Philippe Patrick Starck แรงบันดาลใจของนักออกแบบหลายๆคน
 
 
    
   
     
     
   
 

Philippe Patrick Starck แรงบันดาลใจของนักออกแบบหลายๆคน

นักออกแบบ

28 ก.ค. 2557

มาทำความรู้จักกับ..."Philippe Patrick Starck"

ผู้ได้รับสมญานามว่า "แบดบอยแห่งโลกการดีไซน์"

             Philippe Patrick Starck เกิดวันที่ 18 มกราคม 1949 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เขาได้รับแรงบันดาลใจจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งทำงานเป็นนักออกแบบเครื่องบิน ในวัยเด็กเค้ามีช่วงเวลาที่อยู่ในห้องทำงานของพ่อ ที่เต็มไปด้วยกระดานวาดภาพ เลื่อย กาว และกองทราย และนั่นทำเป็นจุดเริ่มต้นที่เขาชื่นชอบงานออกแบบ

            เขาจบการศึกษาจาก École Nissim de Camondo ในปี 1968 เขาเริ่มก่อตั้งบริษัทดีไซน์แห่งแรกขึ้นหลังเรียนจบ โดยมีเขาและ Pirre Cardin เป็นผู้อำนวยการออกแบบ   

            สิ่งที่ทำให้ผลงานของเขามีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ก็คือ สไตล์การออกแบบของเขามักเป็นงานที่นำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยเขาจะเลือกใช้วัสดุพื้น ๆ เช่น แก้ว หิน พลาสติก อะลูมิเนียม ผ้ากำมะหยี่ โครเมี่ยม แทนที่จะเป็นการสร้างงานศิลปะที่หรูเลิศอลังการจนจับต้องไม่ได้

           Philippe Patrick Starck  เขายังสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ได้มากมาย ทั้งของใช้ภายในบ้าน ตั้งแต่ที่คั้นน้ำผลไม้ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์, เครื่องใช้ในครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ รวมถึงยังมีผลงานตกแต่งภายในอยู่ทั่วโลก ทั้งที่เป็นโรงแรม, ภัตตาคาร, ผับ, ไนต์คลับ และพิพิธภัณฑ์  แม้แต่โลโก้ของ Virgin Galactic หรือ คบเพลิงโอลิมปิคปี 1992 เขาก็เคยออกแบบมาแล้ว

              Philippe Patrick Starck  โด่งดังทั้งในฝรั่งเศสบ้านเกิดตัวเองและต่างประเทศ ซึ่งบ่อยครั้งเขาได้รับเชิญให้ไปทำงานตามสถานที่ในเมืองสำคัญ ๆ มากมาย เช่น โรงแรมเพนนินซูลา ฮ่องกง, โรงแรมเดลาโน ในไมอามี่ ซึ่ง Starck ก็อาศัยพรสวรรค์ของเขาเปลี่ยนแปลงสถานที่เหล่านั้นให้กลายเป็นพื้นที่อันเต็มไปด้วยเสน่ห์ น่าดึงดูด จนคนทั่วโลกกล่าวขาน

            แต่งานที่สร้างชื่อให้กับ Starck ที่สุดของเขา ก็เห็นจะเป็นเครื่องคั้นน้ำผลไม้ ชื่อ Juicy Salif ที่เขาออกแบบให้กับ Alessi บริษัทผลิตอุปกรณ์เครื่องครัวในอิตาลี ในปี 1980 อีกชิ้นก็คือ เก้าอี้  Navy-chair ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเก้าอี้ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงปี 2006 เก้าอี้นี้ขายดิบขายดีถึง 1 พันตัวต่อเดือน ทั้งที่มีคนงานผลิตอยู่แค่ 35 คน นอกจากนี้ ผลงานที่ร่วมงานกับแบรนด์อื่นของเขาก็กลายเป็นของสะสมของเหล่าคนที่ชอบงานดีไซน์ทั้งโลกและคนไทย อาทิเช่น นาฬิกา Fossil ที่เป็น collection ของ Philippe Starck, เมาส์ จากไมโครซอฟท์ที่เขาออกแบบเมื่อปี 2004

            เขาชอบให้สัมภาษณ์กวนๆ เช่น เมื่อมีคนถามว่างานออกแบบชิ้นไหนที่เขาพอใจมากที่สุด เขาตอบสั้นๆว่า “งานชิ้นต่อไปของผมไง” บางคนจึงเรียกเขาว่า “แบดบอย” แต่ผลงานของเขาก็ช่วยจุดประกายให้กับวงการออกแบบได้อย่างแท้จริง

            “งานดีไซน์เจ๋งๆ ก็เหมือนหน้าคนน่ะแหละ วันๆ หนึ่งคุณเจอคนเป็นพัน แต่จำได้แค่ไม่กี่คน” นี่คือคำพูดในบล็อกส่วนตัวที่เขาตั้งชื่อมันว่า Starck Modern Monk - Dog Matters

สามารถชมประวัติและผลงานของเค้าได้ที่ เว็บไซต์ www.starck.com

ตัวอย่างงานดีไซน์ตามแบบฉบับของ Philippe Patrick Starck

  • งานออกแบบโปรดักซ์

  • งานออกแบบตกแต่งภายใน

 

 


แหล่งที่มา : www.homedit.com
จำนวนคนอ่าน : 13352 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : สาระน่ารู้, การออกแบบ

ไอเดียมาใหม่ใน"ร้านจำหน่าย หินขัด"

ร้านจำหน่าย หินขัด

10 ห้องนั่งเล่นสุดเริดสไตล์โมเดิร์น!!

15 ต.ค. 2557
10 ห้องนั่งเล่นสุดเริดสไตล์โมเดิร์น!!

วันนี้จัดหนักให้กับชาวเจ้าของบ้านที่ต้องการแต่งห้องนั่งเล่นด้วย 10 ไอเดียห้องนั่งเล่นสุดเริด ใครที่มีโครงการที่จะแต่งห้องนั่งเล่นใหม่ หรือว่ากำลังแต่งห้องนั่งเล่นอยู่ตอนนี้แล้วไอเดียเกิดตันขึ้นมาละก็ นี่เลยกับหลากไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นสวยๆ จัดไปแบบนี่นิดแบบนั่นหน่อย ก็เจิดเป็นสไตล์เราได้ สวยเริดอย่าได้แคร์     Read more

การเตรียมห้องใหม่กับ(เจ้าตัวเล็ก)

9 ต.ค. 2557
การเตรียมห้องใหม่กับ(เจ้าตัวเล็ก)

การจัดเตรียมห้องให้เหมาะสม สะดวกสบายและแสงสว่างในห้องลูกน้อยควรเลือกใช้ดวงไฟแบบไฟหรี่ เด็กเล็กมีปฎิกริยาตอบสนองต่อสีเข้มและรูปร่างรูปทรง ควรเลือกโทนสีพื้นห้องเป็นสีอ่อนๆ และเพิ่มสีสันสดใสรูปทรงเข้าไป เพราะจะง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงของเด็ก    Read more

แบบบันไดสไลเดอร์ไม่ธรรมดาจริงๆ

8 ต.ค. 2557
แบบบันไดสไลเดอร์ไม่ธรรมดาจริงๆ

สำหรับใครที่กำลังอยากได้ไอเดียแบบไม่ธรรมดาสำหรับบันไดในบ้าน ลองมาดูไอเดียนี้ก่อนคะ ซึ่งเป็นแบบบันไดบ้านของอพาร์ทเมนต์สองชั้นในนิวยอร์ก ออกแบบโดย Turett Collaborative ที่ว่าไม่ธรรมดานั้น ก็เพราะเป็นบันได้ในรูปแบบสไลเดอร์ทำจากสแตนเลส เป็นบันได้ที่เราสามารถ สามารถสไลด์ลงมาจากชั้นสองได้เลย ไม่ต้องเดินเหมือนบันไดธรรมดาๆ ดูแล้วน่าจะสะดวกและน่าสนุกไม่น้อยเลยนะคะ ถ้าบ้านใครมีเด็กๆรับรองต้องชอบแน่ๆเลยละค้า!    Read more

แบบบ้านโมเดิร์น พื้นที่แคบๆ ที่แสนจะลงตัว

29 ก.ย. 2557
แบบบ้านโมเดิร์น พื้นที่แคบๆ ที่แสนจะลงตัว

เป็นการออกแบบบ้านในพื้นที่แคบๆ ได้อย่างลงตัวมาก เพราะบ้านที่ปลูกบนพื้นที่แคบๆ นี้นั้นเหมาะกับพื้นที่ในเมืองที่มีพื้นที่ที่แสนจะจำกัดมาก เนื่องด้วยเป็นพื้นที่ที่มีราคาแพงและเป็นที่ต้องการของใครหลายๆ คน วันนี้ homedecorthai จึงขอแนะนำการออกแบบบ้านโมเดิร์น บนพื้นที่แคบๆ กัน    Read more

แต่งห้องครัวสไตล์ญี่ปุ่น

11 ก.ย. 2557
แต่งห้องครัวสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องครัวโมเดิร์นญี่ปุ่นสไตล์ ออกแบบตกแต่งได้สวยงาม หรู คลาสสิก มากๆค่ะ    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 326

ชมไอเดีย "ร้านจำหน่าย หินขัด" ทั้งหมด