Philippe Patrick Starck แรงบันดาลใจของนักออกแบบหลายๆคน
 
 
    
   
     
     
   
 

Philippe Patrick Starck แรงบันดาลใจของนักออกแบบหลายๆคน

นักออกแบบ

28 ก.ค. 2557

มาทำความรู้จักกับ..."Philippe Patrick Starck"

ผู้ได้รับสมญานามว่า "แบดบอยแห่งโลกการดีไซน์"

             Philippe Patrick Starck เกิดวันที่ 18 มกราคม 1949 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เขาได้รับแรงบันดาลใจจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งทำงานเป็นนักออกแบบเครื่องบิน ในวัยเด็กเค้ามีช่วงเวลาที่อยู่ในห้องทำงานของพ่อ ที่เต็มไปด้วยกระดานวาดภาพ เลื่อย กาว และกองทราย และนั่นทำเป็นจุดเริ่มต้นที่เขาชื่นชอบงานออกแบบ

            เขาจบการศึกษาจาก École Nissim de Camondo ในปี 1968 เขาเริ่มก่อตั้งบริษัทดีไซน์แห่งแรกขึ้นหลังเรียนจบ โดยมีเขาและ Pirre Cardin เป็นผู้อำนวยการออกแบบ   

            สิ่งที่ทำให้ผลงานของเขามีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ก็คือ สไตล์การออกแบบของเขามักเป็นงานที่นำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยเขาจะเลือกใช้วัสดุพื้น ๆ เช่น แก้ว หิน พลาสติก อะลูมิเนียม ผ้ากำมะหยี่ โครเมี่ยม แทนที่จะเป็นการสร้างงานศิลปะที่หรูเลิศอลังการจนจับต้องไม่ได้

           Philippe Patrick Starck  เขายังสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ได้มากมาย ทั้งของใช้ภายในบ้าน ตั้งแต่ที่คั้นน้ำผลไม้ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์, เครื่องใช้ในครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ รวมถึงยังมีผลงานตกแต่งภายในอยู่ทั่วโลก ทั้งที่เป็นโรงแรม, ภัตตาคาร, ผับ, ไนต์คลับ และพิพิธภัณฑ์  แม้แต่โลโก้ของ Virgin Galactic หรือ คบเพลิงโอลิมปิคปี 1992 เขาก็เคยออกแบบมาแล้ว

              Philippe Patrick Starck  โด่งดังทั้งในฝรั่งเศสบ้านเกิดตัวเองและต่างประเทศ ซึ่งบ่อยครั้งเขาได้รับเชิญให้ไปทำงานตามสถานที่ในเมืองสำคัญ ๆ มากมาย เช่น โรงแรมเพนนินซูลา ฮ่องกง, โรงแรมเดลาโน ในไมอามี่ ซึ่ง Starck ก็อาศัยพรสวรรค์ของเขาเปลี่ยนแปลงสถานที่เหล่านั้นให้กลายเป็นพื้นที่อันเต็มไปด้วยเสน่ห์ น่าดึงดูด จนคนทั่วโลกกล่าวขาน

            แต่งานที่สร้างชื่อให้กับ Starck ที่สุดของเขา ก็เห็นจะเป็นเครื่องคั้นน้ำผลไม้ ชื่อ Juicy Salif ที่เขาออกแบบให้กับ Alessi บริษัทผลิตอุปกรณ์เครื่องครัวในอิตาลี ในปี 1980 อีกชิ้นก็คือ เก้าอี้  Navy-chair ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเก้าอี้ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงปี 2006 เก้าอี้นี้ขายดิบขายดีถึง 1 พันตัวต่อเดือน ทั้งที่มีคนงานผลิตอยู่แค่ 35 คน นอกจากนี้ ผลงานที่ร่วมงานกับแบรนด์อื่นของเขาก็กลายเป็นของสะสมของเหล่าคนที่ชอบงานดีไซน์ทั้งโลกและคนไทย อาทิเช่น นาฬิกา Fossil ที่เป็น collection ของ Philippe Starck, เมาส์ จากไมโครซอฟท์ที่เขาออกแบบเมื่อปี 2004

            เขาชอบให้สัมภาษณ์กวนๆ เช่น เมื่อมีคนถามว่างานออกแบบชิ้นไหนที่เขาพอใจมากที่สุด เขาตอบสั้นๆว่า “งานชิ้นต่อไปของผมไง” บางคนจึงเรียกเขาว่า “แบดบอย” แต่ผลงานของเขาก็ช่วยจุดประกายให้กับวงการออกแบบได้อย่างแท้จริง

            “งานดีไซน์เจ๋งๆ ก็เหมือนหน้าคนน่ะแหละ วันๆ หนึ่งคุณเจอคนเป็นพัน แต่จำได้แค่ไม่กี่คน” นี่คือคำพูดในบล็อกส่วนตัวที่เขาตั้งชื่อมันว่า Starck Modern Monk - Dog Matters

สามารถชมประวัติและผลงานของเค้าได้ที่ เว็บไซต์ www.starck.com

ตัวอย่างงานดีไซน์ตามแบบฉบับของ Philippe Patrick Starck

  • งานออกแบบโปรดักซ์

  • งานออกแบบตกแต่งภายใน

 

 


แหล่งที่มา : www.homedit.com
จำนวนคนอ่าน : 14045 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : สาระน่ารู้, การออกแบบ

ไอเดียมาใหม่ใน"ร้านจำหน่าย หินขัด"

ร้านจำหน่าย หินขัด

สุดยอดห้องนอนในฝันของหนุ่มๆ

4 ก.ย. 2557
สุดยอดห้องนอนในฝันของหนุ่มๆ

วันนี้เรามีห้องนอนที่เหมาะกับผู้ชายสไตล์สปอร์ตแมนมาฝากค่ะ เพราะในห้องนอนจะเต็มไปด้วยเครื่องออกกำลังกาย ไม่ว่าจะ ชกมวย, บาสเก็ตบอล หรือแม้กระทั่งปีนหน้าผา ห้องนี้ได้จำลองมาไว้ให้หนุ่มๆได้ฟิตแอนด์เฟิร์มกันได้ทั้งวันเลยล่ะคะ ไม่ต้องเสียเวลาออกไปฟิตเนสนอกห้องให้ยากแล้ว แบบนี้เรียกว่าสุดยอดมั้ยค่ะ กิจกรรมเพียบ!!     Read more

ตำแหน่งของห้องเก็บของ

4 ก.ย. 2557
ตำแหน่งของห้องเก็บของ

ตามลักษณะการวางผังสถาปัตยกรรมนั้นจะต้องใช้เกณฑ์การใช้สอย มาเป็นตัวกำหนดในการวางตำแหน่งห้อง ซึ่งเราจะเห็นว่าห้องเก็บของ มิใช่เพื่อการใช้สอย การกำหนดมุมหรือบริเวณที่เป็นสัดส่วน และอาจรวมถึง “มุมลับ” ใด ๆ ก็สามารถใช้เป็นตำแหน่งของห้องเก็บของได้ค่ะ    Read more

ความสำคัญเกี่ยวกับห้องเก็บของ

4 ก.ย. 2557
ความสำคัญเกี่ยวกับห้องเก็บของ

ห้องเก็บของโดยแท้จริงแล้วเป็นห้องที่มีความสำคัญมากทีเดียว ฝรั่งกำหนดห้องเก็บของเป็นห้องที่ค่อนข้างจำเป็นสำหรับบ้านพักอาศัย ทั้งนี้ไม่ได้เป็นเพราะฝรั่งมีของที่จะเก็บมาก แต่เป็นเพราะเขาสั่งสมระบบความเป็นอยู่ที่เหมาะสมมานาน “ของ” นั้นมีแน่ แต่ระบบระเบียบนั้นมาก่อน ห้องเก็บของก็เลขเกิดขึ้นในขณะที่พี่ไทยเราไม่นิยมระเบียบ ห้องเก็บของก็เลยผลุบ ๆ โผล่ ๆ พอเริ่มจะมีระเบียบกันหน่อย ก็มองหาห้องเก็บของกันให้วุ่น ของที่จะเก็บตามลักษณะคนไทยสามัญอย่างเราก็พอจะกล้อมแกล้มแบ่งได้ 3 ประเภท คือไรบ้าง มาดูค่ะ    Read more

สุดยอดบ้านแปลกรอบโลก

3 ก.ย. 2557
สุดยอดบ้านแปลกรอบโลก

ไม่ว่าคุณจะหวังผลบางอย่างที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครหรือสะดวกสบายและมีการตรวจสอบว่าเป็นร่วมสมัยบ้านล้ำสมัย, พกพาหรือที่อยู่ล่วงหน้าสำหรับคุณ. เรียงเป็นแปดประเภทนี้จากเจ็ดสิบของบ้านมากที่สุดวิเศษและแปลกปะหลาด แหวกแนวและไม่เหมือนใครในโลก.    Read more

เทคนิคการตกแต่งห้องครัวในคอนโด

31 ส.ค. 2557
เทคนิคการตกแต่งห้องครัวในคอนโด

การจัดองค์ประกอบของเครื่องครัวในคอนโดนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะห้องครัวนั้นถือว่าเป็นหน้าตาของเจ้าของบ้านเช่นกัน วันนี้เรามีเคล็ดลับในการจัดห้องครัวในคอนโดมาฝากกันค่ะ    Read more
Topics 11 - 15 of 326

ชมไอเดีย "ร้านจำหน่าย หินขัด" ทั้งหมด