เตรียมห้องให้เจ้าตัวน้อย
 
 
    
   
     
     
   
 

เตรียมห้องให้เจ้าตัวน้อย

21 ธ.ค. 2554

 

เตรียมห้องให้เจ้าตัวน้อย

เมื่อครอบครัวมีสมาชิกตัวน้อยคนใหม่ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่รวมทั้งญาติพี่น้อง ต่างก็ต้อง ตระเตรียมห้องเด็กอ่อนกันอย่างวุ่นวาย มีรายการสิ่งของจำเป็นที่ต้องซื้อหากันยาวเหยียดเป็นหางว่าวเลยทีเดียว วันนี้ จึงขอนำเสนอการจัดเตรียมห้องให้เหมาะสม สะดวกสบายทั้งกับตัวคุณและเจ้าตัวน้อย ทำไมน่ะหรือ ลองคำนวณเวลา ที่คุณต้องง่วนอยู่กับเจ้าตัวน้อยทั้งกลางวันและกลางคืนดูสิค่ะ

เตียงนอนเด็กน้อย

          ภายในห้องเด็กอ่อน สิ่งที่สำคัญที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น “เตียงนอนเด็ก” คุณต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อเตียงเด็กสักนิดค่ะ เตียงต้องได้มาตรฐาน ซี่ไม้มีระยะห่างที่เหมาะสม ฟูกนอนหนาและนุ่มนิ่ม แต่ไม่สูงเกินไปจนกระทั่ง ลูกน้อยสามารถใช้ยันตัว ปีนออกมาจากเตียงได้ หากคุณไม่ถือสาอาจมองหาเตียงเด็กมือสองหรือของตกทอดจากญาติพี่น้องนำมาซ่อมแซมใหม่ก็ดูเข้าท่าค่ะ แต่ให้สำรวจดูสักหน่อยก่อนว่า โครงสร้างต้องแข็งแรงไม่สั่นคลอน ซี่ไม้ไม่หักหรือบิ่น และอุปกรณ์ประกอบ เช่น ปุ่มบิดสีสันสดใสยังอยู่ครบไม่หลุดหายไป แต่ถ้าคุณมองหาของมือสองไม่ได้อย่างที่ใจต้องการ ขอแนะนำให้ซื้อใหม่ไว้ใช้ดีกว่าค่ะ 

ข้อควรระวัง : อย่าวางเตียงนอนเด็กใกล้หน้าต่าง เพราะเด็กน้อยอาจซุกซนคว้าผ้าม่านปีนป่ายจนหล่นลงมา หรือแม้กระทั่ง อุณหภูมิสูง-ต่ำภายนอกหน้าต่างอาจทำให้ลูกน้อยไม่สบายได้ง่าย

เพิ่มเสน่ห์ห้องด้วยเก้าอี้โยก

          มองหาเก้าอี้โยกนั่งสบายๆ สักตัว หรือจะเป็นเก้าอี้นวมแบบไม่มีพนักพิง หรืออาจเป็น Sofa Bed นิ่มๆ สักชิ้นมาเพิ่มเสน่ห์ และสีสันให้กับห้องเด็กน้อย แถมคุณยังได้ใช้เป็นที่พักผ่อนและหลับตาสักงีบ ในช่วงที่ลูกน้อยของคุณหลับอยู่

ตู้อเนกประสงค์

          เฟอร์นิเจอร์ที่จะขาดไม่ได้อีกหนึ่งชิ้นในห้องเด็กอ่อน คือโต๊ะสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกน้อย ขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อตู้อเนก ประสงค์ มาดัดแปลงไว้ใช้งานแทนค่ะ พื้นที่ว่างบนตู้เป็นที่เปลี่ยนผ้าอ้อม ลิ้นชักด้านล่างไว้เก็บข้าวของเครื่องใช้ ซึ่งในอนาคตสามารถ ปรับเปลี่ยนไว้เก็บตุ๊กตาสำหรับลูกสาว หรือเก็บหนังสือ เครื่องกีฬาชิ้นโปรดของลูกชายค่ะ

แสงสว่างในห้องลูกน้อย

          คุณควรเลือกใช้ดวงไฟภายในห้องเป็นแบบไฟหรี่ หรือที่เรียกว่า Dimmers เพราะคุณต้องการ แสงสว่างจ้าในช่วงเวลา ที่คุณ เปลี่ยนผ้าอ้อมลูกน้อย และหรี่ไฟให้แสงสว่างพอเหมาะในช่วงป้อนอาหาร หรือใช้แสงสลัวๆ ในช่วงลูกน้อยนอนหลับสนิท

สี/รูปร่างกับปฎิกริยาตอบสนอง

          เด็กเล็กมีปฎิกริยาตอบสนองต่อสีเข้มและรูปร่างรูปทรง หากคุณเลือกโทนสีพื้นห้องเป็นสีอ่อนๆ หรือสีพาสเทล ควรต้องเพิ่มสีสันสดใสและรูปทรงเข้าไป อาจเป็นลวดลายเรขาคณิต หรือตัวการ์ตูนตามใจชอบค่ะ หรือหากชอบตกแต่งผนังห้องด้วยการติดวอลล์เปเปอร์ ควรเลือกลวดลายคลาสสิกและไม่ดูเป็นเด็กเล็กมากจนเกินไป เพราะจะง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงและการตกแต่งเพิ่มเติมในอนาคตช่วงเวลาที่ลูกน้อยของคุณเติบโตสู่วัยเรียน 

ไอเดียแนะนำ : การเพิ่มลวดลายและสีสันให้กับห้องเด็กน้อย คำนึงถึงระดับความสูงด้วยค่ะ ควรประดับตกแต่งสิ่งที่คุณชอบใจในระดับสายตาที่ลูกน้อยสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากเตียงนอน

          รูปทรงเฟอร์นิเจอร์ บัวเพดานและโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมลายดอกไม้เขียนมือ ตกแต่งริมขอบด้วยลวดลายตารางเข้ากันได้อย่างเหมาะเจาะทีเดียว เพิ่มเสน่ห์อีกนิดด้วยลวดลายกระต่ายน้อยน่ารัก กำลังกระโดดโลดเต้นอย่างร่าเริงอยู่โดยรอบ

          การเลือกใช้ผนังสีสว่างตา ทำให้ง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงการตกแต่งภายในห้องได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เพียงบางชิ้นเท่านั้น 

          ลวดลายและสีสันที่ใช้ในห้องเด็กห้องนี้ดูน่าสนใจทีเดียว ผนังด้านบนเป็นลายทางสีเหลืองตัดขาวโทนสีสว่าง ด้านล่างมีลวดลายการ์ตูนน่ารัก ที่เด็กๆ ชื่นชอบ

 

 


แหล่งที่มา : www.bareo-isyss.com
จำนวนคนอ่าน : 38709 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

ไอเดียมาใหม่ใน"กล้องวงจรปิด"

กล้องวงจรปิด

การเตรียมห้องใหม่กับ(เจ้าตัวเล็ก)

9 ต.ค. 2557
การเตรียมห้องใหม่กับ(เจ้าตัวเล็ก)

การจัดเตรียมห้องให้เหมาะสม สะดวกสบายและแสงสว่างในห้องลูกน้อยควรเลือกใช้ดวงไฟแบบไฟหรี่ เด็กเล็กมีปฎิกริยาตอบสนองต่อสีเข้มและรูปร่างรูปทรง ควรเลือกโทนสีพื้นห้องเป็นสีอ่อนๆ และเพิ่มสีสันสดใสรูปทรงเข้าไป เพราะจะง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงของเด็ก    Read more

ไอเดียตกแต่งสีสันห้องนอนเด็ก

28 ธ.ค. 2555
ไอเดียตกแต่งสีสันห้องนอนเด็ก

ห้องนอนเด็กควรตกแต่งห้องให้น่าสนใจด้วยจินตนาการของการเลือกสี เด็กเล็กมักจะให้ความสนใจต่อสี การเลือกเฟอร์นิเจอร์จึงมักเรียบง่ายแต่เน้นสี ให้สะดุดตาและเป็นจุดสนใจกับเด็ก    Read more

สีห้องนอนช่วยสร้างจินตนาการให้กับเด็ก

27 ธ.ค. 2555
สีห้องนอนช่วยสร้างจินตนาการให้กับเด็ก

ห้องนอนเด็กนั้นควรจะมีสีสันเนื่องจากสีนั้นมีอิทธิพลต่อจิตใจและจินตนาการ แล้วทราบมั้ยว่าสีอะไรมีอิทธิพลด้านใดบ้าง เรามาดูกันทางนี้เลยค่ะ    Read more

การจัดห้องนอนเด็กให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

21 ธ.ค. 2554
การจัดห้องนอนเด็กให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

วันนี้ homedecorthai.com ทาบอกเคล็ดลับดีในการจัดห้องนอนเด็กให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เพื่อที่จะให้เด็กๆนั้นมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ร่าเริงสดใส และที่สำคัญ คือการกระตุ้นการเรียนรู้ ให้เด็กๆมีความพร้อม เพื่อต้อนรับเปิดเทอม ดังนั้น มาเริ่มการจัดตำแหน่งของห้องนอนกันก่อนนะคะ    Read more

ไอเดียแต่งห้องนอนเด็กหลากช่วงอายุ

21 ธ.ค. 2554
ไอเดียแต่งห้องนอนเด็กหลากช่วงอายุ

วันนี้ homedecorthai.com ขอจัดหนักกับไอเดียการตกแต่งห้องนอนเด็ก เชื่อเถอะว่าพ่อแม่ทุกคนจะต้องพบปัญหากับการต้องตกแต่งห้องนอนลูกรัก ซึ่งต้องปรับเปลี่ยนไปตามช่วงอายุของลูกๆ แต่ไอเดียวันนี้ที่เราจะแนะนำคือ การจัดห้องนอนเด็กเพียงครั้งเดียว จบ!!     Read more
  1   2 Next
Topics 1 - 5 of 7

ชมไอเดีย "กล้องวงจรปิด" ทั้งหมด