฮาส์ แก้ไขโดยเปลี่ยนวัสดุมุงหลังคา หรือแผ่นฝ้าให้เป็นวัสดุโปร่งใสและในจุดที่ต้องการแสงสว่าง โดยกำหนดให้มีขนาดพอเหมาะกับบ้านส่วนการระบายอากาศแบบธรรมชาติให้เปิดหน้าต่างไว้ 

     สำหรับผู้ที่นิยมการต่อเติมบ้าน ข้อควรระวังจะทำให้ไม่มีทางลมให้ออกหลักของการต่อเติมบ้านนั้น ต้องให้พื้นที่ชั้นล่างของบ้านทุกส่วนมีลมเข้าออกได้อย่างต่อเนื่อง จึงจะช่วยลดการสะสมความร้อนภายในบ้านและได้รับแสงธรรมชาติ เพื่อประหยัดพลังงาน การต่อเติมต้องปรึกษาผู้ออกแบบ หากคุณใส่ใจและปฏิบัติได้ตามคำแนะนำเหล่านี้ เชื่อว่าคุณก็เป็นอีกคนที่จะช่วยทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น

 


แหล่งที่มา : www.posttoday.com
จำนวนคนอ่าน : 116808 คน

ไอเดียมาใหม่ใน"My Space"

My Space

โทนสีภายในบ้าน กับอารมณ์และความรู้สึก

16 พ.ย. 2559
โทนสีภายในบ้าน กับอารมณ์และความรู้สึก

การใช้สีต่างๆ มีหลักการง่ายๆตามหลักจิตวิทยาเกี่ยวกับสี ซึ่งแต่ละสีจะให้ความรู้สึกแตกต่างกันออกไป ซึ่งเรื่องนี้เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ที่เชื่อถือได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลที่จะทำให้คุณเลือกสี ให้เหมาะสมกับห้องต่างๆมากขึ้น    Read more

10 เคล็ดลับการแต่งห้องเด็ก

12 พ.ค. 2558
10 เคล็ดลับการแต่งห้องเด็ก

การนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการพักผ่อนร่างกาย การสร้างบรรยากาศภายในห้องนอนให้เจ้าตัวน้อย จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ เราจึงมีเทคนิคง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถนำไปใช้ได้กับทุกรูปแบบของห้องนอน เพื่อสร้างบรรยากาศและความรู้สึกดีๆ ในการพักผ่อนของลูกน้อยค่ะ    Read more

ตกแต่งห้องนอน สไตล์โมเดิร์น

22 เม.ย. 2558
ตกแต่งห้องนอน สไตล์โมเดิร์น

วันนี้ homedecorthai.com ขอเสนอไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์นที่เรานำมาให้ชมนี้เกิดจากแรงบันดาลใจของเจ้าของห้อง ด้วยการออกแบบดีไซน์โดดเด่นไม่เหมือนใครทำให้ห้องนอนห้องนี้เป็นห้องแห่งการพักผ่อนส่วนตัวจริงๆค่ะ    Read more

11 ไอเดีย รั้วบ้านน่ามอง

17 ก.พ. 2558
11 ไอเดีย รั้วบ้านน่ามอง

เคยรู้สึกไหมว่ารั้วที่กั้นขอบเขตบ้านเพื่อความปลอดภัยนั้นกลับกลายเป็นผนังทึบตันไม่ชวนมอง แถมปิดกั้นวิวสวย ๆ นอกบ้านด้วย เราจึงมีไอเดียใหม่ ๆ ที่หลากหลายในการตกแต่งรั้วบ้านให้ดูดีชวนมองมาฝาก    Read more

ไอเดียการดีไซน์ร้านไอศครีมโยเกิร์ต ด้วยพื้นที่จำกัด

17 ก.พ. 2558
ไอเดียการดีไซน์ร้านไอศครีมโยเกิร์ต ด้วยพื้นที่จำกัด

Homedecorthai จะพาไปชมไอเดียการออกแบบตกแต่งร้านไอศครีมโยเกิร์ต ที่แสนจะน่ารักกันค่ะ การตกแต่งร้านค้าให้ดูน่าสนใจ เหมาะที่จะรับลูกค้าเป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญมากในยุคปัจจุบัน ที่คนมักจะออกนอกบ้านทำกิจกรรม นั่งเล่นร้านกาแฟ คาเฟ่ต่างๆ นัดพบปะพูดคุยกัน ดังนั้น ร้านที่มีกาตกแต่งให้ลูกค้ามีความรู้สึกสะดวกสบาย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะสามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น     Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 58

ชมไอเดีย "My Space" ทั้งหมด