เทคนิคการเลือกผ้าปูที่นอน
 
 
    
   
     
     
   
 

เทคนิคการเลือกผ้าปูที่นอน

การเลือกผ้าปูที่นอน

13 ก.ย. 2560
เทคนิคการเลือกผ้าปูที่นอน ที่คุณอาจไม่รู้
การเลือกสีผ้าปูที่นอน
     การเลือกผ้าปูที่นอนมีความสำคัญมากอีกหนึ่งอย่าง เพราะผ้าปูที่นอนจะช่วนกันไรฝุ่นจากที่นอนเข้าสู่ร่างกายของเรา เพราะผ้าปูที่นอนนั้นต้องสัมผัสกับผิวหนังของเราโดยตรงในเวลานอน และยังสร้างความสวยงามให้กับห้องนอน ซึ่งมีความสำคัญไม่ต่างจากการเลือกเครื่องแต่งกายของคนเรานั้นเอง
วันนี้ Homedecorthai มีวิธีการเลือกผ้าปูนี้นอนมาแนะนำกันครับ
เลือกจากคุณสมบัติและประโยชน์การใช้งาน            
1.ขนาดของเตียง ซึ่งถ้าเตียงที่คุณนอนนั้นได้มาตรฐานจะมีขนาดที่นิยมในท้องตลาดส่วนใหญ่อยู่ 3 ขนาด คือ
  - เตียงเดี่ยว (3.5x6.5ฟุต )
  - เตียงขนาดควีนไซส์  5 ฟุต(5x6.5 ฟุต)
  - เตียงคู่หรือ คิงส์ไซส์ 6 ฟุต(6x6.5 ฟุต)
ทั้งนี้ ไม่ควรซื้อผ้าปูที่เล็กหรือใหญ่กว่าขนาดของเตียง เนื่องจากจะไม่เรียบตึง ดูไม่สวยงามแล้วจะทำให้คุณหลับไม่สบายด้วย
2.เนื้อผ้า เนื้อผ้าที่นำมาผลิตผ้าปูที่นอนเดี๋ยวนี้หลากหลายตาม คุณภาพและราคา ทางที่ดีควรสัมผัสเนื้อผ้าด้วยมือของเราแทนที่จะมองจากห่อภายนอกเท่านั้นด้วย หากต้องการดูแลได้ง่ายไม่ยากควรเลือกใช้ผ้าปูที่นอนที่ทำมาจากผ้าฝ้ายหรือผ้ายืด ทั้งนี้ควรเลือกตามความเหมาะสมกับสภาพห้องนอนและความชอบส่วนตัวด้วย
      ผ้าฝ้าย มีข้อเสียตรงที่มักจะดูดซึมกลิ่นและความชื้นเอาไว้ ทำให้เกิดกลิ่นอับ และสีซีดจางได้ง่ายเมื่อมีการตากแดดโดยตรง หรืออยู่ในที่แจ้ง
      ผ้าใยสังเคราะห์ ซึ่งมีทั้งไนล่อนและโพลีเอสเตอร์ซึ่งเป็นที่นิยม  ผ้าประเภทนี้จะมีความคงทนเป็นพิเศษตรงที่ไม่หดตัวง่ายเหมือนผ้าฝ้าย จะตากกลางแดดหรือตากในที่ร่มก็มักไม่เกิดปัญหาสีซีดแต่อย่างใด และที่สำคัญเป็นผ้าที่ซึมซับกลิ่นและความชื้นน้อยจึงไม่ทำให้เกิดกลิ่นอับ ไม่จำเป็นต้องมีการซักล้างบ่อย ๆ เพราะผ้าประเภทนี้ไม่เลอะง่าย แต่ก็มีข้อเสียตรงลักษณะเนื้อผ้าที่เป็นมันวาว นอนแล้วอาจจะรู้สึกอึดอัด หรือร้อนอบอ้าวเพราะอากาศถ่ายเทระสะดวกเลยทำให้เหงื่อ ไม่สามารถซึมผ่านเนื้อผ้าได้
      ผ้าไหม คุณภาพดีที่สุดและราคาแพงที่สุดก็ว่าได้ค่ะ เพราะโดยส่วนมากแล้วผ้าไหมจะมีการออกแบบให้ดูหรูหราและมีรสนิยมที่โดดเด่นกว่าผ้าประเภทอื่น เนื้อผ้ามันวาว มีความยืดหยุ่นสูง เส้นใยดูโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก จึงทำให้รู้สึกสบายเวลาหลับนอน วิธีทำความสะอาดผ้าประเภทนี้ ส่วนมากจะเป็นการซักแห้ง และไม่ควรขยี้ที่เนื้อผ้าโดยตรง เพราะจะทำให้ผ้ามีริ้วรอยได้ง่ายและเสื่อมสภาพเร็ว ราคาสูงและค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาดมากกว่าประเภทอื่น
3.ความหนาแน่นของเส้นด้ายในการถักทอ ผ้าปูที่นอนคุณภาพดีควรมีความหนาแน่นของเส้นด้าย ต้องสังเกตที่ตัวเลข Thread Count ถ้าหากอยากได้ผ้าที่มีความแน่นเนื้อก็ควรเลือกที่มีค่า Thread Count สูง ๆ นั่นเอง แต่ก็ต้องขึ้นกับเนื้อผ้าด้วยค่ะ หากเป็นผ้าหยาบต่อให้มี Thread Count สูงก็อาจไม่สบายตัวได้อยู่ดี
4.สีของผ้าปูที่นอน ต้องแมทช์และไปกันได้กับสีของห้องและสไตล์การตกแต่งด้วย เช่น ห้องนอนสีฟ้า ก็ควรเลือกผ้าปูที่นอนในโทนเดียวกัน เช่น สีฟ้าคราม สีเขียว หรือสีเขียวตองเป็นต้น โทนของผ้าปูที่นอนก็ควรเป็นโทนกลาง ๆ เพราะสีอ่อนเกินไปจะสกปรกได้ง่าย สีเข้มเกินไปก็อาจซีดหมองได้ง่ายเหมือนกัน
5.ราคาและงบประมาณ ควรตั้งงบประมาณในการเลือกซื้อและคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดที่จะได้รับ ลองเปรียบเทียบหลายๆยี่ห้อ เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง  
โทนสีที่นิยมแต่งห้องนอน
Warm Up หรือโทนอุ่น
           คุณสมบัติ: สีโทนอุ่นก็คือให้ความอบอุ่นและเป็นกันเอง
           ข้อควรระวัง: สีโทนอุ่น จะมีคุณสมบัติอีกอย่างคือกระตุ้นความอยากอาหาร  ใครไม่อยากหิวลุกขึ้นมาทานมื้อดึกบ่อยๆ ควรหลีกเลี่ยงสีโทนนี้
สีแดง: ผ้าปูที่นอนสีแดงเป็นสีที่เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น เพราะเหตุนี้ "ผ้าปูที่นอนสีแดง" สามารถทำให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้น
สีส้ม: ควรใช้ในฤดูหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้กับบรรยากาศห้องนอนและดูเป็นมิตรกว่าสีแดง รู้สึกสบายใจและผ่อนคลายมากขึ้น
สีเหลือง: คุณสมบัติของสีเหลืองทำให้ห้องดูสว่างกว้างขวางขึ้น และยังสามารถเรียกความสนใจได้ดีกว่าสีอื่นๆ จึงเหมาะเจาะที่จะเลือกผ้าปูสีนี้ให้กับผู้สูงอายุ อย่าเลือกสีที่เหลืองที่เข้มจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหนื่อยได้
Cool Out  สีโทนเย็นเพื่อความผ่อนคลาย
คุณสมบัติ: สีโทนเย็นดูแล้วสบายตา ผ่อนคลายเหมาะแก่การผักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง
ข้อควรระวัง: สำหรับใครที่มีกิจกรรมเยอะต้องการActive ตลอดเวลา ควรหลีกเลี่ยงสีโทนนี้เพราะอาจทำให้เราเฉื่อยและขี้เกียจขึ้นได้
สีฟ้า: เป็นสีที่เหมาะแก่การพักผ่อนมากที่สุด ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายหากใครนอนไม่ค่อยหลับแนะนำผ้าปูที่นอนสีฟ้า
สีเขียว:  เป็นสีที่มาจากธรรมชาติ ทำให้รู้สึกสงบและมีผลต่อการรักษาอาการเจ็บป่วย
สีม่วง เป็นสีตรงกลางระหว่างโทนร้อนและเย็น เหมาะกับห้องนอนของเด็กๆ
สีดำ:ผ้าปูที่นอนสีดำจะทำให้รู้สึกร้อนและจำกัดความกว้างของห้อง เจ้าของห้องจะรู้สึกอึดอัดจนเก็บไปฝันร้าย ห้องขนาดเล็กจึงไม่ควรใช้ แต่ในทางกลับกัน ผ้าปูที่นอนสีดำกับห้องโล่งกว้างสว่างที่อากาศค่อนข้างเย็นก็เข้ากันได้ดี ดูเท่ไปอีกแบบ
สีขาว: ผ้าปูที่นอนสีขาวเป็นหนึ่งในสีเบสิกที่ใช้ได้บ่อยไม่มีเบื่อ ทำให้เกิดความรู้สึกแง่บวกและสบายตา แต่ขณะเดียวกันสีขาวก็ไม่เพิ่มอุณหภูมิของห้องนัก ดังนั้นในฤดูหนาวหรือห้องกว้างที่อากาศค่อนข้างเย็น สีขาวก็จะไม่ช่วยให้รู้สึกอุ่นขึ้นเท่าไรนัก
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

จำนวนคนอ่าน : 2405 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : การเลือกผ้าปูที่นอน

ไอเดียมาใหม่ใน"Home Product"

Home Product

เทคนิคการเลือกเครื่องดูดฝุ่น

6 ม.ค. 2561
เทคนิคการเลือกเครื่องดูดฝุ่น

ในปัจจุบันนี้หลายๆ บ้านนิยมใช้เครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาดบ้านมากกว่าการใช้ไม้กวาด เพราะทำความสะอาดได้หลากหลายกว่า วันนี้ Homedecorthai มีเทคนิคการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นมาฝากกันครับ    Read more

สีทาบ้านบอกความรู้สึก

18 ธ.ค. 2560
สีทาบ้านบอกความรู้สึก

การเลือกโทนสีทาบ้านนั้น มีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้พบเห็น และยังแสดงถึงตัวตนของเจ้าของบ้านได้อีกด้วย มาลองดูกันครับว่าสีโทนไหนจะให้ความรู้สึกอย่างไรบ้าง    Read more

วิธีการเลือกหมอน

16 ธ.ค. 2560
วิธีการเลือกหมอน

หมอนที่ดี ควรมีความนุ่มหนุนสบาย สามารถรองรับได้ตั้งแต่คอจนถึงศีรษะ โดยมีความสูงของหมอนประมาณ 4-6 นิ้ว รวมไปถึงความนุ่ม และรองรับศีรษะจนถึงบริเวณคอได้ทั้งหมดการจะนอนให้หลับดี ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง    Read more

5 เทคนิคแต่งห้องน้ำให้สวย เก๋

15 ธ.ค. 2560
5 เทคนิคแต่งห้องน้ำให้สวย เก๋

วันนี้ Homedecorthai เอาเทคนิคดีๆ ในการตกแต่งห้องน้ำแบบง่ายๆ มาฝากกันครับ    Read more

7 แบบโต๊ะเครื่องแป้งในห้องน้ำ

8 ธ.ค. 2560
7 แบบโต๊ะเครื่องแป้งในห้องน้ำ

7 แบบโต๊ะเครื่องแป้งในห้องน้ำ เอาใจสาวๆ กันหน่อยครับวันนี้ Homedecorthai เอาแบบโต๊ะเครื่องแป้งในห้องน้ำมาให้ชมกัน เอาไว้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อโต๊ะเครื่องแป้งไว้ในห้องน้ำกันครับ    Read more
Topics 6 - 10 of 97

ชมไอเดีย "Home Product" ทั้งหมด