แต่งบ้านสไตล์ Art Deco
 
 
   
   
     
     
   
 

แต่งบ้านสไตล์ Art Deco

21 ธ.ค. 2554

 

แต่งบ้านสไตล์ Art Deco

Art Deco Style คือศิลปะที่มีผลต่อการออกแบบตกแต่งสถาปัตยกรรม และการตกแต่งภายใน เกิดขึ้นช่วงศตวรรษที่ 20s ในประเทศฝรั่งเศส และเริ่มเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางในสหรัฐอเมริกาตลอดคริสต์ทศวรรษ 1930 โดยสไตล์นี้มีการใช้สีสันที่สว่างสดใส เส้นสายอ่อนช้อย มีการใช้รูปเหลี่ยมหรือรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งมีสไตล์ที่หรูหราสง่างามและความเป็นสมัยใหม่ วันนี้เราจะมาดูวิธีการตกแต่งบ้านให้ออกมาโดดเด่นและสวยงามในรูปแบบของ Art Deco กันค่ะ

 

ลวดลายบนผนังและเพดาน


การเลือกใช้สีบนผนังสไตล์ Art Deco ส่วนใหญ่สีที่ใช้จะอยู่ในโทนเรียบๆ เช่น สีครีม น้ำตาล และมักตกแต่งด้วยงาน Glossy Finish เพื่อเน้นความสว่าง โดยอาจเพิ่มความเด่นให้กับผนังโดยการใส่ลวดลายแบบซิกแซก หรือเชฟรอน ส่วนของเพดานอาจตกแต่งด้วยขอบลายฉลุ หรือติดวอลเปเปอร์ที่ให้ลวดลายแบบเรขาคณิตก็ได้เช่นเดียวกัน

เรื่องพื้นๆ

การเลือกใช้วัสดุพื้นที่นิยมในสไตล์นี้จะเป็นไม้เนื้อแข็งหรือปาเก้ขัดมัน หรือตกแต่งด้วยการใช้เสื่อน้ำมันที่ให้ลวดลายแบบเรขาคณิต พรมตกแต่งลายแอฟริกัน-ซาฟารี โดยลวดลายเหล่านี้หากถูกใช้ในโทนขาวดำจะปรับลุคให้เครื่องประดับตกแต่งให้ดูมีความหรูหรายิ่งขึ้น เช่น พรมตกแต่งลายม้าลาย

สีสันบอกสไตล์


เดิมการใช้สีในสไตล์ของ Art Deco จะเริ่มจากสีแบบ neutral เช่นสีเบจ ครีม น้ำตาล หรือขาว-ดำ แต่ในปัจจุบันสีสันที่สดใสก็สามารถนำมาใช้ในการตกแต่งสไตล์นี้ได้ดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสีเขียวมรกต สีม่วงแดง สีแดงสด สม เหลือง หรือลาเวนเดอร์ เช่นเดียวกับเฉดสีแบบโลหะที่เป็นส่วนสำคัญในการตกแต่งแบบ Art Deco คือ สีทอง เงิน น้ำเงิน หรือเทาโดยเฉดสีเหล่านี้นอกจากจะเป็นที่นิยมอย่างมากแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการแสงสะท้อนให้ดูมีสเน่ห์และเปล่งประกายความเป็นศิลปะของ Art Deco อีกด้วย

ตกแต่งเพิ่มดีเทล

หน้าต่าง : Art Deco ชอบที่จะให้แสงถูกส่องผ่านเข้ามายังภายใน ส่วนใหญ่หน้าต่างจึงถูกตกแต่งแบบเรียบง่าย เช่นการใช้ผ้าตกแต่งมาแขวนไว้บนเสาเหนือหน้าต่าง หรือติดตั้งม่านปรับแสงเพื่อช่วยในเรื่องความเป็นส่วนตัว

กระจก : กระจกเป็นในสไตล์ Art deco จะปราศจากกรอบและจะถูกปล่อยไว้ให้อยู่ในรูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยม วงรี วงกลม โดยอาจใช้การตกแต่งด้วยการฝังรูป หรือเพิ่มสีเข้าไปแทน

 

แบบเครื่องเรือน


เฟอร์นิเจอร์ของ Art Deco ส่วนใหญ่จะถูกฝังด้วยงานโลหะหรือกระจกเพื่อความเป็นมันเงาและอารมณ์ที่ดูหรูหรา หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้จะถูกจัดวางในรูปแบบเรขาคณิต

 


แหล่งที่มา : www.forfur.com
จำนวนคนอ่าน : 11419 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

รับทำงานไม้ รับทำระเบียงไม้ รับทำงานไม้ระแนง

สถานีรถประจำทางกลายเป็นห้องรับแขก

18 ส.ค. 2557

สถานีรถประจำทางกลายเป็นห้องรับแขก

เป็นกลยุทธ์การโฆษณาของ IKEA ในกรุงปารีสที่เขายังได้พัฒนาชีวิตประจำวันของคนปารีส โดยเปลี่ยนสถานีรถประจำทางให้เป็นห้องนั่งเล่นที่แสนสบายซึ่งจะจัดอยู่ตามถนนที่มีรถประจำทางผ่านตลอด เป็นป้ายรถเมย์ที่สะดวกสบายที่สุดเลยค่ะ เพราะเขาใช้โซฟาของแบรนด์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของสวีเดน มีอยู่ด้วยกันถึง 12 ป้ายรถเมย์ด้วยกัน    Read more

การตกแต่งสีสันของนอกบ้าน

18 ส.ค. 2557

การตกแต่งสีสันของนอกบ้าน

บ้านนั้นถือเป็นความสำคัญอย่างหนึ่งในชีวติของคนเราเพราะเป็นที่พักอาศัยเป็นที่หลบภัยเป็นที่พักผ่อนและยังมีอื่นๆ อีกมากมายเลยละค่ะ ทุกคนจึงให้ความสำคัญกับบ้านมากเป็นพิเศษ รวมถึงตัวนอกบ้านด้วยที่มีความสำคัญไม่แพ้ในตัวบ้านภายนอกบ้านนั้นถือเป็นหน้าตาของตัวบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าภายนอกนั้นดูดีแล้วภายในนั้นก็ต้องดีตามอยู่แล้วละค่ะ วันนี้เลยและนำการตกแต่งนอกบ้านที่สวยงามและสะบายตามมาฝากกันค่ะ     Read more

ไอเดียท่อ PVC สำหรับการจัดบ้าน

18 ส.ค. 2557

ไอเดียท่อ PVC สำหรับการจัดบ้าน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าท่า PVC นั้นสามารถเก็บของได้อย่างอเนกประสงค์จริงๆ ค่ะ อย่างวันนี้ homedecorthai จึงขอนำเสนอไอเดียเกี่ยวกับท่อ PVC ที่นำมาทำไอเดียเก็บของได้อย่างชาญฉลาดค่ะ เพาะเป็นไม่ว่าจะเก็บขวดไวน์ แก้วไว อุปกรณ์เครื่องเขียน ที่เก็บรองเท้า หรือแม้แต่อุปกรณ์ไฟฟ้า    Read more

5 เคล็ดลับสำหรับการเพิ่มสีเขียวในบ้านคุณ

18 ส.ค. 2557

5 เคล็ดลับสำหรับการเพิ่มสีเขียวในบ้านคุณ

สีเขียวทำให้บ้านของคุณดูสดชื่นและทำให้มีบรรยากาศที่ดีเพราะสีเขียวจากพืชนั้นช่วยในเรื่องของการทำความสะอาดอากาศและให้ออกซิเจนที่บริสุทธิ์วันนี้เราจึงนำไอเดียดีๆ ในการเพิ่มสีเขียวให้กับห้องมาฝากกันค่ะ ด้วยการนำพืชมาตกแต่งตามไอเดียและจินตนาการที่เรามีค่ะ มาดูไอเดียที่เรานำมาฝากพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ    Read more

สร้างช่องแสงให้ผนังด้วยเทคนิคการพับกระดาษแบบญี่ปุ่น

18 ส.ค. 2557

สร้างช่องแสงให้ผนังด้วยเทคนิคการพับกระดาษแบบญี่ปุ่น

วันนี้เรานำการออกของ Francesca Rogers และ Daniele Gualeni Design Studio นำเสนองานออกแบบตกแต่งผนังให้เป็นช่องแสงที่สวยงามด้วยเทคนิคการพับกระดาษแบบญี่ปุ่น หรือ Origami มาชมกันค่ะ    Read more
Topics 41 - 20 of 20