13 เทคนิคสร้างบ้านให้เย็นสบาย ตลอดทั้งปี
 
 
    
   
     
     
   
 

13 เทคนิคสร้างบ้านให้เย็นสบาย ตลอดทั้งปี

ลดความร้อนให้บ้าน

2 มี.ค. 2560
13 เทคนิคสร้างบ้านให้เย็นสบาย ตลอดทั้งปี
     ปัจจุบันสภาพอากาศในบ้านเราร้อนขึ้นทุกวัน คงจะดีไม่น้อยเลยถ้าเราสามารถสร้างบ้านที่เย็นสบายได้ตลอดทั้งปี และช่วยประหยัดค่าแอร์ได้ด้วย วันนี้ Homedecorthai มีเทคนิคการสร้างบ้านให้เย็นสบาย ตลอดทั้งปี มาฝากกันครับ เอาไว้เป็นแนวทางในการนำไปใช้ได้ครับ
 เทคนิคสร้างบ้านให้เย็นสบาย ตลอดทั้งปี Photo:www.pinterest.com
1.จัดตำแหน่งของห้องให้เหมาะสมและสอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งาน พยายามวางตำแหน่งส่วนบริการหรือห้องที่เราไม่ได้ใช้บ่อยนัก เช่น ห้องครัว ห้องเก็บของ ห้องน้ำ โรงรถให้อยู่ในทิศตะวันตก เพราะเป็นด้านที่มีอากาศร้อนที่สุดของวัน เพื่อใช้เป็นพื้นที่กันความร้อน (buffer zone) ที่จะถ่ายเทเข้าสู่พื้นที่สำคัญส่วนอื่น ๆ ของบ้าน
2.ออกแบบวางผังอาคารให้สามารถรับลมได้มากที่สุด เช่น วางตัวบ้านขวางทางทิศใต้หรือด้านที่มีลมพัดเข้ามาในบ้าน เพื่อให้บ้านสามารถใช้ประโยชน์จากลมธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ โดยต้องไม่มีสิ่งกีดขวางบังทางลม ออกแบบบ้านให้มีช่องหน้าต่างสำหรับให้ลมออกได้สะดวก มิฉะนั้นลมจะไม่พัดเข้ามาในบ้านด้านต้นลมควรเป็นสนามหญ้าปลูกไม้ยืนต้นที่มียอดแผ่กว้างเพื่อให้ลมที่พัดเข้ามานำไอเย็นที่ต้นไม้สร้างเข้ามาในบ้าน
การป้องกันความร้อนเข้าบ้าน
3.หลังคาเป็นตำแหน่งที่ความร้อนสามารถผ่านเข้ามาในบ้านได้มากที่สุด เนื่องจากเป็นส่วนที่มีขนาดใหญ่และโนแสงแดดเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้นเราควรเลือกใช้หลังคาที่มีสีอ่อนที่สะสมวามร้อนน้อย และมีความลาดชันของหลังคาสูง (ประมาณ 50-60 องศา) เพื่อให้หลังคาช่วยบังแดดให้กัน
4.คอนกรีตและผนังก่ออิฐฉาบปูนเป็นวัสดุที่มีมวลสารมากจึงมีคุณสมบัติในการกักเก็บและสะสมความร้อนสูง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ให้บ้านร้อน ดังนี้จึงควรใส่ฉนวนกันความร้อนให้ผนังชนิดนี้ หรือเลือกใช้วัสดุที่มีมวลสารเบา อย่างเช่นอิฐมวลเบามาทำผนังบ้าน
5.การทำช่องแสงบนหลังคา เป็นการใช้ประโยชน์จากพลังงานธรรมชาติอีกวิธีหนึ่ง ที่ช่วยลดพลังงานในการทำแสงสว่างให้บ้านได้เป็นอย่างดี แต่แสงย่อมมาพร้อมกับความร้อนเสมอ ดังนั้นเพื่อลดความร้อนที่จะเข้ามาในบ้าน เราควรออกแบบให้ช่องแสงบนหลังคาบ้าน หันไปทางด้านทิศเหนือ ซึ่งเป็นด้านที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง
การออกแบบและจัดพื้นที่ภายในบ้าน
6.ห้องปรับอากาศภายในบ้าน ควรเลือกใช้ผนังกั้นพื้นที่ห้อง เช่น ผนังยิปซัมบนโครงคร่าวโลหะ แทนการใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูนหรือผนังคอนกรีต เพราะผนังเบาสะสมความร้อนและความชื้นน้อยกว่าผนังก่ออิฐฉาบปูนหรือผนังคอนกรีต จึงทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลง
7.เพื่อลดการสะสมความร้อนภายในห้อง สีห้องและสีเฟอร์นิเจอร์ควรเลือกใช้สีอ่อนและเฟอร์นิเจอร์ควรมีลักษณะเบา โปร่ง มีรูปแบบเรียบง่าย และไม่มีซอกมุมที่เป็นจุดสะสมฝุ่นละออง
8.เฟอร์นิเจอร์บิลต์อินอย่างตู้เสื้อผ้า ตู้โชว์ อาจออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของผนังห้อง เพื่อทำหน้าที่กันความร้อน (Buffer Zone) ไม่ให้อากาศร้อนภายนอกถ่ายเทหรือรั่วซึมเข้ามาทางผนังได้ง่าย โดยควรออกแบบให้ตู้อยู่ทางด้านตะวันตกของห้องเพราะเป็นทิศที่มีแดดร้อนที่สุดของวัน
9.พื้นห้องชั้นล่างควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่สามารถทำความเย็นจากพื้นดินด้านล่างได้ดี เช่น กระเบื้อง แกรนิต หินอ่อน แทนการใช้พื้นไม้
10.ห้องน้ำกับห้องครัว ไม่ควรเปิดเข้าสู่ห้องปรับอากาศโดยตรง เพราะเป็นห้องที่มีความชื้นและมีอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความร้อนสูงเช่น ตู้เย็น หม้อหุงข้าว เตาไมโครเวฟ ซึ่งจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักในการรีดความชื้นและทำความเย็นมากขึ้น
11.ลดพื้นผิวคอนกรีตรอบบ้าน เช่น ถนน ทางเดิน ลานจอดรถ ที่เป็นแหล่งสะสมความร้อน โดยการเปลี่ยนมาใช้เป็นบล็อกปูถนนที่สามารถปลูกหญ้าได้ หรือดีไซน์ให้มีพื้นถนนคอนกรีตน้อยที่สุดและควรทำหลังคาหรือปลูกต้นไม้ให้ร่มเงากับพื้นที่ส่วนนี้ด้วย
12.ปลูกพืชคลุมดินและต้นไม้ที่มีลักษณะทรงพุ่มสูง เพื่อปรับสภาพให้อากาศภายนอกบ้านมีอุณหภูมิลดลง และใช้เป็นร่มไม้ช่วยบังเงาให้บ้านไม่โดนแดดโดยตรง
13.ขุดบ่อบัวหรือสระน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นให้อากาศบริเวณบ้าน แต่สระน้ำจะต้องไม่อยู่ในตำแหน่งที่มีแสงสะท้อนรบกวนเข้าไปภายในบ้าน
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

 


แหล่งที่มา : www.o-wat.com
จำนวนคนอ่าน : 2065 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ลดความร้อนให้บ้าน

ไอเดียมาใหม่ใน"Tips & Trick ที่คุณควรรู้"

Tips & Trick ที่คุณควรรู้

วิธีเลือกซื้อแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

9 มี.ค. 2561
วิธีเลือกซื้อแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

เป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้เมื่อเราต้องเลือกซื้อแอร์ ว่าเราจะเลือกแบบไหน ขนาด BTU เท่าไหร่ ถึงจะพอดีกับห้อง วันนี้ Homedecorthai มีวิธีการง่ายๆมาแนะนำครับ    Read more

คุ้มค่า ! น่าใช้ ! 11 กระดาษทิชชู เหนียวนุ่ม เนื้อหนา ยาวสะใจ

8 ก.พ. 2561
คุ้มค่า ! น่าใช้ ! 11 กระดาษทิชชู เหนียวนุ่ม เนื้อหนา ยาวสะใจ

แม่บ้านพ่อบ้านท่านใดที่กำลังมองหากระดาษทิชชูแบบม้วนที่ยาว นุ่ม เนื้อหนา คุ้มค่าน่าใช้ ลองเข้ามาเช็กลิสต์ก่อนไปช็อปกันได้เลย     Read more

9 ขั้นตอนง่ายๆ ทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูใหม่ได้

27 ม.ค. 2561
9 ขั้นตอนง่ายๆ ทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูใหม่ได้

9 ขั้นตอนง่ายๆในการทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูเหมือนใหม่ได้ ไม่ยากเลย ใครๆ ก็ทำได้    Read more

ผู้หญิงก็ทำได้นะ เปลี่ยนมุ้งลวดด้วยตัวเอง

22 ม.ค. 2561
ผู้หญิงก็ทำได้นะ เปลี่ยนมุ้งลวดด้วยตัวเอง

วันนี้ homedecorthai พาไปชมวิธีการซ่อมประตูมุ้งลวดที่ขาดชำรุด มาฝากกันครับ วิธีการเปลี่ยนมุ้งลวดก็ไม่ยาก ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย ลองมาดูวิธีการทำกันเลยครับ    Read more

30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้า

19 ม.ค. 2561
30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้า

30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของ เคยไหมเก็บยังไงก็ไม่เป็นระเบียบ เก็บยังไงก็รก เก็บยังไงก็ยังไม่หมด วันนี้ Homedecorthai มีไอเดียการเก็บตู้เสื้อผ้าหรือตู้เก็บของได้เป็นระเบียบมาฝากกันครับ     Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 86

ชมไอเดีย "Tips & Trick ที่คุณควรรู้" ทั้งหมด