จัดสวนสไตล์ฝรั่งเศส
 
 
    
   
     
     
   
 

จัดสวนสไตล์ฝรั่งเศส

ไอเดียการจัดสวน|จัดสวนสไตล์ฝรั่งเศส

29 พ.ย. 2559

 

จัดสวนสไตล์ฝรั่งเศส 
การจัดสวนอย่างมีแบบแผน มีระบบและระเบียบเป็นลักษณะการจัดสวนแบบหนึ่งของฝรั่งเศสที่น่าสนใจ คุณอาจลองนำไปประยุกต์ใช้ในบ้านได้
จัดสวนสไตล์ฝรั่งเศส
เอกลักษณ์สวนฝรั่งเศส คือการออกแบบสวนอย่างมีแบบแผน (Formal Garden) มีความสมมาตร เส้นสายที่เป็นระเบียบ มีความสมดุลย์ของพรรณไม้และองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม ทำให้เกิดความรู้สึกที่สงบ รายละเอียดทุกอย่างในสวนมีสัดส่วนที่แน่นอน แม้จะมีความเป็นแฟชั่นตามแบบฉบับฝรั่งเศส แต่ก็ให้ความรู้สึกที่ปลอดภัยและความงามที่ไร้กาลเวลา ปิดล้อมด้วยต้นไม้ใบเขียวที่ถูกตัดแต่งเป็นรูปทรงเรขาคณิต รวมทั้งดอกไม้สีสันต่าง ๆ ที่จัดเรียงอย่างสมดุลย์ 
สวนฝรั่งเศสกำเนิด ขึ้นในช่วง ค.ศ. 1650-1750 โดยได้รับอิทธิพลมาจากสวนแบบอิตาเลียน เมื่อครั้งที่พระเจ้าชาร์ลที่ 3 แห่งฝรั่งเศสทรงมีชัยเหนือดินแดนอิตาลีและได้รับเอารูปแบบการจัดสวนมาใช้ เอกลักษณ์ของสวนแบบอิตาเลียนก็คือ การประดับประดาด้วยประติมากรรมต่างๆ เช่น เทพปกรณัมตามตำนานตะวันตก รูปสัตว์ หรือรูปสลักใบหน้าคน
สวนฝรั่งเศสเน้นมุมมองของการจัดสวนที่เป็นแบบแผน ด้วยการปลูกพันธุ์ไม้ตัดแต่งให้เป็นลวดลายเรขาคณิต มีขนาดที่สัมพันธ์กับสัดส่วนของมนุษย์และให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา ซึ่งสวนขนาดใหญ่ประเภทอื่น ๆ ไม่อาจให้ความรู้สึกเช่นนี้ได้
แนวคิดหลัก ของสวนฝรั่งเศสคือ การออกแบบให้เห็นเส้นแกน (Axis) ที่ทอดยาวไปจนสุดสายตา มีการคำนวณด้วยสูตรทางคณิตศาสตร์ เพื่อให้เกิดทัศนียภาพ (Perspective) ที่ได้สัดส่วนกัน โดยจะยึดแกนหลักเป็นเกณฑ์ในการการออกแบบรายละเอียดต่าง ๆ อาทิเช่น การกำหนดทิศทางการมองเห็นภูมิทัศน์โดยรอบซึ่งมองเห็นได้ในระยะต่าง ๆ กันจากตัวอาคาร นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งด้วยงานประติมากรรมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานเทพ ปกรณัมในนิยายกรีก เพื่อสร้างเรื่องราวและเพิ่มความน่าสนใจ
สวนฝรั่งเศส นิยมสร้างความรู้สึกเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกอาคาร โดยใช้ลูกเล่นในการจัดการสวนให้ดูเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ภายในอาคาร เช่น การจัดสวนให้มีพื้นที่ปิดล้อมโดยแบ่งเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ตามเทพนิยาย หรือเรื่องราวในวรรณกรรม เช่น สวน Jardin des Versailles ในพระราชวังแวร์ซายส์ ที่มีการตกแต่งและแบ่งสวนออกเป็นส่วนต่าง ๆ ประดับด้วยรูปปั้นของเทพต่าง ๆ ตามตำนานเทพนิยายกรีก อาทิ โพไซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล เป็นต้น
สวนฝรั่งเศส ประกอบด้วยแบบแผนที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ 5 อย่าง คือ
1. รูปทรงเรขาคณิต (Geometrical Pattern)  สวนฝรั่งเศสเน้นการควบคุมธรรมชาติให้อยู่ภายใต้ แบบแผนที่กำหนดไว้ โดยออกแบบให้เป็นรูปทรงเรขาคณิตแบบสมมาตร (Symmetry) เพื่อให้เกิดบรรยากาศความสงบ
2. ทางเดินเล็ก ๆ (Little Path) ทางเดินหลักควรขนาบข้างด้วยพุ่มไม้ที่ตกแต่งอย่างเรียบร้อย ประดับตามมุมต่าง ๆ ด้วยม้านั่งหรือรูปปั้นซึ่งถือเป็นจุดเด่น เพื่อเป็นจุดรวมของสายตาและเพื่อสัมพันธ์กับแนวคิดการออกแบบสวนโดยรวม รูปปั้นแบบคลาสสิกให้ความรู้สึกถึงความงดงามในอดีต สวนฝรั่งเศสสมัยใหม่ให้ใช้รูปปั้นแบบโมเดิร์นเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดูร่วม สมัยยิ่งขึ้น  วัสดุปูทางเดินก็มีความสำคัญไม่น้อย ไม่ว่าจะเลือกใช้แผ่นหินขนาดใหญ่ หรือก้อนหินขนาดเล็ก ๆ ปูพื้นทางเดิน ควรหลีกเลี่ยงลวดลายที่ดูวุ่นวายเพราะจะไปทำลายบรรยากาศความสงบของสวนได้
3. พุ่มไม้หรือซุ้มต้นไม้: Berceau (แบร์โซ)  องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของสวนฝรั่งเศสคือ การออกแบบตัดแต่งต้นไม้ใบสีเขียวให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ เพื่อให้สามารถชื่นชมความงามได้ตลอดปี ตกแต่งทางเดินด้วยรูปสลักหรือรูปปั้นหรือพุ่มไม้ที่ตัดแต่งเป็นรูปทรงกรวย คว่ำเพื่อเน้นจุดสนใจในแนวดิ่ง
4. บ่อน้ำ (Pond)  สวนฝรั่งเศสที่มีความสวยงามอีกแบบคือสวนแบบวงกลม (Circle Garden) ที่รายล้อมบ่อน้ำและประดับด้วยต้นไม้ขนาดเล็ก ๆ ที่มีสีสัน เพื่อสร้างความน่าสนใจจากเส้นสายของสวนที่ดูเรียบ ๆ สวนแบบวงกลมให้ความรู้สึกที่สงบและให้ความรู้สึกของพื้นที่ปิดล้อมได้ มากกว่า
5. (Flower Bed)  แม้แต่สวนขนาดเล็กก็สามารถปรับให้เป็นสวน Formal Style แบบสวนฝรั่งเศสได้ โดยใช้เส้นสายรอบนอกเป็นองค์ประกอบในการสร้างความน่าสนใจให้กับสวน เช่น กระบะต้นไม้ทรงสี่เหลี่ยม 2 ชุด ปลูกต้นไม้ที่มีลำต้นในแนวตั้งเพื่อให้เป็นจุดเด่น ตัดแต่งพุ่มไม้เป็นรูปปิรามิดหรือแท่งรูปสี่เหลี่ยมปลายแหลม (Obelisk) และปลูกพืชคลุมดินที่โคนต้น ซึ่งสามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้ไม่ว่าคุณต้องการสวนสมัยใหม่แบบเรียบง่ายหรือ สวนแบบคลาสสิก
ขอบคุณข้อมูลจาก www.oknation.net/blog/print.php?id=711449
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

 


แหล่งที่มา :
จำนวนคนอ่าน : 3592 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ไอเดียการจัดสวน, จัดสวนสไตล์ฝรั่งเศส

ไอเดียมาใหม่ใน"Garden Idea"

Garden Idea

จัดสวนเล็กๆ น่ารักๆ

6 ธ.ค. 2561
จัดสวนเล็กๆ น่ารักๆ

จัดสวนเล็กๆ น่ารักๆ วันนี้ Homedecorthai เอาไอเดียการจัดสวนแบบเล็กๆ น่ารักๆ เหมาะสำหรับบ้าานหรือทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม ที่มีพื้้นที่ไม่มากนัก แต่อยากมีสวนสวยๆ เอาไว้นั่งเล่นชิลๆ จิบกาแฟ อ่านหนังสือ เราลองไปดูกันครับว่ามีแบบไหนบ้าง    Read more

จัดสวนสวย สไตล์อิตาลี

15 ก.พ. 2561
จัดสวนสวย สไตล์อิตาลี

จัดสวนสวย สไตล์อิตาลี มาสร้างความสดชื่นและเขียวชอุ่มให้พื้นที่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสวนเล็ก สวนใหญ่ วันนี้ Homedecorthai เอาไอเดียการจัดสวนสไตล์อิตาลี มาฝากครับ สำหรับคนที่กำลังมองหาไอเดียกการจัดสวน ซึ่งจะมีลักษณะการจัดที่คล้ายๆ กับสวนสไตล์อังกฤษและยุโรปไปชมกันเลยดีกว่าครับ    Read more

9 สไตล์จัดสวนสวย ด้วยเก้าอี้

9 ก.พ. 2561
9 สไตล์จัดสวนสวย ด้วยเก้าอี้

9 สไตล์จัดสวนสวย ด้วยเก้าอี้ เก้าอี้ นับว่าเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมในการจัดสวน แต่วันนี้เราจะเอาเก้าอี้ที่ไม่ใช้แล้ว มาปลูกต้นไม้ ใช่แล้วครับปลูกต้นไม้บนเก้าอี้ ลองไปชมกันดีกว่า ว่ามีไอเดียการจัดสวนด้วยเก้าอี้ การปลูกต้นไม้ด้วยเก้าอี้ แบบไหนกันบ้าง จะโดนใจกันมากน้อยแค่ไหนไปชมกันเลยครับ     Read more

จัดสวนเล็กๆ น่ารักๆ

6 ก.พ. 2561
จัดสวนเล็กๆ น่ารักๆ

จัดสวนเล็กๆ น่ารักๆ วันนี้ Homedecorthai เอาไอเดียการจัดสวนแบบเล็กๆ น่ารักๆ เหมาะสำหรับบ้าานหรือทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม ที่มีพื้้นที่ไม่มากนัก แต่อยากมีสวนสวยๆ เอาไว้นั่งเล่นชิลๆ จิบกาแฟ อ่านหนังสือ เราลองไปดูกันครับว่ามีแบบไหนบ้าง    Read more

5 ไอเดียรั้วต้นไม้ สุดเจ๋ง

2 ก.พ. 2561
5 ไอเดียรั้วต้นไม้ สุดเจ๋ง

สำหรับใครที่เบื่อความเดิมๆ ของรั้วบ้าน อยากหาไอเดียรั้วบ้านแบบใหม่ๆ Homedecorthai ขอแนะนำไอเดียนี้เลย รั้วบ้านต้นไม้ ไปชมรั้วบ้านต้นไม้ สวยๆ กันเลยครับ    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 94

ชมไอเดีย "Garden Idea" ทั้งหมด