ชนิดของฝ้าและเพดานบ้าน
 
 
    
   
     
     
   
 

ชนิดของฝ้าและเพดานบ้าน

17 ก.ค. 2554

 

            สร้างหลังคาและแผ่นกระเบื้อง ส่วนชั้นล่างที่ด้านบนเป็นพื้นหล่อหรือพื้นแผ่นเรียบอาจบุฝ้าเพดานหรือไม่ก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการความสวยงามเทียบกับความต้องการประหยัดของเจ้าของบ้านแต่ละบ้าน  สำหรับการอยู่อาศัยบ้านที่ไม่ได้บุฝ้าเพดานก็ยังสามารถ อยู่อาศัยได้ สามารถคุ้มแดดคุ้มฝนได้ 
              ประโยชน์ใช้สอยของฝ้าเพดาน มีอยู่หลายมุม ทั้งนี้การแบ่งชนิดของฝ้าเพดานจะขึ้นอยู่อยู่กับวัสดุ และองค์ประกอบ ไม่ติดไฟ ทนต่อน้ำ และความชื้น จึงสามารถใช้ทำได้ทั้งผนังของตัวบ้านและฝ้าเพดาน 
   
 

                                                        
 
วัสดุที่ใช้ทำฝ้าเพดานสำหรับบ้านโดยทั่วไป แบ่งออกเป็น 4 ชนิด
     1. ไม้ เป็นฝ้าซึ่งมีราคาค่อนข้างแพง ติดไฟง่าย มี ปัญหาเรื่องปลวก  ถ้าคุณภาพไม่ดีอาจบิดงอได้ ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน ทำให้เกิดบรรยากาศที่อบอุ่น
     2. กระเบื้องแผ่นเรียบ เป็นวัสดุที่ทนต่อน้ำและความชื้น ราคาค่อนข้างถูก  แต่ถ้าเกิดการบิดงอจะแตกง่าย เมื่อมา ตีชนกันจะมีร่องซึ่งดูไม่สวยงาม
     3. แผ่นยิปซั่ม น้ำหนักเบา ทนไฟ สามารถติดตั้ง ได้เรียบร้อย ไม่มีรอยต่อ  หรือจะวางบนฝ้าแขวนแบบที-บาร์ก็ได้ ไม่สามารถทนน้ำได้ ควรใช้ในส่วนที่ไม่โดนน้ำ
     4. อลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา ดูเรียบร้อย สีสันสวย งาม ทนน้ำและความชื้นได้  สามารถติดตั้งได้ง่าย แต่ราคา ค่อนข้างแพง ไม่สามารถกันความร้อนได้ 

  ประโยชน์ของฝ้าเพดาน 
         ฝ้าเพดาน คือ แผ่นวัสดุที่ปิดใต้หลังคาหรือพื้นของอีกชั้นหนึ่ง มีประโยชน์ คือ
     1. ช่วยปิดส่วนต่างๆ ที่ไม่เรียบร้อย เช่น ท่อต่างๆ ของห้องน้ำ รวมถึงโครงสร้างต่างๆที่ไม่เรียบร้อยและไม่น่าดู
     2. ช่วยป้องกันความร้อนใต้หลังคา
     3. ช่วยซ่อนอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เช่น กล่องไฟ และ ดวงโคม
     4. ช่วยป้องกันเสียงจากห้องบนชั้นถัดไป
     5. ช่วยตกแต่งเพิ่มบรรยากาศต่างๆ ภายในห้องรวม ถึงการเล่นระดับความสูงต่ำต่างๆ  ของฝ้าเพดานด้วย
     6. สำหรับฝ้าที่เป็นวัสดุทนไฟ ก็สามารถช่วยป้องกัน ไฟได้ด้วย

ชนิดของฝ้ายิบซั่มบอร์ด
     ฝ้าเพดานยิปซั่ม แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือแบบธรรมดาและแบบทนความชื้น
    1. แบบธรรมดานั้นใช้ได้ทั่วไปในที่ ที่ไม่โดนความชื้นทั้งทางตรงและทางอ้อม
    2. แบบทนความชื้นนั้นจะใช้ในส่วนที่เป็นฝ้าใต้ระเบียง  โดยเฉพาะฝ้าส่วนใต้ห้องน้ำนั้นจะต้องเปิดได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการซ่อมบำรุง  เพราะใต้ห้องน้ำนั้นเต็มไปด้วยท่อ

การทำฝ้ายิปซั่มให้เรียบ
     การทำฝ้ายิปซั่มฉาบเรียบนิยมกันมากเพราะทำให้ดูสวยงาม และเรียบร้อยด้วยแต่ต้องระวังไม่ให้พื้นที่กว้างและยาวเกินไปเพราะจะทำให้เรียบยากจะเกิดเป็นลอนและคลื่นได้  วิธีแก้ควรออกแบบให้มีบัวหยุดเป็นระยะๆเพื่อความ  แข็งแรงและสวยงามดูไม่เป็นคลื่นเพราะพื้นที่ดูเล็กลงการทำงานของช่างก็จะง่ายขึ้น 

ฝ้าภายนอกใต้หลังคา
    โดยทั่วไปจะมีอยู่ 2 ชนิด ชนิดที่1 จะเป็นไม้ขนาด 1/2 x 2 นิ้ว หรือ 1/2 x 3  นิ้ว โดยติดชิดกันไม่ต้องเข้าลิ้น เพราะจะทำให้บิดงอได้เวลาไม้ยืดหดตัว  เนื่องจากความร้อนภายนอกบ้านและควรมีช่อง ระบายอากาศใต้หลังคา โดยบุมุ้งลวดเพื่อป้องกันนกและแมลงเข้าไปทำรังชนิดที่2  จะเป็นกระเบื้องกระดาษ โดยตีเว้นร่องบน เคร่าไม้เนื้อแข็งขนาด 1 1/2 x 3 นิ้ว และควรมีช่องระบายอากาศเช่น เดียวกับฝ้าไม้ด้วย 

ฝ้าอลูมิเนียม
    ฝ้าเพดานประเภทนี้คือ การนำเอาแผ่นอลูมิเนียมมาขึ้นรูป  แล้วทำการเคลือบสีทับผิวหน้าติดตั้งง่าย สะดวก รวดเร็ว โดยการติดตั้งโครงเหล็กแล้วทำการแขวนโครงยึดกับโครงเหล็กโครงยึดฝ้านี้จะเป็นตัว  กำหนดระยะห่างของฝ้าประมาณ 0.5 ซม. หรือ 1 ซม. ตามความสวยงาม  และเพื่อการระบายอากาศ มีหลายขนาด หลายสี หลายแบบ โดยทั่วไปจะเป็น แผ่นขนาดกว้าง 3  นิ้ว และ 4 นิ้ว รอยต่อแผ่นมีทั้งแบบเว้นร่องบังใบตีชิดกัน หรือแบบช่องตะแกรงทนต่อสภาพภูมิอากาศได้ทั้งแดดและฝนใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร

 

 


แหล่งที่มา : www.pnp-construction.com
จำนวนคนอ่าน : 15658 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

รับทำวงกบ ประตู หน้าต่าง

ไม้มงคล 9 ชนิด ที่ใช้ในการยกเสาเอก ก่อสร้างบ้าน

28 มี.ค. 2557
ไม้มงคล 9 ชนิด ที่ใช้ในการยกเสาเอก ก่อสร้างบ้าน

เมื่อมีการสร้างบ้านใหม่ เพื่อความเป็นศิริมงคล ในการสร้างบ้านก็จะมีไม้มงคล 9 ชนิดที่จะต้องใช้ในพิธีการยกเสาเอก ซึ่งไม้มงคลเหล่านี้จะมีชื่อที่เป็น ศิริมงคลต่อเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย    Read more

หลากไอเดียตกแต่งห้องเล็กให้ดูกว้างขึ้น

5 ก.พ. 2556
หลากไอเดียตกแต่งห้องเล็กให้ดูกว้างขึ้น

วันนี้เราสามารถทำให้ห้องเล็กๆ ดูโปร่งโล่งสบายตาน่าอยู่ได้เหมือนกัน ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ เพื่อปรับให้ห้องดูเหมือนมีเนื้อที่มากกว่าเดิม โดยที่คุณไม่ต้องทุบผนังหรือต่อเติมห้องใหม่เลย    Read more

การเลือกไม้ชนิดต่างๆให้เหมาะกับประโยชน์การทำงาน

5 ก.พ. 2556
การเลือกไม้ชนิดต่างๆให้เหมาะกับประโยชน์การทำงาน

การเลือกไม้ชนิดต่างๆให้เหมาะกับประโยชน์การทำงาน คือ การเลือกตามประเภทของไม้แปรรูป ได้แก่ 1.ไม้เนื้ออ่อน 2.ไม้เนื้อแข็ง 3.ไม้เนื้อแกร่ง มีรายละเอียดดังนี้     Read more

รองพื้นไม่ดี สาเหตุของสีลอกกร่อน

26 ธ.ค. 2555
รองพื้นไม่ดี สาเหตุของสีลอกกร่อน

ต้นทุนของการทาสีนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัสดุสำหรับการปรับสภาพพื้นผิวเก่า(รวมทั้งพื้นผิวใหม่) ได้แก่ ส่วนของน้ำยารองพื้นปูนเก่า(ปูนใหม่) ซึ่งมีลักษณะเป็นเจลใส และสีขาวรองพื้น     Read more

วิธีการตกแต่งบ้านสวยด้วยสี

21 ธ.ค. 2555
วิธีการตกแต่งบ้านสวยด้วยสี

อันดับแรก เพื่อทดสอบดูว่าท่านเป็นคนชอบสีโทนไหน เช่น ถ้าชอบสีขาว คือทำให้บ้านมีความสะอาดและโปร่งสีขาว การตกแต่งอย่างสมบูรณ์ในสีขาวก็เรียกความสนใจกับรูปร่างที่ไม่ซ้ำกันพื้นผิวและลักษณะของนั้นๆทั้งหมด และเราไปดูรายละเอียดสีอื่นๆกัน    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 77

ชมไอเดีย "รับทำวงกบ ประตู หน้าต่าง" ทั้งหมด