เทคนิคการเลือกผ้าปูที่นอน
 
 
    
   
     
     
   
 

เทคนิคการเลือกผ้าปูที่นอน

การเลือกผ้าปูที่นอน

13 ก.ย. 2560
เทคนิคการเลือกผ้าปูที่นอน ที่คุณอาจไม่รู้
การเลือกสีผ้าปูที่นอน
     การเลือกผ้าปูที่นอนมีความสำคัญมากอีกหนึ่งอย่าง เพราะผ้าปูที่นอนจะช่วนกันไรฝุ่นจากที่นอนเข้าสู่ร่างกายของเรา เพราะผ้าปูที่นอนนั้นต้องสัมผัสกับผิวหนังของเราโดยตรงในเวลานอน และยังสร้างความสวยงามให้กับห้องนอน ซึ่งมีความสำคัญไม่ต่างจากการเลือกเครื่องแต่งกายของคนเรานั้นเอง
วันนี้ Homedecorthai มีวิธีการเลือกผ้าปูนี้นอนมาแนะนำกันครับ
เลือกจากคุณสมบัติและประโยชน์การใช้งาน            
1.ขนาดของเตียง ซึ่งถ้าเตียงที่คุณนอนนั้นได้มาตรฐานจะมีขนาดที่นิยมในท้องตลาดส่วนใหญ่อยู่ 3 ขนาด คือ
  - เตียงเดี่ยว (3.5x6.5ฟุต )
  - เตียงขนาดควีนไซส์  5 ฟุต(5x6.5 ฟุต)
  - เตียงคู่หรือ คิงส์ไซส์ 6 ฟุต(6x6.5 ฟุต)
ทั้งนี้ ไม่ควรซื้อผ้าปูที่เล็กหรือใหญ่กว่าขนาดของเตียง เนื่องจากจะไม่เรียบตึง ดูไม่สวยงามแล้วจะทำให้คุณหลับไม่สบายด้วย
2.เนื้อผ้า เนื้อผ้าที่นำมาผลิตผ้าปูที่นอนเดี๋ยวนี้หลากหลายตาม คุณภาพและราคา ทางที่ดีควรสัมผัสเนื้อผ้าด้วยมือของเราแทนที่จะมองจากห่อภายนอกเท่านั้นด้วย หากต้องการดูแลได้ง่ายไม่ยากควรเลือกใช้ผ้าปูที่นอนที่ทำมาจากผ้าฝ้ายหรือผ้ายืด ทั้งนี้ควรเลือกตามความเหมาะสมกับสภาพห้องนอนและความชอบส่วนตัวด้วย
      ผ้าฝ้าย มีข้อเสียตรงที่มักจะดูดซึมกลิ่นและความชื้นเอาไว้ ทำให้เกิดกลิ่นอับ และสีซีดจางได้ง่ายเมื่อมีการตากแดดโดยตรง หรืออยู่ในที่แจ้ง
      ผ้าใยสังเคราะห์ ซึ่งมีทั้งไนล่อนและโพลีเอสเตอร์ซึ่งเป็นที่นิยม  ผ้าประเภทนี้จะมีความคงทนเป็นพิเศษตรงที่ไม่หดตัวง่ายเหมือนผ้าฝ้าย จะตากกลางแดดหรือตากในที่ร่มก็มักไม่เกิดปัญหาสีซีดแต่อย่างใด และที่สำคัญเป็นผ้าที่ซึมซับกลิ่นและความชื้นน้อยจึงไม่ทำให้เกิดกลิ่นอับ ไม่จำเป็นต้องมีการซักล้างบ่อย ๆ เพราะผ้าประเภทนี้ไม่เลอะง่าย แต่ก็มีข้อเสียตรงลักษณะเนื้อผ้าที่เป็นมันวาว นอนแล้วอาจจะรู้สึกอึดอัด หรือร้อนอบอ้าวเพราะอากาศถ่ายเทระสะดวกเลยทำให้เหงื่อ ไม่สามารถซึมผ่านเนื้อผ้าได้
      ผ้าไหม คุณภาพดีที่สุดและราคาแพงที่สุดก็ว่าได้ค่ะ เพราะโดยส่วนมากแล้วผ้าไหมจะมีการออกแบบให้ดูหรูหราและมีรสนิยมที่โดดเด่นกว่าผ้าประเภทอื่น เนื้อผ้ามันวาว มีความยืดหยุ่นสูง เส้นใยดูโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก จึงทำให้รู้สึกสบายเวลาหลับนอน วิธีทำความสะอาดผ้าประเภทนี้ ส่วนมากจะเป็นการซักแห้ง และไม่ควรขยี้ที่เนื้อผ้าโดยตรง เพราะจะทำให้ผ้ามีริ้วรอยได้ง่ายและเสื่อมสภาพเร็ว ราคาสูงและค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาดมากกว่าประเภทอื่น
3.ความหนาแน่นของเส้นด้ายในการถักทอ ผ้าปูที่นอนคุณภาพดีควรมีความหนาแน่นของเส้นด้าย ต้องสังเกตที่ตัวเลข Thread Count ถ้าหากอยากได้ผ้าที่มีความแน่นเนื้อก็ควรเลือกที่มีค่า Thread Count สูง ๆ นั่นเอง แต่ก็ต้องขึ้นกับเนื้อผ้าด้วยค่ะ หากเป็นผ้าหยาบต่อให้มี Thread Count สูงก็อาจไม่สบายตัวได้อยู่ดี
4.สีของผ้าปูที่นอน ต้องแมทช์และไปกันได้กับสีของห้องและสไตล์การตกแต่งด้วย เช่น ห้องนอนสีฟ้า ก็ควรเลือกผ้าปูที่นอนในโทนเดียวกัน เช่น สีฟ้าคราม สีเขียว หรือสีเขียวตองเป็นต้น โทนของผ้าปูที่นอนก็ควรเป็นโทนกลาง ๆ เพราะสีอ่อนเกินไปจะสกปรกได้ง่าย สีเข้มเกินไปก็อาจซีดหมองได้ง่ายเหมือนกัน
5.ราคาและงบประมาณ ควรตั้งงบประมาณในการเลือกซื้อและคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดที่จะได้รับ ลองเปรียบเทียบหลายๆยี่ห้อ เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง  
โทนสีที่นิยมแต่งห้องนอน
Warm Up หรือโทนอุ่น
           คุณสมบัติ: สีโทนอุ่นก็คือให้ความอบอุ่นและเป็นกันเอง
           ข้อควรระวัง: สีโทนอุ่น จะมีคุณสมบัติอีกอย่างคือกระตุ้นความอยากอาหาร  ใครไม่อยากหิวลุกขึ้นมาทานมื้อดึกบ่อยๆ ควรหลีกเลี่ยงสีโทนนี้
สีแดง: ผ้าปูที่นอนสีแดงเป็นสีที่เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น เพราะเหตุนี้ "ผ้าปูที่นอนสีแดง" สามารถทำให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้น
สีส้ม: ควรใช้ในฤดูหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้กับบรรยากาศห้องนอนและดูเป็นมิตรกว่าสีแดง รู้สึกสบายใจและผ่อนคลายมากขึ้น
สีเหลือง: คุณสมบัติของสีเหลืองทำให้ห้องดูสว่างกว้างขวางขึ้น และยังสามารถเรียกความสนใจได้ดีกว่าสีอื่นๆ จึงเหมาะเจาะที่จะเลือกผ้าปูสีนี้ให้กับผู้สูงอายุ อย่าเลือกสีที่เหลืองที่เข้มจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหนื่อยได้
Cool Out  สีโทนเย็นเพื่อความผ่อนคลาย
คุณสมบัติ: สีโทนเย็นดูแล้วสบายตา ผ่อนคลายเหมาะแก่การผักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง
ข้อควรระวัง: สำหรับใครที่มีกิจกรรมเยอะต้องการActive ตลอดเวลา ควรหลีกเลี่ยงสีโทนนี้เพราะอาจทำให้เราเฉื่อยและขี้เกียจขึ้นได้
สีฟ้า: เป็นสีที่เหมาะแก่การพักผ่อนมากที่สุด ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายหากใครนอนไม่ค่อยหลับแนะนำผ้าปูที่นอนสีฟ้า
สีเขียว:  เป็นสีที่มาจากธรรมชาติ ทำให้รู้สึกสงบและมีผลต่อการรักษาอาการเจ็บป่วย
สีม่วง เป็นสีตรงกลางระหว่างโทนร้อนและเย็น เหมาะกับห้องนอนของเด็กๆ
สีดำ:ผ้าปูที่นอนสีดำจะทำให้รู้สึกร้อนและจำกัดความกว้างของห้อง เจ้าของห้องจะรู้สึกอึดอัดจนเก็บไปฝันร้าย ห้องขนาดเล็กจึงไม่ควรใช้ แต่ในทางกลับกัน ผ้าปูที่นอนสีดำกับห้องโล่งกว้างสว่างที่อากาศค่อนข้างเย็นก็เข้ากันได้ดี ดูเท่ไปอีกแบบ
สีขาว: ผ้าปูที่นอนสีขาวเป็นหนึ่งในสีเบสิกที่ใช้ได้บ่อยไม่มีเบื่อ ทำให้เกิดความรู้สึกแง่บวกและสบายตา แต่ขณะเดียวกันสีขาวก็ไม่เพิ่มอุณหภูมิของห้องนัก ดังนั้นในฤดูหนาวหรือห้องกว้างที่อากาศค่อนข้างเย็น สีขาวก็จะไม่ช่วยให้รู้สึกอุ่นขึ้นเท่าไรนัก
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

จำนวนคนอ่าน : 2663 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : การเลือกผ้าปูที่นอน

ไอเดียมาใหม่ใน"Home Product"

Home Product

7ไอเดียแต่งหัวเตียง วันนี้มีไอเดียการตกแต่งหัวเตียงหลากหลายสไตล์มาให้ชมกันครับ

27 ก.พ. 2561
7ไอเดียแต่งหัวเตียง วันนี้มีไอเดียการตกแต่งหัวเตียงหลากหลายสไตล์มาให้ชมกันครับ

นอกจากผ้าปูที่นอน ผ้าม่านลวดลายที่สวยงามแล้ว ยังพื้นที่ว่างบริเวณหัวเตียงให้ตกแต่งเพิ่มสีสันและความสวยงามกันได้อีก วันนี้ Homedecorthai พาไปชมไอเดียการตกแต่งพื้นที่ว่างบริเวณหัวเตียงมาฝากกันครับ    Read more

5 ไอเดียติดวอลเปเปอร์สุดเจ๋ง

19 ม.ค. 2561
5 ไอเดียติดวอลเปเปอร์สุดเจ๋ง

ใครกำลังมีโครงการที่จะตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์แล้วยังคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งแบบไหนดี สไตล์ไหนดี ติดแบบไหนได้บ้าง วันนี้ Homedecorthai เอาไอเดียการตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์แบบเจ๋ง ๆ มาฝากกันครับ ลองเข้าไปชมกันเลยดีกว่า    Read more

แบบเฟอร์นิเจอร์ไม้งามๆ จากไม้สน

17 ม.ค. 2561
แบบเฟอร์นิเจอร์ไม้งามๆ จากไม้สน

วันนี้ Homedecorthai มีแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้สน หลากหลายแบบมาฝากกันครับ สำหรับท่านที่ชื่นชอบในเสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น คลาสสิค ไม่ว่าจะจับวางตรงไหนก็ดูลงตัว    Read more

เลือกสียังไงให้รักษาเนื้อไม้

15 ม.ค. 2561
เลือกสียังไงให้รักษาเนื้อไม้

สีทาไม้ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นการรักษาเนื้อไม้อีกด้วย โดยเฉพาะงานไม้ภายนอก การเลือกสีที่เหมาะสมกับการใช้งาน และการดูแลทาสีใหม่เมื่อสีเดิมหมดอายุจะช่วยยืดอายุของไม้ให้อยู่กับเราไปได้นานหลายสิบปีทีเดียว    Read more

ไอเดียแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน สวยๆ เก๋ๆ

11 ม.ค. 2561
ไอเดียแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน สวยๆ เก๋ๆ

วันนี้มีไอเดียการแต่งบ้านด้วยเครื่องจักสาน เริ่มกันที่โซฟาและโต๊ะรับแขกทำจากหวาย ทางขึ้นชั้นบนตกแต่งด้วยโคมไฟหลากหลายรูปทรง ภายในห้องนั่งเล่นประดับด้วยตะกร้าหวาย โต๊ะทำงานและเตียงนอนทำจากไม่ไผ่ ช่างเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ให้ความรู้สึกอบอุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 97

ชมไอเดีย "Home Product" ทั้งหมด