Philippe Patrick Starck แรงบันดาลใจของนักออกแบบหลายๆคน
 
 
    
   
     
     
   
 

Philippe Patrick Starck แรงบันดาลใจของนักออกแบบหลายๆคน

นักออกแบบ

28 ก.ค. 2557

มาทำความรู้จักกับ..."Philippe Patrick Starck"

ผู้ได้รับสมญานามว่า "แบดบอยแห่งโลกการดีไซน์"

             Philippe Patrick Starck เกิดวันที่ 18 มกราคม 1949 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เขาได้รับแรงบันดาลใจจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งทำงานเป็นนักออกแบบเครื่องบิน ในวัยเด็กเค้ามีช่วงเวลาที่อยู่ในห้องทำงานของพ่อ ที่เต็มไปด้วยกระดานวาดภาพ เลื่อย กาว และกองทราย และนั่นทำเป็นจุดเริ่มต้นที่เขาชื่นชอบงานออกแบบ

            เขาจบการศึกษาจาก École Nissim de Camondo ในปี 1968 เขาเริ่มก่อตั้งบริษัทดีไซน์แห่งแรกขึ้นหลังเรียนจบ โดยมีเขาและ Pirre Cardin เป็นผู้อำนวยการออกแบบ   

            สิ่งที่ทำให้ผลงานของเขามีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ก็คือ สไตล์การออกแบบของเขามักเป็นงานที่นำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยเขาจะเลือกใช้วัสดุพื้น ๆ เช่น แก้ว หิน พลาสติก อะลูมิเนียม ผ้ากำมะหยี่ โครเมี่ยม แทนที่จะเป็นการสร้างงานศิลปะที่หรูเลิศอลังการจนจับต้องไม่ได้

           Philippe Patrick Starck  เขายังสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ได้มากมาย ทั้งของใช้ภายในบ้าน ตั้งแต่ที่คั้นน้ำผลไม้ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์, เครื่องใช้ในครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ รวมถึงยังมีผลงานตกแต่งภายในอยู่ทั่วโลก ทั้งที่เป็นโรงแรม, ภัตตาคาร, ผับ, ไนต์คลับ และพิพิธภัณฑ์  แม้แต่โลโก้ของ Virgin Galactic หรือ คบเพลิงโอลิมปิคปี 1992 เขาก็เคยออกแบบมาแล้ว

              Philippe Patrick Starck  โด่งดังทั้งในฝรั่งเศสบ้านเกิดตัวเองและต่างประเทศ ซึ่งบ่อยครั้งเขาได้รับเชิญให้ไปทำงานตามสถานที่ในเมืองสำคัญ ๆ มากมาย เช่น โรงแรมเพนนินซูลา ฮ่องกง, โรงแรมเดลาโน ในไมอามี่ ซึ่ง Starck ก็อาศัยพรสวรรค์ของเขาเปลี่ยนแปลงสถานที่เหล่านั้นให้กลายเป็นพื้นที่อันเต็มไปด้วยเสน่ห์ น่าดึงดูด จนคนทั่วโลกกล่าวขาน

            แต่งานที่สร้างชื่อให้กับ Starck ที่สุดของเขา ก็เห็นจะเป็นเครื่องคั้นน้ำผลไม้ ชื่อ Juicy Salif ที่เขาออกแบบให้กับ Alessi บริษัทผลิตอุปกรณ์เครื่องครัวในอิตาลี ในปี 1980 อีกชิ้นก็คือ เก้าอี้  Navy-chair ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเก้าอี้ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงปี 2006 เก้าอี้นี้ขายดิบขายดีถึง 1 พันตัวต่อเดือน ทั้งที่มีคนงานผลิตอยู่แค่ 35 คน นอกจากนี้ ผลงานที่ร่วมงานกับแบรนด์อื่นของเขาก็กลายเป็นของสะสมของเหล่าคนที่ชอบงานดีไซน์ทั้งโลกและคนไทย อาทิเช่น นาฬิกา Fossil ที่เป็น collection ของ Philippe Starck, เมาส์ จากไมโครซอฟท์ที่เขาออกแบบเมื่อปี 2004

            เขาชอบให้สัมภาษณ์กวนๆ เช่น เมื่อมีคนถามว่างานออกแบบชิ้นไหนที่เขาพอใจมากที่สุด เขาตอบสั้นๆว่า “งานชิ้นต่อไปของผมไง” บางคนจึงเรียกเขาว่า “แบดบอย” แต่ผลงานของเขาก็ช่วยจุดประกายให้กับวงการออกแบบได้อย่างแท้จริง

            “งานดีไซน์เจ๋งๆ ก็เหมือนหน้าคนน่ะแหละ วันๆ หนึ่งคุณเจอคนเป็นพัน แต่จำได้แค่ไม่กี่คน” นี่คือคำพูดในบล็อกส่วนตัวที่เขาตั้งชื่อมันว่า Starck Modern Monk - Dog Matters

สามารถชมประวัติและผลงานของเค้าได้ที่ เว็บไซต์ www.starck.com

ตัวอย่างงานดีไซน์ตามแบบฉบับของ Philippe Patrick Starck

  • งานออกแบบโปรดักซ์

  • งานออกแบบตกแต่งภายใน

 

 


แหล่งที่มา : www.homedit.com
จำนวนคนอ่าน : 14046 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : สาระน่ารู้, การออกแบบ

ไอเดียมาใหม่ใน"ร้านจำหน่าย หินขัด"

ร้านจำหน่าย หินขัด

การใช้ไม้ตกแต่งห้องน้ำ

31 ส.ค. 2557
การใช้ไม้ตกแต่งห้องน้ำ

ไม้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการก่อสร้างแทบจะทุกประเภท ซึ่ง ถูกจัดเป็นวัสดุ หรือ ทรัพยากรธรรมชาติ ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งห้องน้ำ     Read more

ห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ

31 ส.ค. 2557
ห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ

คุณเชื่อหรือไม่ว่าห้องน้ำที่เข้าแล้วรู้สึกผ่อนคลายสบายที่สุดมักเป็นห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ มีการประดับต้นไม้และก้อนหินไว้ภายในห้อง     Read more

3 แบบส้วมฉุกเฉินในภาวะน้ำท่วม

31 ส.ค. 2557
3 แบบส้วมฉุกเฉินในภาวะน้ำท่วม

ภัยที่มากับน้ำท่วม คือ โรคติดต่อ เช่น โรคอุจจาระร่วง ตาแดง น้ำกัดเท้า ฉี่หนู ฯลฯ ในภาวะน้ำท่วมบ้านที่ท่วมจนถึงส้วม ประชาชนจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีส้วมฉุกเฉินไว้ใช้ตอนน้ำท่วม    Read more

สร้างบ้านบนต้นไม้สวยด้วยมือเราเอง

19 ส.ค. 2557
สร้างบ้านบนต้นไม้สวยด้วยมือเราเอง

บ้านธรรมชาติแบบนี้ จะได้เปรียบบ้านธรรมชาติแบบอื่นๆที่ความสูง คือสูงจากพื้นดิน ทำให้ได้รับชมวิวรอบๆบ้านได้อย่างรอบทิศทาง ต่างจากบ้านฮอบบิท บ้านต้นไม้ก็มีวิธีการและรูปแบบเฉพาะตัว ต่างจากบ้านแบบอื่นๆ และการก่อสร้างก็มีเทคนิคต่างๆเฉพาะตัวด้วยเช่นกัน     Read more

บ้านกระท่อมต้นไม้สุดแนว...

19 ส.ค. 2557
บ้านกระท่อมต้นไม้สุดแนว...

ขอแนะนำเพื่อนๆ ที่รักธรรมชาติค่ะ วันนี้ homedecorthai พาเพื่อนมาดูบ้านที่ออกแบบมาเพื่อให้สมดุลกับธรรมชาติมากๆ เลยค่ะ เป็นการสร้างบ้านให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมค่ะ หรือเรียกอีกอย่างว่าบ้านต้นไม้ค่ะ ลองดูกันค่ะว่าการออกแบบของบ้านต้นไม้นั้นจะเป็นอย่างไร    Read more
Topics 16 - 20 of 326

ชมไอเดีย "ร้านจำหน่าย หินขัด" ทั้งหมด