ความสำคัญเกี่ยวกับห้องเก็บของ
 
 
    
   
     
     
   
 

ความสำคัญเกี่ยวกับห้องเก็บของ

การออกแบบ

4 ก.ย. 2557

ความสำคัญเกี่ยวกับห้องเก็บของ

 

             ห้องเก็บของ โดยแท้จริงแล้วเป็นห้องที่มีความสำคัญมากทีเดียว ฝรั่งกำหนดห้องเก็บของเป็นห้องที่ค่อนข้างจำเป็นสำหรับบ้านพักอาศัย ทั้งนี้ไม่ได้เป็นเพราะฝรั่งมีของที่จะเก็บมาก แต่เป็นเพราะเขาสั่งสมระบบความเป็นอยู่ที่เหมาะสมมานาน “ของ” นั้นมีแน่ แต่ระบบระเบียบนั้นมาก่อน ห้องเก็บของก็เลขเกิดขึ้นในขณะที่พี่ไทยเราไม่นิยมระเบียบ ห้องเก็บของก็เลยผลุบ ๆ โผล่ ๆ พอเริ่มจะมีระเบียบกันหน่อย ก็มองหาห้องเก็บของกันให้วุ่น ของที่จะเก็บตามลักษณะคนไทยสามัญอย่างเราก็พอจะกล้อมแกล้มแบ่งได้ 3 ประเภท คือ

1. ของสำรองใช้

2.  ของเก่า

3.  ของเฉพาะกิจ

  • ของสำรองใช้

ก็คือของใช้ประจำวันที่ต้องสำรองเอาไว้ทดแทนของที่หมดไป ในที่นี้ก็ได้แก่ สบู่ ผงซักฟอก ยาสีฟัน น้ำยาล้างจาน ล้างห้องน้ำ ฯลฯ

  • ของเก่า

ก็คือของที่เหลือใช้ ไม่ใช้และรวมถึงสัมภาระต่าง ๆ ที่สะสมเอาไว้ เพื่อจะมีโอกาสใช้เพลาใดเพลาหนึ่งของพวกนี้ดูจะถูกโฉลกกับคนไทยดี เพราะมีนิสัยเสียดาย ไม่กล้าทิ้ง เช่น เสื้อผ้าเก่าที่หมดสมัยแล้วก็เก็บเอาไว้ เพราะยังไม่ขาดไม่เปื่อย กล่องกระดาษที่ใส่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ รวมไปถึงหนังสือต่าง ๆ เมื่อไม่กล้าทิ้งหรือไม่ยอมบริจาคก็เลยต้อง “สุม”เอาไว้ ห้องเก็บของก็เลยเป็นที่ต้องการอย่างเหลือล้น

  • ของเฉพาะกิจ

ก็คือเครื่องมือเครื่องใช้ ของใช้ในกรณีเฉพาะต่าง ๆ ที่ต้องใช้ตามโอกาสและวาระต่าง ๆ กัน และอาจใช้ไม่บ่อยนัก เช่น เครื่องมืองานช่าง เครื่องมือสนาม ของใช้เครื่องใช้และเครื่องมือเกี่ยวกับรถยนต์ จักรยานยนต์ เรือยนต์ เป็นต้น

           ก็จะเห็นว่าทั้งสามประเภทดังกล่าว จะมีรูปลักษณะที่แตกต่างกัน การจัดหรือกำหนดห้องเก็บของเอาไว้เป็นบริเวณเล็ก ๆ อาจจะพอหรือไม่พอได้เท่า ๆ กัน และหากจะเก็บของตามประเภทที่แย้มพรายออกมานั้นก็คงจะทุลักทุเลเอาเรื่อง

           การกำหนดห้องเก็บของในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นในบ้านจัดสรรหรือบ้านที่ “บรรจง” ปลูกเอง ดูจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะละเลยต่อความสำคัญอยู่พอสมควร มีหลืบมีซอกที่ไหนก็ยิ้มแย้มระบุว่าเป็นห้องเก็บของเสียโดยพลัน ก็พอจะอนุโลมกันได้ คือดีกว่าไม่มี ฉะนั้นหากปีติที่จะมีแล้ว เราก็คงจะแยกแยะห้องเก็บของออกได้ตามชนิดของของที่จะเก็บดังที่กล่าวมาแล้ว เรากำหนดง่าย ๆ ว่าห้องเก็บของจะต้องมีลักษณะรูปร่างและเนื้อที่สอดคล้องกับสิ่งของนั้น ๆ การทำชั้น(หิ้ง) รอบห้องจะทำให้เก็บของขนาดต่าง ๆ ได้มาก และเหมาะกับห้องเก็บของทุกชนิด โดยเฉพาะห้องเก็บสัมภาระเหลือใช้ ที่เรียกว่าห้องเก็บของเก่านั่นแหละ

  • ขนาดของห้องเก็บของ

           เท่าที่ปฏิบัติกันมาก็สรุปได้ว่าไม่มีมาตรฐานกำหนดเอาไว้ว่าห้องเก็บของจะต้องมีขนาดเนื้อที่เท่าใด นอกจากห้องอยู่อาศัยที่มีกำหนดเอาไว้ว่าต้องมีเนื้อที่ไม่น้อยกว่า 9 ตารางเมตร ดังนั้นห้องใดมีขนาดน้อยกว่านี้ก็จะระบุ ให้เป็นห้องเก็บของเสียหมด (ยกเว้นห้องน้ำซึ่งมีลักษณะการใช้เด่นชัดอยู่แล้ว) แต่จากประสบการณ์ก็พบว่า สำหรับบ้านพักอาศัยทั่วไปที่มักนิยมระบุขนาดห้องเก็บของในเกณฑ์ 2 ตารางเมตร นั้นเป็นขนาดขั้นต่ำ และไม่พอเพียงต่อการใช้สอย โดยเฉพาะถ้าไม่ทำหิ้งรอบห้อง การกำหนดขนาดห้องอย่างน้อย 4 ตารางเมตร (2×2 เมตร) ถึง 6 ตารางเมตร (2×3 เมตร) ดูจะเป็นขนาดห้องเก็บของทั่วไปที่สามารถใช้อ้างอิง (คือสามารถใช้สอยได้ ไม่อึดอัดนัก)

 


แหล่งที่มา : www.bestroomstyle.com
จำนวนคนอ่าน : 32329 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : การออกแบบ, ห้องเก็บของ

สัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด

ตำแหน่งของห้องเก็บของ

4 ก.ย. 2557
ตำแหน่งของห้องเก็บของ

ตามลักษณะการวางผังสถาปัตยกรรมนั้นจะต้องใช้เกณฑ์การใช้สอย มาเป็นตัวกำหนดในการวางตำแหน่งห้อง ซึ่งเราจะเห็นว่าห้องเก็บของ มิใช่เพื่อการใช้สอย การกำหนดมุมหรือบริเวณที่เป็นสัดส่วน และอาจรวมถึง “มุมลับ” ใด ๆ ก็สามารถใช้เป็นตำแหน่งของห้องเก็บของได้ค่ะ    Read more

ความสำคัญเกี่ยวกับห้องเก็บของ

4 ก.ย. 2557
ความสำคัญเกี่ยวกับห้องเก็บของ

ห้องเก็บของโดยแท้จริงแล้วเป็นห้องที่มีความสำคัญมากทีเดียว ฝรั่งกำหนดห้องเก็บของเป็นห้องที่ค่อนข้างจำเป็นสำหรับบ้านพักอาศัย ทั้งนี้ไม่ได้เป็นเพราะฝรั่งมีของที่จะเก็บมาก แต่เป็นเพราะเขาสั่งสมระบบความเป็นอยู่ที่เหมาะสมมานาน “ของ” นั้นมีแน่ แต่ระบบระเบียบนั้นมาก่อน ห้องเก็บของก็เลขเกิดขึ้นในขณะที่พี่ไทยเราไม่นิยมระเบียบ ห้องเก็บของก็เลยผลุบ ๆ โผล่ ๆ พอเริ่มจะมีระเบียบกันหน่อย ก็มองหาห้องเก็บของกันให้วุ่น ของที่จะเก็บตามลักษณะคนไทยสามัญอย่างเราก็พอจะกล้อมแกล้มแบ่งได้ 3 ประเภท คือไรบ้าง มาดูค่ะ    Read more

ชมไอเดีย "สัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด" ทั้งหมด