ไอเดียเจ๋งการจัดสวนหิน
 
 
    
   
     
     
   
 

ไอเดียเจ๋งการจัดสวนหิน

สวนหิน

24 ต.ค. 2557
ไอเดียเจ๋งการจัดสวนหิน
 
     สวนหิน Rock garden นั้น เป็นสวนที่ใช้หินและกรวดเป็นองค์ประกอบหลักในการจัดค่ะ โดยเลือกใช้ความหลากหลาย จากลักษณะและชนิดของหินที่แตกต่างกันทั้งสี รูปร่าง และผิวสัมผัส จากนั้นก็นำต้นไม้ มาปลูกประกอบ ให้มีความสัมพันธ์และกลมกลืนกับหินที่เราจัดวางอ่นะคะ อาจจะจัดบนพื้นที่ราบเรียบ หรือเป็นชั้นเป็นเนินก็แล้วแต่นักออกแบบจะสร้างสรรค์ขึ้นมา ซึ่งแนวคิดนี้ ก็คงหนีไม่พ้นจาก การนำรูปแบบธรรมชาติ เช่น โขดหิน เนินเขา เกาะแก่ง ลำธาร หรือน้ำตก ถอดถ่ายจำลอง เอามาจัดวาง ให้เหมาะสมกับสถานที่ ที่เราจะจัด
 
 
      การจัดสวนหิน นั้น อาจมีการวางหินรูปตั้งบ้าง นอนบ้าง ก็แล้วแต่ความเหมาะสม จากนั้นก็นำต้นไม้ มาจัดประกอบ หรืออาจมีวัสดุอื่น ๆ อีก แล้วแต่ความต้องการ บางกรณีสถานที่อาจจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีอยู่แล้วอ่ะนะคะ เช่น บ้านพักในชนบทที่ติดกับเขา และธรรมชาติดังกล่าว นักออกแบบสวน อาจจัดบริเวณให้สอดคล้องไปกับธรรมชาติรอบด้าน เช่น หักร้างถางพงเคลียร์พื้นที่รอบ ๆ บริเวณที่พัก คงสภาพหิน หินหรือเนิน ที่เป็นธรรมชาติเอาไว้ และนำต้นไม้ไปแต่งประกอบ แต่อย่างไรก็ต้องคงสภาพของเดิม ตามธรรมชาติเอาไว้ ซึ่งก็จะเป็นอีกรูปหนึ่ง
 
 
     ลักษณะสวนหินนี้ ได้รับความนิยมทางประเทศแถบยุโรปมาก่อนค่ะ เรียกว่า Rock Garden การจัดสวน Rock Garden นี้ จะเน้นสร้างความรู้สึก ให้เห็นถึงความเป็นปึกแผ่น มีพลังสนุกสนาน
 
 
    ทางแถบเอเชีย จีน และญี่ปุ่นก็นิยมจัดเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะ สวนหินของญี่ปุ่น ซึ่งมักจะเรียกกันว่า Stone Garden ลักษณะสวนหินของญี่ปุ่นจะเป็นลักษณะพิเศษคือ นอกจากสวนหิน ที่เป็นลักษณะ ลอกเลียนธรรมชาติแล้วยังมี สวนหินที่เป็นลักษณะจินตนาการ ให้ผู้รับได้ใช้ฝึกสมาธิตามลัทธิเซน จะเป็นการจัดในพื้นราบจัดวางหินเป็นกลุ่มเป็นก้อน สมมุติแทนโขดเขาและเกาะแก่ง มีกรวดล้อมรอบ ทำ ริ้วรอยลวดลาย คล้ายสายน้ำและคลื่น สวนหินลักษณะนี้ จะไม่นิยมใช้ต้นไม้ มาประกอบเลย จะดูนิ่ง เพื่อให้ใช้ฝึกสมาธิได้เต็มนั่นเองค่ะ


แหล่งที่มา : www.decorreport.com
จำนวนคนอ่าน : 18473 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : สวนหิน, ไอเดียการจัดสวน

ไอเดียมาใหม่ใน"Ideas สวนสวย"

Ideas สวนสวย

ไอเดียเจ๋งการจัดสวนหิน

24 ต.ค. 2557
ไอเดียเจ๋งการจัดสวนหิน

สวนหิน Rock garden นั้น เป็นสวนที่ใช้หินและกรวดเป็นองค์ประกอบหลักในการจัดค่ะ โดยเลือกใช้ความหลากหลาย จากลักษณะและชนิดของหินที่แตกต่างกันทั้งสี รูปร่าง และผิวสัมผัส วันนี้ homedecorthai นำไอเดียเจ๋งๆ มาฝากกันค่ะ    Read more

การจัดสวนสไตล์ฝรั่งเศส

24 ต.ค. 2557
การจัดสวนสไตล์ฝรั่งเศส

สวนฝรั่งเศสจะเน้นมุมมองของการจัดสวนที่เป็นแบบแผน ด้วยการปลูกพันธุ์ไม้ตัดแต่งให้เป็นลวดลายเรขาคณิต มีขนาดที่สัมพันธ์กับสัดส่วนของมนุษย์และให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา ซึ่งสวนขนาดใหญ่ประเภทอื่นๆ ไม่อาจให้ความรู้สึกเช่นนี้ได้ แนวคิดหลักของสวนฝรั่งเศส คือ การออกแบบให้เห็นเส้นแกน (Axis) ที่ทอดยาวไปจนสุดสายตา มีการคำนวณด้วยสูตรทางคณิตศาสตร์ เพื่อให้เกิดทัศนียภาพ (Perspective) ที่ได้สัดส่วนกัน โดยจะยึดแกนหลักเป็นเกณฑ์ในการการออกแบบรายละเอียดต่าง ๆ เช่น การกำหนดทิศทางการมองเห็นภูมิทัศน์โดยรอบซึ่งมองเห็นได้ในระยะต่าง ๆและสวนฝรั่งเศส ประกอบด้วยแบบแผนที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ 5 อย่าง คือ    Read more

ชมไอเดีย "Ideas สวนสวย" ทั้งหมด