สีสร้างบรรยากาศ ในงานตกแต่งห้องครัว
 
 
    
   
     
     
   
 

สีสร้างบรรยากาศ ในงานตกแต่งห้องครัว

14 ธ.ค. 2555

สีสร้างบรรยากาศ ในงานตกแต่งห้องครัว

ถ้าโลกนี้ขาดสีสัน อะไรๆ ก็คงไม่น่ามอง ดังนั้น “สี” จึงเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของการตกแต่ง การเลือกใช้สีอย่างสร้างสรรค์ จึงมีผลในการกำหนดบรรยากาศให้สอดคล้องกับจุดประสงค์การใช้ประโยชน์ของพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งยังมีอิทธิพลต่ออารมณ์ความรู้สึกและพฤติกรรมบางอย่างของคนเราอีกด้วย

ฉะนั้น การแทรกตัวของสีในพื้นที่ห้องครัว ทั้งรูปแบบของงานสีในชุดเฟอร์นิเจอร์และงานสีเพื่อการตกแต่งภายใน จะช่วยสร้างบรรยากาศให้กับห้องครัวคุณอย่างไร และจะเหมาะสมสอดคล้องกับวัตถุประสงค์การใช้งานมากแค่ไหน ที่สำคัญ ในเรื่องอารมณ์ ความรู้สึก “สี” มีอิทธิพลต่อเรื่องนี้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ...

สี สร้างสีสันในงานเฟอร์นิเจอร์ 

หลายปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมสีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญทำให้มีการใช้สีประเภทต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกเหนือจากการนำสีไปใช้ทาภายในสำหรับที่พักอาศัย อาคาร สำนักงาน แล้วยังมีการนำไปใช้ในด้านอุตสาหกรรมอื่นๆ อีก และหนึ่งในนั้นก็คือ เฟอร์นิเจอร์ 

สีโพลียูริเทน (สี PU) จัดได้ว่าเป็นสีสององค์ประกอบ ซึ่งประกอบด้วยตัวสีและตัวเร่งแข็ง โดยก่อนใช้ต้องนำมาผสมกันตามอัตราส่วนที่ผู้ผลิตกำหนด โดยคุณสมบัติของสี PU มีคุณภาพสูงกว่าสีทั่วๆ ไป ทั้งคงสีสันสวยงาม และให้ความเงางามแก่ชิ้นงานได้ยาวนาน ไม่เป็นรอยง่าย ทนสารเคมีต่างๆ เช่น กรด-ด่างได้ดีกว่าสีบางชนิด สามารถทนต่อสภาพอากาศได้ดี และทำความสะอาดได้ง่าย 

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกระบวนการทำงานที่ถูกต้องหรือความเหมาะสมตามที่บริษัทผู้ผลิตสีได้แนะนำ และจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ห้องพ่นสี ระบบถังปั๊มลม กาพ่นสี ตลอดจนช่างสีที่มีประสบการณ์ ก็เป็นสิ่งสำคัญต่อคุณภาพของชิ้นงานได้เช่นกัน  โดยทั่วไปสี PU เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย และนิยมใช้กันมากสำหรับงาน High-Gloss งานเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน, ชุดครัว, ห้องนอน, กรอบรูป, กลอง, Jewelry Boxes, Shop, Exhibition Booth ฯลฯ ซึ่งคุณสมบัติของสี PU ภายใต้การผลิตของเบสต้าสามารถใช้เคลือบผิววัสดุได้หลายประเภท ทั้งชิ้นงานไม้จริง ไม้ MDF พลาสติก เหล็ก สังกะสี อะลูมิเนียม กระจก คอนกรีต หลอดไฟ ฯลฯ ซึ่งยังสามารถใช้ได้ทั้งงานภายในและภายนอกอาคาร

ส่วนอีกหนึ่งทางเลือกของงานตกแต่ง สี PU ยังใช้เป็นสีพ่นกระจก เคลือบได้ทุกเฉดสี ทั้งโปร่งแสงและทึบแสง สร้าง Texture ให้กระจกสวยงาม โดยงานกระจกส่วนใหญ่จะนำไปตกแต่ง เป็นฉากกั้น หรือในครัว สามารถนำมาหน้าบานหรือการกรุผนังด้วยกระจกเคลือบสี เป็นการเล่นสีให้กับห้องครัวได้ด้วย สำหรับวัสดุที่ใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์และเข้ากับงานสีโพลียูริเทน คุณปริญญาบอกว่า ส่วนใหญ่ ประมาณ 80-90% นิยมทำจากไม้ MDF ซึ่งมีอยู่สองประเภท คือ ทำจากไม้ยางพาราและไม้ยูคาลิปตัส สำหรับเราจะแนะนำไม้ยูคาลิปตัส เพราะในแง่ของช่างไม้สองอย่างนี้ไม่ต่างกัน เพราะราคาใกล้เคียงกัน แต่สำหรับคนทำสี ไม้ยูคาลิปตัสจะดีกว่า เพราะไม้ยางพาราจะมียางที่ทำปฏิกิริยากับสี ซึ่งสุดท้ายสีอาจจะยุบตัว และทำให้งานออกมาไม่สวย  “ในส่วนของสีที่เราพ่นปิดทับงานเฟอร์นิเจอร์จะแบ่งเป็นสองส่วนคือ สีรองพื้น ที่มีสีพื้นฐานคือ สีขาว ดำ เทา ครีม มีหน้าที่ทำให้พื้นไม้เป็นลักษณะแผ่นฟิล์ม ส่วนสีทับหน้า เป็นสีที่ให้ความสวยงามที่มีเฉดสีให้เลือกมากมาย โดยงานพวกนี้จะสวยได้สำคัญที่สุดคือความเรียบ ดังนั้นงานจะต้องเรียบตั้งแต่การทำไม้ สีต้องพ่นหนาขนาดไหน กี่ชั้น ของเราพ่นเกือบ 20 ชั้น ซึ่งงานจะสวยไม่สวยมีองค์ประกอบ 3 อย่าง คือ คุณภาพสี ความหนาของสี ความพิถีพิถันในการเก็บรายละเอียด และเวลา ที่ต้องให้เวลาพอสมควรกับการทำชิ้นงานตรงนี้ 

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ชุดครัวที่เราทำจะครอบคลุมตั้งแต่หน้าบานชุดครัว แผงข้าง ลิ้นชัก หรือหน้าบานเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ซึ่งเราใช้ไม้ MDF ประมาณ 18-19 มิลลิเมตร เป็นมาตรฐาน ส่วนสีสันที่ทาปกปิดพื้นผิวนั้น เทรนด์สีสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดยังคงเป็นสีขาว รองลงมาคือสีขาวควันบุหรี่ สีครีม สีดำ และที่ยังคลาสสิกอยู่คือสีแดงเข้ม สีน้ำเงินเข้ม แต่เทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมคือสีเขียวใบตอง สีเหลือง สีส้ม สีชมพู ซึ่งอาจทำเป็นสีทูโทน เช่น หน้าบานสีขาวและแซมด้วยงานสีชมพู เทรนด์แบบนี้จะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละบุคคลมากกว่า ซึ่งงานสีโพลียูริเทนนี้มีมาประมาณ 10-20 ปีแล้ว ทว่าเป็นดีไซน์เก่าๆ แล้วก็หายไปช่วงหนึ่ง โดยช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา งาน High-Gloss ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งและมีความทันสมัยมากขึ้น  โดยรูปแบบของงานชุดครัวจะเป็นลักษณะที่ลูกค้าจะไม่เลือกตามแคตตาล็อกที่มี แต่จะใช้ความชอบส่วนตัวมาเป็นตัวกำหนดสีมากกว่า ฉะนั้นเราจึงมีหน้าที่แต่งสีนั้นๆ ขึ้นมา ซึ่งวัตถุประสงค์ของการเคลือบสีหรือพ่นสีลงบนพื้นผิวงานเฟอร์นิเจอร์ก็เพื่อยืดอายุวัสดุ เป็นการปกป้องชิ้นงาน สิ่งที่ตามมาคือความสวยงาม ทั้งนี้การทดสอบว่าสีที่ทาบนเฟอร์นิเจอร์เป็นสีโพลียูริเทนหรือไม่ ทำได้โดยการใช้ทินเนอร์เช็ดลงไปบนพื้นผิว ถ้าเช็ดแล้วไม่เหนียว นั่นหมายความว่าเป็นสีโพลียูริเทน” 

สี กับงานตกแต่งภายในครัว 
หลักง่ายๆ ในการใช้สีในงานออกแบบตกแต่ง จะต้องรู้ถึงวัตถุประสงค์ของการใช้สีกับงาน ซึ่งขึ้นอยู่ที่การวางโครงสี เพราะการวางโครงสีถือเป็นการกำหนดกลุ่มสีของพื้นที่ที่จะทำการตกแต่ง ได้แก่ สีพื้น ผนัง เพดาน เฟอร์นิเจอร์ ตลอดจนอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ให้ดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยการกำหนดโครงสีนั้นมีตั้งแต่ 
- เลือกสีหลัก คือ สีที่ใช้สำหรับพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้อง เช่น ผนัง พื้น เพดาน โดยดูจากโทนสีที่เหมาะสม และจุดประสงค์ที่ต้องการใช้สีนั้น เช่น ต้องการใช้สีอ่อนเพื่อทำให้ห้องดูกว้างขึ้นหรือผนังสูงขึ้น เป็นต้น 
- เลือกสีรอง คือ สีที่เข้ากันได้กับสีหลัก จะเป็นสีที่กลมกลืนหรือตัดกันก็ได้ และไม่ควรใช้เกินสองสี ซึ่งอาจใช้กับประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก และผนังบางด้าน โดยทั่วไปจะใช้อัตราส่วนสีหลักต่อสีรองเป็น 3 : 4 
- เลือกน้ำหนักของสีหรือความเข้มของสี ในสีเดียวกันอาจเลือกใช้น้ำหนักที่แตกต่าง เพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่นไม่จืดตา เช่น ห้องที่มีสีหลักเป็นสีฟ้า มีสีรองเป็นสีเหลืองอาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บุผ้าสีเหลืองเข้ม เป็นต้น 
- เลือกสีเน้น ได้แก่ สีของวัตถุตกแต่งขนาดเล็กในห้อง ส่วนใหญ่นิยมใช้สีสดใสที่แตกต่างจากสีหลักและสีรอง เพื่อเพิ่มความรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นอีก เช่น สีชมพูของแจกัน แต่ต้องระวังไม่ใช้ในปริมาณมากจนเกินไป 
- สีตัด สีคู่ตรงข้ามในวงล้อสี เช่น สีแดงตรงข้ามกับสีเขียว สีน้ำเงินตรงข้ามกับสีส้ม สีเหลืองตรงข้ามกับสีม่วง 
คราวนี้ลองหันมาสำรวจผนังห้องครัวบ้านคุณสิว่า ถึงเวลาต้องเปลี่ยนสีแล้วหรือยัง หากสีผนังผ่านกาลเวลากรำศึกมานาน จนสีเริ่มจืดจาง มองแล้วไม่เจริญหูเจริญตาเอาเสียเลย การแปลงโฉมสีผนังก็ถือเป็นตัวช่วยในการสร้างบรรยากาศให้กับห้องได้อย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าชุดครัวเป็นแบบเรียบง่ายด้วยแล้ว การใช้สีสันของผนังจะช่วยทำให้ชุดครัวดูโดดเด่นขึ้นมาได้ โดยสีที่เหมาะกับห้องครัวควรเลือกสีที่ดูสะอาดตาเพื่อให้ทำความสะอาดง่าย และไม่เก็บคราบสกปรก สีที่น่าใช้ ได้แก่ ขาว เขียวอ่อน เขียวมะนาว ส้ม เหลือง สีเหล่านี้เป็นสีโทนสว่าง ให้ความรู้สึกสดใส และช่วยให้คุณมีอารมณ์ดีขณะทำครัวด้วย 

ถ้าพูดถึงห้องครัวอย่างครัวไทยหรือครัวร้อน จะเป็นลักษณะเพื่อปรุงอาหาร ที่เน้นการผัด ทอด เผา นึ่ง เป็นการทำอาหารที่ค่อนข้างหนัก ดังนั้นถ้าเป็นบ้านที่มีพื้นที่เล็กๆ ห้องครัวจึงมักจะถูกแยกออกไปตั้งอยู่นอกตัวบ้าน ซึ่งจะต้องเจอกับสภาวะต่างๆ เช่น ความร้อน ไอน้ำมัน ควันที่เกิดจากการปรุงอาหาร วัสดุที่ใช้ทำห้องครัวแบบนี้มักจะเป็นลักษณะก่ออิฐ ฉาบปูน หรือแผ่นผนังคอนกรีตสำเร็จรูป ส่วนวัสดุที่ใช้บุผนังหลายๆ คนหันไปใช้กระเบื้องเคลือบ แต่ปัญหาที่ตามมาคือรอยต่อของกระเบื้องที่ต้องใช้ยาแนว โดยยาแนวนี้จะเป็นตัวดูดซับคราบน้ำมันจากการปรุงอาหาร หรือแม้แต่ความชื้น ทำให้ดูแลรักษายาก ด้วยเหตุนี้ “สี ” จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในงานตกแต่งผนังห้องครัว...

“สีที่เหมาะกับงานนี้จะเป็นสีกลุ่มอีพ็อกซี่ (Epoxy) ซึ่งเป็นสีสำหรับเคลือบคอนกรีต หรือถ้าบริเวณที่ตั้งของห้องครัวนั้นมีโอกาสโดนแสงแดดอยู่ตลอด สีโพลียูริเทนก็เหมาะกับห้องครัวแบบนี้มากกว่า ซึ่งสีทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติที่ทนต่อกรด ด่าง และทนการขูดขีดได้ดี แต่ที่แตกต่างคือ สีอีพ็อกซี่เป็นสีที่ไม่ทนต่อรังสียูวี และราคาถูกกว่าสีโพลียูริเทน ส่วนครัวอีกแบบหนึ่งที่คนไทยเรียกว่าครัวเพนทรี หรือครัวยุโรป เนื่องจากการประกอบอาหารของฝรั่งจะทำลักษณะกึ่งสำเร็จรูป ที่ถึงแม้จะเป็นพื้นที่ประกอบอาหารเบาๆ แต่ยังคงต้องการความสะอาด สุขอนามัยที่ดี โอกาสที่เครื่องปรุงต่างๆ จากการทำอาหารจะปรากฏอยู่บนผนังครัวย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ฉะนั้นผนังครัวควรจะเป็นสีที่ทำความสะอาดได้ง่าย ในแง่นวัตกรรมด้านสี ทางทีโอเอจึงมีการคิดค้นสีซุปเปอร์ชิลด์ ดูราคลีน ที่เป็นสีอะคริลิก 100% ที่มีทั้งแบบกึ่งเงาและแบบด้านขึ้นมา ซึ่งมีจุดเด่นที่ผิวหน้าของฟิล์มสีจะไม่ดูดซับน้ำมัน จึงเหมาะสำหรับห้องครัว ซึ่งถือเป็นสีน้ำชนิดเดียวที่ถูกออกแบบเพื่อการเช็ดล้างทำความสะอาดโดยเฉพาะ ด้วยเทคโนโลยี Hydienic Formula เช็ดคราบสกปรกต่างๆ ได้โดยไม่ทิ้งรอยด่าง อีกทั้งยังเป็นสีรายแรกที่มีไมโครแบน ลิขสิทธิ์เฉพาะของ TOA ที่สามารถป้องกันแบคทีเรียและเชื้อราตลอดอายุการใช้งาน”

ส่วนการเล่นเฉดสีในห้องครัว คุณชวลิตบอกว่า จริงๆ ไม่มีข้อกำหนดตายตัวว่าต้องใช้สีอะไร แต่ในแง่ของพื้นที่ที่เกี่ยวกับความสะอาดและสุขอนามัย โทนสีขาว สีขาวอมเทา (สีควันบุหรี่) หรือกลุ่มสีพาสเทล เป็นสีที่เหมาะสมและลงตัวที่สุด เหตุผลที่ใช้โทนสีแบบนี้ เนื่องจากเวลามีสิ่งสกปรกจะทำให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ทำความสะอาดง่าย และไม่ทำให้สีของวัสดุที่ใช้ปรุงอาหารผิดเพี้ยนไปด้วย ส่วนสีที่ไม่แนะนำให้ใช้คือเฉดสีเข้ม ในกรณีที่ชอบสีสันอื่นๆ นอกจากสีขาว ควรเลือกใช้โทนสีอ่อนที่สุด เช่น สีเขียวอ่อน เป็นต้น ทว่าหากถ้าชอบโทนสีร้อน จัดจ้าน ตรงนี้จะมีเทคนิคในการออกแบบที่เรียกว่า Accent ถ้าเกิดมีความรู้สึกสนุกสนาน แนวทางในการเล่นสีก็อาจจะไปเล่นตรงคิ้ว ขอบ ก็ทำให้ห้องมีสีสันสนุกสนานได้ สำหรับกลุ่มสีที่ช่วยในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกนั้นยังแบ่งได้เป็นกลุ่มสีพาสเทล สีอ่อนๆ หรือสีสว่างสด อย่าง สีฟ้าน้ำทะเล สีโทนเขียว ที่จะช่วยให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกสดชื่น สบายๆ ในขณะที่กลุ่มโทนสีนุ่มๆ อย่าง สีชมพู สีส้มอ่อน สีเหลือง สีครีม ก็จะส่งผลให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกสดใส ร่าเริง อ่อนหวาน ชวนฝัน 

ส่วนกลุ่มสีไม่เข้มมาก แต่มีส่วนผสมของสีดำและสีเหลือง เช่น สีน้ำตาล สีอิฐ นั้นก็จะส่งผลให้เกิดความรู้สึกที่อบอุ่น และสงบ และกลุ่มสีเข้มสด อย่าง สีแดงสด สีน้ำเงิน สีเหลือง สีส้ม จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกร่าเริง ตื่นตาตื่นใจ อย่าง ห้องรับประทานอาหาร ควรเป็นโทนสีที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศและกระตุ้นให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น เช่น สีเหลือง สีส้มอ่อนๆ เป็นต้น  แม้การเลือกใช้สีตามเทรนด์เพื่อการตกแต่ง สามารถสร้างบรรยากาศให้มีชีวิตชีวามากขึ้น และทำให้เรารู้สึกสนุกไปกับความเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือ การเลือกใช้สีให้เหมาะสมกับการใช้งานให้ห้องนั้นๆ ด้วย ดังนั้นก่อนจะเลือกสี โดยเฉพาะภายในบ้าน ควรคำนึงถึงความต้องการของตนเองเป็นหลัก เพื่อที่คุณจะมีบ้านที่สวยด้วยสีสันทั้งอินเทรนด์และให้ความรู้สึกสบาย เหมาะกับตัวเองมากที่สุด...

 


แหล่งที่มา : www.atkitchen.com
จำนวนคนอ่าน : 35351 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

รับทำงานไม้ รับทำระเบียงไม้ รับทำงานไม้ระแนง

5 มุมบ้านสวยด้วยสไตล์ไทยโอเรียนทัล

11 ก.ย. 2557
5  มุมบ้านสวยด้วยสไตล์ไทยโอเรียนทัล

การตกแต่งบ้านที่น่าสนใจที่นำมาฝากครั้งนี้ เป็นบ้านสวยสไตล์ไทยโอเรียนทัล โดยใช้ฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ หาซื้อง่ายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศการอยู่อย่างไทยได้เป็นอย่างดี    Read more

การตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน

11 ก.ย. 2557
การตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน

ปัจจุบันนับวันยิ่งแปรปรวนขึ้นแทบทุกวัน และปัญหาที่หนักสุดสำหรับคนไทย ก็คืออากาศที่ร้อนและร้อนมาก ดังนั้นจึงทำให้แต่ละคนจำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภททำความเย็น ซึ่งกลายเป็นปัจจัยสำคัญกับการทำกิจวัตรประจำวันในที่พักอาศัยและอาคารสถานที่ต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้     Read more

การรู้จักการตกแต่งแบบสไตล์คันทรี

11 ก.ย. 2557
การรู้จักการตกแต่งแบบสไตล์คันทรี

รูปแบบการตกแต่งที่บ่งบอกถึงความไม่เป็นทางการ ตลอดจนอารมณ์ ความรู้สึก ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำกับสไตล์การตกแต่งจากเฟอร์นิเจอร์แต่วัสดุที่ใช้ก็ยังคงให้เห็นถึงธรรมชาติรวมถึงงานแฮนด์เมคที่คิดสร้างสรรค์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็ล้วนอยู่ใน สไตล์คันทรี    Read more

แต่งห้องเฉดสีชมพูสไตล์วินเทจ

11 ก.ย. 2557
แต่งห้องเฉดสีชมพูสไตล์วินเทจ

วันนี้ขอเสนอการแต่งห้องต่าง ๆ ในบ้านด้วยเฉดสีชมพู สไตล์วินเทจหวาน ๆ โดยมีแบบแต่งห้องสวย ๆ มากมาย เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน เพื่อน ๆ สามารถมิกซ์แอนด์แมชการใช้สีเฉดสีชมพูต่าง ๆ เช่น การใช้สีม่วง สีชมพู สีแนวพาสเทล ให้เข้ากับสีเฟอร์นิเจอร์ สีพื้น สีผนังสวย ๆ หวังว่า เพื่อน ๆ คงจะชอบกันนะคะ    Read more

Amazing ของการตกแต่งภายในด้วยโทนสีม่วง

11 ก.ย. 2557
Amazing ของการตกแต่งภายในด้วยโทนสีม่วง

วันนี้เรามีไอเดีย เจ๋งๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ สำหรับการจัดตกแต่งห้องด้วยโทนสีม่วง สดใส น่าอยู่ เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 439