เลือกเตาอย่างไร ให้เหมาะกับครัวสวยของคุณ
 
 
    
   
     
     
   
 

เลือกเตาอย่างไร ให้เหมาะกับครัวสวยของคุณ

ตกแต่งห้องครัว

18 พ.ย. 2558

เลือกของดีคู่ครัวสวย

"ห้องครัวสวยๆอาจจูงใจชวนให้อยากเข้าครัว ปรุงอาหาร

แต่คงไม่สนุกเต็มที่หากขาดเครื่องไม้เครื่องมือ

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เหมาะกับครัวของคุณ  และตอบสนอกการใช้งานได้อย่างใจ"

เลือก "เตา" อย่างไรให้ใช้งานได้ดี
       เตาเป็นอุปกรณ์สำคัญในครัว โดยเฉพาะครัวที่ใช้การปรุงอาหารจริงจัง ทุกวันนี้มีเตาให้เลือกหลากหลายแบบตามแต่สะดวก แต่ละแบบมีข้อดีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน วันนี้  Homedecorthai จะเล่าให้ฟังค่ะ

 

          "เตาแก๊ส" เป็นเตาหุงต้มคู่ครัวไทย-จีน เพราะให้ความร้อนสูงจึงตอบโจทย์การทำอาหารไทยและจีนที่ ต้องอาศัยไฟแรงได้ เพื่อความปลอดภัยควรติดตั้งหัวปรับความดันแก๊สให้เหมาะกับการใช้งาน และควรมีพื้นที่นอกบ้านสำหรับวางถังแก๊ส หรือทำช่องเก็บถังแก๊สและต่อสายจากเตาโยงออกไปถึงถังแก๊ส เพื่อความสะดวกและปลอดภัย

 

          "เตาไฟฟ้า" เหมาะสำหรับการปรุงอาหารแบบเบาๆ ใช้คู่กับหม้อหรือกระทะก้นแบน เป็นเตาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถออกแบบให้กลมกลืนกับครัวสมัยใหม่ เช็ดทำความสะอาดง่าย และมีความปลอดภัยมากกว่าเตาแก๊ส ปัจจุบันเตาไฟฟ้ามีหลายแบบ ซึ่งมีรายละเอียดและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน

? เตาเพลตไฟฟ้า (Hot Plate หรือ  Solid Plate) เป็นเตาไฟฟ้ารุ่นแรกๆ ราคาประหยัด ทำความร้อนด้วยขดลวดที่อยู่ภายใต้แผ่นสีดำ ซึ่งอาจเป็นแผนเซรามิก แผ่นหินทนความร้อน หรือแผ่นโลหะ ให้ความร้อนค่อนข้างช้า ตอบสนองการปรับอุณหภูมิช้า เพราะต้องผ่านตัวกลางหลายตัว ก่อนทำอาหารต้องใช้เวลารอให้เตาร้อนระดับหนึ่งเสียก่อน เตาประเภทนี้กินไฟมาก เพื่อความประหยัดควรปิดไฟก่อนปรุงอาหารเสร็จ เพราะเตาจะยังคงมีความร้อนอยู่

 

?เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction) ภายในเตามีขดลวดเป็นตัวให้กำเนิดสนามแม่เหล็ก เมื่อเปิดสวิตช์ วางภาชนะที่เป็นโลหะบนเตาให้ตัดกับสนามแม่เหล็ก ก็จะทำให้เกิดความร้อนที่ก้นภาชนะอย่างรวดเร็ว เกิดการสูญเสียความร้อนน้อยจึงช่วยประหยัดไฟได้มาก แต่มีข้อด้อยคือ เพื่อให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัย จำเป็นต้องใช้ภาชนะที่ระบุว่าสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าโดยเฉพาะ และมีราคาค่อนข้างสูงกว่าเตาชนิดอื่นอีกด้วย

 

?เตาไฟฟ้าเซรามิก (Ceramic Hob) มีหน้าเตาเป็นแผ่นเซรามิกซึ่งทนความร้อนสูง ทนแรงกระแทกได้ดี ตัวกำเนิดความร้อนข้างในเป็นขดลวดไฟฟ้า หรือหลอดอินฟราเรด หรือฮาโลเจน จุดเด่นคือ สวย สามารถติดตั้งให้หน้าเตาเรียบเสมอกับหน้าโต๊ะได้ ลักษณะคล้ายเตาแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งใช้กระจกชนิดเดียวกัน แต่เตาเซรามิกจะมีวงสีแดงแสดงบริเวณที่มีความร้อน นอกจากนี้เตาเซรามิกจะสามารถใช้กับภาชนะก้นแบนทุกชนิด ขณะที่เตาแม่เหล็กไฟฟ้าต้องใช้ภาชนะที่ระบุเท่านั้น

 

           เลือก "เครื่องดูดควัน" อย่างไรให้เหมาะกับเตา
           หลักง่ายๆในการเลือกเครื่องดูดควันคือ เลือกให้มีขนาดใหญ่กว่าเตาเพื่อให้ครอบคลุมควันที่จะเกิดจากการทำอาหารได้ทั้งหมด นอกจากนี้เครื่องดูดควันแต่ละรุ่นมีอัตราการใช้ไฟฟ้าต่างกันไปตามกำลังแรงดูด จึงควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

?เครื่องดูดควันแบบมาตรฐาน มีกำลังการดูดน้อย คือประมาณ 480 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง มีรูปแบบเรียบง่าย ควรติดตั้งไว้ใต้ตู้ลอย

 

?เครื่องดูดควันแบบกระโจม ติดตั้งบนผนัง เหมาะกับครัวที่มีพื้นที่ปรุงอาหารติดผนัง มีประสิทธิภาพในการดูดควัน ประมาณ 800 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

 

?เครื่องดูดควันแบบแขวนกลางห้อง เหมาะกับชุดเครื่องครัวสมัยใหม่ที่ออกแบบพื้นที่ปรุงอาหารไว้กลางห้อง ช่วยให้พื้นที่ส่วนนี้สวยเด่น มีประสิทธิภาพในการดูดควัน ประมาณ 800 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

 

?เครื่องดูดควันแบบฝังเฟอร์นิเจอร์ (Built-in Hood) เหมาะกับการออกแบบครัวที่ต้องการซ้อนเครื่องดูดควัน มักใช้กับครัวสไตล์คลาสสิกร่วมสมัย มีประสิทธิภาพในการดูดควันสูงถึง 1600 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

              นอกจากนี้เครื่องครัวยังมีตู้เย็น เครื่องกรองน้ำ อาจรวมถึงเครื่องล้างจาน และอีกมากมายขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ ควรเลือกและพิจารณาถึงคุณสมบัติและคุณประโยชน์ในการใช้งานในแบบที่ต้องการแล้ว อย่าลืมนึกถึงโทนสีและดีไซน์ให้เข้ากับการออกแบบครัวของคุณด้วย...


แหล่งที่มา : นิตยสาร QHOUSE ISSUE 37
จำนวนคนอ่าน : 10364 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : Products, เตาไฟฟ้า, ออกแบบห้องครัว

ไอเดียมาใหม่ใน"เคล็ดไม่ลับในบ้านกับ HDT"

เคล็ดไม่ลับในบ้านกับ HDT

7 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นกวนใจ ภายในบ้าน

23 พ.ย. 2560
7 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นกวนใจ ภายในบ้าน

หลายๆ คนคงเคยเจอปัญหากลิ่นเหม็นกวนใจต่างๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับในโรงรถ กลิ่นถังขยะ กลิ่นท่อน้ำ กลิ่นคลอรีนในน้ำ กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า วันนี้ Homedecorthai มี 7 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นกวนใจ ภายในบ้าน ให้หอมสะอาดสดชื่นมาฝากกันครับ    Read more

ใช้อะไรทำความสะอาดก๊อกน้ำ ฝักบัว

19 พ.ย. 2558
ใช้อะไรทำความสะอาดก๊อกน้ำ ฝักบัว

ใช้อะไรทำความสะอาดก๊อกน้ำ ฝักบัว วิธีทำความสะอาด ก๊อกน้ำ ฝักบัว ให้เงางามเหมือนใหม่ มีหลายวิธี     Read more

เคล็ดลับบ้านไม้ไร้ปลวก

18 พ.ย. 2558
เคล็ดลับบ้านไม้ไร้ปลวก

หลายครอบครัวที่บ้านมีโครงสร้างของไม้คงเคยปวดหัวกับปัญหาการโดนแทะกินโดยปลวก วันนี้มีเคล็ดลับดีๆทำให้บ้านไม้ไร้ปลวกมาฝาก    Read more

เคล็บลับการขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์หลังฉาบปูน ทาสีบ้านใหม่

18 พ.ย. 2558
เคล็บลับการขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์หลังฉาบปูน ทาสีบ้านใหม่

Tips and Trick วันนี้สำหรับบ้านหรือห้องใครที่พึ่งฉาบรึปูพื้น ดิน ซีเมนต์ แม้กระทั้งทาสีใหม่ มักยังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ขอแนะนำทริกง่ายๆ ให้หั่นหัวหอมใหญ่ผ่าครึ่ง วางหรือตั้งไว้ภายในห้อง ปิดไว้ ชั่วข้ามคืน ห้องของคุณจะมีกลิ่นสะอาดขึ้นค่ะ(ไม่ใช่กลิ่นหัวหอมนะคะ) หอมหัวใหญ่จะช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้มากทีเดียวค่ะ    Read more

10 เฟอร์นิเจอร์ เปลี่ยนบ้านคุณให้น่าอยู่ขึ้นได้ไม่ยาก

18 พ.ย. 2558
10 เฟอร์นิเจอร์ เปลี่ยนบ้านคุณให้น่าอยู่ขึ้นได้ไม่ยาก

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศให้มีความน่าอยู่ อบอุ่นและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เราจึงนำเคล็ดลับในการเลือกของสร้างบรรยากาศให้บ้านของคุณน่าอยู่ได้ไม่ยากมาฝากกัน    Read more
  1   2 Next
Topics 1 - 5 of 8

ชมไอเดีย "เคล็ดไม่ลับในบ้านกับ HDT" ทั้งหมด