การเลือกพื้นบ้าน ให้เหมาะกับบ้านคุณ
 
 
    
   
     
     
   
 

การเลือกพื้นบ้าน ให้เหมาะกับบ้านคุณ

สาระน่ารู้

28 ส.ค. 2557
การเลือกพื้นบ้าน ให้เหมาะกับบ้านคุณ

     ขึ้นชื่อเรื่องว่า พื้น…พื้น ใครอ่านอาจเดาว่าเป็นเรื่องราวของความธรรมดาง่าย ๆ เป็นเรื่องทั่ว ๆ ไป ไม่น่าจะเกิดปัญหาตามความหมายของ คำว่า พื้นพื้น แต่พอเอาเข้าจริงใครที่พิถีพิถันเรื่องพื้น(บ้าน)กันสักหน่อยจะพบว่าเรื่อง พื้น(บ้าน)นี้ไม่พื้น..พื้นเลย ออกจะเป็นเรื่องยุ่ง ๆ เสียด้วยซ้ำไป

      ว่ากันตามจริงแล้วการตัดสินใจเลือกวัสดุปูพื้นบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายเสีย ทีเดียว เพราะมีวัสดุที่ใช้ทำพื้นอยู่มากมายให้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละอย่างก็แตกต่างกันในด้านของคุณสมบัติ ความสวยงามและราคา การเลือกใช้วัสดุปูพื้นก็จะขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมายของการใช้สอยเป็นสำคัญ และเนื่องจากวัสดุปูพื้นนั้นมีอยู่มากมาย เรื่องของจะเลือกอย่างไรดี ขอจำกัดวงให้แคบเข้ามาสักนิดหนึ่ง คือคิดเอาแต่เฉพาะพื้นของบ้านพักอาศัยเท่านั้น

        เกณฑ์ในการพิจารณา การเลือกใช้วัสดุปูพื้น วัสดุปูพื้นที่มีอยู่มากมาย การตัดสินใจเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง มีวิธีการพิจารณาหลายประการด้วยกันคือ

Description: http://www.bestroomstyle.com/wp-content/uploads/2011/08/Floor11.jpg

       ประการที่ 1  คือเรื่องของความชอบ ความชอบวัสดุอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นจุดแรกของการเลือกใช้วัสดุปูพื้น เพราะถ้าเป็นคนชอบไม้คงไม่จำเป็นต้องไปพิจารณาวัสดุอย่างอื่น ๆ เช่น หินอ่อน หรือกระเบื้องเซรามิคให้เสียเวลามาตีกรอบเลือกกันในส่วนที่เป็นไม้อย่าง เดียวเลยจะดีกว่า เพราะไม้ก็มีให้เลือกอีกหลายชนิดว่าจะเป็นปาร์เก้ต์เข้าลิ้นขนาดกว้างยาว เท่าไหร่หรือจะเป็นปาร์เก้ต์โมเสก หรือจะเป็นไม้แผ่นเข้าลิ้น จนมาถึงว่าจะเลือกใช้ไม้อะไรดีเป็นอันดับหลังสุด และถ้าชอบให้พื้นบ้านเป็นหินก็ตีกรอบเลือกกันเฉพาะหินเลย ไล่ไปได้ตั้งแต่หินอ่อน หินแกรนิต หินกาบ หินขัด จนถึงพื้นประเภทกระเบื้องเซรามิค กระเบื้องคอนกรีต ที่ยังคงมีลวดลายมากมายให้เลือกกันได้ต่อไปอีก

       ประการที่ 2  คือเรื่องของประโยชน์ใช้สอย เมื่อทราบว่าชอบวัสดุชนิดไหนแล้วก็มาถึงจุดสำคัญที่จะต้องดูว่าวัสดุที่ชอบ นั้นสอดคล้องกับประโยชน์ใช้สอยของพื้นบ้านในส่วนนั้นหรือไม่ การใช้งานของในส่วนพื้นนั้นเป็นอย่างไร เช่น ห้องนอนพื้นจะไม่เหมาะจะใช้วัสดุประเภทกระเบื้องเซรามิคหรือหินอ่อน เพราะจะเย็นเท้า และส่วนใหญ่ภายในบ้านเรามักจะไม่ใส่รองเท้าเดินไปมา ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าชนิดที่ใส่เดินในบ้านก็ตาม ก็ดูจะไม่เป็นที่นิยมใช้กัน ส่วนพื้นห้องน้ำนั้นจากการใช้สอยที่จะต้องถูกน้ำและมีความชื้น พื้นห้องน้ำจึงไม่ควรเลือกใช้วัสดุที่มีผิวหน้าเรียบมัน เพราะจะทำให้ลื่นเวลาเปียกน้ำ หรือถ้าจะใช้ก็น่าจะเป็นห้องน้ำที่มีการแยกส่วนเปียกส่วนแห้ง และวัสดุที่ใช้จะต้องเป็นวัสดุที่ทนน้ำ ความชื้น ไม่อุ้มน้ำและแห้งเร็วอีกด้วย    

Description: http://www.bestroomstyle.com/wp-content/uploads/2011/08/Floor8.jpg

   ในส่วน่ของประโยชน์ใช้สอย มีหัวข้อสำหรับใช้เป็นแนวทางในการพิจารณาอยู่ด้วยกัน 5 หัวข้อคือ

1. ความทนทาน

ความทนทานของวัสดุที่เลือกใช้ปูพื้นควรจะเหมาะสมต่อการใช้สอย ตัวอย่างเช่น พื้นห้องครัวต้องการวัสดุที่มีความทนทานเป็นพิเศษแตกต่างจากห้องอื่น ๆเพื่อกันไม่ให้เกิดความเสียหายจากของหนัก เช่น ถังแก๊ส หรือของมีคมตกกระทบ หรือความเสียหายจากน้ำสบู่ น้ำส้ม และน้ำมันหกลงพื้นหรือในส่วนของพื้นห้องน้ำก็ต้องก็ต้องใช้วัสดุที่ทนน้ำ ทนความชื้น ส่วนพื้นไม้ถ้าเป็นห้องที่ใช้งานมาก วางของหนักก็ควรเลือกใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้แดง ไม้มะค่า ส่วนไม้สักแม้ว่าจะสวยเนื่องจากเป็นไม้ที่มีเนื้ออ่อนกว่าจึงเป็นรอยได้ง่าย ฉะนั้นถ้าเป็นส่วนที่ต้องใช้งานมากคือต้องลากหรือวางของหนักก็ไม่ควรจะเลือก ใช้ไม้ชนิดนี้

2. สะดวกต่อการดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่าย
การเลือกใช้คงต้องมองถึงเรื่องนี้กันบ้างพอสมควร ว่ามีกำลังที่จะดูแลมากน้อยขนาดไหน พื้นบ้านธรรมดาที่เป็นพื้นไม้ปาร์เก้ต์ หรือมาในระยะหลังเริ่มมีผู้นิยมใช้กระเบื้องเซรามิคจะเป็นพื้นที่ดูแลรักษาได้ง่าย เพียงการเช็ดถูก็พอแล้ว ส่วนที่ยากขึ้นไปอีกนิดก็คือพื้นหินอ่อน เพราะจะเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย และไม่ทนต่อกรดและด่าง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติดูดซับสีได้ง่ายอีกด้วย ในกรณีที่มีน้ำชา กาแฟหรือแม้แต่น้ำหวานหกลงพื้น ถ้าไม่รีบทำความสะอาด หินอ่อนก็จะดูดเอาสีเข้าไว้ในเนื้อหินไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ส่วนวัสดุปูพื้นชนิดที่ต้องดูแลรักษากันมากหน่อยก็คือพรมเพราะจะเป็นตัวเก็บฝุ่นละอองและจับคราบสกปรกได้ง่าย แต่ทำความสะอาดได้ยากการทำความสะอาดก็ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่น หรือถ้าจะให้ดีก็ต้องใช้เครื่องซักพรม ซึ่งเป็นวิธีที่ยุ่งยากมาก เมื่อเทียบกับวัสดุอย่างอื่น ๆ

Description: http://www.bestroomstyle.com/wp-content/uploads/2011/08/Floor6.jpg

3. เรื่องของสุขภาพและภูมิแพ้
เรื่องนี้ดูจะเป็นเรื่องไม่ค่อยสำคัญนักในความเห็นของคนหลาย ๆ คน แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะในบ้านที่มีสมาชิกเป็นเด็กเล็ก ๆ คนชราและคนที่เป็นภูมิแพ้โดยเฉพาะแพ้ฝุ่น จริงอยู่ที่พื้นบ้านซึ่งปูด้วยพรมจะดีสำหรับเด็กและคนชราในเรื่องของความ ปลอดภัย แต่ในทางกลับกันเด็ก ๆก็อาจจะทำให้พรมเปรอะเปื้อนได้ง่าย และถ้าเป็นผู้ที่แพ้ฝุ่นด้วยแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้พรมจะดีกว่า โดยอาจจะหันไปเลือกใช้พรมยางวิทยาศาสตร์แทนเพราะมีความนุ่มและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

4. ปัญหาเรื่องเสียง
ในเรื่องเกี่ยวกับเสียงก้องหรือเสียงดัง เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนมักจะมองข้าม ในห้องสำคัญ ๆ อย่างเช่นห้องนอน ห้องทำงานและห้องนั่งเล่นพักผ่อนที่มักจะเป็นห้องดูโทรทัศน์และฟังเพลง การเลือกใช้วัสดุปูพื้นเป็นสิ่งสำคัญ พื้นกระเบื้องเซรามิคและพื้นหินทุกประเภทจะทำให้เสียงก้องและมีเสียงดังกว่า ปกติเมื่อมีอะไรตกกระทบสำหรับวัสดุปูพื้นที่มีคุณสมบัติดูดซับเสียงได้ดีก็ได้แก่พรม รองลงมาก็คือพื้นไม้ กระเบื้องยางและพรมยางวิทยาศาสตร์

5. สัตว์เลี้ยงในบ้าน

หัวข้อนี้เป็นหัวข้อที่ควรนำมาพิจารณาสำหรับผู้ที่ชอบเลี้ยงสุนัขหรือแมว ไว้ในบ้าน เพราะสัตว์เหล่านี้ขนจะร่วงอยู่เกือบตลอดเวลาโดยเฉพาะในช่วงเวลาของการผลัดขนขนจะร่วงมาก ดังนั้นถ้าจะเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ไว้ในบ้านวัสดุที่ไม่ควรใช้เลยคือพรม เพราะนอกจากจะต้องคอยระวังไม่ให้สัตว์เลี้ยงมาทำเลอะเทอะแล้ว พรมจะกลายเป็นที่เก็บสะสมขนสัตว์ได้อย่างดีจนทำความสะอาดกันไม่ไหว นอกจากพรมแล้ววัสดุที่ไม่ควรใช้อีกประเภทคือวัสดุปูพื้นประเภทหิน ไม่ว่าจะเป็นหินอ่อน หินขัด หินแกรนิตหรือแม้แต่กระเบื้องเซรามิคที่มีผิวหน้าเรียบลื่น เพราะพื้นประเภทนี้จะทำให้สัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขเดินไม่สะดวกและอาจทำให้ ขาเสียได้

Description: http://www.bestroomstyle.com/wp-content/uploads/2011/08/Floor3.jpg

ประการที่ ราคา  เกณฑ์ในการพิจารณาเกี่ยวกับราคาเป็นเรื่องที่ต้องนำมาประกอบในทุก ๆ เรื่องสำหรับการปลูกสร้างบ้านพักอาศัยในการเลือกใช้พื้นแต่ละชนิดนอกจากจะใช้เกณฑ์ทั้งหลายทั้งปวงที่ได้กล่าวมาใน ตอนต้นแล้ว สิ่งที่จะต้องนำมาพิจารณาตัดสินคือเรื่องราคาค่าใช้จ่ายอย่าง เช่น ในกรณีที่ตัดสินใจเลือกพื้นไม้ ถ้าเป็นไม้ปาร์เก้ต์เข้าลิ้นชิ้นใหญ่ มีราคาสูงก็อาจจะลดทอนขนาดลง หรือเลือกใช้เป็นปาร์เก้ต์โมเสกแทนการใช้ไม้เข้าลิ้น หรืออาจจะเปลี่ยนชนิดของไม้เช่นจากไม้มะค่ามาเป็นไม้แดงหรือไม้เนื้อแข็ง ธรรมดา ซึ่งแน่นอนความสวยงามจะต้องต่างกันบ้างตามราคาที่ถูกลดลงไป ทางด้านหินอ่อนถ้าต้องการจะใช้แต่มีงบประมาณไม่มากนักก็อาจจะเลือกใช้หิน อ่อนขนาดเล็กประมาณ 15×20 ซม. เพราะจะมีราคาไม่แพงนักค่าใช้จ่ายในราว 500-600 บาท/ม2 ก็สามารถปูหินอ่อนได้แล้ว


 

       จากหลักเกณฑ์ที่เล่ามานี้เชื่อว่าพอจะใช้เป็นแนวทางในการเลือกใช้พื้น บ้านได้สะดวกขึ้น ซึ่งวัสดุที่นำมาปูควรจะสอดคล้องกับประโยชน์ใช้สอยและท้ายสุดคือเรื่องราคาที่น่าจะเหมาะกับงบประมาณในกระเป่า ส่วนทางด้านความชอบว่าจะได้วัสดุอย่างที่ชอบหรือไม่นั้นคงจะต้องให้ทั้งสองประการข้างต้นเป็นตัวชี้ขาด ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาพื้น…พื้นอยู่เองแล้ว

 

 


แหล่งที่มา : www.bestroomstyle.com
จำนวนคนอ่าน : 25623 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : สาระน่ารู้

หินขัด หินล้าง ทรายล้าง คอนกรีตพิมพ์ลาย

การสร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคนไทย

28 ส.ค. 2557
การสร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคนไทย

การสร้างรั้วหรือกำแพงบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยนั้น ก็เป็นเรื่องสำคัญ เช่นกัน ... วันนี้เราจะมานำเสนอเรื่องการตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยและสิ่งที่ไม่ควรกระทำ มีดังนี้    Read more

การเลือกพื้นบ้าน ให้เหมาะกับบ้านคุณ

28 ส.ค. 2557
การเลือกพื้นบ้าน ให้เหมาะกับบ้านคุณ

การตัดสินใจเลือกวัสดุปูพื้นบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายเสีย เพราะมีวัสดุที่ใช้ทำพื้นอยู่มากมายให้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละอย่างก็แตกต่างกันในด้านของคุณสมบัติ ความสวยงามและราคา การเลือกใช้วัสดุปูพื้นก็จะขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมายของการใช้สอยเป็นสำคัญ และเนื่องจากวัสดุปูพื้นนั้นมีอยู่มากมาย ขอจำกัดวงให้แคบเข้ามาสักนิดหนึ่ง คือคิดเอาแต่เฉพาะพื้นของบ้านพักอาศัยเท่านั้น    Read more

เคล็ดแก้ฮวงจุ้ยสำหรับทางสามแพร่ง

20 ส.ค. 2557
เคล็ดแก้ฮวงจุ้ยสำหรับทางสามแพร่ง

หลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องของทางสามแพร่งมาบ้างไม่มากก็น้อย ตามตำราฮวงจุ้ยกล่าวไว้ว่า การปลูกบ้านตรงทางสามแพร่ง ( T ) ความวิบัติจะเกิดจากกระแสร้าย เรามักจะพบว่า ตรงทางสามแพร่งส่วนใหญ่ไม่นิยมที่จะสร้างบ้านเรือน    Read more

ติดเหล็กดัดอย่างไรให้บ้านดูดี

20 ส.ค. 2557
ติดเหล็กดัดอย่างไรให้บ้านดูดี

ปัญหาเรื่องเหล็กดัดคาใจของใครต่อใครหลายคนที่เมื่อนึกจะติดก็เกรงว่าจะทำให้บ้านไม่สวย ดูเหมือนกรงขัง แต่ถ้าไม่ติดก็กลัวขโมยจะขึ้นบ้าน เราจึงรวบรวมไอเดียการออกแบบเหล็กดัดให้ดูกลมกลืนไม่รกตา มาฝากกันค่ะ     Read more

ประเภทของมุ้งลวดที่ทำไว้กันแมลง

20 ส.ค. 2557
ประเภทของมุ้งลวดที่ทำไว้กันแมลง

แต่เดิมมานั้นเรารู้จักมุ้งลวดในลักษณะของการนำมาใช้ป้องกันแมลงตัวร้ายทั้งหลายไม่ให้เข้ามาทำความรำคาญภายในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ยุง” มุ้งลวดดูจะเป็นวัสดุประเภทเดียวที่ดูจะมีประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้ homedecorthai มี ประเภทของมุ้งลวดมาฝากกันค่ะ    Read more
Topics 16 - 20 of 226