สนามหญ้าสวย... เลือกหญ้าแบบไหนดี
 
 
    
   
     
     
   
 

สนามหญ้าสวย... เลือกหญ้าแบบไหนดี

ตกแต่งสวน

24 ต.ค. 2557

เลือกหญ้าแบบไหนดี สนามหญ้าสวย... 

      สนามหญ้าภายในบริเวณบ้าน เปรียบเสมือนสวนพักผ่อนหย่อนใจของคนในครอบครัว หากบ้านคุณมีเจ้าตัวน้อย สนามหญ้าก็จะเป็นที่หัดเดิน หรือวิ่งเล่นได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดอันตรายเหมือนพื้นชนิดอื่น สมาชิกในครอบครัวที่เป็นผู้สูงอายุ สนามหญ้าก็มีประโยชน์อย่างมาก ในการพักผ่อนหย่อนใจ และออกกำลังกายจะเห็นได้ว่าสนามหญ้ามีประโยชน์มากมาย ดังนั้นเราจึงควรมาใส่ใจกับการเลือกปลูกหญ้าที่เหมาะกับบ้านและการบำรุงรักษา 

การเลือกพันธุ์หญ้า หญ้าที่นิยมปลูกในปัจจุบันมีด้วยกัน 6 พันธุ์คือ

     1. หญ้าพันธุ์ญี่ปุ่น (Zoyzia Japonica) มีลักษณะใบหยาบและแข็งแต่มีสีสันสวยงาม การเจริญเติบโตค่อนข้างช้า เติบโตได้ดีในเขตร้อน ไม่ชอบความชื้นแฉะ  ทนต่อการเหยียบย้ำพอสมควร   แต่ถ้าอยากให้เจริญงดงามดินที่ปลูกจะต้องเป็นดินดีร่วนซุย

     2. หญ้าพันธุ์มาเลเซีย (Axonopus Compressus) มีลักษณะใบใหญ่ สามารถขึ้นได้ดีในดินเกือบทุกสภาพ ยกเว้นดินเค็ม เหมาะสำหรับปลูกในที่ร่ม  เพราะสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่แสงน้อย หรือแสงรำไรใบมีขนาดใหญ่จึงมีการคายน้ำมากนิยมนำมาปลูกเป็นสนามหญ้าสวนหย่อม

     3. หญ้าพันธุ์นวลจันทร์ (Polytrias Amaura) เป็นหญ้าที่มีการเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และสามารถหาซื้อและปลูกง่าย 

      4. หญ้าพันธุ์เซนต์ออกัสติน (Stenotaphsum Secundatum) เป็นหญ้าที่มีใบใหญ่ เจริญเติบโตเร็ว มีความอดทนต่อดินทุกสภาพ และสามารถปลูกได้ทุกภาค 

     5. หญ้าพันธุ์นวลน้อย (Zoysial Mathella) เป็นหญ้าที่มีสีสันสวยงาม และมีความอดทนต่อทุกสภาพอากาศชอบแสงแดดจัด ดูแลรักษาง่าย การดูแลรักษาก็ไม่มีขั้นตอนมากมาย  ระบายน้ำได้ดี  ทนอากาศร้อนและความแห้งแล้วได้ดี จึงนิยมปูสนามทั่วไปเพราะไม่ต้องดูแลรักษามากหญ้าชนิดนี้เหมาะแก่การปลูกเพื่อทำเป็นสนามนั่งเล่นหรือสวนสาธารณะที่ต้องการความสวยงาม 

       6. หญ้าแพรก (Cynodon Dactylon) เป็นหญ้าที่นิยมปลูกเป็นสนามนั่งเล่น และสนามกีฬา หญ้าชนิดนี้เป็นหญ้าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีความอดทนต่อการเหยียบย่ำ ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี แต่ไม่ทนต่อดินเค็ม 

 

       หลังจากที่เลือกพันธุ์หญ้าให้เหมาะกับการใช้งานแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือการดูแลรักษา ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก วิธีการมีดังนี้ 

    ?การดูแลรักษา
          รดน้ำให้ชุ่มอาทิตย์ละครั้ง ควรรดน้ำตอนเช้าก่อนมีแดด หากหญ้าเจริญงอกงามจนเกินงาม หรือแห้งเหี่ยวใกล้ตาย ก็ให้ทำการตัดหญ้าโดยตัดให้สูงจากพื้นดินประมาณ 1 นิ้ว สำหรับหญ้าที่อยู่ในแนวการเดิน ให้ตัดสูงกว่า 1 นิ้วได้เล็กน้อย หากเศษหญ้าที่ถูกตัดมีจำนวนมากก็สามารถนำมาทำปุ๋ยหมักได้ แต่ถ้ามีไม่มากก็สามารถทิ้งไว้ในสนามได้ การตัดหญ้าควรตัดอย่างสม่ำเสมอ หญ้าก็ต้องการอาหารเช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตอื่น ดังนั้นคุณควรให้ปุ๋ยเพื่อให้หญ้าเจริญเติบโตและแข็งแรง การเลือกปุ๋ยสำหรับสนามหญ้ามีด้วยกันหลายยี่ห้อ แต่ควรจะเลือกให้เหมาะกับสนาม

    ? การเลือกปุ๋ย
        การเลือกซื้อปุ๋ย ให้ดูที่ข้อความที่ข้างกล่องหรือถุง ถ้าเขียนว่า 10-6-4 หมายถึงปุ๋ยที่มีธาตุไนโตรเจนสูง ถ้าเขียน 7-7-7 หมายถึงมีธาตุอาหารทั้ง 3 เท่ากัน ธาตุอาหารดังกล่าวได้แก่ ธาตุไนโตรเจน ธาตุฟอสเฟต และโปรเตส

    ?วิธีให้ปุ๋ย
      ถ้าใช้ปุ๋ยน้ำ จะต้องทำการผสมปุ๋ยกับน้ำตามอัตราส่วนข้างกล่อง จากนั้นให้ใส่ในฝักบัวรดน้ำ ขนาดของฝักบัวรดน้ำ ก็ขึ้นอยู่กับความกว้างของสนามและปริมาณของปุ๋ย 
ถ้าใช้ปุ๋ยเม็ด ก็ให้หว่านลงสนามหญ้าได้เลย แต่ต้องแน่ใจว่าหว่านได้ทั่วถึง จากนั้นก็ให้รดน้ำตาม อย่างไรก็ตามการให้ปุ๋ยโดยปกติจะให้ปีละ 1 ครั้งในวันที่หญ้าแห้งแต่ดินยังชื้นอยู่ 


แหล่งที่มา : www.bloggang.com
จำนวนคนอ่าน : 30837 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ตกแต่งสวน, ออกแบบสวน, สนามหญ้า

ไอเดียมาใหม่ใน"เคล็ดลับการจัดสวน"

เคล็ดลับการจัดสวน

เรื่องน่ารู้กับการตัดแต่งหญ้า

6 พ.ค. 2558
เรื่องน่ารู้กับการตัดแต่งหญ้า

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าหญ้าปลูกอย่างไรก็ขึ้น ไม่ต้องใส่ใจมากนัก แต่ความจริงถ้าต้องการให้พื้นสนามราบเรียบเหมือนปูพรม เรื่องนี้ก็ไม่ง่ายที่จะทำให้สำเร็จ ดังนั้นการบำรุงรักษาหญ้าให้สวยงามจึงเป็นเรื่องจำเป็นเช่นเดียวกับการดูแลพันธุ์ไม้ต่างๆ ทั้งนี้ก็เพื่อให้หญ้ามีสีเขียวชอุ่มเสมอกันทั้งสนาม ช่วยแก้ปัญหาเรื่องแสง เสียงสะท้อน และบรรเทาการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองได้อีกด้วย    Read more

การดูแลรักษาสวน

3 มี.ค. 2558
การดูแลรักษาสวน

การจัดสวน ประดับตกแต่ง อาคารสถานที่ต่าง ๆ แม้ว่า การออกแบบสวน การจัดสวน จะทําให้ผลที่ออกมาสวยงาม เพียงใดก็ตาม หากสวนนั้น ขาดการเอาใจใส่ดูแลรักษา หรือดูแลรักษาไม่ถูกต้อง ความสวยงาม ดังกล่าวก็จะค่อย ๆ สูญเสียไปในที่สุด    Read more

10 ข้อควรระวัง สำหรับการปลูกต้นไม้ในอาคาร

3 มี.ค. 2558
10 ข้อควรระวัง สำหรับการปลูกต้นไม้ในอาคาร

การที่เราจะปลูกต้นไม้สักต้นไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ เพราะไม่ได้เป็นแค่การเดินไปร้านต้นไม้แล้วก็ชี้ๆๆ จ่ายตัง ยกกลับมาบ้าน ถ้าแค่นี้ละก็ มีหวังว่าต้นไม้ที่ซื้อมาคงจะมีชีวิตอยู่ไม่น่าจะเกินอาทิตย์ละมั้งค่ะ วันนี้จึงนำข้อควรระวังและเตรียมตัวสำหรับการปลูกต้นไม้ในบ้านมาฝากค่ะ ขอแจงเป็นข้อๆ ได้ดังนี้ค่ะ    Read more

ควรปลูกต้นไม้อะไร อย่างไร เสริมฮวงจุ้ยบ้าน

19 ก.พ. 2558
ควรปลูกต้นไม้อะไร อย่างไร เสริมฮวงจุ้ยบ้าน

ควรปลูกต้นไม้อะไร อย่างไร เพื่อเสริมฮวงจุ้ยบ้าน เสริมสร้างสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ    Read more

สนามหญ้าสวย... เลือกหญ้าแบบไหนดี

24 ต.ค. 2557
สนามหญ้าสวย... เลือกหญ้าแบบไหนดี

สนามหญ้าภายในบริเวณบ้าน เปรียบเสมือนสวนพักผ่อนหย่อนใจของคนในครอบครัว หากบ้านคุณมีเจ้าตัวน้อย สนามหญ้าก็จะเป็นที่หัดเดิน หรือวิ่งเล่นได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดอันตรายเหมือนพื้นชนิดอื่น สมาชิกในครอบครัวที่เป็นผู้สูงอายุ สนามหญ้าก็มีประโยชน์อย่างมาก ในการพักผ่อนหย่อนใจ และออกกำลังกายจะเห็นได้ว่าสนามหญ้ามีประโยชน์มากมาย ดังนั้นเราจึงควรมาใส่ใจกับการเลือกปลูกหญ้าที่เหมาะกับบ้านและการบำรุงรักษา มาดูกันค่ะ    Read more

ชมไอเดีย "เคล็ดลับการจัดสวน" ทั้งหมด