แนะนำทางเลือกหากปรับปรุงหรือสร้างโรงจอดรถ
 
 
    
   
     
     
   

แนะนำทางเลือกหากปรับปรุงหรือสร้างโรงจอดรถ


 

       วันนี้เรามาแนะนำทางเลือกหากปรับปรุงหรือสร้างโรงจอดรถที่บ้านคุณ พื้นที่และการใช้งานจะเป็นตัวกำหนดว่าโรงจอดรถของคุณควรจะเป็นแบบไหนมาดูกันจ๊ะว่าหน้าตาเป็นแบบไหน

      - การที่คุณมีพื้นที่หน้าบ้านมากพอ การทำโรงจอดรถแยกออกมาถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะโรงจอดรถแบบนี้จะทำให้คุณจอดรถได้สะดวกกว่า และคล่องตัวมากกว่าหากคุณต้องการปรับเปลี่ยนการใช้งานในอนาคต

      - หลักการทั่วๆไปของโรงจอดรถ คือ คุณควรมีพื้นที่อย่างน้อย3.6 เมตรX7.2เมตร สำหรับจอดรถ1คัน และ7.2 เมตรX7.2 เมตร สำหรับจอดรถ 2 คัน ( ถ้ามีพื้นที่มากพอ ) การมีพื้นที่โรงจอดรถที่กว้างจะช่วยให้คุณจัดเก็บสิ่งของอื่นๆในโรงจอดรถได้มากขึ้น และการขนย้ายสิ่งของต่างๆระหว่างรถและบ้านก็จะทำได้สะดวกขึ้นเช่นกัน

      - ถ้าหากโรงจอดรถคือพื้นที่ที่คุณต้องใช้ทำกิจกรรมอื่นๆ ด้วยคุณต้องคำนึงถึงการป้องกันน้ำฝนและการป้องกันความร้อน วัสดุที่ใช้ทำผนังโรงจอดรถ, หลังคาโรงจอดรถ และประตูโรงจอดรถ ( ถ้ามี ) เป็นเรื่องที่สำคัญเสมอ รวมถึงการระบายอากาศภายในโรงจอดรถด้วย

      - โรงจอดรถควรวางอยู่บนพื้นที่ที่แข็งแรง สามารถรับน้ำหนักรถและสิ่งของต่างๆในโรงจอดรถได้ มีระบบการระบายน้ำที่ดีทำความสะอาดง่าย และไม่ควรอยู่ต่ำกว่าถนน

      - การออกแบบโรงจอดรถ จะต้องให้ดูกลมกลืนกับบ้าน บริเวณหน้าบ้าน และถนนภายนอกด้วย

      - หลอดไฟและปลั๊กไฟ คือ สิ่งที่ควรมีในโรงจอดรถ หลอดไฟจะช่วยให้คุณสะดวกขึ้นในเวลากลางคืน ส่วนปลั๊กไฟจะช่วยให้คุณใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในโรงจอดรถได้

       - ก๊อกน้ำ หากคุณต้องการใช้น้ำในการล้างรถ หรือทำกิจกรรมต่างๆ การมีก๊อกน้ำในโรงจอดรถจะช่วยให้คุณสะดวกขึ้นมาก

       - ตู้เก็บของ หากมีพื้นที่เพียงพอ การเพิ่มตู้เก็บของสักตู้หนึ่งในโรงจอดรถจะช่วยให้โรงจอดรถของคุณดูเป็นระเบียบมากขึ้น(ตู้เก็บของในโรงจอดรถควรจะระบายอากาศได้ด้วย)
 


 

รูปแบบโรงจอดรถ

      - โรงจอดรถที่เป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน:การก่อสร้างต้องทำพร้อมการก่อสร้างบ้านซึ่งจะได้โรงจอดรถที่แข็งแรง และสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่เพื่อใช้ทำอย่างอื่นได้ง่าย แต่จะทำให้บ้านเสียพื้นที่ใช้สอยในส่วนนั้นไป

      - โรงจอดรถที่ติดกับตัวบ้าน:บางครั้งอาจจะมีโครงสร้างที่ใช้ร่วมกับตัวบ้าน ต้องระวังเรื่องการแตกร้าวของบ้านด้วยโรงจอดรถแบบนี้สามารถทำเพิ่มเติมทีหลังได้ง่าย และมีวัสดุให้เลือกทำหลังคามาก ไม่ว่าจะเป็นแผ่นโลหะ กระเบื้อง โพลีคาร์บอเนต หรือผ้าใบ

      - โรงจอดรถที่แยกจากตัวบ้าน:สามารถก่อสร้างในบริเวณไหนของบ้านก็ได้ และออกแบบได้หลายรูปแบบมากกว่า และการก่อสร้างก็จะไม่กระทบกระเทือนกับตัวบ้านด้วย