Philippe Patrick Starck แรงบันดาลใจของนักออกแบบหลายๆคน
 
 
    
   
     
     
   
 

Philippe Patrick Starck แรงบันดาลใจของนักออกแบบหลายๆคน

นักออกแบบ

28 ก.ค. 2557

มาทำความรู้จักกับ..."Philippe Patrick Starck"

ผู้ได้รับสมญานามว่า "แบดบอยแห่งโลกการดีไซน์"

             Philippe Patrick Starck เกิดวันที่ 18 มกราคม 1949 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เขาได้รับแรงบันดาลใจจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งทำงานเป็นนักออกแบบเครื่องบิน ในวัยเด็กเค้ามีช่วงเวลาที่อยู่ในห้องทำงานของพ่อ ที่เต็มไปด้วยกระดานวาดภาพ เลื่อย กาว และกองทราย และนั่นทำเป็นจุดเริ่มต้นที่เขาชื่นชอบงานออกแบบ

            เขาจบการศึกษาจาก École Nissim de Camondo ในปี 1968 เขาเริ่มก่อตั้งบริษัทดีไซน์แห่งแรกขึ้นหลังเรียนจบ โดยมีเขาและ Pirre Cardin เป็นผู้อำนวยการออกแบบ   

            สิ่งที่ทำให้ผลงานของเขามีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ก็คือ สไตล์การออกแบบของเขามักเป็นงานที่นำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยเขาจะเลือกใช้วัสดุพื้น ๆ เช่น แก้ว หิน พลาสติก อะลูมิเนียม ผ้ากำมะหยี่ โครเมี่ยม แทนที่จะเป็นการสร้างงานศิลปะที่หรูเลิศอลังการจนจับต้องไม่ได้

           Philippe Patrick Starck  เขายังสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ได้มากมาย ทั้งของใช้ภายในบ้าน ตั้งแต่ที่คั้นน้ำผลไม้ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์, เครื่องใช้ในครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ รวมถึงยังมีผลงานตกแต่งภายในอยู่ทั่วโลก ทั้งที่เป็นโรงแรม, ภัตตาคาร, ผับ, ไนต์คลับ และพิพิธภัณฑ์  แม้แต่โลโก้ของ Virgin Galactic หรือ คบเพลิงโอลิมปิคปี 1992 เขาก็เคยออกแบบมาแล้ว

              Philippe Patrick Starck  โด่งดังทั้งในฝรั่งเศสบ้านเกิดตัวเองและต่างประเทศ ซึ่งบ่อยครั้งเขาได้รับเชิญให้ไปทำงานตามสถานที่ในเมืองสำคัญ ๆ มากมาย เช่น โรงแรมเพนนินซูลา ฮ่องกง, โรงแรมเดลาโน ในไมอามี่ ซึ่ง Starck ก็อาศัยพรสวรรค์ของเขาเปลี่ยนแปลงสถานที่เหล่านั้นให้กลายเป็นพื้นที่อันเต็มไปด้วยเสน่ห์ น่าดึงดูด จนคนทั่วโลกกล่าวขาน

            แต่งานที่สร้างชื่อให้กับ Starck ที่สุดของเขา ก็เห็นจะเป็นเครื่องคั้นน้ำผลไม้ ชื่อ Juicy Salif ที่เขาออกแบบให้กับ Alessi บริษัทผลิตอุปกรณ์เครื่องครัวในอิตาลี ในปี 1980 อีกชิ้นก็คือ เก้าอี้  Navy-chair ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเก้าอี้ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงปี 2006 เก้าอี้นี้ขายดิบขายดีถึง 1 พันตัวต่อเดือน ทั้งที่มีคนงานผลิตอยู่แค่ 35 คน นอกจากนี้ ผลงานที่ร่วมงานกับแบรนด์อื่นของเขาก็กลายเป็นของสะสมของเหล่าคนที่ชอบงานดีไซน์ทั้งโลกและคนไทย อาทิเช่น นาฬิกา Fossil ที่เป็น collection ของ Philippe Starck, เมาส์ จากไมโครซอฟท์ที่เขาออกแบบเมื่อปี 2004

            เขาชอบให้สัมภาษณ์กวนๆ เช่น เมื่อมีคนถามว่างานออกแบบชิ้นไหนที่เขาพอใจมากที่สุด เขาตอบสั้นๆว่า “งานชิ้นต่อไปของผมไง” บางคนจึงเรียกเขาว่า “แบดบอย” แต่ผลงานของเขาก็ช่วยจุดประกายให้กับวงการออกแบบได้อย่างแท้จริง

            “งานดีไซน์เจ๋งๆ ก็เหมือนหน้าคนน่ะแหละ วันๆ หนึ่งคุณเจอคนเป็นพัน แต่จำได้แค่ไม่กี่คน” นี่คือคำพูดในบล็อกส่วนตัวที่เขาตั้งชื่อมันว่า Starck Modern Monk - Dog Matters

สามารถชมประวัติและผลงานของเค้าได้ที่ เว็บไซต์ www.starck.com

ตัวอย่างงานดีไซน์ตามแบบฉบับของ Philippe Patrick Starck

  • งานออกแบบโปรดักซ์

  • งานออกแบบตกแต่งภายใน

 

 


แหล่งที่มา : www.homedit.com
จำนวนคนอ่าน : 14044 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : สาระน่ารู้, การออกแบบ

ไอเดียมาใหม่ใน"ร้านจำหน่าย หินขัด"

ร้านจำหน่าย หินขัด

12สไตล์การแต่งห้องครัวให้น่าใช้งาน

11 ก.ย. 2557
12สไตล์การแต่งห้องครัวให้น่าใช้งาน

ห้องครัวในแต่ละบ้าน มักมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามลักษณะของการตกแต่งภายใน การตกแต่งครัวควรจะสอดคล้องกับการตกแต่งในบริเวณอื่น โดยที่ควรจัดวางให้ใช้ประโยชน์และมีพื้นที่ใช้สอยให้มากที่สุด วันนี้มีสไตล์ห้องครัวมาฝากกันค่ะ    Read more

26 สไตล์ห้องนอนที่คุณเลือกได้

4 ก.ย. 2557
26 สไตล์ห้องนอนที่คุณเลือกได้

ในบรรดาห้องทั้งหมดในบ้าน ห้องที่อยากพูดถึงเป็นห้องแรกในการจัดแต่งบ้านก็คือ ห้องนอน เพราะเป็นห้องที่ชอบ และให้ความสุขจากการพักผ่อนอย่างเต็มที่ที่สุด ทั้งเป็นห้องที่จะช่วยชาร์จพลังงานของชีวิตให้กลับมาสดใส เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังที่จะทำกิจกรรมของชีวิต ในแต่ละวัน    Read more

ไอเดียแต่งวอลเปเปอร์ให้ห้องนอนสวย

4 ก.ย. 2557
ไอเดียแต่งวอลเปเปอร์ให้ห้องนอนสวย

วันนี้ เราขอเสนอไอเดียการตกแต่งห้องนอนให้สวยด้วยวอลเปเปอร์ค่ะ เพื่อน ๆ จะได้เห็นเทคนิคการแต่งวอลเปเปอร์เก๋ ๆ และแบบวอลเปเปอร์สวย ๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปปรับใช้ดูค่ะ    Read more

ไอเดียแต่งห้องนอนให้ดูอบอุ่น

4 ก.ย. 2557
ไอเดียแต่งห้องนอนให้ดูอบอุ่น

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยนะคะ ยิ่งหนาวๆแบบนี้ต้องระวังสุขภาพค่ะ วันนี้เรามีไอเดียการแต่งห้องนอน เพื่อให้ห้องนอนเราดูอบอุ่น ด้วยการใช้โทนสีร้อน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็น ตู้ โต๊ะ เตียง ก็เน้นจากธรรมชาติและถูกนำมาจัดวางในห้องนอนอย่างเข้ากันได้ดีดูผ่อนคลายและมีชีวิตชีวามากขึ้น หากใครสนใจลองนำไปเป็นไอเดียในการตกแต่งห้องนอนก็คิดว่าน่าสนใจไม่น้อยนะคะ เข้ากับอากาศหนาวๆเช่นนี้ไม่น้อยเลยละคะ    Read more

ห้องพักแปลกๆแหวกแนวไม่เหมือนใคร

4 ก.ย. 2557
ห้องพักแปลกๆแหวกแนวไม่เหมือนใคร

วันนี้ขอพาคุณๆทั้งหลายไปชมภาพห้องนอนแปลกๆที่ไม่เหมือนใครคะ ลองไปดูกันว่าหากคุณได้มีโอกาสไปนอนห้องนอนแบบนี้แล้วคุณมีความรู้สึกอย่างไร อาจจะชื่นชอบหรือ อาจจะต้องนอนผวาไปทั้งคืน อันนี้ก็คงอยู่ที่แต่ละคนแล้วละค่ะ    Read more
Topics 6 - 10 of 326

ชมไอเดีย "ร้านจำหน่าย หินขัด" ทั้งหมด